admin 20/11/2021

Ngày nay, nhu cầu đi lại của các phương tiện giao thông như mô tô, xe máy, ô tô và các phương tiện khác hoạt động ngày càng nhiều, dẫn đến việc các bãi xe trở nên quá tải và khó kiểm soát. Do đó, vấn đề đặt ra đối với các nhà quản lý bãi đậu xe, giám sát phương tiện trong bãi đỗ xe làm sao để kiểm soát ra vào an toàn hơn, quản lý tốt hơn? Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về quản lý bãi đỗ xe bằng công nghệ thẻ từ và hệ thống giám sát phương tiện bằng camera.

Vì sao nên giám sát, quản lý phương tiện bằng công nghệ thẻ từ

Giải pháp quản lý bãi đỗ xe thông minh sử dụng công nghệ thẻ từ là một trong những giải pháp giữ xe cơ bản và toàn diện tại Eparking. Hệ thống đã được áp dụng tại hầu hết các bãi xe khác nhau, mang lại hiệu quả cao cho công tác quản lý ra vào bãi xe.

Giám sát phương tiện bãi đỗ xe bằng là hệ thống quản lý thông minh áp dụng công nghệ thẻ từ bao gồm: camera giám sát, khóa an ninh, hệ thống rào chắn tự động, cảm biến an toàn, bảng led điều khiển phương tiện, thẻ từ và đầu đọc thẻ từ để nhận dạng và quản lý bãi xe,… Đây là những thiết bị cần thiết cho một bãi giữ xe thông minh hơn.

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh sử dụng công nghệ kiểm soát ra vào bằng thẻ từ cho hệ thống phương tiện giao thông là ô tô, xe máy, sử dụng các thiết bị công nghệ thay thế sức người. Mang lại tốc độ và độ chính xác trong quản lý an ninh bãi đậu xe.

Thẻ từ

Hệ thống cho phép ghi vé và kiểm soát ra vào một cách tự động và nhanh hơn. Các thông tin được ghi lại như biển số xe, số thẻ xe, số vé, ảnh xe, ảnh lái xe,… Đồng thời sử dụng hệ thống phần mềm giúp người quản lý dễ dàng vận hành bãi xe. Thực hiện báo cáo lượng xe ra vào, kiểm soát doanh thu cho bãi xe và nhiều tiện ích khác.

>>Xem thêm: Những điều cần biết trước khi lắp đặt hệ thống quản lý bãi giữ xe

Các thiết bị cần thiết cho bãi đỗ xe thông minh

Camera giám sát phương tiện trong bãi giữ xe

Hệ thống camera bãi giữ xe thông minh gồm camera biển số và camera toàn cảnh.

  • Loại camera quan sát biển số xe: chuyên đọc và ghi thông số biển số xe nên bắt buộc phải có trong hệ thống quản lý bãi xe thông minh. Là loại camera có thể nhìn rõ biển số xe trong các điều kiện thiếu ánh sáng.
  • Loại camera toàn cảnh: kiểm soát về tài xế, ra vào tổng thể khu vực cổng gửi xe. Tùy theo quy mô của bãi xe khác nhau mà có nhu cầu sử dụng hay không.

Hệ thống camera giám sát bãi giữ xe có thể hỗ trợ tìm kiếm xe một cách thông minh. Vì vậy, nhân viên phục vụ / nhân viên bảo vệ không phải lo lắng về thẻ gửi xe bị mất / bị đánh cắp. Đồng thời làm giảm thời gian quản lý và hiệu quả trong các phương tiện quản lý công việc.

>>Xem thêm: Máy Quẹt Thẻ Giữ Xe – Giải Pháp Tối Ưu Thay Thế Bãi Giữ Xe Truyền Thống

Hệ thống tủ, chốt bảo mật

  • Với giải pháp quản lý bãi giữ xe thông minh bằng thẻ từ và mã số mã vạch, thiết bị đầu tiên cần quan tâm đến đó là tủ thiết bị (hay còn gọi là cabin, chốt bảo vệ). Tủ được thiết kế với nhiều hình thức khác nhau phù hợp với từng vị trí để xe.
  • Chức năng chính: chứa máy tính và hệ thống phần mềm quản lý bãi giữ xe. Nếu không có máy tính và hệ thống, giải pháp không hoạt động.
  • Hệ thống máy tính, máy chủ sẽ được bộ phận tư vấn và triển khai lắp đặt phù hợp với từng mô hình bãi xe.

giám sát phương tiện

Thẻ và đầu đọc thẻ (máy giữ xe thẻ từ)

Chức năng: giống như vé xe buýt thông thường, thẻ từ giúp kiểm soát việc ra vào bãi xe.

Đầu đọc thẻ được chia làm 2 loại gồm đầu đọc thẻ cố định (thường dùng cho mô tô, xe máy) và đầu đọc thẻ từ xa (dùng cho ô tô).

Cách thức hoạt động: Tùy theo mô hình bãi giữ xe thông minh sẽ sử dụng số lượng đầu đọc thẻ phù hợp để mang lại hiệu quả cho hệ thống quản lý bãi xe.

  • Mô hình 1 máy và 1 làn sử dụng 1 đầu đọc thẻ.
  • Mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn đường độc lập, sử dụng 2 đầu đọc thẻ
  • Mô hình 1 máy tính quản lý 2 làn ô tô và xe máy, sử dụng 1 đầu đọc thẻ cho tất cả các loại xe hoặc sử dụng đầu đọc thẻ riêng cho từng loại xe
  • Mô hình 1 máy tính quản lý 3 hoặc 4 làn xe, sử dụng 2 đầu đọc thẻ hoặc sử dụng các đầu đọc thẻ riêng biệt cho từng loại xe.

>>Xem thêm: Bản Vẽ Bãi Đỗ Xe Thông Minh Và Một Số Mô Hình

Cổng rào cản (thanh chắn)

Chức năng: Rào chắn có vai trò là cổng rào hiệu quả cho hệ thống bãi giữ xe thông minh. Thiết bị này giúp giảm tốc độ xe ra vào bãi xe nhằm kiểm soát an ninh trật tự của bãi xe.

Tùy thuộc vào kích thước của bãi đậu xe, thiết bị này sẽ được sử dụng. Bởi với bãi xe nhỏ dưới 200 ô tô thì không cần thiết phải sử dụng thiết bị rào chắn để tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư. Nhưng với những bãi xe có quy mô lớn, lưu lượng xe cộ đông đúc thì cần phải có thiết bị này để mang đến giải pháp trọn vẹn.

giám sát phương tiện

>>Xem thêm: Cổng Xếp Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Cổng Xếp