admin 25/11/2021

Nhiều người đã quen thuộc với công nghệ nhận diện khuôn mặt thông qua FaceID được sử dụng để mở khóa iPhone. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những ứng dụng của nhận dạng khuôn mặt. Qua bài viết này cùng tìm hiểu về nhận diện khuôn mặt và những dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt nhé.

Nhận diện khuôn mặt là gì?

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt là việc dùng máy tính để tự động xác định hoặc nhận dạng một người nào đó từ một bức hình ảnh kỹ thuật số hoặc có thể hình ảnh từ video của một nguồn video. Máy tính so sánh các đặc điểm khuôn mặt từ hình ảnh được chụp lại với  cơ sở dữ liệu về khuôn mặt được lưu trữ trước đó.

Trong tất cả các phép đo sinh trắc học, nhận dạng khuôn mặt được coi là tự nhiên nhất. Bởi vì chúng ta thường nhận ra bản thân và những người khác bằng cách nhìn vào khuôn mặt, chứ không ai nhìn vào dấu vân tay của ngón tay cái và mống mắt cả. Công nghệ nhận diện khuôn mặt đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Người ta ước tính rằng hơn một nửa dân số thế giới thường xuyên tiếp xúc với công nghệ nhận dạng khuôn mặt.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hoạt động theo cơ chế nào?

Các hệ thống công nghệ trên khuôn mặt có thể khác nhau, nhưng nhìn chung, chúng đều có cách thức hoạt động như sau:

Bước 1: Nhận diện khuôn mặt

Máy ảnh phát hiện và định vị hình ảnh của trên khuôn mặt của một người hoặc của người trong một đám đông. Người được nhận diện khuôn mặt phải nhìn thẳng vào máy quét, máy ảnh nhận diện.

Bước 2: Phân tích khuôn mặt

Tiếp theo, máy ảnh, máy quét sẽ chụp lại hình ảnh của khuôn mặt người đó và tiến hành phân tích. Hầu hết công nghệ nhận dạng khuôn mặt sử dụng trên hình ảnh 2D thay vì 3D vì hình ảnh 2D phân tích thuận tiện hơn trong cơ sở dữ liệu (vì hình ảnh được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu thông thường là hình ảnh 2D). Phần mềm tiến hành đọc hình dạng khuôn mặt của bạn.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ phân tích các yếu tố chính bao gồm độ sâu của hốc mắt, khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng của gò má, khoảng cách từ trán đến cằm và đường viền của môi, tai và cằm. Mục đích là để xác định các điểm mốc trên khuôn mặt, đây chính là chìa khóa để phân biệt khuôn mặt của bạn với khuôn mặt của những người khác.

Bước 3: Mã hóa hình ảnh thành dữ liệu

Quá trình chụp khuôn mặt sẽ chuyển đổi những hình ảnh khuôn mặt thành một tập hợp thông tin kỹ thuật số (dữ liệu) dựa trên các đặc điểm trên khuôn mặt của người đó. Phân tích khuôn mặt của bạn về cơ bản được chuyển đổi thành công thức toán học. Mã hóa hình ảnh, đặc điểm khuôn mặt thành mã số duy nhất giống như cách nhận diện dấu vân tay, đối với mỗi người thì khuôn mặt của họ là duy nhất.

Bước 4: Tìm một kết quả phù hợp

Sau đó, khuôn mặt của bạn sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu của các khuôn mặt đã biết khác trước (đã được lưu trong cơ sở dữ liệu).

Ví dụ:

  • FBI có quyền truy cập lên tới 650 triệu bức ảnh, được lấy từ nhiều cơ sở dữ liệu của tiểu bang.
  • Trên Facebook, bất kỳ ảnh nào được gắn thẻ tên người đều trở thành một phần trong cơ sở dữ liệu của Facebook, cơ sở dữ liệu này cũng có truy cập và sử dụng chúng để nhận dạng khuôn mặt. Nếu khuôn mặt của bạn khớp với một hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, thì việc xác định danh tính người đó sẽ được thực hiện.

Một số lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Các lợi ích của hệ thống nhận diện khuôn mặt có thể nhắc đến sau đây:

Khả năng bảo mật hiệu quả

Nhận diện khuôn mặt là một hệ thống giúp xác minh nhanh chóng và hiệu quả. Đây là công nghệ tiện lợi hơn so với nhiều công nghệ sinh trắc học khác như quét võng mạc hay vân tay. Số lượng điểm tiếp xúc trong công nghệ nhận diện khuôn mặt cũng ít hơn việc nhập mật khẩu hoặc PIN. Công nghệ này giúp xác thực nhiều yếu tố để xác minh bảo mật bổ sung.

Cải thiện độ chính xác

Nhận diện khuôn mặt là phương thức giúp xác định các cá nhân chính xác hơn so với việc sử dụng số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ IP hay địa chỉ gửi thư. Ví dụ: Hiện nay, các dịch vụ giao dịch cổ phiếu hay tiền điện tử đều tin tưởng sử dụng nhận diện khuôn mặt để bảo vệ các khách hàng và tài sản của họ.

Lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Lợi ích của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Tích hợp dễ dàng hơn

Công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể tương thích và tích hợp một cách dễ dàng với hầu hết các phần mềm bảo mật. Ví dụ: Điện thoại thông minh có camera trước được tích hợp các thuật toán hay mã phần mềm giúp nhận dạng khuôn mặt.

Ứng dụng của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Nhận diện khuôn mặt ngoài mở khóa điện thoại còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Cơ quan an ninh sử dụng để truy tìm tội phạm, cải thiện an ninh và giảm thời gian chờ đợi tại sân bay, tìm kiếm người mất tích hoặc nạn nhân của nạn buôn lậu người
  • Ngân hàng sử dụng dể nhận dạng khách hàng, phòng tránh tin tặc đánh cắp tài khoản của các khách hàng.
  • Sử dụng thay thẻ giữ xe trong các bãi giữ xe thông minh.

Có thể bạn quan tâm:

Ứng dụng nhận dạng khuôn mặt trong quản lý bãi đỗ xe

Công nghệ nhận diện khuôn mặt dùng để xác định người điều khiển phương tiện bốn bánh ra vào thay cho các thẻ, vé giữ xe trong các bãi giữ xe thông minh. Khuôn mặt của người lái xe ô tô được chụp khi đang chạy vào hoặc ra tại các cổng bãi đổ xe, hình ảnh được chụp lại thì so sanh với nguồn cơ sở dữ liệu của hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Với dữ liệu khuôn mặt nhận diện được chụp thì hệ thống sẽ tự động đối chiếu cơ sở dữ liệu được lưu nếu chính xác thì mở barrier cho phép xe ra/vào bãi.

nhận dạng biển số xe

>>Xem thêm: Hệ thống chi tiết Ứng dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Dùng nhận diện khuôn mặt trong quản lý bãi đỗ xe có những ưu điểm sau:

  • Dùng nhận diện khuôn mặt giúp tăng tính an ninh, chỉ mở barrier khi đối chiếu trùng khớp biển số và khuôn mặt.
  • Giảm bớt nhân sự kiểm soát bãi đỗ xe.
  • Nhận diện khuôn mặt thì không cần dùng thẻ từ tránh việc thất lạc, sao chép làm giả thẻ.

Một số tính năng nổi bật của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Xác nhận danh tính

Ngày nay, công nghệ hiện đại của trí tuệ nhân tạo được ứng dụng trong việc nhận diện khuôn mặt, các thuật toán được tạo ra và hoạt động trong những điều kiện phức tạp, ngay cả khi thay đổi tư thế, nghiêng đầu hoặc trong điều kiện ánh sáng kém.

Với tính năng này, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã được ứng dụng phổ biến trong những quầy giao dịch tại ngân hàng, tại cảng hàng không hay trong những ứng dụng điện tử của gia đình, cơ quan, trường học,… giúp người sử dụng có thể thực hiện các thao tác một cách nhanh chóng, dễ dàng, đơn giản và tiện lợi. 

Xác nhận danh tính

Xác nhận danh tính

Đóng mở khóa các thiết bị thông minh

Công nghệ 4.0 phát triển rất mạnh mẽ, việc con người ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống hàng ngày hay tại trong chính căn hộ của mình không còn là điều xa lạ nữa. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt cho phép người sử dụng có thể mở cửa (cửa nhà và cổng căn hộ,…) bằng khuôn mặt của mình. Hay việc nhiều hãng điện thoại thông minh trên thế giới đã áp dụng công nghệ này vào việc đóng mở khoá màn hình các thiết bị thông minh, giúp cho khách hàng, người dùng có thể bảo mật thông tin, dữ liệu cá nhân 1 cách tốt nhất. Ngay cả khi họ làm mất điện thoại hay chìa khoá, hệ thống cũng sẽ đảm bảo an toàn cho điện thoại và ngôi nhà của người dùng, phòng tránh kẻ gian đột nhập.

Hỗ trợ cơ quan chức năng thực thi pháp luật

Các ứng dụng nhận diện khuôn mặt di động sẽ hỗ trợ các cơ quan chức năng nhận dạng ngay lập tức những cá nhân, tổ chức từ khoảng cách an toàn. Việc này có thể cung cấp thông tin dữ liệu theo ngữ cảnh một cách kịp thời (như việc họ đang đối phó với ai và có cần tiến hành thận trọng hơn hay không).

Ngoài ra, công nghệ nhận diện khuôn mặt còn hỗ trợ các cơ quan chức năng dễ dàng khoanh vùng đặc điểm và xác định được danh tính của nghi phạm, giúp cho quá trình điều tra diễn ra nhanh chóng, kịp thời ngăn chặn những tình huống xấu.

Hỗ trợ cơ quan chức năng thực thi pháp luật

Hỗ trợ cơ quan chức năng thực thi pháp luật

Bảo vệ gia đình, trường học, cơ quan khỏi những phần tử xấu, các mối nguy hiểm rình rập

Với việc áp dụng công nghệ nhận diện vào quá trình giám sát ngôi nhà, trường học, cơ quan giúp nhận dạng những kẻ khả nghi xung quanh, kẻ gian đột nhập, trèo tường, vượt rào và gửi cảnh báo kịp thời đến gia chủ hay người quản lý. Từ đó đưa ra các biện pháp xử lý phù hợp.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt tại nhà riêng với các tính năng vượt trội giúp nhận biết những kẻ lạ mặt đang có ý đồ xấu với các thành viên gia đình và tài sản chủ nhà. Giúp họ sớm nhận được cảnh báo về các đối tượng khả nghi, đề cao cảnh giác và bảo vệ tốt hơn cho gia đình cũng như căn nhà của mình.

Tại các trường học, hệ thống giám sát áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể nhận dạng ngay lập tức những học sinh bị trục xuất, thành phần nguy hiểm, các đối tượng buôn bán chất cấm hay những người đe dọa đến sự an toàn học sinh và trường học. Bằng cách gửi cảnh báo đến nhân viên bảo vệ hay ban giám hiệu nhà trường tại thời điểm đó sẽ giúp hạn chế những nguy cơ xấu và kịp thời ngăn chặn.

Nhận diện khách VIP và báo động những cá nhân nằm trong danh sách đen

Nhận diện khách VIP và báo động những cá nhân nằm trong danh sách đen

Nhận diện khách VIP và báo động những cá nhân nằm trong danh sách đen

Công nghệ  nhận diện khuôn mặt giúp khách hàng lưu trữ các hình ảnh, phân biệt khách hàng đặc biệt hoặc những người nằm trong danh sách đen. Nhờ đó có thể đưa ra thông báo một cách nhanh chóng đến quản lý để có các phương án tiếp đón hay phương pháp đối phó hợp lý.