admin 19/07/2021

Thẻ từ được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như được ứng dụng trong hệ thống giữ xe thông minh thay cho phương pháp giữ xe truyền thống. Hãy cùng Eparking tìm hiểu thẻ từ là gì? qua bài viết sau!

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là thẻ bằng nhựa có kích thước tiêu chuẩn theo quy định được dùng để lưu trữ dữ liệu. Mỗi thẻ từ có một dải từ tính là những dải đen mang chất liệu có tính từ mà thường thấy trên mặt sau của thẻ ngân hàng, thẻ hội viên, thẻ khách hàng trung thành, được sử dụng kết hợp với một hệ thống máy chủ. Thẻ từ được ứng dụng cho các hệ thống nhận dạng, kiểm soát ra vào, thanh toán điện tử,…

 

Thẻ từ sau khi sử dụng một thời gian sẽ gây mòn vật lý hoặc xước, dễ gây mất thông tin vì thẻ từ phải quét trực tiếp lên lớp từ tính. 

Để bảo quản tốt thẻ từ, thì cần để thẻ riêng biệt tránh cọ xát nhiều gây nhiễu từ. Không để gần các sản phẩm từ tính khác, không để nhiệt độ quá cao hay quá thông gây biến dạng thẻ.

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách Sử Dụng Máy Quẹt Thẻ Của Hệ Thống Giữ Xe

Những Điều Cần Biết Về Máy Giữ Xe Bằng Thẻ Từ

Phần Mềm Quẹt Thẻ Xe Thông Minh Có Thể Làm Gì?

Ứng dụng trong hệ thống giữ xe thông minh

Hệ thống giữ xe thông minh là giải pháp vận hành bãi gửi xe tự động, áp dụng công nghệ thẻ từ vào việc giữ xe, thay thế vé bằng giấy cho các bãi giữ xe truyền thống. 

Hệ thống giữ xe bằng thẻ từ gửi xe áp dụng khoa học công nghệ điện từ và tự động hoá giải quyết các vấn đề mất vé, mất xe, ùn tắc gửi xe theo khung giờ,…

 

Cấu tạo của hệ thống giữ xe bằng thẻ từ

Hệ thống máy tính với chức năng lưu trữ dữ liệu và tích hợp thêm phần mềm quản lý

Hệ thống camera quan sát

Hệ thống barrier tự động

Hệ thống đầu đọc thẻ và các loại thẻ từ

Các thiết bị phụ trợ đi kèm

Nguyên lý hoạt động của thống giữ xe thông minh

Trên cơ bản thì toàn bộ hệ thống giữ xe thông minh đều hoạt động dựa trên công nghệ cảm ứng của thẻ từ. Thẻ từ giữ xe là thẻ được thiết kế với một chip thông minh dạng anten nhỏ gọn gắn bên trong. Với kích thước nhỏ gọn như chiếc thẻ ATM, thẻ từ có khả năng lưu giữ thông tin của khách hàng gửi xe qua ID. Một người dùng sẽ sở hữu một ID thẻ duy nhất.

Các phương tiện giao thông khi vào bãi giữ xe sẽ được cấp phát 1 thẻ từ đã được đăng ký trên hệ thống. Qua đó máy đọc thẻ sẽ lưu trữ thông tin cùng với hình ảnh biển số xe được camera ghi lại. Toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển đến các file lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Mỗi ID người dùng sẽ được phần mềm phân tích ra hình ảnh, biển số lưu trữ riêng.

Nhiệm vụ khác của phần mềm quản lý sẽ đem dữ liệu này so sánh với dữ liệu được thu lại khi khách hàng mang xe ra. Xác định xem số ID thẻ và hình ảnh biển số xe có trùng khớp với máy tính hay không sẽ thông báo cho nhân viên bảo vệ xử lý.

 

Ưu điểm của hệ thống giữ xe thông minh so với giữ xe truyền thống

Giữ xe truyền thống có nhiều nhược điểm:

 • Nhân viên ghi lại thông tin bằng cách dùng giấy hoặc ghi trực tiếp lên xe để kiểm soát. Cách làm như vậy có nhiều bất cập về độ an toàn và thời gian.
 • Có gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.
 • Không đảm bảo được an toàn khi mà vé xe vẫn có thể bị làm giả và xảy ra tình trạng trộm cắp.
 • Chỉ ghi theo hình thức thủ công nên khó kiểm soát các dữ liệu và doanh thu
 • Cách giữ xe truyền thống chỉ còn sử dụng ở các bãi xe nhỏ lẻ, không phù hợp với các khu đô thị mới, hiện đại.

Ưu điểm cửa hệ thống giữ xe thông minh bằng thẻ từ

 • Khả năng hoạt động: Giúp kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng hơn nhờ sử dụng nhiều thiết bị hiện đại.
 • Khả năng tự động hoá: Dùng thẻ từ có mã số riêng nên rất khó có thể làm giả, thông tin về xe và người điều khiển xe được hệ thống lưu trữ ngày khi người lái xe quẹt thẻ từ vào. Vì vậy, tính bảo mật sẽ cao, khả năng lấy xe cũng nhanh hơn.
 • Hệ thống quản lý xe thông minh bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như siêu thị, chung cư, tòa nhà, … Giúp chủ quản lý tiết kiệm được chi phí nhân công vì cơ chế hoạt động trên hệ thống là chính, hệ thống triển khái cũng khác đơn giản cho nhân viên bảo vệ. 
 • Ngoài việc kiểm soát an ninh thì hệ thống giữ xe thông minh còn giúp quản lý được doanh thu và đạt hiệu quả kinh doanh của bãi giữ xe trong những thời gian nhất định.
 • Chi phí bảo dưỡng, chế độ bảo hành: khả năng lắp đặt và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống giữ xe thông minh có thời gian sử dụng khác lâu, thông thường các công ty lắp đặt hệ thống thông minh này sẽ theo sát và có chế độ bảo dưỡng, bảo trì riêng cho từng bãi đỗ xe.
 • Hệ thống giữ xe thông minh bằng thẻ từ có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thẻ từ là gì? Ứng dụng của thẻ từ trong hệ thống giữ xe thông minh.