admin 21/09/2021

Thiết kế bãi đỗ xe máy có quy định hay tiêu chuẩn nào không? Quy định về kích thước, diện tích bãi đỗ xe như thế nào? Qua bài viết này hãy cùng eParking tìm hiểu về diện tích, kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy nhé.

Vì sao bãi đỗ xe máy lại cần thiết?

Theo thống kê thì ngày nay hầu hết mọi người, mọi nhà đều sử dụng xe máy là phương tiện di chuyển. Và trong tổng số xe đang lưu hành hiện nay thì xe máy chiếm 85% trên tổng số các phương tiện đang lưu hành. Và theo đó thì trung bình cứ 2 người dân thì sẽ có một chiếc xe máy, không những thế con số này đang ngày càng được tăng lên theo từng năm.

Để giảm tình trạng thiếu chỗ đỗ xe cho những người đang làm việc tại các tòa nhà, những người sống trong các chung cư, các văn phòng thì cần phải xây dựng các bãi giữ xe. Do thiếu chỗ đỗ xe nên các quản lý tòa nhà sẽ hướng dẫn những người này để xe trong khuôn viên hay các đường nội khu. Và việc này dẫn đến tình trạng gây cản trở giao thông, làm mất mỹ quan thành phố và dễ xảy ra trộm cắp các phương tiện.

Bên cạnh đó hậu quả kéo theo trình trạng đó là hình thành nhữ bãi đỗ trái phép. Gây khó khăn cho công tác quản lý kiểm soát xe. Đặt biệt bảo vệ xe máy và hạn chế xe máy bị đánh cắp.

Vì những nguyên nhân trên nên cần có bãi đỗ xe hợp pháp để cải thiện trình trạng trên. Vậy trước khi xây dựng bãi đỗ xe ta cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn kích thước mà một bãi đỗ xe nên có.

Chính vì những lý do đó mà việc xây dựng bãi đỗ xe sẽ giúp cải thiện các bất cập trên.

Tiêu chuẩn về diện tích thiết kế bãi đỗ xe máy

Theo quy định của bộ xây dựng tại  QCVN 07/2010 về chỗ đỗ xe và khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe  cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo an toàn và thuận tiện cho nhân viên. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe.

Các quy định chung về xây dựng bãi đỗ xe máy

Muốn xây dựng bãi đỗ xe máy cần phải đảm bảo tốt các tiêu chí sau: 

 • Có phương án thiết kế hợp lý và đáp ứng tốt nhu cầu đỗ xe cho các loại phương tiện giao thông.
 • Đảm bảo yếu tố an toàn và thuận tiện cho nhân viên. 
 • Đảm bảo diện tích đỗ xe rộng rãi đối với khu vực dân cư, dân sự
 • Với các khu công nghiệp hay các khu trung tâm cần có diện tích hợp lý để đỗ xe. Đồng thời phải thiết kế để có thể vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, nặng mà không ảnh hưởng đến xe đang đỗ.
 • Không đỗ xe hay chướng ngoại vật ở lối đi, hành lan. 
 • Đảm bảo kiểm soát tuyệt đối hệ thống nhiệt và lửa. Không được sử dụng bất kỳ nguồn nào gây nên hỏa hoạn. Ví dụ: không hút thuốc, nấu ăn, thờ cúng,..
 • Phải trang bị hệ thống phòng cháy và chữa cháy. Đồng thời luôn kiểm tra thường xuyên bãi đỗ, hệ thống phòng cháy.

Xem thêm>> Phần Mềm Bãi Giữ Xe Thông Minh – Tiện Ích Cùng Chất Lượng Tuyệt Vời

Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế bãi đỗ xe

Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế bãi đỗ xe (kích thước ô để xe máy) như sau:

 • Chiều dài mỗi chỗ để xe là 5m
 • Chiều rộng từ 2,5 đến 3m. Đối với xe cho người khuyết tật là 3,5 m.

Với kích thước xe máy và khoảng cách để xe trong bãi theo tiêu chuẩn trên thì giúp đảm bảo cho việc lấy xe hay quay đầu xe một cách thuận tiện và nhanh chóng. Cũng giúp cho người quản lý bãi đỗ xe quản lý tốt hơn.

tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy

Quy định về kích thước theo từng khu vực

Ngoài quy định về tiêu chuẩn về diện tích thiết kế bãi đỗ xe thì cũng có những quy định riêng phụ thuộc vào từng khu vực.

Xem thêm>> Tiêu Chuẩn Và Quy Định Trong Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Mới Nhất

Diện tích cho bãi đỗ xe tại văn phòng, khách sạn

Các công trình văn phòng, khách sạn, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy sẽ được tính như sau:

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/10)*70%*3m2

Diện tích cho bãi đỗ xe tại nhà cao tầng, chung cư

Diện tích bãi đỗ xe = tính 2 xe/hộ với diện tích 3m2 trên 1 xe máy. Tính 1 xe đạp/hộ với diện tích 0,9m2 trên 1 xe đạp.

Diện tích bãi đỗ xe tại siêu thị, trung tâm hội nghị 

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/10*70%*3m2

Diện tích bãi đỗ xe tại nhà hàng

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/1,5m2/1 người)*50%*3m

Ngoài ra, đối với nhà ở thương mại thì 100m2 căn hộ thì phải có tối thiểu diện tích 20m2 (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe) làm chỗ để xe. Còn mới nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu phải là 12m2 chỗ đỗ xe (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe).

quy định về bãi đỗ xe

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Quy định diện tích cho bãi đỗ tầng hầm

 • Với tầng hầm quan trọng nhất cần quan tâm là yếu tố độ dốc lối. Độ dốc lối ra nhỏ hơn 15% so với chiều sâu tầng hầm. Độ dốc lối vào không lớn hơn 13% với dốc thẳng và 17% với dốc cong. 
 • Quy định về kích thước tối thiểu với chiều cao và lối ra
 • Chiều cao : 2,2 m
 • Kích thước lối ra tối thiểu: 0,9m x 1,2m
 • Quy định về diện tích đỗ xe trong tầng hầm
 • Xe ô tô: 25m2 /xe
 • Xe máy: 2,5 – 3 m2 / xe
 • Xe đạp: 0,9 m2

Quy định chiều cao hầm gửi xe máy

Khi thiết kế bãi đỗ xe thông minh trong các hầm gửi xe cần quan tâm đến tiêu chuẩn, quy định về chiều cao của hầm đỗ xe. Các hầm gửi xe phải có chiều cao tối thiểu là 2,2m. Chiều cao này đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe máy và cả người điều khiển cr máy.

Trong hầm gửi xe cần phải có ít nhất 2 lối, một lối cho xe vào, 1 lối cho xe ra. Kích thước tối thiểu cho mỗi làn xe là 0,9m x 1,2m. Lưu ý: lối xe vào và ra phải thông với đường chính, không được phép thông ra hành lang.

Quy định độ dốc của hầm gửi xe máy

Ngoài quy định về chiều cao của hầm để xe, chủ đầu tư cần chú ý đến độ dốc của các hầm gửi xe khi thiết kế. Theo quy định của bộ Xây dựng được quy định như sau:

 • Độ dốc của các lối xe vào, xe ra của tầng hầm ≤15% chiều sâu của hầm. Độ dốc tối thiểu lối xuống tầng hầm là 13% với đường dốc thẳng và 17% đối với đường dốc cong.
 • Đối với các tòa nhà, chung cư cao tầng, khi thiết kế hầm để xe thì cần phải thiết kế ít nhất 1 tháng máy xuống đến tầng hầm đỗ xe. Nền và vách hầm là bê tông cốt thép dày 20cm để hạn chế tình trạng thấm nước

Khi thiết kế bãi đỗ xe thông minh, chủ đầu tư cần xem xét các quy định và làm theo các quy định. Ngoài làm hầm để xe, chủ đầu tư có thể bố trí chỗ để xe trong hoặc ngoài công trình.

Xem thêm>> Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Tầng Hầm

Các quy định liên quan đến kích thước của bãi đỗ xe máy

Những quy định chung

Theo quy định của bộ xây dựng thì để xây dựng bãi giữ xe cần phải đáp ứng được những nhu cầu cho các phương tiện, đảm bảo an toàn và vị trí thuận lợi. Không được đậu xe trên hành lang, trên lối đi và có các chướng ngại vật ở phía trước. Nguồn điện của hệ thống bãi đỗ xe phải được quản lý chặt chẽ đặc biệt là không được nấu nướng cũng như thắp hương, hút thuốc trong bãi giữ xe. Hoặc sử dụng các nguồn nhiệt khác gây ra hỏa hoạn trong bãi.

Đặc biệt khi thiết kế bãi đỗ xe máy thì nó cần phải được trang bị các hệ thống cũng như các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Và cần tiến hành kiểm tra thường xuyên để khắc phục các lỗi.

Tiêu chuẩn về diện tích của từng chỗ đỗ xe

Về chỗ đỗ của từng chiếc xe máy thì phải đáp ứng được những tiêu chuẩn dưới đây:

 • Theo mật độ của xe, thì diện tích tối thiểu để đỗ một chiếc xe máy là từ 2.5cm2 đến 3m2
 • Về khu vực phân chia vị trí đỗ xe cho mỗi chiếc phải được kẻ vạch rõ ràng

Ngoài ra, khi thiết kế bãi đỗ xe còn cần phải quan tâm đến việc cháy nổ trong bãi đỗ xe. Bởi vì trong xe có lượng xăng dầu khá lớn nên khi nhiều chiếc xe máy được xếp lại gần nhau sẽ dễ dẫn tới tình trạng cháy nổ. 

Kích thước về chỗ đỗ xe máy trong bãi giữ xe

Để đảm bảo cho việc để xe và lấy xe, quay đầu xe dễ dàng và thuận tiện thì kích thước của bãi đỗ xe cần phải đạt được những tiêu chuẩn sau:

 • Về chiều dài của mỗi chỗ đỗ xe cần phải đạt là 5m
 • Chiều rộng của mỗi chỗ để xe là 2,3m còn đối với xe dành cho người khuyết tật thì phải đạt 3,5m

Tiêu chuẩn về diện tích của bãi giữ xe máy

Tiếp theo là các tiêu chuẩn về diện tích của bãi đỗ xe để xây dựng công trình được quy định như sau:

 • Đối với các công trình như văn phòng, khách sạn, siêu thị, các cửa hàng, trung tâm hội nghị, trưng bày, triển lãm thì diện tích bãi đỗ xe sẽ được tính bằng: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70%  x 3m2.
 • Đối với các tòa nhà cao tầng, chung cư thì cứ 1 hộ sẽ có 2 chiếc xe máy, diện tích tiêu chuẩn cho mỗi vị trí đỗ là 3m2  và 1 chiếc xe đạp cho một hộ với diện tích tiêu chuẩn là 0.9m2 cho một xe.
 • Còn đối với nhà hàng thì sẽ bằng (tổng diện tích sàn/1,5m2/1 người) x 50% x 3m

Đối với những công trình xây dựng và sử dụng tầng hầm để làm bãi đỗ xe thì cũng cần đảm bảo được những tiêu chuẩn về tầng hầm dưới đây:

 • Chiều cao tối thiểu của tầng hầm phải là 2.2m
 • Độ dốc của tầng hầm phải tối thiểu là 13%, nếu các đường dốc thẳng và cong thì phải là 17%

Những khó khăn gặp phải khi xây dựng bãi giữ xe máy

Với việc tạo ra một bãi giữ xe máy thì là một điều khá dễ dàng nhưng để xây dựng được một bãi giữ xe đáp ứng được những yêu cầu trên thì lại khá khó khăn. Cần phải được tính toán kỹ càng khi thực hiện đem đến hiệu quả cao.

Để đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn thì cần phải xây dựng một bãi giữ xe rất lớn. Nhưng tình trạng đất đai đang ngày càng đắt đỏ và khan hiếm thì việc kiếm được một mặt bằng rộng lớn sẽ rất khó khăn.

Việc xác định kích thước bãi đỗ xe là một trong những công việc quan trọng và khẩn cấp đầu tiên trước khi bạn tiến hành kinh doanh bãi giữ xe. 

Để áp dụng các tiêu chuẩn thiết kế và thi công cho bãi đỗ xe máy như kích thước và diện tích như trên là một vấn đề tương đối khó khăn. Trong bối cảnh đất nước càng ngày diện tích đất sử dụng càng hiếm như hiện tại.

Đây là bài toán đặt ra khá khó, vì vậy việc việc tận dụng diện tích của tầng hầm hoặc các nhà máy cao tầng để làm khu giữ xe cho số lượng công nhân viên, khu chung cư sinh sống đang được tận dụng tối ưu nhất.

Ngoài ra, việc kiểm soát và quản lý các phương tiện xe ra vào bãi cũng gây khó khăn cho nhân viên trông coi bãi. eParking là một trong những doanh nghiệp kinh doanh bãi giữ xe máy thông minh. Thay vì phiếu giữ xe máy gây bất tiện trong việc rà soát thì sẽ thay thế bằng phiếu giữ xe thông minh có gắn mã từ riêng, bảo mật cho từng xe.

Việc xây dựng những bãi giữ xe thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa nguồn nhân lực thuê để canh giữ xe, bảo mật tạo niềm tin cho khách hàng đối với phương tiện giao thông của họ. Và còn kiểm soát được doanh thu cuối ngày, thông minh, hiện đại. Mô hình này được áp dụng cho hầu hết các doanh nghiệp, công trình xây dựng, nhà máy, chung cư, siêu thị, trường học, bệnh viện,…

Bài toán khó khăn về tính trạng diện tích đất sử dụng làm bãi đỗ xe máy và giải pháp

Để có một bãi giữ xe xây dựng theo tiêu chuẩn quy định là một điều không dễ dàng. Bạn cần phải tính toán cẩn thận và xem xét kỹ về diện tích bãi đỗ xe.  Tuy nhiên diện tích đất đai ngày càng khan hiếm và giá thành lên cao. Điều này gây nên khó khăn không hề nhỏ cho một bãi đỗ xe lớn hợp quy định. 

Giải phải lựa chọn hàng đầu bây giờ là sử dụng diện tích xây nên tầng hầm theo chiều dọc. 

Đồng thời để giúp cho công tác kiểm soát xe hiệu quả với diện tích bãi đỗ rộng bạn không nên quản lý bãi đỗ xe theo phương pháp truyền thống. Thao tác quản lý thủ công như ghi số vé xe sẽ làm bạn khó quản lý xe ra vào nhất là trong thời gian thực. Nó cũng gây khó khăn khi xảy ra sự cố và không có cảnh báo trọng cắp. Vậy nên bạn hãy lựa chọn ứng dụng hệ thống quản lý xe thông minh để dễ quản lý và tiết kiệm thời gian hơn. 

Như vậy Eparking đã cung cấp cho bạn thông tin về quy định kích thước bãi đỗ xe. Nếu bạn muốn xây dựng một hệ thống bãi giữ xe bắt buộc bạn phải tham khảo qua yếu tố diện tích này. Tuy nhiên, bạn có thể tìm những nhà cung cấp dịch vụ uy tín để họ giúp bạn xem xét và đưa ra phương án thiết kế bãi giữ xe phù hợp nhất. 

Sự cần thiết của các bãi đỗ xe máy ngày nay

Hiện nay, theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê, tỷ lệ xe máy đang chiếm 85% trên tổng số các phương tiện giao thông đang lưu hành. Số lượng xe máy đang không ngừng gia tăng theo từng năm.

Số lượng xe máy tăng cao, kéo theo đó là tình trạng thiếu chỗ để xe cho các cư dân và người đi làm tại các tòa nhà cao tầng. Chính vì vậy việc xây dựng và hình thành nên các bãi đỗ xe máy tại các đô thị hiện nay là nhu cầu cấp bách không thua kém gì nhu cầu xây dựng các bãi đỗ xe ô tô.

Hiểu được vấn đề đó, eParking cho ra đời nhiều giải pháp hiệu quả cho việc xây dựng và quản lý các bãi đỗ xe máy thông minh. EParking xây dựng nhiều ứng dụng hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh giúp giải quyết các vấn đề đang tồn động hiện nay.

Để rõ hơn về các giải pháp của eParking hãy truy cập website: https://eparking.vn/ để biết thêm chi tiết.

tiêu chuẩn thiết kế bãi giữ xe máy

Với những thông tin hữu ích về kích thước, diện tích tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe thông minh, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ về những quy định hơn, từ đó giúp cho chủ đầu tư hiểu rõ về quy định nhà nước và đảm bảo được việc vận hành các bãi đỗ xe hiệu quả hơn.