admin 28/06/2022

Trên thực tế, chúng ta thường hiểu nhầm rằng các thiết bị mạng là Hub, Switch hay Router giống nhau. Tuy nhiên, mỗi loại đều được thiết kế với những mục đích riêng để đáp ứng nhu cầu kết nối đa dạng. Tham khảo bài viết sau để so sánh Hub Và Switch cũng như Router.

Hub là gì?

Trước khi tìm hiểu Hub và Switch khác gì nhau, chúng ta cùng xem xét về khái niệm của các loại thiết bị mạng ngay dưới đây.

Hub là một thiết bị mạng dùng để kết nối các máy tính PC hay các thiết bị khác trong cùng một mạng LAN duy nhất. Hub đóng vai trò như trung tâm kết nối và thường có khoảng 4 đến 24 cổng. Khi có gói tin được truyền đến một cổng thì nó sẽ thực hiện sao chép chuyển đến các cổng khác.

Hub không có khả năng phân biệt nhiệm vụ được truyền đến cổng nào nên dữ liệu sẽ được truyền đồng thời đến tất cả. Nếu có sự số với một cổng bất kỳ, thì điều này sẽ giúp gói thông tin vẫn còn.

Hub và Switch là gì?

Hub và Switch là gì?

Xem thêm: Cảm Biến Quang Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Cảm Biến Quang

Switch là gì?

Switch mạng được coi là thiết bị thiết yếu dùng để kết nối các đoạn mạng dưới cấu trúc liên kết mạng (hình sao). Chính vì thế, nó đóng vai trì làm thiết bị trung tâm và các máy tính hay thiết bị đều được kết nối về switch.

Nó còn được gọi với tên khác là thiết bị bắc cầu, bởi quá trình liên kết giữa các phân đoạn mạch theo tính chất bắc cầu.

Switch mạng nhận tín hiệu vật lý được truyền về, sau đó chuyển đổi dữ liệu từ một cổng. Sau khi địa chỉ đích, switch sẽ gửi dữ liệu đến cổng tương ứng.

So sánh hub và switch

Dựa vào những thông tin đã đề cập, ta cũng đã dần hiểu Hub và Switch là gì. Tiếp theo, cùng với eParking so sánh 2 thiết bị switch và hub.

Điểm giống nhau

Cùng là thiết bị mạng nên Hub và Switch có chức năng kết nối nhiều máy tính hay các thiết bị điện tử trong cùng một mạng.

Thêm vào đó, chúng còn khuếch đại tín hiệu và thực hiện phân phối gói tin đến các cổng.

Hub và Switch khác nhau như thế nào?

So sánh Hub và Switch

So sánh Hub và Switch

Dưới đây là bảng so sánh Hub và Switch để biết đến những điểm khác nhau của chúng.

Hub (Bộ chia mạng) Switch (Thiết bị chuyển mạch)
Khi gói tin được truyền đến cổng thì Hub sẽ chuyển dữ liệu đi hết tất cả các cổng. Nó không có khả năng hiểu nội dung của thông tin vào cổng dẫn đến xung đột mạng. Khi gói tin được truyền đến cổng thì Switch sẽ kiểm tra dữ liệu và xác nhận được đích đến. Vì vậy, tránh được xung đột mạng khi thông tin truyền đi.
Chạy ở chế độ Half Duplex (tại một thời điểm, Hub chỉ hoạt động 1 chiều truyền hoặc nhận) Chạy ở chế độ Full Duplex (Switch hoạt động hai chiều, đồng thời cả truyền và nhận)
Hoạt động ở lớp vật lý (Physical Layer). Hoạt động ở lớp liên kết dữ liệu (Link Layer).
Có khoảng 4 – 24 cổng Có khoảng 24 đến 48 cổng
Có khả năng liên kết qua 1 Hub ở trung tâm Có khả năng liên kết nhiều hệ thống, quản lý cổng và cấu hình VLAN
Không có cơ chế lọc dữ liệu Có cơ chế lọc dữ liệu
Dữ liệu được truyền dạng điện, bit Dữ liệu được truyền dưới dạng frame hoặc packet
Là một thiết bị thụ động Thiết bị chủ động
Tốc độ truyền 10Mbps Tốc độ truyền 10Mbps – 1Gbps.
Tấn công vào Hub khá khó khăn

 

Tấn công vào Switch tương đối dễ đối với các hacker chuyên nghiệp
Truyền dữ liệu ở chế độ bán song công.

 

Truyền dữ liệu cả chế độ bán song công và song công toàn phần
Không thể tạo mạng LAN ảo bằng trung tâm Có thể tạo ra mạng LAN ảo

Nói tóm lại, Hub và Switch khác nhau nhất ở cách thức nhận và truyền các khung dữ liệu.

Tham khảo: So Sánh Thẻ Mifare Và Thẻ Proximity Có Điểm Khác Nhau Thế Nào?

Sự khác nhau giữa hub, switch và router là gì?

Router còn được gọi là bộ định tuyến. Đây là thiết bị thực hiện việc chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Chúng thường được nối giữa hai mạng đó là mạng LAN và WAN hoặc mạng LAN và nhà cung cấp dịch vụ internet.

Vậy sự khác nhau giữa hub switch và router như thế nào?

Sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router

Sự khác nhau giữa Hub, Switch và Router

Router hoàn toàn khác biệt với hai thiết bị mạng là Hub và Switch. Ở Hub hoặc Switch thì có chức năng liên quan tới việc truyền khung dữ liệu, còn router sẽ là định tuyến các gói tin trên mạng cho đến khi tin đến được đích cuối cùng một cách chính xác. Có thể hiểu đơn giản, Router là một người dẫn đường.

Kết luận, Hub, Switch và Router khác nhau về chức năng của chúng. Hub thực hiện vai trò gắn kết thành từng mảng của mạng Ethernet thì Switch có thể kết nối nhiều mảng Ethernet hiệu quả hơn. Còn Router có chức năng đa dạng hơn vừa có thể làm được những chức năng đó kèm thêm vai trò của người dẫn đường để truyền gói tin TCP/IP giữa các mạng LAN cùng với WAN đúng đích.

Xem thêm: Thẻ Mifare Là Gì? Tìm Hiểu Các Thông Tin Về Thẻ Mifare

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin để bạn so sánh Hub và Switch cũng như Router. Đây là những khái niệm rất dễ nhầm lẫn trong lĩnh vực IT và cả cuộc sống. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ nắm thêm được nhiều thông tin hữu ích.