admin 3/07/2022

Switch mạng là gì?. Việc ứng dụng switch mạng trong việc quản lý hệ thống bãi đỗ xe thông minh được hoạt động như thế nào. Mời bạn cùng Eparking tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm

>>> Cấu Tạo Hệ Thống Mô Hình Đếm Xe Ô Tô

>>> Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Là Gì? Ứng Dụng Trong Quản Lý Bãi Đỗ Xe

>>> Quản Lý Bãi Đỗ Xe Bằng Thẻ Từ Và Hệ Thống Giám Sát Phương Tiện

Switch mạng là gì?

Switch mạng là gi?

Switch mạng là gi?

Switch mạng nghĩa là gì?. Switch có thể được hiểu đơn giản, nó là một bộ chuyển mạch. Với chức năng là kết nối những đoạn mạng với nhau như mô hình sao. Trong mô hình này, switch tựa như một thiết bị trung tâm, còn các thiết bị vệ tinh khác sẽ được kết nối về vị trí switch này. Switch mạng không chỉ định tuyến mà còn tạo đường nối trung chuyển dữ liệu đi.

Phần lớn các switch mạng đều có dạng hỗ trợ từ công nghệ Full Duplex. Vì thế, mà băng thông đường truyền được mở rộng ra.

Ngoài ra, bạn có thể hiểu switch đơn giản như sau. Switch mạng là 1 người cảnh sát giao thông, nhiệm vụ là phân luồng dữ liệu của một mạng cục bộ. Nhờ có switch mà mạng LAN được hoạt động đạt hiệu quả tốt hơn. Switch đọc các địa chỉ MAC nguồn ở frame để nhận dạng máy được kết nối. Hai máy trong hệ thống liên lạc với nhau thì switch tựa như mạch ảo giữa hai cổng này và không làm ảnh hưởng đến những cổng khác.

Các loại switch mạng Ethernet

Switch không được quản lý

Đây là loại được thiết kế với mục đích sử dụng ngay, không cần phải cài đặt và không thể cấu hình. Chính vì vậy, switch không được quản lý có ít tính năng và hạn chế dung lượng hơn với switch được quản lý.

Bộ chuyển mạch này dùng cho những kết nối cơ bản, chỉ cần cắm chúng vào là chúng sẽ hoạt động ngay. Ứng dụng của loại switch này thường thấy ở mạng gia đình, bàn làm việc khi bạn cần thêm một vài cổng, phòng thí nghiệm hay phòng hội thảo…

Switch không quản lý không thể tùy chỉnh cấu hình

Switch không quản lý không thể tùy chỉnh cấu hình

Switch được quản lý

Đây là một loại switch mạng có cấu hình, độ bảo mật cao hơn, linh hoạt và nhiều tính năng hơn switch không được quản lý.

Bởi vì người dùng có thể tùy chỉnh cấu hình để phù hợp nhất với mạng của mình. Điều đó giúp bạn bảo vệ mạng tốt hơn và nâng cao chất lượng dịch vụ truy cập mạng.

Thường được ứng dụng ở những nơi cần sự linh hoạt hơn như mạng doanh nghiệp, hỗ trợ nhiều tính năng nâng cao thể quản trị viên kiểm soát một cách chuyên nghiệp.

Tính năng đặc trưng của switch được quản lý bao gồm giám sát SNMP, tập hợp liên kết và hỗ trợ QoS. Chúng không sử dụng trong mạch chỉ có kết nối không dây nhưng dùng được trong mạng có dây để kết nối cáp Ethernet từ một số thiết bị với nhau.

Switch mạng theo chức năng

Dựa vào chức năng chính của Switch mà chúng ta sẽ có 3 loại sau đây:

Workgroup Switch: Đây là loại Switch được dùng để nối các máy tính lại với nhau, từ đó tạo ra 1 mạng ngang hàng. Loại Switch này không yêu cầu cần phải có bộ nhớ quá lớn hay tốc độ xử lý quá cao.

Segment Switch: Loại Switch được sử dụng để nối các Hub hay các Workgroup Switch lại với nhau. Điều này sẽ tạo nên liên kết ở tầng mạng thứ 2 của hệ thống. Bộ Switch này có yêu cầu là tốc độ xử lý phải cao.

Backbone Switch: Loại Switch được sử dụng để kết nối các Segment Switch với nhau. Và yêu cầu là phải có tốc độ tải nhất nhanh cũng như bộ nhớ lớn thì mới có thể chứa được tất cả những địa chỉ cho các máy tính có trong hệ thống. Từ đó, hoán chuyển dữ liệu một cách nhanh chóng giữa các mạng với nhau.

Chức năng của thiết bị chuyển mạch Switch

Chuyển các khung dữ liệu

Chức năng đầu tiên của thiết bị chuyển Switch mà chúng ta có thể phải nhắc tới đó là được dùng để chuyển những khung dữ liệu giữa tất cả các thiết bị được kết nối cùng với nhau. Switch sẽ giữ chức năng như 1 người cảnh sát giao thông phân luồng các dữ liệu nằm trong mạng cục bộ. Từ đó, giúp cho các loại dữ liệu này sẽ được chuyển đến đúng vị trí mà chúng cần phải đến, không làm gián đoạn hay tắc nghẽn.

Chia nhỏ hệ thống mạng

Chức năng thứ 2 của thiết bị chuyển mạng Switch chính là chia nhỏ hệ thống mạng LAN thành những segment nhỏ hơn. Dựa vào các cổng kết nối của Switch, nhiều segment sẽ được nối lại với nhau dễ dàng hơn. Chức năng này của Switch sẽ giúp tạo thành các miền đụng độ nhỏ hơn để cung cấp lượng băng thông lớn cho người sử dụng.

Kết nối được nhiều segment

Sau khi hai máy tính được liên kết với nhau, Switch sẽ có công dụng là nhận biết xem máy tính nào đang kết nối với cổng của nó. Sau đó, chúng sẽ tiến hành thiết

Chức năng của thiết bị chuyển mạch Switch

Chức năng của thiết bị chuyển mạch Switch

Xây dựng bảng và cung cấp thông tin

Chức năng tiếp theo của thiết bị chuyển mạng Switch chính là thực hiện xây dựng những bảng thông tin có liên kết đến các gói, sau đó gửi chúng đến các địa chỉ đúng theo yêu cầu. Nghĩa là Switch sẽ nhận thông tin dữ liệu từ những máy tính nằm trong hệ thống và phân tích, tạo bảng sau đó chuyển đi.

Ưu nhược điểm của cổng của switch UTP

 • Switch mạng cho phép hàng chục thiết bị kết nối.
 • Trong cùng một mạng, giữ lưu lượng truy cập giữa hai thiết bị nhưng không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác.
 • Cho phép kiểm soát những người có quyền truy cập vào các thành phần khác của mạng.
 • Có thể theo dõi được việc sử dụng.
 • Switch mạng cho phép giao tiếp, có thể nhanh hơn cả Internet.
 • Ở một số switch mạng cao cấp có tích hợp thêm mô-đun để thực hiện cắm trực tiếp và điều chỉnh chúng theo nhu cầu của mạng.
 • Loại switch thông minh sử dụng trong mạng doanh nghiệp hỗ trợ cả giao diện điều khiển trên web,

Đặc điểm của switch mạng

 • Switch mạng giúp phân chia và kết nổi từng đoạn mạng riêng biệt. Các hệ thống mạng được chia nhỏ thành các đơn vị mạng có tên gọi là microsegment. Những người dùng tại các microsegment này có thể giao tiếp với nhau, cũng như thuận tiện hơn trong việc gửi dữ liệu mà sẽ không làm ảnh hưởng đến người khác.
 • Từng segment có từng miền đụng độ khác nhau với chức năng là cung cấp những băng thông to hơn đến các người dùng. 
 • Switch mạng cũng sẽ giới hạn những lưu lượng băng thông. Nó sẽ chỉ các thông tin chuyển đến những cổng nào cần thiết dựa theo MAC lớp 2.
 • Các segment đã được chia trước đó, tựa như kết nối cho 1 làn đường riêng chứa 100 Mbps. 

>> Những điều cần biết trước khi lắp đặt hệ thống quản lý bãi giữ xe

Nguyên lý hoạt động của switch so với một hub?

Điểm khác biệt nhất giữa hai bộ chia mạng này là phương thức truyền tin. Khi có yêu cầu liên lạc giữa hai máy tính, Hub sẽ thiết lập ra đường truyền chung với các kết nối để chia sẻ băng thông tin. Tuy nhiên, kết nối ngày một nhiều thì sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên mạng và dẫn đến nghẽn.

Còn đối với các switch, nó thông minh hơn khi tránh được những hạn chế này. Khi có kết nối thì nó sẽ thiết lập đường truyền riêng rẽ và truyền băng thông tin.

Lợi ích khi sử dụng switch mạng

Switch mạng là gì? Lợi ích khi sử dụng switch mạng

Switch mạng là gì? Lợi ích khi sử dụng switch mạng

 • Đối với hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Các nhà quản lý sử dụng switch mạng là cần thiết cho toàn bộ hệ thống của mình. Họ sẽ dễ dàng quản lý, điều khiển và nắm bắt thông tin trong tiến trình gửi xe của khách hàng. Nhờ có switch mạng mà thông tin từ thiết bị camera được truyền đến các port quan trọng trong mô hình của chúng. 
 • Trên cùng một thiết bị, switch mạng giúp cho những hoạt động như đọc – ghi hay nghe – nói được diễn ra song song. Bạn hoàn toàn yên tâm mọi dữ liệu này đều được truyền tới các MAC nhất định theo ý định mà không ảnh hưởng đến kênh khác. 
 • Ngoài ra, switch mạng còn có cơ chế kiểm tra lỗi Frame. Vì thế, cơ chế này giảm tỉ lệ lỗi tốt khi nhận dữ liệu cũng như lưu dữ liệu trước khi chuyển đi. Switch mạng làm tăng sự chính xác và thống nhất giữa các thông tin.
 • Switch mạng chính là bộ điều khiển trọng tâm. Vì thế, mà các thiết bị trong toàn bộ hệ thống bãi đỗ xe tự động bao gồm các thiết bị liên quan đều giao tiếp một cách hiệu quả với nhau. 

Vai trò của switch mạng trong hệ thống giữ xe thông minh

 • Switch mạng tạo ra một mô hình sao. Có sự kết nối giữa hệ thống camera giám sát an ninh. Hệ thống máy tính chứa phần mềm quản lý thẻ từ và máy đọc thẻ từ, ghi chép lại toàn bộ thời gian ra vào của người gửi xe, cũng như thống kê được lưu lượng xe theo thời gian nhất định. Hệ thống nhiều camera ở các góc quay khác nhau trong toàn bộ bãi đỗ xe thông minh. Mọi thông tin được chuyển đến máy tính của nhà quản lý nhờ có switch mạng điều khiển. Switch mạng sẽ gửi các thông tin hoặc dữ liệu này đến từng máy tính của nhiều người quản lý khác nhau theo yêu cầu hay đã thiết lập trước đó.
 • Switch mạng với vai trò  là một người tiêu khiển. Giúp bạn phân bổ được nguồn lực hiệu quả. Cũng như tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp và nâng cao năng suất làm việc của các nhân viên. Bởi vì switch mạng tại bãi đỗ xe thông minh được mở rộng cũng như có thể kết nối với những phần còn lại của mạng. Một số cổng uplink tốc độ cao sẽ kết nối với những switch Layer 2 hoặc Layer 3 định tuyến khác.
 • Bất kỳ lỗi nào tại hệ thống giữ xe thông minh thì switch mạng cũng sẽ truyền đạt lại những port có liên quan để nhà quản lý nắm bắt được tình hình. Từ đó, phát hiện lỗi gì và sửa chữa nhanh nhất để cải thiện các trải nghiệm gửi xe của khách hàng.

>>> Bạn có biết: Tầm Quan Trọng Khi Lắp Đặt Hệ Thống Kiểm Soát Xe Thông Minh Cho Các Nhà Quản Lý

Qua bài viết này, Eparking mong rằng bạn đã hiểu hơn về switch mạng được sử dụng trong bãi đỗ xe thông minh như thế nào. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu có bất kỳ thắc mắc nào nữa, bạn nhé!