admin 5/12/2021

Ngày nay, công nghệ ứng dụng quét vân tay được biết đến nhiều hơn nhờ khả năng bảo mật an toàn mà nó mang lại. Bởi vì ứng dụng những kỹ thuật công nghệ giúp cuộc sống và công việc trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy hãy cùng eParking tìm hiểu những thông tin cơ bản về cảm biến vân tay và ứng dụng của nó, đặc biệt là ứng dụng quét vân tay về hệ thống giữ xe thông minh nhé!

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là một loại cảm biến được dùng để nhận diện dấu vân tay. Các thiết bị cảm biến sẽ được tích hợp mô – đun  nhằm xác định vân tay và thực hiện chức năng đảm bảo an toàn. 

Chúng bao gồm những tính năng chính như độ chính xác cao và hiệu suất tốt. Trong các thiết bị đó sẽ bao gồm máy quét vân tay có chức năng tương tự như đầu đọc thẻ vân tay. Khi thực hiện xác minh và nhận dạng cảm biến vân tay sẽ đóng vai trò như mật khẩu kỹ thuật số nhưng không sợ bị quên hay đánh cắp.

Ưu điểm của cảm biến vân tay

 • Hiệu suất xác thực nhanh chóng cho phép người dùng tiến hành hoạt động tiếp theo.
 • Tính xác thực cao bởi vì mỗi người chỉ có duy nhất một dấu vân tay riêng.
 • Hệ thống cho phép nhận dạng nhiều hơn một ngón tay. Nên khi ngón tay bị thương bạn không phải lo về vấn đề xác thực. 

Vì có ưu điểm xác thực cao nên cảm biến vân tay có vai trò chính là xác thực chứ không đảm bảo chức năng bảo vệ dữ liệu của hệ thống.

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh không dùng thẻ từ

Hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh không dùng thẻ từ

Nguyên lý hoạt động cảm biến vân tay

Nguyên lý hoạt động của nó sẽ dựa vào quá trình xử lý gồm hai yếu tố là đăng ký dấu vân tay và đối chiếu xác thực. Ở phần đăng ký người thực hiện đăng ký được yêu cầu đặt ngón tay hai lần.

Cụ thể công nghệ này hoạt động như sau: khi đặt ngón tay lên máy cảm biến và quét  thì lúc này hệ thống sẽ tạo ra một hình ảnh vân tay và đưa đến hệ thống. Sau đó hệ thống sẽ xử lý và chuyển đổi sang dữ liệu số cuối cùng kiểm tra xác thực với dấu vân tay đã được lưu trữ trong hệ thống.

Trường hợp đối chiếu và khớp dữ liệu thì mới được phép thực hiện chức năng tiếp theo. Ngược lại nếu không khớp sẽ đưa ra thông báo và ngăn chặn các hoạt động tiếp theo.

Những ứng dụng quét vân tay phổ biến hiện nay

Một số ứng dụng bảo mật bằng cảm biến vân tay như

 • Bảo vệ trong điện thoại di động thông minh
 • Hệ thống cửa khóa vân tay
 • Két sắt an toàn
 • Hệ thống máy chống công
 • Hệ thống kiểm soát ra vào 
 • Ứng dụng an ninh quốc phòng, trong y tế.

Ứng dụng quét vân tay vào hệ thống bãi giữ xe thông minh

Ưu điểm khi ứng dụng quét vân tay vào hệ thống giữ xe thông minh

 • Hệ thống giữ xe bằng nhận diện vân tay có khả năng kiểm soát xe ra vào mà không cần sự hiện diện của con người. Vì vậy giúp tiết kiệm chi phí nhân sự và thời gian kiểm soát xe ra vào
 • Hệ thống giữ xe không dùng thẻ này đều hoạt động hoàn toàn tự động nên giúp tiết kiệm thời gian cho người điều khiển xe.

>Xem thêm: Ứng dụng công nghệ quét vân tay vào hệ thống giữ xe thông minh

Tính năng nổi bật của hệ thống bãi giữ xe bằng nhận diện vân tay

 • Chỉ khi xác thực trùng khớp dấu vân tay và biển số xe thì mới cho phép mở barrier. Như vậy tính an ninh được nâng cao hơn nhờ xác thực hai yếu tố.
 • Không cần phải dùng thể từ nên hạn chế được nhược điểm bị mất hay sao chép giả mạo. 
 • Tiết kiệm chi phí mua thể 
 • Hệ thống hoạt động mà Không cần nhân sự kiểm soát
 • Dễ dàng quản lý số lượng xe vì bạn có thể xem lại dữ liệu và đối chiếu 

>>Xem thêm: Hệ thống chi tiết Ứng dụng công nghệ quét vân tay

Tóm tắt quy trình hoạt động của bãi giữ xe thông minh ứng dụng quét vân tay

Trước khi được đỗ xe trong bãi giữ xe bằng nhận diện vân tay bạn phải đăng ký dấu vân tay trước. 

Khi đến vị trí cổng kiểm soát ra vào của bãi giữ xe bạn phải quét dấu vân tay để xác nhận. Lúc này hình ảnh dấu vân tay tại máy cảm biến sẽ được chuyển đổi sang dữ liệu số và đưa vào hệ thống dữ liệu được lưu sẵn để đối chiếu dấu vân tay. Đồng thời cùng lúc đó hệ thống sẽ tiến hành camera giám sát sẽ ghi lại biển số xe và đối chiếu dữ liệu để xác thực. Bên cạnh đó quay lại cả hành trình ra vào bãi giữ xe cùng khuôn mặt người lái và lưu vào hệ thống để phục vụ cho công tác kiểm soát và quản lý. 

Khi cả hai yếu tố dấu vân tay và biển số xe điều được xác thực trùng khớp với hệ thống thì sẽ mở barrier tự động cho phép xe đi qua và tự động đóng lại khi xe đã hoàn tất ra vào. 

Bãi giữ xe thông minh này thích hợp với các khu dân cư cao cấp, các trụ sở chính,…

Ứng dụng quét vân tay vào hệ thống bãi giữ xe thông minh vừa nhìn thì khá mới ở Việt Nam. Những loại hình này cực kỳ phù hợp với những nơi hiện đại và rất dễ sử dụng cho người điều khiển cũng như giúp người quản lý giám sát tốt hơn. Đồng thời vừa tiết kiệm chi phí vừa hiệu suất nhanh chóng hơn.

Bài viết liên quan: