admin 16/07/2022

Nguồn cho camera – Đây là thị trường vô cùng nhộn nhịp và đa dạng bởi nhiều nhà cung cấp với nhiều loại khác nhau. Nguồn điện ổn định sẽ giúp camera hoạt động ổn định và giúp đảm bảo tuổi thọ cho camera. Nếu điện áp không ổn định, camera có thể bị chập chờn, không lên hình, một số trường hợp gây cháy nổ. Cùng eParking tìm hiểu về nguồn cho camera qua bài viết dưới đây nhé. 

Nguồn cho camera là gì? 

Nguồn cho camera (Adapter) là một thiết bị chuyển đổi dòng điện 220V trở thành dòng điện 5V, 12VDC hoặc 24VAC tương thích với yêu cầu của chiếc camera đó. Các Adapter nói chung và nguồn camera nói riêng khi thiết kế đều căn cứ vào thời gian sử dụng yêu cầu. Nói vậy không có nghĩa là Adapter đó sẽ hư hỏng sau thời gian thiết kế. Nó chỉ suy hao công suất. 

nguồn cho camera

Ví dụ: Nguồn camera 2A được thiết kế với múc đích sử dụng trong 12 tháng thì sau 12 tháng công suất nguồn sẽ giảm dần. Không còn 2A nữa mà sẽ giảm dần dần đi, cứ thế sau 4 năm (nếu còn hoạt động) chỉ còn 08 -1A.

Lưu ý khi lựa chọn thiết bị cung cấp nguồn cho camera

Chọn mua nguồn loại tốt

Làm sao để biết được bộ nguồn camera loại nào tốt?

 • Tìm những nhà phân phối lớn và uy tín.Có chế độ bảo hành trên 1 năm.  
 • Một bộ nguồn tốt sẽ có bo mạch tốt, các linh phụ kiện trên bo mạch nhìn chắc chắn. Các điện trở, tụ điện đầy đủ, và có thể thêm nhiều chi tiết hơn các nguồn thường.

Đủ dòng điện cung cấp cho camera

 • Chọn được một bộ nguồn tốt sẽ đảm bảo cung cấp đủ dòng điện cho camera. Không bị tụt áp, sai lệch trong khi chạy nguồn.
 • Hiện nay camera giám sát trên thị trường ngày càng được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến. Kéo theo đó sẽ hao tốn nguồn điện nhiều hơn cho hồng ngoại, cảm biến, starlight hay đèn led trợ sáng.
 • Vì vậy hiện nay các bộ nguồn 12V-2.5A là lựa chọn hoàn hảo để luôn đảm bảo dòng điện cung cấp cho camera giám sát.
 • Nếu sử dụng nguồn điện không đủ, có thể sẽ làm camera bị chập chờn, làm giảm tuổi thọ của camera.

>Có thể bạn quan tâm:

Sử dụng nguồn chuyên dụng cho camera

 • Thời gian sử dụng nguồn camera giám sát là 24/24h và sử dụng trong nhiều năm.
 • Bộ nguồn camera phải đủ mạnh để có thể đẩy dòng điện 12V đi xa từ 20 – 30 mét.
 • Trường hợp lắp đặt ngoài trời nên sử dụng bộ nguồn được thiết kế để chống mưa nắng.

 Sử dụng nguồn tổng

 • Nguồn tổng, hay còn được gọi là nguồn tổ ong. Đây là bộ nguồn có thể cấp điện cho nhiều camera giám sát. Khi sử dụng nguồn tổng thì cần đi dây nguồn tập trung tại một vị trí cố định.
 • Khi lựa chọn nguồn tổng cũng cần phải chọn nguồn loại tốt, bảo hành lâu dài, đủ điện áp… để đảm bảo hoạt động cho toàn hệ thống.
 • Các loại nguồn tổng cho camera có từ 5A đến 30A, đủ cung cấp điện cho hệ thống vừa và lớn.

nguồn cho camera

Không sử dụng các loại nguồn của thiết bị khác.

 • Các bộ nguồn của thiết bị khác như máy tính, sạc điện thoại, nguồn wifi…
 • Các bộ nguồn đó có thể sẽ không phù hợp với camera. Và sẽ gây hư hỏng nếu sử dụng cho camera.

Giải pháp dùng nguồn tổng cho camera

 • Tất cả các dây cấp nguồn cho camera được tập trung về nguồn tổng.
 • Nếu khoảng cách giữa 2 camera lớn hơn 50 mét thì không nên sử dụng chung nguồn tổng.
 • Dòng điện một chiều sẽ bị suy giảm khi chạy trên đường dây có khoảng cách lớn hơn 35 mét.

Ưu điểm khi sử dụng nguồn tổng cho camera

 • An toàn về điện: Nguồn điện chạy trực tiếp đến camera là nguồn 12V. Sẽ ít gây nguy hiểm trong trường hợp rò điện.
 • Sửa chữa dễ dàng vì không phải ngắt cả hệ thống điện lớn. Không ảnh hưởng đến mọi hoạt động liên quan đến điện.

Nhược điểm khi sử dụng nguồn tổng

 • Khi nguồn tổng hỏng thì toàn bộ camera giám sát đều bị ngưng hoạt động.
 • Khi bật tắt nguồn để sửa chữa, bảo trì… thì tất cả các camera sẽ khởi động cùng lúc. Khi đó dòng điện sẽ tăng đột biến, ảnh hưởng đến bộ đổi nguồn, nhiều trường hợp sẽ gây hư hỏng.

Giải pháp sử dụng nguồn tổng hiệu quả

 • Sử dụng nhiều nguồn tổng cho những hệ thống camera lớn. Từ 10 mắt tới vài chục mắt camera giám sát.
 • Mỗi một nguồn tổng sẽ cấp nguồn cho một nhóm camera ở gần nhau với công suất thích hợp.
 • Khi đó nếu có một bộ nguồn bị hư hỏng, thì các camera thuộc nhóm khác vẫn hoạt động bình thường.

Cách tính nguồn tổng cho camera

 • Công thức tính công suất nguồn tổng: Số lượng camera x 2 = Số lượng dòng của nguồn tổng x 80%.
 • Ví dụ hệ thống có 6 camera: 6 x 2 = 12A (Công suất lớn nhất). Để đảm bảo hiệu suất lâu dài, và đủ điện áp cho camera. Bạn nên chọn nguồn tổng loại 15A cho toàn hệ thống.

Các loại nguồn tổng phổ biến tại Việt Nam

 • Nguồn 12V-5A: Dùng cho hệ thống có từ 1 – 4 camera.
 • Nguồn 12V-10A: Dùng cho hệ thống có từ 5 – 8 camera giám sát.
 • Nguồn 12V-15A: Dùng cho hệ thống có từ 9 – 12 camera quan sát.
 • Nguồn 12V-20A: Dùng cho hệ thống có từ 13 – 16 camera an ninh.
 • Nguồn 12V-30A: Dùng cho hệ thống có từ 17 – 20 camera quan sát.

nguồn cho camera

Nguồn cấp điện cho hệ thống camera cực kỳ quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới độ ổn định trong quá trình hoạt động. Nó ảnh hưởng đến tuổi thọ của camera. Không có nguồn điện thì các thiết bị điện tử cũng không thể hoạt động.

Xem thêm:

Giải đáp thắc mắc về nguồn cho camera

Camera có bao nhiêu nguồn điện 12V?

Camera có bao nhiêu nguồn điện 12V?

Camera có bao nhiêu nguồn điện 12V?

Phân loại theo vị trí lắp đặt

 • Nguồn ngoài trời: Có thể dùng được trong nhà lẫn ngoài trời
 • Nguồn trong nhà: Chỉ dùng lắp trong nhà

Phân loại dựa theo nguồn gốc

Nguồn camera chính hãng

Nguồn do nhà sản xuất camera cung cấp, chất lượng ổn định, bảo hành lâu dài. Nếu có hư hỏng, xin được hưởng chính sách bảo hành thay thế. Nguồn cung cấp này có đặc điểm là giá thành cao và chỉ có thể mua được ở các đại lý hoặc cửa hàng kinh doanh.

Nguồn OEM

Được bán phổ biến hơn và có thể được tìm thấy trong các cửa hàng và nhà cung cấp thiết bị kỹ thuật. Các nguồn hàng này khá phong phú và đa dạng, giá rẻ và dễ mua. Nhưng chất lượng điện không đảm bảo, thời gian bảo hành ngắn (có thể không được bảo hành).

Phân loại theo cách sử dụng

Bộ nguồn có thể tháo rời

Mỗi bộ nguồn chỉ dùng cho một camera quan sát, cần lưu ý chỉ sử dụng 1 bộ nguồn một chiều (DC) nếu sử dụng nguồn điện xoay chiều (AC) sẽ làm cháy camera. Bộ nguồn có thể tháo rời có hai đầu nối trực tiếp cho nguồn điện 220V và camera.

Nhờ hoạt động độc lập, nó có thể dễ dàng lắp đặt hoặc thay thế để không làm hỏng toàn bộ hệ thống. Tuy nhiên, việc định tuyến nguồn cần có thời gian.

Nguồn tổng

Mỗi nguồn được sử dụng cho nhiều camera. Ngược lại với nguồn rời, nguồn tổng không có hai đầu cắm trực tiếp nguồn 220V và camera, phải sử dụng dây nguồn hoặc giắc cắm.

Nếu tất cả nguồn được sử dụng, điều này sẽ giúp tiết kiệm dây và chi phí vì chỉ cần một dây để chia camera. Mặc dù vậy, trong trường hợp hỏng hóc phải kiểm tra từ dây nguồn, nếu hỏng bộ nguồn thì có thể phải thay mới.

Nên lắp đặt nguồn rời hay nguồn tổng cho camera?

Việc sử dụng nguồn riêng lẻ hay nguồn tổng phụ thuộc vào các yếu tố như số lượng camera trong hệ thống, khoảng cách giữa các camera, yêu cầu về nguồn điện (công suất) của từng camera,…

Nhìn chung, nếu khoảng cách giữa 2 camera > 50m thì không nên sử dụng chung nguồn tổng, vì dòng DC sẽ bị suy giảm nghiêm trọng khi hoạt động ở khoảng cách xa (> 35m).

Nên lắp đặt nguồn rời hay nguồn tổng cho camera?

Nên lắp đặt nguồn rời hay nguồn tổng cho camera?

Theo quan điểm của người dùng, không nên sử dụng một nguồn duy nhất cho tất cả các camera trong hệ thống vì những lý do sau:

 • Khi bật/tắt bộ đổi nguồn để sửa chữa/bảo trì hoặc kiểm tra máy ảnh, tất cả các máy ảnh trong hệ thống đều được khởi động cùng lúc và yêu cầu dòng khởi động có tác động lớn đến bộ đổi nguồn, thậm chí có thể làm hỏng nguồn bộ chuyển đổi.
 • Khi bộ đổi nguồn gặp sự cố, tất cả các camera trong hệ thống sẽ bị ảnh hưởng (tắt hoặc không hoạt động) và bạn sẽ không thể giám sát bất kỳ khu vực nào.

Vậy nếu bạn muốn sử dụng tất cả các nguồn để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể làm gì? Chỉ sử dụng tổng công suất cho hệ thống có số lượng camera lớn (ít nhất 8 camera) và các nhóm camera được gắn gần nhau.

Mỗi bộ đổi nguồn tập trung (với công suất thích hợp) cấp nguồn cho một nhóm máy ảnh. Sau đó, nếu một bộ đổi nguồn bị hỏng, phần còn lại của hệ thống camera vẫn có thể hoạt động bình thường.

Lựa chọn công suất bộ đổi nguồn

Nhiều khách hàng gọi điện hỏi tôi camera này dùng nguồn 12V – 1A được không, 8 camera khác dùng nguồn 5A được không?

Câu trả lời nằm ở khả năng hoạt động của từng camera giám sát.

Trong trường hợp bình thường, camera chỉ tiêu thụ công suất 5 ~ 8. Camera có công suất hồng ngoại cao hoặc camera PTZ tiêu thụ nhiều hơn. Tất cả các thông số công suất tiêu thụ/công suất hoạt động của máy ảnh có thể dễ dàng tìm thấy trong bảng thông số kỹ thuật.

Chuyển đổi giữa các thông số dòng điện và công suất bằng công thức:

Lựa chọn công suất bộ đổi nguồn

Lựa chọn công suất bộ đổi nguồn

Chúng ta sẽ dễ dàng tính được dòng điện mà bộ đổi nguồn cần cung cấp.

Tuy nhiên, chúng ta không nên chọn bộ đổi nguồn có dòng ra tối đa chính xác bằng con số này mà phải cao hơn ít nhất 1,5 lần, vì dòng điện mà máy ảnh yêu cầu để khởi động thường cao hơn nhiều.

Ví dụ: nếu chúng ta có một máy ảnh 8W, chúng ta sẽ cần sử dụng bộ đổi nguồn 12VDC với dòng ra tối đa là (8/12) x 1,5 = 1A.

Nếu camera hỗ trợ cả nguồn 12VDC và 24VAC, nên chọn loại nguồn nào?

Thông thường các camera sử dụng nguồn điện 12VDC, trong khi một số camera PTZ hoặc hình chữ nhật, camera có nguồn cấp IR lớn hơn cho phép bạn lựa chọn giữa 12VDC và 24VAC. Yếu tố phân biệt lớn nhất giữa hai nguồn điện là khoảng cách. Đối với khoảng cách ngắn (dưới 35m), có thể sử dụng nguồn điện 12VDC.

Ngoài khoảng cách này, dòng điện một chiều bị suy giảm nghiêm trọng và máy ảnh không được cấp nguồn đầy đủ. Lúc này, bạn cần sử dụng 24VAC. (Tất nhiên, bạn vẫn có thể chạy ~ 220V gần máy ảnh và sử dụng bộ chuyển đổi 12VDC!)

Khi tăng điện áp lên gấp đôi, dòng điện kéo ra giảm đi một nửa và độ sụt điện áp thấp hơn. Nếu máy ảnh rút ra 9W, nguồn điện 12VDC sẽ rút ra 0,75A. Ở 35m của dây dẫn 18AWG (tiết diện dây dẫn ~ 1,0 mm2, xem bảng chuyển đổi chỉ số AWG), điện áp rơi vào khoảng 1V. Nhưng sử dụng nguồn điện 24VAC, dòng tiêu thụ chỉ khoảng 0,375A và sụt áp trên đường dây chỉ 0,5V.

Do đó, bộ điều hợp 24VAC thường được ưu tiên sử dụng với camera PTZ nếu được hỗ trợ.

Vì vậy để đảm bảo hệ thống camera giám sát hoạt động ổn định nhất có thể. Hãy lựa chọn những bộ nguồn camera đủ tiêu chuẩn và phù hợp nhất cho từng thiết bị.