admin 8/01/2022

Cảm biến từ tính là gì?. Tầm quan trọng của việc sử dụng cảm biến vào bãi đỗ xe thông minh mang lại lợi ích gì. Mời bạn cùng Eparking đọc qua bài viết sau.

Mời bạn cùng đọc các bài viết sau:

>>> Hệ Thống Giữ Xe Không Dùng Thẻ Là Gì? Cơ Chế Hoạt Động Của Các Hệ Thống Này

>>> Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Ứng Dụng Quét Vân Tay Vào Hệ Thống Bãi Giữ Xe Thông Minh

>>> Cấu Tạo Hệ Thống Mô Hình Đếm Xe Ô Tô

Cảm biến từ tính là gì?

Cảm biến từ tính

Cảm biến từ tính là gì?

Cảm biến từ tính là loại cảm biến được xếp vào nhóm cảm biến tiệm cận. Ở bãi đỗ xe tự động, người ta sử dụng cảm biến từ cho các thiết bị theo nguyên lý cảm ứng điện từ. Nghĩa ra, các thiết bị có liên quan ở bãi đỗ xe thông minh sẽ phát hiện ra một số vật thể có từ tính (thường là kim loại sắt là phổ biến) mà không cần phải tiếp xúc. Nhưng nó ở khoảng cách gần tầm từ vài mm đến vài chục mm.

Bạn có thể hiểu theo một hướng đơn giản như thế này. Cảm biến từ có nhiệm vụ hình thành nên từ trường xung quanh thiết bị chứa nó. Nếu như có những vật thể kim loại nào vào khu vực lắp đặt loại cảm biến này sẽ được từ trường phát hiện. Từ đó, gửi nguồn tín hiệu về trung tâm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cảm biến từ tính trong bãi đỗ xe thông minh

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ tính trong bãi đỗ xe thông minh

Cấu tạo cảm biến từ tính

  • Cuộn cảm
  • Bộ cảm ứng và xử lý tín hiệu
  • Ngõ ra điều khiển 

>>> Xem thêm: Quản Lý Bãi Đỗ Xe Bằng Thẻ Từ Và Hệ Thống Giám Sát Phương Tiện

Nguyên lý hoạt động của cảm biến từ tính trong bãi đỗ xe thông minh

Vai trò của một số thiết bị trong bãi đỗ xe tự động 

  • Các thiết bị cảm biến: Nhờ có các thiết bị chứa cảm ứng từ tính giúp nhận diện cũng như thông báo vị trí theo hình thức tự động hóa. Tại bãi đỗ xe thông minh, thường là các bãi đỗ xe cho ô tô có quy mô lớn thì số lượng nhân viên khó có thể kiểm soát hiệu quả. Vì thế, các thiết bị cảm biến này sẽ giúp cho nhân viên bảo vệ biết tình trạng của vị trí đậu xe.
  • Bảng LED: Các bãi đỗ xe tự động có thiết kế là các bảng LED giúp báo hiệu ở bên ngoài. Nhờ vậy, mà vị trí nào còn trống tại bãi đỗ xe thì người bảo vệ đều biết, từ đó họ điều hướng người gửi xe tốt hơn. Giúp tiết kiệm thời gian cho đôi bên cũng như tăng trải nghiệm tuyệt vời hơn cho người gửi.
  • Hệ thống kiểm soát: Hệ thống bãi giữ xe thông minh dùng máy đọc thẻ FRID cho các loại ô tô.

Nguyên lý hoạt động 

Bước 1: Toàn bộ hệ thống trong bãi đỗ xe tự động, muốn vận hành thì phải có điện năng. Khi có dòng điện chạy qua tại một mạch của cuộn cảm thì từ trường xuyên qua nó có sự thay đổi. Khi có xe ô tô chạy vào hoặc chạy ra ở bãi đỗ, nhờ cảm biến giữa các kim loại cấu tạo nên chiếc xe ô tô và từ trường thì hệ thống phát hiện có xe mới tới khu vực giữ xe.

Bạn hoàn toàn yên tâm đến chất lượng của cảm biến từ tính. Vì dù ở bất kỳ môi trường nào như: bụi bẩn, ẩm ướt hoặc một số chất lỏng khác,.. đều không làm ảnh hưởng đến chức năng của nó.

Bước 2: Hệ thống camera sẽ ghi chép lại hình ảnh của xe khi vào bãi đỗ. Người bảo vệ cũng đưa cho gửi xe 1 chiếc thẻ từ có ID riêng biệt chứa thông tin về thời gian và đặc điểm nhận dạng. Hệ thống barrier chứa cảm ứng điện từ cho phép sự vào/ra sau khi thống nhất thông tin. 

Bước 3: Nhờ có cảm ứng điện từ, mà màn hình LED sẽ hiển thị những vị trí đỗ xe còn trống. Vì thế mà người bảo vệ sẽ thông báo đến người gửi xe khu vực đó. Tránh mất thời gian cho 2 bên và cũng dễ di chuyển cho người gửi xe.

Bước 4: Sau khi hoàn tất công việc. Người gửi xe sẽ tiến hành thanh toán tiền gửi xe cũng như hệ thống sẽ kiểm tra lại thông tin với các dữ liệu được mã hóa đúng với ban đầu. Thì hệ thống barrier sẽ dùng cảm biến từ tính mở lối cho người gửi ra khỏi vị trí bãi đỗ xe.

>>> Bạn có biết: Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Tầng Hầm

Lợi ích của cảm biến từ tính trong hệ thống giữ xe thông minh

Lợi ích của cảm biến từ tính trong hệ thống giữ xe thông minh

Lợi ích của cảm biến từ tính trong hệ thống giữ xe thông minh

  • Với giải pháp có sự tích hợp giữa các thiết bị, bộ phận cảm biến của bãi đỗ xe thông minh, sẽ dễ dàng cho việc quản lý hơn cho các doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp kinh doanh quy mô bãi giữ xe lớn. Thích hợp cho nhiều tầng hầm gửi xe của nhiều cơ sở hạ tầng khác nhau.
  • Người quản lý sẽ dễ dàng hơn trong việc thống kê lưu lượng xe ra vào ở thời điểm nào trong ngày nhờ có cảm biến từ tính. Mà toàn bộ thông tin đều được hiển thị trên phần mềm máy tính của bãi đỗ xe tự động. Từ đó, việc kiểm soát cũng như tăng cường hiệu quả hoạt động hệ thống giữ xe thông minh chính xác nhất.
  • Những bãi đỗ xe lớn khác, cần phải có sự tích hợp cảm biến này. Vì về lâu dài, nó sẽ giúp giảm chi phí nguồn nhân lực hơn cho doanh nghiệp.
  • Nhờ có cảm biến từ tính. Mà vị trí khu vực nào đầy xe, còn trống xe đều dễ dàng nhận biết mà người bảo vệ không cần phải bỏ thêm thời gian và công sức để rà soát lại. Tất cả đều là nhờ những tính năng tự động hóa mà trong đó cảm biến từ tính có vai trò vô cùng quan trọng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bản Vẽ Bãi Đỗ Xe Thông Minh Và Một Số Mô Hình

Trên đây, là những thông tin bạn cần biết về cảm biến từ tính được ứng dụng ra sao vào bãi giữ xe thông minh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, bạn hãy liên hệ ngay với Eparking nhé.