admin 22/07/2021

Bãi đổ xe đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống giao thông cũng như hạ tầng đô thị. Nó có chức năng lưu giữ các phương tiện giao thông như xe máy, ô tô, xe khách, xe tải… Để phát huy hết hiệu quả và tận dụng không gian đỗ xe thì nhiều mô hình bãi đỗ xe đã được thiết kế. Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao. Để đảm bảo sự phù hợp trong kiến trúc đô thị, cũng như công năng của hạ tầng đi kèm đó là các tiêu chuẩn quy định về bãi đỗ xe đã có trong các tiêu chuẩn của nhà nước.

Quy định về bãi đỗ xe

Theo quy định trong tiêu chuẩn QCVN 07/2010 của bộ xây dựng về khu vực bãi đỗ, gửi xe. Những yêu cầu trong thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu gửi xe. Sao cho đảm bảo được sự thuận tiện, an toàn và thống nhất với kiến trúc đô thị.

Về việc dành phần đất bãi đỗ xe trong các khu dân cư, khu công nghiệp, khu đô thị. Quy định về vị trí trong các khu trung tâm thương mại, các chợ đầu mối, các trung tâm vận chuyển.

quy định về bãi đỗ xe

                                                 Bãi đỗ xe theo quy định

 

>>Xem thêm:

Tìm Hiểu Về Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Bãi Đỗ Xe Máy

Giới Thiệu Về Hệ Thống giữ Xe Thông Minh Eparking

Tiêu chuẩn chung cho bãi đổ xe

Thẩm mỹ và an toàn:

 • Bãi đỗ xe cần thiết kế thuận tiện cho phương tiện di chuyển, đảm bảo thẩm mỹ. Đặc biệt phải đảm bảo sự an toàn cho con người và phương tiện xe máy, xe ô tô, xe khách, xe tải…
 • Đối với các khu công nghiệp, kho sửa chữa cần bố trí thêm gara, và dịch vụ sửa chữa.
 • Đối với bãi đỗ có xe chuyên chở hàng hóa cần phải đặt gần trung tâm thương nghiệp, chợ, những nơi giao dịch mới đạt  tiêu chuẩn.
 • Kể cả những khu nhà ở, khu dân cư cần có khu đất bố trí xe đi lại. Bố trí làm sao tiện lợi và khoa học nhất.
 • Đảm bảo vệ sinh môi trường, trật tự an ninh. Các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy. Nguy cơ chống cháy nổ.
 • Lối giao thông đi lại, ở những cổng ra vào của bãi đỗ xe. Thiết kế đúng tiêu chuẩn để đảm bảo không gây ùn tắc, nhất là vào giờ tan tầm.
 • Tại những khu đô thị được cải tạo, bãi đỗ xe thường được bố trí ở đường phố. Với chiều rộng xe chạy có thể lớn hơn yêu cầu cần thiết.
 • Về diện tích bãi đỗ dành cho từng loại phương tiền như sau( Không tính đến diện tích lối ra vô, điểm đợi, cây xanh):

Đối với xe ô tô tải 30m2; 

Đối với xe buýt 40m2;

Đối với xe ô tô con 25m2.

Tùy theo diện tích, vị trí, mô hình đậu cụ thể mà sẽ có những kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe phù hợp. Bạn có thể tham khảo thông tin kỹ hơn ở những mục dưới nhé.

>> Xem thêm:

Tiêu chuẩn Của Bãi Đậu Xe Chung Cư Hiện Nay Và Những Vấn Đề Bất Cập

Tham khảo quy định về diện tích bãi đỗ xe máy 

Đối với bãi đỗ xe máy, mỗi hạng mục công trình sẽ có những quy định về diện tích bãi đỗ xe khác nhau.

Đối với công trình các tòa nhà làm dịch vụ

quy định về bãi đổ xe

Hệ thống đỗ xe Eparking ở Lotte Mart

 • Công trình văn phòng: kích thước bãi đỗ xe máy được tính bằng công thức: (tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2 .
 • Đối với công trình khách sạn thì áp dụng tiêu chuẩn cũng được áp dụng công thức như trên.
 • Bãi đỗ xe cho các tòa nhà chung cư, các tòa nhà cao tầng được tính 2 xe máy/ 1 hộ. Với tiêu chuẩn diện tích tối thiểu là 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ.
 • Công trình siêu thị, trung tâm hội nghị, khu triển lãm,… được áp dụng công thức tính như sau: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2. 
 • Công trình nhà hàng được tính bởi công thức : (tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1 người) x 50% x 3m2.

Đối với công trình nhà cao tầng

quy định về bãi đỗ xe

Hệ thống bãi đỗ xe tại các chung cư

 • Công trình nhà ở thương mại, trên mỗi 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ. Cần phải được bố trí tối thiểu 20m2 chỗ đỗ xe (bao gồm cả đường nội bộ trong nhà xe). 
 • Công trình nhà ở xã hội, trên mỗi 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ. Cần phải bố trí tối thiểu là 12m2 chỗ đỗ xe (bao gồm cả đường nội bộ đi trong nhà xe). Phải đảm bảo chiều cao của xe máy, chiều cao tầng hầm. Để xe máy phải đạt chiều cao tối thiểu là 2,2 mét. Yêu cầu cần phải có tối thiểu hai lối đi ra cho xe máy.

Chú ý, lối xe ra vô cần phải được kết nối với đường chính.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm được áp dụng như tiêu chuẩn trong các tòa chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại. Đây là những nơi có mật độ tập trung đông người. Phương tiện nên yêu cầu bãi đậu xe phải đủ lớn.

Ngoài ra, bãi đỗ xe trong hầm thường đảm bảo phải có hệ thống giám sát giữ xe thông minh. Đảm bảo việc thuận tiện trong quá trình lưu thông và quản lý việc gửi xe.

Việc cần thiết áp dụng các công nghệ hiện đại vào bãi đỗ xe

Đối với nhu cầu của bãi đỗ xe ngày càng cao. Mật độ xe tăng cao thì việc áp dụng công nghệ để đảm bảo các yếu tố đúng với quy chuẩn là điều cần thiết. Tạo được sự đảm bảo và thuận tiện trong vận hành cũng như quản lý các bãi đỗ xe. Hy vọng qua bài viết trên đây của Eparking sẽ cho bạn cơ sở tham khảo khi thiết kế các bãi đỗ xe hợp lý theo tiêu chuẩn QCVN 07/2010