admin 13/07/2022

Thuật ngữ LAN (hay còn gọi là mạng LAN) thường được sử dụng cho máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay cá nhân. Vậy bạn có biết mạng LAN là gì chưa? Công dụng của mạng LAN khi kết nối là gì? Tìm hiểu những thông tin về mạng lan trong bài viết sau đây của eParking ngay nhé.

Mạng LAN là gì?

Mạng LAN (Local Area Network) hay được gọi thuần Việt là mạng máy tính nội bộ, là một chuẩn giao tiếp cho phép các máy tính kết nối với nhau, cùng hoạt động và chia sẻ dữ liệu trên các hệ thống không gian.

Đây là loại kết nối thông qua cáp LAN hoặc wifi trong một không gian hạn chế. Do đó, mạng LAN chỉ được sử dụng trong một phạm vi hạn chế, chẳng hạn như: văn phòng hoặc trường học, trong nhà,…

mạng lan là gì

Mạng lan là gì?

Xem thêm: 

Mô hình mạng LAN cơ bản

Một mô hình mạng LAN cơ bản yêu cầu máy chủ (server), máy trạm (client), thiết bị để ghép nối (switch, hub, bộ lặp, điểm truy cập) và cáp mạng (cable). Ngoài ra, một yếu tố quan trọng và không thể thiếu đó là NIC (Network Interface Card) hay còn gọi là card mạng. Card mạng là một cổng kết nối máy tính (máy khách, máy chủ) bằng cáp mạng.

mạng lan là gì

Mô hình mạng LAN được ứng dụng phổ biến

Các kiểu Topology ở mạng LAN

Cấu trúc liên kết mạng LAN là sự sắp xếp của các phần tử trong cùng một mạng và là cách chúng kết nối với nhau. Hiện nay, có ba loại cấu trúc liên kết mạng cục bộ cơ bản, phổ biến nhất là: mạng cục bộ hình sao (Star Topology), mạng dạng vòng (Ring Topology), mạng dạng tuyến (Linear Bus Topology).

Mạng hình sao (Star Topology)

Mô hình mạng hình sao là một mô hình bao gồm một trung tâm cùng các máy trạm khác. Về vấn đề này, trung tâm đóng một vai trò rất quan trọng. Đơn vị này sẽ kiểm soát tất cả các hoạt động của mạng như:

mạng lan là gì

Mạng hình sao (Star Topology)

 • Thông báo về trạng thái mạng.
 • Chỉ định cặp địa chỉ gửi và nhận chính xác. Nó cũng cho phép họ nắm bắt thông tin để có thể giao tiếp với nhau.
 • Theo dõi và xử lý các vấn đề trong quá trình trao đổi thông tin,…

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Đúng như tên gọi, các mạng vòng được sắp xếp và lắp đặt dưới dạng các vòng tròn khép kín. Tín hiệu và dữ liệu sẽ được truyền theo một hướng nhất định. Tuy nhiên, một máy trạm chỉ có thể truyền tín hiệu qua một nút tại bất kỳ thời điểm nào. Thông tin truyền đi phải kèm theo địa chỉ cụ thể của từng trạm nhận.

mạng lan là gì

Mạng dạng vòng (Ring Topology)

Mạng LAN dạng định tuyến (Mạng Linear Bus Topology)

Mạng định tuyến được bố trí giống như một hành lang. Tại đây, các thiết bị sẽ được ghép nối với nhau trên đường trục để truyền dữ liệu. Cả hai đầu của trục chính được niêm phong bởi 2 thiết bị gọi là Terminator.

Ứng dụng của mạng LAN là gì?

Ngày nay, mạng cục bộ rất phổ biến. Chúng đóng một vai trò rất quan trọng. Mọi công ty, tổ chức, gia đình hay cá nhân muốn quản lý dữ liệu nội bộ, muốn kết nối và giao tiếp với nhau đều phải thông qua mạng cục bộ.

 • Ứng dụng trong các hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh kết nối với các máy tính để quản lý thông tin
 • Mạng cục bộ giúp các thiết bị như điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bảng, TV,… dễ dàng kết nối và truy cập Internet bất cứ lúc nào.
 • Mạng cục bộ thường được sử dụng để kết nối các máy tính trong không gian nhỏ như gia đình, phòng trò chơi, cửa hàng trực tuyến, văn phòng, trường học và doanh nghiệp.
 • Khoảng cách của mạng LAN được giới hạn trong phạm vi tương đối nhỏ, bán kính chỉ khoảng 100m.
 • Đối với những máy tính ở xa, mọi người thường sử dụng Internet để trao đổi thông tin.

  mạng lan là gì

  Ứng dụng của mạng LAN là gì?

Để thiết lập cần sử dụng những gì?

Để thiết lập mạng cục bộ, điều cơ bản nhất là phải có thiết bị làm máy chủ. Ngoài ra, phải có một số thiết bị hỗ trợ kết nối, chẳng hạn như tụ điện, bộ định tuyến, modem và cuối cùng là máy khách. Trước khi tạo mạng LAN, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các thiết bị đều có NIC tích hợp sẵn.

Card mạng là một bộ thu phát tín hiệu mạng cho các thiết bị được kết nối với mạng cục bộ. Chúng thường được tích hợp sẵn trong máy tính xách tay, máy tính, TV,.. Tuy nhiên, đối với máy tính case, nếu muốn kết nối mạng không dây, bạn sẽ phải mua thêm card mạng.

Vì sao nên sử dụng mạng LAN?

Ngày nay, ứng dụng của mạng cục bộ rất phổ biến. Vậy tại sao mạng LAN lại được sử dụng rộng rãi như vậy? Ưu điểm của mạng cục bộ là gì? Dưới đây là một số lý do để sử dụng mạng LAN:

 • Giúp người dùng dễ dàng kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu trên nhiều loại thiết bị. Ngoài ra, với mạng cục bộ, bạn có thể sử dụng một máy tính để điều khiển các máy khác.
 • Cho phép chia sẻ tài nguyên giữa các thiết bị. Điều này giúp các tổ chức, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động.
 • Sao lưu, chia sẻ và quản lý dữ liệu một cách an toàn.
 • Các thiết bị trong cùng một mạng LAN có thể sử dụng các ứng dụng hệ thống giống nhau.
 • Hỗ trợ các tính năng như khả năng chịu lỗi để giảm thời gian chết cho doanh nghiệp,…

Trên đây là những thông tin về mạng lan là gì, cũng như các ứng dụng của mạng LAN mà Eparking muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều kiến ​​thức bổ ích về mạng cục bộ là gì!