admin 15/11/2021

Hệ thống camera giám sát không ngừng được phát triển, công nghệ nhận dạng ngày càng đạt độ chính xác cao hơn, các thiết bị hoạt động tối ưu và hiệu quả. Cùng với đó là nhu cầu kiểm soát quản lý phương tiện ra vào tại các cơ quan, nhà máy, công trường, cơ sở sản xuất… ngày càng nhiều. Trong đó ANPR Paracel là phần mềm nhận dạng biển số xe qua camera tự động, giúp nhận dạng biển số xe từ các file ảnh, chuỗi video, file video với mọi định dạng biển số như biển số xe tại Việt Nam và nhiều nước khác có sử dụng chữ cái la tinh.

Nhận dạng biển số xe qua camera ANPR/LPR là gì?

Đó là một hệ thống có thể đọc biển số xe mà không cần sự can thiệp của con người. Nó hoạt động bằng cách sử dụng hình ảnh tốc độ cao, nhận dạng các ký tự trong hình ảnh được cung cấp. Công nghệ này dẫn đến một tập hợp siêu dữ liệu xác định hình ảnh có chứa biển số xe và văn bản được giải mã liên quan. 

ANPR / LPR được lực lượng cảnh sát sử dụng để phát hiện và truy vết tội phạm lưu động ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia. Nó cũng được sử dụng bởi các cơ quan chính phủ và các công ty thương mại như siêu thị và trung tâm mua sắm với bãi đậu xe lớn. Hệ thống cũng được sử dụng để thu phí tự động và điều khiển giao thông.

>>Xem thêm: Tại Sao Nên Lắp Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát Bãi Xe

Hiểu về mặt bản chất

Một hệ thống nhận dạng biển số xe điển hình sẽ bao gồm LPR và ANPR. Về bản chất, LPR và ANPR là hai thuật ngữ khác nhau dùng để mô tả phần cứng và phần mềm dùng để nhận dạng biển số xe và chụp lại biển số xe đó bằng hệ thống camera giám sát. Một công nghệ quan trọng khác của hệ thống là ORC nhận dạng ký tự quang học.

 • Nhận dạng biển số LPR: LPR được sử dụng để mô tả các máy ảnh được sản xuất. Được thiết kế đặc biệt để đáp ứng những thách thức khi chụp biển số xe như tốc độ, sương mù, tầm nhìn ban đêm và phản xạ vật chất.
 • ANPR Nhận dạng biển số tự động: là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả phần mềm lấy dữ liệu đầu vào từ camera LPR và nhận dạng các ký tự chữ và số trên biển bằng phần mềm. Dữ liệu đã phân tích này do phần mềm thu được có thể được lưu hoặc sử dụng để so sánh với các bản ghi cơ sở dữ liệu. 
 • Nhận dạng ký tự quang học ORC: Đây là công nghệ phổ biến để nhận dạng văn bản trong hình ảnh, cụ thể ở đây là ảnh chụp biển số xe. Được sử dụng trong ANPR để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh thành dữ liệu văn bản có thể đọc được bằng máy.

Xét về mặt công nghệ

Công nghệ và thuật toán nhận dạng biển số xe có hai vấn đề chính:

 • Chất lượng của phần mềm nhận dạng biển số xe với các thuật toán nhận dạng được áp dụng.
 • Chất lượng đến từ công nghệ thu nhận các hình ảnh, camera hay xử lý ánh sáng

Kiến ​​thức toán học quyết định khả năng của phần mềm nhận dạng. Các thuật toán càng tốt thì chất lượng của phần mềm càng tốt. Độ chính xác phát hiện cao nhất có thể:

 • Tốc độ xử lý nhanh nhất có thể 
 • Tốc độ xử lý với phạm vi nhiều loại biển số nhất có thể 
 • Có thể xử lý phạm vi chất lượng của hình ảnh rộng nhất
 • Khả năng chống bóp méo dữ liệu đầu vào tốt.

Có hai công nghệ chính trong thuật toán nhận dạng biển số xe về cơ bản xác định chất lượng của nó: 

 • Nhận dạng ký tự quang học chính xác cao, mạnh mẽ và thông minh. 
 • Phân tích cấu trúc phức tạp

>>Xem thêm: Làm Thế Nào Để Nhận Dạng Biển Số Xe Tự Động

Đặc điểm của phần mềm nhận diện biển số xe qua camera

ANPR / LPR có thể hoạt động cả ngày lẫn đêm, trong điều kiện thời tiết xấu, mưa, sương mù. Do đó, chúng không chỉ sử dụng cùng một quang phổ mà mắt chúng ta nhìn thấy. Thay thế vào đó nó có thể sử dụng băng tần hồng ngoại hoặc là gần hồng ngoại. 

Một hệ thống nhận dạng biển số xe tự động phải giải quyết được hai vấn đề cơ bản. Đầu tiên, hệ thống phải nhận ra rằng biển số xe nằm trong tầm nhìn của nó. Nó phải giải mã biển số xe. Cả hai đều có thể thất bại. Một số nghiên cứu đã công bố cho tỷ lệ thành công từ 93% đến 98%. 

Một vấn đề khác là nhận dạng ký tự. Một số ký tự như chữ “O” và số “0” có thể dễ bị nhầm lẫn. Biển số xe khác với góc quay của camera LPR hoặc chướng ngại vật đi qua đúng thời điểm ghi hình cũng là những vấn đề có thể dẫn đến lỗi hệ thống.

Hợp đồng trông giữ xe ô tô

Hợp đồng trông giữ xe ô tô

Nguyên lý hoạt động

Các bước mà phần mềm nhận dạng biển số xe thường thực hiện. 

Bước 1: Thuật toán xác định vị trí của các biển số xe. Nếu có biển số xe, nó được định vị chính xác nhất có thể và sau đó trích xuất từ ​​hình ảnh để xử lý thêm. Tiếp đó, nó phải chuyển đổi thành dạng tiêu chuẩn hóa

Bước 2: Phân đoạn ký tự: Sau khi chuẩn hóa hình ảnh của biển số. Các ký tự riêng lẻ nên được phân biệt (phân đoạn) với nhau. 

Bước 3: Đầu ra của mỗi quá trình nhận dạng ký tự là mã ASCII của hình ảnh ký tự đã cho. Bằng cách nhận dạng tất cả các ký tự, tất cả văn bản trên biển số xe sẽ được đọc.

Tóm lại phần mềm nhận dạng biển số xe qua camera là gì? Phần mềm nhận dạng biển số xe không phải là một phần mềm độc lập, mà là một “công cụ nhận dạng”, một thư viện chức năng có thể được tích hợp vào một hệ thống tổng thể. Việc tích hợp công nghệ nhận dạng biển số xe vào hệ thống quản lý bãi đậu xe mang đến một dịch vụ an toàn và hiệu quả, đồng thời mang lại cho người vận hành lợi tức đầu tư tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: