admin 4/05/2023

Khi xã hội đang ngày càng phát triển thì vấn đề đảm bảo an toàn, an ninh luôn được quan tâm và thắt chặt. Đặc biệt là ở những nơi công cộng như bãi giữ xe. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bãi giữ xe. Hãy cùng eParking theo dõi giải pháp về sử dụng công nghệ bằng cách ghi lại thông tin thông qua hệ thống camera giám sát bãi xe nhé!

Tại sao nên lắp đặt camera giám sát bãi giữ xe

 • Lắp đặt camera giám sát sẽ giúp cho việc đảm bảo được an toàn cho các phương tiện. Việc quản lý các phương tiện được thực hiện tốt hơn và giảm bớt được nhân công cùng với công việc cho mọi người.
 • Đảm bảo được tài sản của người điều khiển phương tiện, theo dõi được các hành vi trong bãi giữ xe như: hành vi hù dọa của kẻ gian
 • Làm cho bãi giữ xe được vận hành nhanh chóng, thông minh và chính xác hơn
 • Nhằm tiết kiệm được nhiều chi phí nhân sự, chi phí quản lý và giám sát.
 • Hạn chế được tình trạng ùn tắc vào giờ cao điểm và thân thiện hơn với môi trường

Khi có hệ thống camera sẽ giúp cho việc giám sát bãi giữ xe, tìm kiếm hình ảnh của các phương tiện dễ dàng hơn, thông minh hơn. Nhờ đó mà nhân viên không cần phải lo lắng tình trạng mất cắp hay sử lý các tình trạng làm mất thẻ giữ xe.

>> Có thể bạn quan tâm:

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Gờ Giảm Tốc

Thẻ Từ Là Gì? Ứng Dụng Của Thẻ Từ Trong Hệ Thống Giữ Xe

camera giám sát bãi xe

Đặc điểm camera giám sát

 • Trong hệ thống bãi giữ xe sử dụng camera giám sát thì vé xe chính là thẻ từ. Camera sẽ chụp ảnh biển số xe và hình ảnh của cả khu vực kiểm soát. Biển số xe sẽ được nhận dạng tự động thông qua công nghệ được cài đặt trên bộ điều khiển trung tâm
 • Camera giám sát bãi xe là camera được sử dụng loại IP, nó được lắp đặt ở cửa ra vào và ở vị trí cần quan sát. Nhiệm vụ của camera chính là truyền hình ảnh thu được về máy tính để server phân tích thông tin khi cần thiết
 • Camera IP là camera hồng ngoại có độ phân giải cao, nó sẽ cho ra hình ảnh thu được rất rõ nét trong điều kiện ánh sáng thường. Camera được lắp đặt ở một vị trí thuận lợi để có thể nhìn thấy rõ biển số xe.
 • Nhiệm vụ của camera là báo cáo thông tin về xe đã vượt qua, nhận dạng biển số xe đã có sẵn.

>> Xem ngay: Làm Thế Nào Để Nhận Dạng Biển Số Xe Tự Động

Đặc điểm camera giám sát

Nguyên lý hoạt động

Các phương tiện giao thông sẽ được cấp một thẻ từ khi vào bãi xe. Thẻ từ này đã được đăng ký trước trên hệ thống. Sau khi quẹt thẻ, nếu thẻ từ hợp lệ, barie sẽ tự động mở ra, camera sẽ chụp và lưu lại biển số xe. Thẻ xe, biển số, hình ảnh người điều khiển phương tiện cũng được camera thứ 2 lưu lại để truy vấn trong trường hợp cần thiết. Thời gian đỗ xe được tính từ lúc quẹt thẻ.

Ở lối vào:  Bảo vệ quét thẻ vào đầu đọc rồi trả lại cho khách. Hệ thống sẽ tự động chụp lại biển số xe và ngoại cảnh. Biển số được lưu lại dưới dạng text cùng với những thông số về thẻ, giờ ra vào, chủ điều khiển phương tiện. Các cơ sở dữ liệu trên được lưu trữ vào hệ thống quản lý.

Ở lối ra: Nhân viên thu lại thẻ từ của chủ phương tiện hoặc chủ phương tiện tự quẹt thẻ lên đầu đọc. Hệ thống chụp lại ảnh của biển số cũng như toàn cảnh để nhận dạng biển số phương tiện. Phần mềm sẽ tự động đối chiếu thông tin xem có khớp với biển số xe đã lưu lúc vào hay không. Nếu thông tin sai lệch hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo. Nếu thông tin trùng khớp thì phần mềm sẽ hiển thị mức phí cần thanh toán.

Ưu điểm khi sử dụng hệ thống camera giám sát

 • Camera giám sát sẽ có chức năng tìm kiếm hình ảnh của các phương tiện ra vào bãi giữ xe dễ dàng. Làm cho nhân viên giữ xe cảm thấy an tâm hơn.
 • Hệ thống này không chỉ an toàn cho người điều khiển phương tiện mà cho cả nhân viên trông xe.
 • Thay thế được cách giữ xe truyền thông nhằm hạn chế được những khuyết điểm do bãi giữ xe truyền thống đem lại.
 • Khi vào bãi giữ xe truyền thống bạn chỉ cần tốn từ 2 đến 3 giây để quẹt thẻ ra vào. Điều này cũng có nghĩa là những nơi có số lượng phương tiện ra vào thường xuyên sẽ rất có ích
 • Không cần sử dụng quá nhiều nhân viên cho một bãi giữ xe, một bãi giữ xe thông minh chỉ cần từ một đến hai nhân viên trông xe.
 • Giảm được thời gian quản lý mà còn nâng cao được hiệu quả quản lý các phương tiện
 • Giúp cho việc vận hành trở nên chuyên nghiệp, đơn giản và hiện đại.
 • Giảm được các chi phí, rủi ro đến mức thấp nhất.
 • Dễ dàng quản lý được doanh thu hơn rất nhiều so với bãi giữ xe truyền thống

 

Camera Giám Sát Bãi Xe

Nhược điểm của giải pháp

Ngoài những ưu điểm kể trên thì việc sử dụng camera giám sát bãi đổ xe cùng còn tồn tại một vài hạn chế.

– Người gửi xe có thể tốn nhiều thời gian để tìm chỗ đổ xe ở những nơi có tầm nhìn khuất.

—  Những bãi gửi xe ô tô ở tầng hầm cần có nhiều thiết bị thông minh hơn.

– Việc sử dụng thẻ từ vẫn tiềm ẩn nguy cơ bị làm giả nếu thẻ bị hack ở phần mềm hệ thống.

Các bộ phận cấu thành hệ thống camera ở bãi đổ xe thông minh

Tùy vào quy mô của bãi đổ xe mà các thiết bị có thể được trang bị thêm hoặc lược bỏ bớt. Thế nhưng nhìn chung một bãi gửi xe cơ bản được giám sát bằng camera sẽ có các thiết bị như sau:

Tủ đựng thiết bị hệ thống, chốt bảo vệ

– Tủ đựng thiết bị hay còn được gọi là cabin có thể thiết kế đa dạng tùy theo vị trí của từng bãi đỗ xe.

– Chức năng chính của nó là dùng để chứa máy tính và hệ thống phần mềm quản lý của bãi đỗ xe.

– Hệ thống máy tính và máy chủ được lắp đặt và thực hiện sao cho phù hợp với quy mô của bãi đỗ xe.

Hệ thống camera

– Hệ thống camera của bãi giữ xe gồm có camera biển số và camera ngoại cảnh.

– Camera biển số được sử dụng để đọc biển số xe cũng như ghi lại các thông số trên biển số xe. Camera này phải nhìn rõ được biển số các xe trong những điều kiện ánh sáng khác nhau.

– Camera ngoại cảnh để ghi lại hình ảnh của người điều khiển phương tiện ra, vào khu vực cổng bãi đỗ xe.

hệ thống camera ở bãi đổ xe

Thẻ xe, đầu đọc thẻ

– Thẻ xe được xem như vé xe, thẻ từ giúp kiểm soát phương tiện ra vào bãi đỗ xe nhanh chóng và dễ dàng hơn.

– Đầu đọc thẻ có 2 loại là đầu đọc thẻ cố định và đầu đọc thẻ từ xa. Đầu đọc cố định thường được dùng cho xe máy, xe mô tô còn đầu đọc thẻ từ xa dùng cho xe ô tô.

– Số lượng đầu đọc thẻ được quyết định tùy vào quy mô của bãi đỗ xe để hệ thống quản lý bãi đỗ xe hoạt động hiệu quả nhất.

– Với mô hình một máy tính quản lý một làn xe thì dùng một đầu đọc thẻ.  Mô hình một máy tính quản lý hai làn xe độc lập thì dùng đầu đọc thẻ.

– Với mô hình một máy tính quản lý cho hai làn xe ô tô và xe máy thì dùng một đầu đọc thẻ cho tất cả loại xe hoặc có thể sử dụng riêng các đầu đọc thẻ cho từng loại xe.

– Mô hình một máy tính quản lý và ba, bốn làn xe thì dùng hai đầu đọc thẻ hoặc có thể sử dụng riêng các đầu đọc thẻ cho từng loại xe.

Thanh chắn Barrier

Thanh chắn barrier là cổng chắn cho bãi đổ xe. Nó có tác dụng làm giảm tốc độ của phương tiện ra vào bãi đỗ.

Với những bãi đỗ xe có sức chứa dưới 200 xe thì không nhất thiết phải có barrier. Nhưng với những bãi đỗ xe có quy mô lớn, xe ra vào đông thì cần phải trang bị thiết bị này để dễ dàng kiểm soát phương tiện hơn.

Cảm biến an toàn

– Chức năng của thiết bị: kết nối với các thanh barrier để mang lại hiệu quả quản lý cho bãi đỗ xe. Cảm biến an toàn có thể không cần sử dụng cho bãi đỗ xe có quy mô nhỏ hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư để tiết kiệm chi phí. Nhưng hệ thống bãi đỗ xe nên có thiết bị này để đảm bảo quản lý hiệu quả.

Camera Giám Sát Bãi Xe

Bảng Led

Bảng led được dùng để hiển thị thông tin biển số hoặc số tiền cần thanh toán. Đôi khi nó còn được dùng để hiển thị các chỉ dẫn trong trạng thái chờ. Bảng Led được kết nối máy tính thông qua cổng COM hoặc TCP/IP.

Nên lắp đặt camera ở đâu trong bãi giữ xe?

Cổng vào nhà xe

Đầu tiên, nên lắp đặt camera giám sát ở cổng nhà xe để có thể chụp được những hình ảnh cũng như giúp lưu trữ hình ảnh phương tiện đi vào dễ dàng. Camera lắp ở phía sau sẽ có thể dễ dàng trong việc ghi lại hình ảnh biển số xe rõ ràng và chi tiết nhất.

Cổng ra của nhà xe

Việc lắp camera ở cổng xe ra sẽ giúp hạn chế được tình trạng nhầm lẫn hay mất mát tài sản khi lấy xe ra khỏi bãi. Bên cạnh đó. chúng ta cũng sẽ rất dễ dàng trong việc quản lý xe ra khỏi bãi giữ xe. Để tránh tình trạng không bị nhầm lẫn hay mất tài sản của người khác khi ra vào bãi giữ xe.

Khu vực đỗ xe chính

Đây là khu vực quan trọng nên cần trang bị camera giám sát để có thể bảo vệ an toàn cho các phương tiện trong bãi giữ xe.

Khu vực dành cho VIP hay khu vực đỗ xe cho nhân viên: Khu vực này cần được giám sát cẩn thận để tránh việc mất cắp tài sản hay những tình huống không mong muốn.

Khu vực dành cho xe máy

Với số lượng xe máy đỗ trong bãi giữ xe nhiều hơn so với xe ô tô, việc lắp đặt camera an ninh ở khu vực này cũng rất cần thiết để giám sát và bảo vệ an toàn cho các phương tiện.

Nơi giữ xe đạp, xe đạp điện

 Nếu bãi giữ xe có giữ cả xe đạp và xe đạp điện thì cũng cần lắp đặt các camera để giám sát và bảo vệ tài sản cho khu vực này. Tùy vào diện tích của bãi xe mà số lượng camera được lắp đặt ở khu vực này sẽ nhiều hay ít và vị trí lắp đặt cũng được thay đổi linh hoạt để có thể giám sát được toàn cảnh bãi đổ, nhất là các khu vực khuất tầm nhìn.

Lắp đặt camera ở những nơi có thể quan sát được toàn bộ nhà xe

Ở những vị trí mà bình thường có thể quan sát được toàn bộ nhà xe một cách tổng thể nhất. Thì hãy chọn những vị trí này để lắp đặt các camera có độ phân giải cao. Như vậy thì mới có thể dễ dàng trong việc quan sát được tất cả diễn biến xảy ra ở bên trong nhà xe.

Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu chi tiết từ A – Z với hệ thống giữ xe bằng thẻ từ

Tại sao nên lựa chọn Eparking làm cơ sở lắp đặt camera?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cơ sở lắp đặt camera giám sát. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng đảm bảo được chất lượng cũng như đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn. Nhất là bạn đang muốn lắp đặt một hệ thống bãi giữ xe thông minh trọn gói. Vì vậy, bạn có thể cân nhắn đến máy giữ xe thông minh Eparking để có thể lắp đặt một hệ thống giữ xe hiệu quả, tối ưu về chi phí và đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng.

Để biết thêm những thông tin chi tiết liên quan đến camera giám sát bãi xe hãy liên hệ đến Eparking để được giải đáp mọi thắc mắc.