admin 26/09/2021

Tại các thành phố lớn vấn đề chỗ đỗ xe luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, qua bài viết này eParking sẽ đưa ra một số thông tin về thiết kế bản vẽ đỗ xe thông minh và một số mô hình giúp giải quyết các vấn đề về chỗ đỗ xe.

Thiết kế bãi đỗ xe tự động cần gì?

Để thiết thiết kế một bãi đỗ xe tự động cần cóc các thông tin sau:

  • Bản vẽ bãi đỗ xe thông minh bao gồm mặt cắt (định dạng cad) và mặt bằng.
  • Một số yêu cần về số chỗ đỗ ô tô, xe máy
  • Yêu cầu về vị trí đỗ xe VIP, khu vực rửa xe tự động, khu vực sử dụng các công năng khác trong bãi đỗ xe,…

Khi đã có các thông tin cơ bản trên thì các công ty tư vấn giải pháp đã đỗ xe sẽ đưa ra các giải pháp tốt nhất và sẽ gửi lại cho chủ đầu tư bản vẽ bãi đỗ xe thông minh phân bổ vị trí đỗ xe (mặt bằng, mặt cắt). Tiếp theo các công ty sẽ thuyết trình về công nghệ được sử dụng trong bãi đỗ xe và bảng giá dự toán.

Xem thêm>> Hướng Dẫn Thiết Kế, Lắp Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát

Một số mô hình bãi đỗ xe thông minh

Bãi đỗ xe thông minh kết hợp cây xanh

Bản vẽ bãi đỗ xe thông minh kết hợp với cây xanh cũng được nhiều người quan tâm hiện nay. Biến những bãi đỗ xe trở thành một nơi đầy tính nghệ thuật. Một bãi đỗ xe tự động thông minh được xây dựng như một công viên cây xanh ẩn mình bên trong là những chiếc xe ô tô để giấu kín bên trong. Đây là ý tưởng độc đáo khiến cho ai nấy đều không thể ngờ được rằng, họ đang tham gia các trò chơi bên ngoài một bãi đỗ xe thông minh, bao phủ xung quanh là cây cối xanh mướt mềm mại.

Bãi đỗ xe sẽ nằm trong một khuôn viên rộng rãi, xếp chồng với mỗi tầng là một khi để xe và xung quanh là các lớp cây leo che kín. Đem lại cảm giác mát mẻ và thanh tịnh. Ngoài ra việc sử dụng cây xanh cũng giúp hấp thụ 1 lượng CO2 do các phương tiện thải ra, giúp cho không khí trở nên tươi mát hơn. 

bản vẽ bãi đỗ xe thông minh

Mô hình bãi đỗ xe thông minh kiểu xếp hình – puzzle parking

Mô hình bãi đỗ xe thông minh kiểu xếp hình là hệ thống bãi đỗ xe bán tự động được thiết kế đơn giản, thay vì như các bãi xe truyền thống sẽ giữ xe ở các tầng sàn đỗ xe bê tông thông thường thì hệ thống này sẽ được chia nhiều tầng. Mỗi tầng đỗ có chiều cao tối đa là 2.1 mm cho loại xe SUV và 1.6 m cho loại xe SEDAN.

Với hệ thống này, lái xe chỉ cần đỗ trên pallet tại tầng 1 của mỗi block đỗ xe, việc còn lại sẽ do hệ thống đảm nhận. Hệ thống sẽ tự động di chuyển pallet đến vị trí đỗ với cơ cấu nâng hạ và trượt ngang.

Hệ thống đỗ xe puzzle parking sẽ phù hợp với các dự án cao tầng nhưng diện tích cho việc đỗ xe thì nhỏ, và phù hợp với các trung tâm của thành phố lớn như hà nội, hồ chí minh, hạ long,…

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh kiểu xếp hình có thể lắp đặt được tối đa từ 5 đến 6 tầng. Việc sử dụng bãi đỗ xe này sẽ giúp giảm chi phí so với các bãi đỗ xe thông minh khác. Và đặc biệt là dễ dàng lắp đặt. Có thể tăng số lượng vị trí đỗ bằng cách lắp thêm các block đỗ xe lại với nhau.

Xem thêm>> Kinh Nghiệm Khi Kinh Doanh Bãi Giữ Xe – eParking

Mô hình bãi đỗ xe thông minh thang nâng đơn – stacker parking

Đây là mô hình bãi đỗ xe bán tự động, được nhiều người lựa chọn vì có chi phí lắp đặt thấp, vận hành đơn giản mà thời gian lắp đặt lại nhanh.
Nguyên lý vận hành cũng khá đơn giản, các xe được đỗ vào các pallet và được nâng bằng thanh nâng lên độ cao thích hợp để chừa không gian phía dưới cho chiếc xe khác. 

Mô hình bãi đỗ xe này thích hợp cho các hộ gia đình có từ 2 chiếc xe trở lên và có thể lắp hệ thống 2 trụ với quy mô nhỏ gọn. Hoặc có lắp ở các nơi có quy mô lớn như bãi đỗ xe của các tòa nhà, chung cư. Để đảm bảo an toàn thì thường lắp đặt hệ thống 4 trụ.

Mô hình bãi đỗ xe thông minh xoay vòng đứng (rotary parking)

Bãi đỗ xe thông minh xoay vòng đứng – rotary parking được xây dựng theo kiểu nhiều tầng để tận dụng không gian. Hệ thống này sử dụng nguyên lý xoay vòng để luân chuyển các vị trí đỗ xe, chỗ đỗ được di chuyển bởi cơ cấu nhông xích lớn.

Hệ thống này thường được sử dụng ở những khu vực có diện tích nhỏ hẹp khoảng 30m2. Việc sử dụng hệ thống này có thể tăng sức chứa lên đến 20 chỗ đỗ xe.

bản vẽ bãi đỗ xe thông minh

Mô hình bãi đỗ xe thông minh hoàn toàn tự động di chuyển pallet/robot

Hệ thống bãi đỗ xe tự động này phù hợp cho các khu vực chung cư cao cấp, các bệnh viện lớn,… nơi có các diện tích lớn với sức chưa có thể lên đến 500 xe. Bãi đỗ xe thông minh này dựa trên nguyên lý bằng chuyền trong công nghệ vận tải hàng hóa. Do các robot hoặc các tấm pallet được thiết kế riêng tại từng tầng. Do hệ thống bãi đỗ xe thông minh này được lập trình tự động nên tiết kiệm chi phí nhân công cũng như quản lý bãi đỗ xe.