admin 5/10/2021

Trong xây dựng các công trình khu dân cư, khu đô thị, cơ quan,…. thì việc thiết kế một tầng hầm là nơi để xe rất phù hợp. Nhưng không phải muốn xây bãi giữ xe thế nào cũng được mà nó cần phải có một tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm thế nào. Hãy theo dõi bài viết sau đây nhé!

Tiêu chuẩn về chiều cao trong thiết kế bãi giữ xe

Vì sao cần phải xây dựng bãi giữ xe dưới tầng hầm?

Có phải bạn đang thắc mắc vì sao không xây dựng bãi giữ xe ở trên mà ở dưới tầng hầm không? Thật ra, với những nơi không tấp nập, nhộn nhịp, và có diện tích đất xây dựng rộng rãi thì điều này dường như không cần thiết. Tuy nhiên, đối với những thành phố lớn, không có nhiều diện tích đất xây dựng. Cùng với đó chính là vào giờ cao điểm sẽ xảy ra tình trạng kẹt xe, gây cảm giác khó chịu cho mọi người.

bãi xe máy cũ

Vậy, việc xây dựng một tầng hầm giữ xe cũng là một giải pháp khá hữu hiệu. Nó góp một phần lớn giúp cho các tuyến đường trong khu dân cư di chuyển dễ dàng hơn, thông thoáng hơn.

Đồng thời, các phương tiện sẽ để đúng nơi, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Tiêu chuẩn chiều cao khi thiết kế tầng hầm

Dựa vào từng công trình, từng kết cấu mà bãi giữ xe tầng hầm sẽ có một chiều cao thích hợp. Tuy nhiên, khi thiết kế cũng cần phải tuân thủ các tiêu chí về chiều cao do pháp luật quy định.

Đối với các quy định về tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm như sau:

 • Đối với công trình là nhà ở thương mại: 100m2 diện tích sử dụng căn hộ thì phải có tối thiểu 20m2 xây dựng làm chỗ đỗ xe
 • Đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích căn hộ thì tối thiểu cần phải bố trí 12m2 để làm chỗ giữ xe.

Để chắc chắn độ phù hợp với chiều cao của xe. Tầng hầm giữ xe của nhà xe phải có chiều cao tối thiểu là 2.2m. Đồng thời, phải có ít nhất là 2 lối xe đi ra vào và lối xe phải được thông với đường chính chứ không phải thông với hành lang.

tầng hầm để xe eparking

Tiêu chuẩn về thiết kế độ dốc cho tầng hầm giữ xe

Thiết kế độ dốc cho tầng hầm bãi giữ xe cũng là một việc rất quan trọng. Theo quy định thì độ dốc lối vào của tầng hầm bãi giữ xe không được lớn hơn 15% so với chiều sâu của bãi giữ xe.

 • Chiều cao của tầng hầm phải đạt tối thiểu là 2.2m
 • Độ dốc tối thiểu khi đi xuống tầng hầm phải là 13%
 • Đường dốc thẳng và đường dốc cong của tầng hầm là 17%
 • Lối ra của bãi giữ xe tầng hầm không được thông với hành lang của tòa nhà. Mà lối ra phải được thông ra ngoài đường chính
 • Số lượng về lối ra không được ít hơn 2 và kích cỡ phải đạt 0.9m x 1.2m

Tiêu chuẩn về thiết kế đỗ giữ xe tầng hầm

Khi thiết kế một bãi đỗ xe tầng hầm thì cần phải đảm bảo được những tiêu chuẩn sau đây:

 • Khu vực xây dựng bãi đỗ xe phải được thiết kế một cách khoa học. Nó phải thuận tiện trong việc di chuyển và đảm bảo được tính thẩm mỹ. Đặc biệt, bãi giữ xe còn cần phải đảm bảo được tính an toàn cho người điều khiển phương tiện
 • Đảm bảo được độ thông thoáng và không bị ngập nước khi trời mưa. Cần phải có thang máy từ tòa nhà đi thẳng xuống tầng hầm giữ xe.
 • Vách, tường của nhà xe cần phải được đổ bê tông cốt thép với chiều dày là 20cm. Để tránh trường hợp nước mưa, nước thải, nước ngầm từ các tòa nhà lân cận thấm vào bãi giữ xe.
 • Cần phải được thiết kế ít nhất là 2 lối dành cho xe ra và ít nhất là 2 lối dành cho xe vào. Lối cho xe ra vào phải được thiết kế thông ra ngoài đường chính chứ không phải được thiết kế thông với hành lang của tòa nhà.
 • Kích thước lối ra tiêu chuẩn của bãi giữ xe phải đạt tối thiểu là 0.9m x 1.2m.

Tiêu chuẩn về kích thước chỗ đỗ xe trong tầng hầm

Khi xây dựng bãi giữ xe tầng hầm thì cần phải thiết kế vị trí từng chỗ đỗ xe. Cho dù bãi giữ xe được đặt ở bên ngoài tòa nhà hay ở bên trong tòa nhà thì cũng phải tính toán diện tích cho một chỗ đỗ xe.

 • Đối với chỗ đỗ xe ô tô: Diện tích cho một chỗ đỗ xe tối thiểu phải được 25m2/xe. Nếu xây dựng tầng hầm cho chung cư thì sẽ tính 1 chỗ đỗ xe dành cho 4 đến 6 hộ.
 • Đối với vị trí đỗ xe máy, xe moto: Nếu chung cư thì cứ tính 2 xe máy cho 1 hộ và dựa vào tiêu chí diện tích chính là 2.5m2 đến 3.0m2 cho một vị trí đỗ xe
 • Còn đối với xe đạp thì sẽ có diện tích là 0.9m2/xe dành cho một hộ.

Trên đây chính là những tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm dành cho các công trình như chung cư, căn hộ, trung tâm thương mại,,… Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các quy chuẩn thiết kế. Cũng như nó sẽ góp phần giúp bạn tìm ra được giải pháp tối ưu nhất.