admin 19/07/2021

Với mục đích giám sát cũng như thuận tiện cho việc truy xuất và tìm ra biển số xe nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Nên nhận diện biển số xe là phần không thể thiếu trong hệ thống giám sát xe. Vậy để hiểu được nhận dạng biển số xe thông qua công nghệ nào và nó có vai trò quan trọng ra sao hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé. 

Biển số xe là gì? Nhận dạng biển số tự động là gì? 

Biển số xe là tấm biển được gắn trên xe cơ giới do cơ quan công an của nhà nước cấp.

Biển xe có hình chữ nhật hoặc vuông và được làm bằng hợp kim. Trên mỗi biển xe sẽ có con số mang thông tin của khu vực địa lý theo quy định riêng. Đồng thời thông tin của chủ sở hữu cũng có trên đó dựa vào các ký tự và chữ số trên tấm biển. Bạn sẽ phải đăng ký biển số xe khi mua xe mới hay chuyển nhượng lại. Mỗi chiếc xe sẽ có một biển số xe cố định và mang thông tin của xe và chủ sở hữu nhờ đó dễ dàng cho việc quản lý xe.

 

biển số xe

>> Có thể bạn quan tâm:

Thiết Bị Kiểm Soát Ra Vào Có Những Chức Năng Nổi Bật Nào?

Thẻ Từ Là Gì? Ứng Dụng Của Thẻ Từ Trong Hệ Thống Giữ Xe

Quy Trình Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Thông Minh

Nhận dạng biển số xe tự động là gì? 

Nhận dạng biển số xe tự động là công nghệ ứng dụng nhận dạng quang học. Công nghệ này thông qua hình ảnh để đọc biển số xe và tạo ra dữ liệu quản lý xe. Bằng cách dùng camera giám sát hoặc camera được thiết kế riêng để chụp lại hình ảnh biển số xe. 

Hệ thống nhận dạng biển số xe dùng để ghi lại và lưu trữ hình ảnh biển xe. Đồng thời có thể lưu lại hình ảnh người lái xe. Hệ thống này có thể ghi lại và giám sát xe cả ngày lẫn đêm. 

Nó không chỉ được cơ quan chức năng dùng để quan sát giao thông của công dân. Mà hệ thống này còn được ứng dụng rộng rãi để giám sát các bãi đỗ xe khác.  Ví dụ như bãi giữ xe trường học, siêu thị,… 

 

nhận dạng biển số xe

Nhận dạng biển số xe có vai trò như thế nào trong hệ thống giữ xe?

 • Bằng công nghệ kỹ thuật số hiện đại hệ thống nhận dạng biển số giúp thu thập và liên kết dữ liệu nhanh chóng. Hệ thống có thể tự động ghi lại thông tin về thời gian, tốc độ, hướng đi của xe. Thông qua đó bạn cũng có thể biết đến xuất xứ của xe hay thông tin người lái xe. 
 • Giúp bảo vệ và đưa ra cảnh báo nhằm hạn chế xe bị trộm cắp. 
 • Giúp bạn quản lý lượng truy cập xe ra vào nhanh chóng nhờ tính năng nhận dạng biển số xe.
 • Ứng dụng cao hơn của hệ thống này là tạo ra bãi giữ xe tự động. Cho phép xe tự tìm chỗ trống và đậu mà không cần vé xe hay phải mất thời gian chờ đợi trước rào chắn.

Quy trình nhận dạng biển số xe trong hệ thống giữ xe thông minh

Để biết được phần mềm nhận dạng biển số xe hoạt động như thế nào bạn hãy tham khảo quy trình bốn bước dưới đây. 

Bước 1: Nhận dạng biển số xe. Thông qua hình ảnh trích xuất từ camera để nhận dạng khung biển số. Sau khi chụp được hình ảnh toàn cảnh sẽ crop cận khung biển số xe để loại dễ nhận dạng lấy dữ liệu cần thiết và chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 2: Phân vùng ký tự và số trên biển sau khi xong bước một. Tách các ký tự riêng biệt sau đó xử lý kích thước các ký tự thành cùng một cỡ. 

Bước 3: Nhận diện biển số xe. Bước này ứng dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý. Cụ thể là các thuật toán máy học (Machine Learning) SVM để phân lớp dữ liệu và nhận dạng ký tự.

Bước 4: xử lý ký tự gây nhầm lẫn. Vì có thể các ký tự bị sau khi bị chụp hình và định hình không rõ ràng gây nên sự nhầm lẫn. Ví dụ các ký tự dễ bị nhầm lẫn như  0 – O, 8 – B, 1 – I,..

Bước 5: Cuối cùng hiển thị kết quả theo định dạng biển số xe.

 

thiết bị gờ giảm tốc

Những hạn chế của hệ thống nhận dạng biển số tự động

Có một số bất cập làm hệ thống quản lý xe khó kiểm soát hơn bao gồm những nguyên nhân sau: 

 • Độ phân giải hình ảnh kém dẫn đến khó khăn hơn khi tìm ra biển số xe. Nhất là khi chụp ảnh biển số ở cự ly xa camera.
 • Hình ảnh bị mờ hay nhòe được khi chụp lại lúc xe đang chuyển động
 • Ảnh hưởng từ sự bất cập về yếu tố ánh sáng. Ví dụ như vị trí biển xe bị thiếu ánh sáng, độ tương phản thấp, bị phản chiếu, bóng,…
 • Bị che khuất tầm nhìn bởi vật thể như bụi, thanh kéo,..
 • Xe đi chuyển hướng khác góc nhìn camera nên không đọc được biển số
 • Có thể không đọc được các biển số làm khác phông chữ, gắng khung trang trí biển xe.
 • Do hệ thống được quản lý bằng phần mềm nên có khả năng bị lỗi phần mềm hay bị một số phần tử phá hại.
 • Phần cứng là camera bị hư theo thời gian hoặc kém chất lượng nên hình ảnh không được tốt.

Như vậy là Eparking đã cung cấp cho bạn kha khá thông tin về hệ thống giữ xe tự động đúng không? Hy vọng với thông tin trên sẽ giúp ích một phần nào cho bạn. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một hệ thống giữ xe thông minh hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đội ngũ chúng tôi cam kết tư vấn nhiệt tình và hoàn toàn miễn phí cho bạn.