admin 18/03/2024

Hiện nay, nhu cầu gửi các loại phương tiện ngày càng tăng cao. Do đó, việc xây dựng các hầm gửi xe được xem là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề trên. Tuy nhiên, việc thiết kế các hầm đỗ xe này cần tuân theo quy định do Nhà nước ban hành. Trong bài viết này, hãy cùng eParking tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe.

Hầm để xe là gì?

Hầm để xe là không gian dưới lòng đất của các tòa nhà, các công trình được tạo ra không gian để đậu xe. Phương pháp này giúp tiết kiệm không gian ở khu đô thị, đảm bảo tính thẩm mỹ và tiện nghi trong cuộc sống hàng ngày. Đây là một xu hướng thiết kế phổ biến trong xã hội hiện đại.

Hầm để xe

Hầm để xe

Nhu cầu về hầm để xe ô tô, xe máy hiện nay

Với nền kinh tế đang phát triển nên tốc độ phát triển của phương tiện cá nhân tăng mạnh. Quỹ đất dành cho đỗ xe ô tô trong đô thị ngày càng khan hiếm trở thành bài toán khó đối với người làm quy hoạch. Nên giải pháp tầng hầm để xe ô tô đã giải quyết phần nào bài toán này. Việc bố trí tầng hầm để xe ô tô mang lại sự thuận tiện cho người dân. Cũng như giải quyết các bài toán về ùn tắc giao thông đô thị. Việc bố trí tầng hầm để xe ô tô đã thành một phần quan trọng và gần như bắt buộc với các công trình hạ tầng trong giai đoạn phát triển xã hội ngày nay.

Nhu cầu về hầm để xe ô tô, xe máy hiện nay

Nhu cầu về hầm để xe ô tô, xe máy hiện nay

Vì sao cần xây dựng hầm để xe ô tô và xe máy?

Dưới đây là một số lý do mà chúng ta nên xây dựng hầm để xe ô tô và xe máy:

Thêm chỗ để xe

Sự gia tăng đáng kể của lưu lượng phương tiện giao thông trong thành phố đã đặt ra yêu cầu cấp thiết về việc xây dựng các bãi đậu xe. Đặc biệt là khi không gian sống ngày càng bị thu hẹp do sự phát triển đô thị, việc tìm kiếm chỗ đậu xe ngoài trời trở nên vô cùng khó khăn. Do đó, việc xây dựng các tầng hầm để xe đã trở thành một biện pháp hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Tăng tính chuyên nghiệp, thẩm mỹ cho khu dân cư

Đối với các hộ gia đình nói riêng và khu dân cư nói chung, việc xây dựng và thiết kế hầm để xe đặc biệt cần thiết. Điều này không chỉ đảm bảo được sự an toàn cho phương tiện di chuyển mà còn cả tính thẩm mỹ bên ngoài.

Vì sao cần xây dựng hầm để xe ô tô và xe máy?

Vì sao cần xây dựng hầm để xe ô tô và xe máy?

Giảm ùn tắc, lấn chiếm lề đường, vỉa hè

Không chỉ ở các khu dân cư đông đúc, tình trạng lấn chiếm vỉa hè đang xảy ra ở hầu hết tại khắp mọi nơi. Đơn cử như khi đi vào trong một cửa hàng mua sắm, nơi để xe trước cửa hàng đã chật ních không còn chỗ để nữa. Việc để xe ngay sát lề đường sẽ gây giảm diện tích lưu thông cho người đi bộ. Tuy nhiên, khi xây dựng một hầm để xe riêng thì vấn đề này sẽ được giải quyết một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe

Khi thiết kế hầm để xe, bạn cần tuân theo các tiêu chuẩn sau:

Tiêu chuẩn về chiều cao tầng hầm để xe

Tùy thuộc vào mô hình để xe và kết cấu hạ tầng tại nơi xây dựng mà các chủ thầu có thể thiết kế chiều cao hầm để xe sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, việc thiết kế này bắt buộc phải đảm bảo được những tiêu chuẩn chiều cao tầng hầm để xe mà Nhà nước đã quy định như sau:

  • Đối với nhà ở thương mại thì diện tích đỗ xe tối thiểu là 20m2/100m2 diện tích sử dụng.
  • Đối với nhà ở xã hội thì diện tích đỗ xe tối thiểu là 12m2/100m2 diện tích sử dụng.
  • Chiều cao tầng hầm tối thiểu là 2.2m. Đồng thời, phải bố trí 2 lối đi cho xe ra vào bãi đỗ xe và hướng thẳng ra đường. 
Tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe

Tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe

Tiêu chuẩn về kích thước của bãi để xe

Các tòa nhà, trung tâm thương mại, hay chung cư… đều có số lượng người và phương tiện giao thông cá nhân rất lớn. Do đó nên kích thước bãi đỗ xe phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của dân cư. Diện tích và kích thước bãi để xe được quy định như sau:

  • Đối với chỗ để xe ô tô: Được tính từ 4 – 6 hộ cho 1 chỗ để xe, với tiêu chuẩn diện tích là 25m2/xe.
  • Diện tích để xe xe máy: Được tính 2 xe máy/hộ, với tiêu chuẩn diện tích từ 2.5m2/xe đến 3.0 m2/xe
  • Diện tích để xe đạp: Tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích là 0.9 m2/xe

Những lưu ý khi thiết kế về chiều cao hầm để xe ô tô, xe máy

Khi thiết kế chiều cao hầm để xe ô tô, xe máy, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chọn thiết kế hầm để xe phù hợp

  • Đường đi của xe khi vào tầng hầm để xe phải hạn chế việc uốn lượn và cắt ngang lối đi bộ. Không nên bố trí đường hầm để xe quá gần đường giao thông vì điều này rất dễ gây nguy hiểm khi đi từ tầng hầm lên mặt đất. Việc gặp phương tiện giao thông khác bên ngoài và xảy ra va chạm là điều rất dễ xảy ra.
  • Đường xuống tầng hầm cần có rãnh ma sát chống trơn trượt. Trong điều kiện thời tiết ẩm ướt, rãnh ma sát sẽ giúp tránh nguy cơ trượt khi di chuyển xuống.
  • Độ dốc của tầng hầm để xe cũng cần được đặc biệt chú ý đến vì nó phải thiết kế theo quy chuẩn rõ ràng. Cụ thể đường dốc của tầng hầm không được dốc quá 15 – 20% so với chiều sâu của hầm để xe.
Những lưu ý khi thiết kế về chiều cao hầm để xe ô tô, xe máy

Những lưu ý khi thiết kế về chiều cao hầm để xe ô tô, xe máy

Chọn vật liệu xây dựng

Tường và trần của hầm để xe cần được sơn bằng các loại sơn dễ lau chùi, chống bám bẩn để tiện cho việc vệ sinh nơi để xe. Ngoài ra thì sàn cần được sử dụng các loại vật liệu chống mài mòn theo thời gian và chống trơn để dễ cọ rửa.

Cách bố trí sắp xếp

Không để các chất dễ gây cháy nổ trong hầm để xe, nên thiết kế riêng những tủ đựng chuyên dụng chứa các hóa chất này. Ngoài ra, cần lắp đặt các hệ thống báo cháy vì hầm để xe là rất dễ xảy ra các sự cố cháy nổ.

Như vậy, thông tin về tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe đã được eParking chia sẻ trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế bãi để xe ô tô và xe máy.

Xem thêm: