Máy giữ xe thông minh eParking 14/12/2023

Đầu đọc thẻ RFID là công nghệ nhận diện đối tượng thông qua sóng vô tuyến mạnh mẽ, cho phép nhận diện hàng loạt đối tượng cùng một lúc với độ chính xác cao ở khoảng cách xa. Vậy đầu đọc thẻ RFID là gì? Có ứng dụng ra sao? Trong bài viết này, eParking sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về đầu đọc thẻ RFID.

Đầu đọc thẻ RFID là gì?

Đầu đọc thẻ RFID là gì? Đầu đọc thẻ RFID (Radio-Frequency Identification) là thiết bị nhận dạng thông tin từ các thẻ RFID. Các thẻ này chứa chip và anten để truyền, nhận dữ liệu qua sóng radio. Đầu đọc thẻ RFID sử dụng sóng radio để tương tác với thẻ và trích xuất thông tin từ chip hoặc bộ vi xử lý trên thẻ. Điều đặc biệt là công nghệ này không cần mã vạch và có thể đọc thẻ xuyên qua các môi trường khác nhau như băng đá, bê tông, sương mù, tuyết và sơn.

Đầu đọc thẻ RFID là gì?

Đầu đọc thẻ RFID là gì?

Phân loại đầu đọc thẻ RFID

Hiện nay, đầu đọc thẻ RFID được chia thành 2 loại chính, bao gồm:

Đầu đọc RFID READER cố định

Các đầu đọc RFID READER cố định thường được thiết kế với hai, bốn hoặc tám cổng và có hiệu suất cao. Chúng có độ nhạy cao, không phù hợp cho di động. Đầu đọc tích hợp cũng là một đầu đọc cố định nhưng chúng sẽ kết hợp đầu đọc và anten để tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh. Trong khi đó, đầu đọc tổng hợp thường có độ bền trung bình, phù hợp để sử dụng với một lượng nhỏ thẻ RFID và vùng phủ sóng nhỏ.

Đầu đọc RFID READER di động

Một trong những loại đầu đọc RFID READER di động phổ biến nhất hiện nay là máy tính xách tay, có ăng-ten tích hợp và nhiều tính năng điều khiển trên bo mạch. Loại đầu đọc RFID được cài đặt để chạy nhiều chương trình và duy trì cùng một chức năng. Các đầu đọc RFID di động thường có thông số kỹ thuật, tùy chọn và tính năng đặc biệt, giúp chúng nổi bật trên thị trường.

Hệ thống RFID gồm những thiết bị gì?

Hệ thống RFID gồm những thiết bị sau đây:

Thẻ RFID

Thẻ RFID là một tấm thẻ nhựa có gắn chip hoặc anten để truyền nhận tín hiệu. Thẻ này được dùng để thay thế mã vạch của các sản phẩm và đọc mà không cần tiếp xúc với hàng hóa. Có 2 loại chính là:

  • RFID chủ động: Có nguồn năng lượng riêng, thường là pin.
  • RFID thụ động: Nhận nguồn từ anten đọc, sóng điện từ của nó để tạo dòng điện bên trong anten.

Đầu đọc thẻ RFID

Đầu đọc thẻ RFID cho phép bạn đọc thông tin từ thẻ và có thể được đặt cố định hoặc cầm tay để di chuyển linh hoạt.

Chip RFID

Chip nhận dạng tần số vô tuyến là một con chip nhỏ được kết nối với anten và có thể đặt trên hoặc trong vật thể. Chip này được sử dụng cho các yêu cầu xác thực không tiếp xúc như trạm thu phí, thẻ chuyển tuyến, hộ chiếu và chìa khóa nhập cảnh.

RFID card

Thẻ RFID card là loại thẻ có gắn chip RFID, thường được sử dụng để xác định và quản lý nhân sự trong các ứng dụng như chấm công, định vị.

Anten

Anten là thiết bị tạo cầu nối giữa thẻ RFID và thiết bị đọc tín hiệu. Nó có thể thu, phát tín hiệu sóng để kích hoạt và truyền nhận thông tin với thẻ.

Đặc điểm của hệ thống RFID

Đặc điểm của hệ thống RFID bao gồm:

  • Sử dụng hệ thống không dây để thu phát sóng radio, giúp dễ dàng vận hành hơn.
  • Các tần số phổ biến được sử dụng trong hệ thống là 125 Khz hoặc 900Mhz.
  • Thông tin trên chip RFID có thể truyền qua khoảng cách ngắn mà không cần tiếp xúc vật lý hoặc chạm gần.
  • RFID có khả năng đọc thông tin xuyên qua các môi trường và vật liệu như bê tông, sương mù, tuyết, băng đá, bìa cứng, gỗ và trong các điều kiện môi trường có vật cản khác.
Đặc điểm của hệ thống RFID

Đặc điểm của hệ thống RFID

Nguyên lý hoạt động hệ thống RFID

Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở tần số cụ thể. Thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động cảm nhận sóng điện từ và thu năng lượng từ đó. Sau đó, RFID tag phát lại mã số của mình cho thiết bị RFID. RFID reader sẽ nhận biết tag nào đang trong vùng hoạt động thông qua quá trình này.

Ứng dụng của RFID

RFID hiện đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như:

Quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho

Trong quá trình sản xuất và quản lý kho, thẻ RFID được sử dụng trên từng mặt hàng, thùng hoặc pallet để theo dõi vị trí và quá trình di chuyển của các vật liệu. Hệ thống RFID giúp theo dõi địa điểm vận chuyển hàng hóa và cung cấp thông tin chính xác về:

  • Số lượng hàng hóa đang sản xuất.
  • Số lượng hàng tồn kho.
  • Vị trí và tình trạng hàng hóa trong nhà máy.
  • Thời điểm hàng hóa rời khỏi kho.

Nhà cung cấp và nhà bán lẻ cũng có thể sử dụng RFID để theo dõi lượng hàng tồn kho trong cửa hàng. Phần mềm này giúp nhận biết khi nào cần đặt hàng mới và cung cấp thông tin về ngày hết hạn của sản phẩm để ngăn ngừa lãng phí.

Quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho

Quản lý chuỗi cung ứng, quản lý hàng tồn kho

Theo dõi tài liệu và file

Việc đính kèm một thẻ RFID thụ động vào tài liệu và hồ sơ là rất hữu ích để theo dõi chuyển động của thông tin quan trọng trong quá trình quản lý. Các tổ chức lớn như doanh nghiệp, bệnh viện, hệ thống tư pháp cần theo dõi và bảo vệ các tài liệu giấy, hình ảnh. Sử dụng hệ thống RFID giúp ngăn chặn sự mất mát hoặc thất lạc tài liệu trong văn phòng bằng cách kiểm soát di chuyển của chúng ra khỏi tòa nhà. Đầu đọc thẻ RFID có thể phát hiện và tự động quét các tập tin khi chúng đi qua các lối vào văn phòng, máy tính cá nhân hay các cửa vào ra của tòa nhà.

Theo dõi tài liệu và file

Theo dõi tài liệu và file

Tự động hóa thư viện RFID

Để kiểm soát hàng nghìn đầu sách trong thư viện, người quản lý có thể sử dụng công nghệ RFID thay vì mã vạch. Việc gắn RFID lên từng đầu sách giúp dễ dàng theo dõi và bảo vệ tài sản, giảm thời gian tìm kiếm mục sách thất lạc trong thư viện. Người dùng có thể lắp đặt đầu đọc thẻ RFID tại cửa vào thư viện để quét một cách tự động.

Theo dõi công cụ dụng cụ với công nghệ RFID

Các công cụ được sử dụng trong các cơ sở sản xuất hay sân bay thường có giá trị rất cao và đóng vai trò quan trọng cho hoạt động kinh doanh. Do đó, việc mất mát các công cụ này có thể ảnh hưởng đến ngân sách doanh nghiệp. Sử dụng thẻ RFID gắn vào các thiết bị giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp và tăng hiệu suất làm việc.

Theo dõi phương tiện ra vào

Hệ thống RFID được đặt ở lối ra vào sẽ giúp doanh nghiệp theo dõi thời điểm xe vào và ra. Thông tin sẽ được gửi đến hệ thống qua bộ thu. Khi đến cơ quan hoặc bệnh viện, bạn sẽ nhận thẻ chứa thông tin được gắn vào hệ thống máy tính. Thẻ này cho phép truy cập các khu vực công cộng và cảnh báo khi vào khu vực hạn chế.

Theo dõi phương tiện ra vào

Theo dõi phương tiện ra vào

Như vậy, thắc mắc đầu đọc thẻ RFID là gì đã được eParking giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các ứng dụng tuyệt vời của đầu đọc thẻ RFID.

Xem thêm: