admin 22/08/2021

Cuộc sống đang ngày một tân tiến và hiện đại hóa hơn bao giờ hết. Kéo theo đó là sự phát triển của một lượng lớn các phương tiện giao thông hiện hành. Khi mà mọi nhà đều có điều kiện mua sắm phương tiện giao thông đi lại. Vấn đề thiết yếu nhất là thiết kế tầng hầm cho phù hợp với chỗ đậu xe nhất có thể. Không phải muốn xây dựng theo cách nào cũng được mà cần phải đi theo một quy chuẩn nhất định. Hãy cùng eparking.vn tìm hiểu về chiều cao hầm để xe với tiêu chuẩn bao nhiêu là phù hợp nhé!

>> Xem thêm:

Hầm Gửi Xe – Giải Pháp Tận Dụng Hiệu Quả Không Gian

Bộ Điều Khiển Trung Tâm Bãi Giữ Xe Thông Minh

Chi Phí Xây Dựng Bãi Đỗ Xe Thông Minh Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

 Lý do cần xây dựng hầm để xe

Với sự phát triển vượt bậc trong xã hội như hiện nay thì tốc độ phát triển của phương tiện công cộng cũng gia tăng nhiều hơn. Chính vì lý do đó mà nhu cầu đỗ xe cũng tăng mạnh hơn bao giờ hết. Không chỉ ở các bãi để xe công cộng mà còn có bãi để xe tại căn hộ mà họ đang sinh sống. Với mỗi hầm để xe lại được thiết kế theo quy chuẩn và tính toán riêng biệt khác nhau. Việc xuất hiện của hầm để xe là một yêu cầu bắt buộc cần có. Nó giúp ích trong việc giảm tải ùn tắc giao thông xảy ra và tránh làm mất đi vẻ mỹ quan của đô thị.

hầm để xe ô tô

Tầm quan trọng của bãi để xe và chiều cao hầm để xe

Trước khi đi phân tích từng yếu tố một cách kỹ càng nhất, chúng ta hãy cùng nhau điểm qua một số lợi ích mà hầm để xe đem lại sau đây:

Thêm chỗ để xe 

Sự xuất hiện của rất nhiều phương tiện đi lại cũng đòi hỏi cần phải có bãi để xe là điều cần thiết. Nhất là khi không gian sống ngày càng thu hẹp hơn nữa. Các tòa nhà mọc lên ngày càng nhiều trong thời đại tiên tiến như hiện nay. Việc tìm kiếm một chỗ để xe ngoài trời là rất khó khăn nhất là đối với ô tô. Do đó, xây dựng tầng hầm để xe là biện pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề này.

chiều cao hầm để xe

Gia tăng tính thẩm mỹ cho các khu dân cư, đảm bảo sự chuyên nghiệp

Đối với các hộ gia đình nói riêng và khu dân cư nói chung. Việc xây dựng và thiết kế hầm để xe đặc biệt cần thiết. Yếu tố này vừa đảm bảo được sự an toàn cho phương tiện di chuyển mà còn thêm cả tính thẩm mỹ bên ngoài.

Giảm ùn tắc, lấn chiếm lề đường, vỉa hè sai quy định

Không chỉ ở các khu dân cư đông đúc mà tình trạng lấn chiếm vỉa hè cũng xảy ra tại khắp mọi nơi. Đơn cử như khi đi vào trong một cửa hàng mua sắm, nơi để xe trước cửa hàng đã chật ních không còn chỗ để nữa. Việc để xe ngay sát lề đường còn gây giảm diện tích lưu thông cho người đi bộ. Khi có hầm để xe riêng, tình trạng này sẽ bị loại bỏ và mang đến sự chuyên nghiệp vô cùng.

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao hầm để xe hiện nay

Tùy thuộc vào mô hình để xe và kết cấu hạ tầng tại nơi xây dựng mà các chủ thầu có thể thiết kế chiều cao hầm để xe sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, việc thiết kế này bắt buộc phải đảm bảo được những tiêu chuẩn chiều cao hầm để xe mà nhà nước đã quy định như sau:

+ Đối với nhà ở thương mại: 20m2 để xe/ 100m2 diện tích sử dụng. Nghĩa là cứ 100m2 diện tích nhà ở sử dụng thì cần bố trí ít nhất 20m2 chỗ để xe. Bao gồm cả đường nội bộ trong tầng hầm để xe cũng đã được tính vào diện tích sử dụng.

+ Đối với nhà ở xã hội: chiều cao tầng hầm để xe là 12m2 để xe/ 100m2 diện tích sử dụng

+ Chiều cao hầm xe tối thiểu phải có là 2,2 mét. Bố trí thiết kế hầm để xe đi ra vào thẳng hướng ra đường.

Những lưu ý khi thiết kế về chiều cao hầm để xe đảm bảo an toàn và phù hợp thẩm mỹ

Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi thiết kế chiều cao hầm để xe để đảm bảo sự an toàn và phù hợp thẩm mỹ nhất cho ngôi nhà của bạn:

Thiết kế hầm để xe phù hợp

+ Đường đi của xe khi vào tầng hầm để xe phải hạn chế việc uốn lượn và cắt ngang lối đi bộ. Không nên bố trí đường hầm để xe quá gần đường giao thông vì điều này rất dễ gây nguy hiểm khi đi từ tầng hầm lên mặt đất. Việc gặp phương tiện giao thông khác bên ngoài và xảy ra va chạm là điều rất dễ xảy ra.

+ Đường xuống tầng hầm để xe phải có những rãnh tạo độ ma sát chống trơn trượt.  Điều này nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại có tác dụng rất tốt trong những ngày thời tiết mưa ẩm ướt. Phương tiện di chuyển khi đi xuống sẽ rất dễ bị trơn trượt vì thế cần phải có rãnh ma sát cho đường dốc hầm để xe.

+ Độ dốc của tầng hầm để xe cũng cần được đặc biệt chú ý đến vì nó phải thiết kế theo quy chuẩn rõ ràng. Cụ thể đường dốc của tầng hầm không được dốc quá 15 – 20% so với chiều sâu của hầm để xe.

chiều cao hầm để xe ô tô

Một số lưu ý về vật liệu xây dựng và cách bố trí sắp xếp

+ Tường và trần của hầm để xe cần được sơn bằng các loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn để tiện cho việc vệ sinh nơi để xe. Ngoài ra thì sàn cần được sử dụng các loại vật liệu chống mài mòn theo thời gian và chống trơn để dễ cọ rửa.

+ Không để các chất dễ gây cháy nổ trong hầm để xe. Nên thiết kế riêng những tủ đựng chuyên dụng chứa các hóa chất này. Ngoài việc lưu ý đến thiết kế chiều cao hầm để xe ra còn cần lắp đặt các hệ thống bao cháy vì hầm để xe là nơi dễ xảy ra sự cố cháy nổ nhất.

Trên đây là những giải đáp về chiều cao tầng hầm để xe cùng các lợi ích mà nó mang lại. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ đem lại được cho bạn được những thông tin hữu ích nhất có thể nhé!