admin 19/07/2021

Thẻ từ được sử dụng ngày càng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như được ứng dụng trong hệ thống giữ xe thông minh thay cho phương pháp giữ xe truyền thống. Hãy cùng eParking tìm hiểu thẻ từ là gì qua bài viết sau đây!

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là thẻ bằng nhựa có kích thước tiêu chuẩn theo quy định được dùng để lưu trữ dữ liệu. Mỗi thẻ từ có một dải từ tính là những dải đen mang chất liệu có tính từ mà thường thấy trên mặt sau của thẻ ngân hàng, thẻ hội viên, thẻ khách hàng trung thành, được sử dụng kết hợp với một hệ thống máy chủ. Thẻ từ được ứng dụng cho các hệ thống nhận dạng, kiểm soát ra vào, thanh toán điện tử,…

Thẻ từ sau khi sử dụng một thời gian sẽ gây mòn vật lý hoặc xước, dễ gây mất thông tin vì thẻ từ phải quét trực tiếp lên lớp từ tính. 

Để bảo quản tốt thẻ từ, thì cần để thẻ riêng biệt tránh cọ xát nhiều gây nhiễu từ. Không để gần các sản phẩm từ tính khác, không để nhiệt độ quá cao hay quá thông gây biến dạng thẻ.

thẻ từ là gì

Có thể bạn quan tâm:

Cấu tạo của thẻ từ

Thẻ từ được cấu tạo bởi những thành phần sau:

 • Ăng-ten gắn trong thẻ, giao tiếp với đầu đọc thông qua sử dụng sóng vô tuyến (RFID) để truyền dữ liệu.
 • Chip tạo ra một dãy số giống như ID riêng của từng thẻ, dãy số này không có trường hợp trùng lặp để phân biệt giữa các thẻ với nhau.
 • Thường sử dụng chất nền làm thẻ bằng nhựa hay còn gọi là vật liệu lót.
 • Chip thẻ từ được tích hợp sẵn bên trong chất nền hoặc vật liệu lót (gọi là thẻ).

Thẻ từ có dữ liệu được mã hóa một lần duy nhất sau đó mã hóa vào thẻ và lưu trữ bởi các hạn từ siêu nhỏ. Khi sử dụng thẻ quẹt lên đầu đọc như máy chấm công, thang máy, bãi giữ xe, đầu đọc kiểm soát an ninh… thì thông tin sẽ được giải mã và hiện lên màn hình đọc.

So sánh thẻ từ gắn dải băng từ và thẻ từ gắn chip

Đặc điểm so sánhThẻ từ sử dụng dải băng từThẻ từ có gắn chip
Giá thànhRẻ hơnCao hơn
Bảo mậtKém hơn thẻ chipBảo mật ổn định, tốt hơn
Tốc độ xử lýChậm hơn thẻ từ gắn chipTốc độ xử lý vượt trội hơn
Khả năng lưu dữ liệuÍt hơnNhiều hơn
Ứng dụngThẻ nhân viên, thẻ thành viên, thẻ kháchThẻ chấm công, thẻ lên xuống thang máy, bãi đậu xe, tòa nhà, khách sạn, văn phòng, thẻ chung cư…

Từ kết quả so sánh trên, ta thấy rằng thẻ từ gắn chip có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với thẻ từ cũ sử dụng dải băng từ. Hiện nay, loại thẻ cũ này dần được thay thế bởi các loại có gắn chip khác để ứng dụng đa dạng hơn, bảo mật thông tin tốt hơn, tốc độ xử lý ổn định và truy xuất thông tin dễ dàng.

Xem so sánh chi tiết tại bài viết: Thẻ Từ Và Thẻ Chip Là Gì? Sự Khác Biệt Giữa Thẻ Từ Và Thẻ Chip

Cách bảo quản thẻ từ

 • Không để thẻ tiếp xúc với các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh.
 • Hạn chế tối đa tác động mạnh vào thể làm cong vênh hoặc biến dạng thẻ từ.
 • Đổi thẻ mới khi thấy có các dấu hiệu bất thường để đảm bảo quá trình sử dụng được liên tục.
 • Không để thẻ từ sử dụng dải băng từ gần các thiết bị có từ tính mạnh như nam chân, loa…Nó có khả năng làm hỏng thẻ từ.

Tìm hiểu một số loại thẻ từ thông dụng

Được chia thành hai loại chính dựa vào khả năng tiếp xúc của thẻ từ với đầu đọc đó là thẻ từ có tiếp xúc và thẻ cảm ứng.

Thẻ từ – Magnetic Stripe Card

Đây là loại thẻ đang dần được thay thế trên thị trường bởi có rất nhiều thiết bị có thể sao chép, giải mã, thay đổi nội dụng trên thẻ từ. Chính vì vậy, người sử dụng có thể bị ăn cắp thông tin, đột nhập vào cơ sở dữ liệu để ghi lại thông tin sang một thẻ khác gây ra nhiều ảnh hưởng xấu.

Thẻ tiếp xúc gần với đầu đọc

Được sử dụng khá phổ biến như các loại thẻ ATM, thẻ gửi xe, thẻ tích điểm tại các trung tâm mua sắm…

Nguyên lý hoạt động: Người dùng có thể ghi, xóa hoặc truy xuất dữ liệu trên thẻ từ thì cần phải giao tiếp với đầu đọc. Có ưu điểm là khả năng bảo mật khá tốt nhưng lại phải tiếp xúc gần với đầu đọc gay tốn thời gian, tốc độ xử lý chậm.

Thẻ cảm ứng

Hiện nay có 3 loại thẻ cảm ứng chính đó là thẻ proximity, thẻ (RFID), Thẻ Mifare, Thẻ KeyFob. Những thẻ này được gọi là thẻ không tiếp xúc, có thể đọc được dữ liệu ở khách cách xa thông qua chip được gắn bên trong thẻ từ.

Thẻ từ mifare

Loại thẻ này rất thông minh, tiện lợi và có khả năng lưu trữ vượt trội lên đến 10 năm. Khi dùng ta không phải tiếp xúc với đầu đọc nhưng vẫn có khả năng đọc, ghi tới 100.000 lần.

Đặc điểm của thẻ này là đã được tích hợp mã số sẵn cho từng thẻ và không thể thay đổi được. Thẻ mifare được ứng dụng để làm thẻ chấm công, thẻ thu phí phương tiện cầu đường hay thẻ thanh toán…

Thẻ mifare - Thẻ từ không tiếp xúc tiện lợi, tiết kiệm thời gian đọc dữ liệu

Thẻ mifare – Thẻ từ không tiếp xúc tiện lợi, tiết kiệm thời gian đọc dữ liệu

Các tiêu chuẩn kỹ thuật:

 • Tần số đọc là 13.56 MHz.
 • Khoảng cách để thẻ được đọc là 2.5 – 10 cm.
 • Khả năng lưu trữ 512 bit (Mifare Ultraligh), 1K (Mifare S50), 4 K (Mifare S70).
 • Thời gian đọc/ ghi khoảng 1-2ms.
 • Số lần ghi xóa: > 100,000 lần.
 • Thời gian lưu dữ liệu: 10 năm
 • Kích thước: 85.6 x 54 x 0.81 mm

Thẻ Proximity (thẻ từ RFID)

Được làm bằng nhựa, tích hợp ăng-ten bên trong thẻ và thông qua sóng radio để đọc thông tin thẻ. Thẻ cảm ứng proximity chỉ đọc ở tần số 125khz và không ghi lại hay xóa bất cứ thông tin có sẵn trên thẻ.

Ứng dụng để làm thẻ chấm công, thẻ nhân viên, thẻ ID, chìa khóa vô cùng tiện lợi, tiết kiệm thời gian và không cần quẹt trực tiếp.

Các tiêu chuẩn kỹ thuật:

 • Tần số đọc là 125khz.
 • Khoảng cách giao tiếp với đầu đọc là 5 – 20cm.
 • Thời gian đọc từ 1 – 2 ms.
 • Nhiệt độ hoạt động: 10 – 85 độ C.
 • Tương thích với các loại đầu đọc: Pegasus, Hundure, Promag, Soyal, IDteck, ZKSoftware.
Thẻ từ là gì? Thẻ từ proximity

Thẻ từ là gì? Thẻ từ proximity

Thẻ Key FOB là gì?

Được làm từ chất liệu ABS có độ bền rất cao, hình dáng kiểu móc khóa tiện dụng và hiện đại. Thẻ key FOB không bị cong, gãy như các loại thẻ được làm bởi PVC.

Ứng dụng để làm thẻ kiểm soát ra vào an ninh, chấm công và kết hợp làm móc chìa khóa xe…

Ứng dụng trong hệ thống giữ xe thông minh

Hệ thống giữ xe thông minh là giải pháp vận hành bãi gửi xe tự động, áp dụng công nghệ thẻ từ vào việc giữ xe, thay thế vé bằng giấy cho các bãi giữ xe truyền thống. 

Hệ thống giữ xe bằng thẻ từ gửi xe áp dụng khoa học công nghệ điện từ và tự động hoá giải quyết các vấn đề mất vé, mất xe, ùn tắc gửi xe theo khung giờ,…

Cấu tạo của hệ thống giữ xe bằng thẻ từ

Hệ thống máy tính với chức năng lưu trữ dữ liệu và tích hợp thêm phần mềm quản lý

Hệ thống camera quan sát

Hệ thống barrier tự động

Hệ thống đầu đọc thẻ và các loại thẻ từ

Các thiết bị phụ trợ đi kèm

Nguyên lý hoạt động của thống giữ xe thông minh

Trên cơ bản thì toàn bộ hệ thống giữ xe thông minh đều hoạt động dựa trên công nghệ cảm ứng của thẻ từ. Thẻ từ giữ xe là thẻ được thiết kế với một chip thông minh dạng anten nhỏ gọn gắn bên trong. Với kích thước nhỏ gọn như chiếc thẻ ATM, thẻ từ có khả năng lưu giữ thông tin của khách hàng gửi xe qua ID. Một người dùng sẽ sở hữu một ID thẻ duy nhất.

Các phương tiện giao thông khi vào bãi giữ xe sẽ được cấp phát 1 thẻ từ đã được đăng ký trên hệ thống. Qua đó máy đọc thẻ sẽ lưu trữ thông tin cùng với hình ảnh biển số xe được camera ghi lại. Toàn bộ dữ liệu sẽ được chuyển đến các file lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Mỗi ID người dùng sẽ được phần mềm phân tích ra hình ảnh, biển số lưu trữ riêng.

Nhiệm vụ khác của phần mềm quản lý sẽ đem dữ liệu này so sánh với dữ liệu được thu lại khi khách hàng mang xe ra. Xác định xem số ID thẻ và hình ảnh biển số xe có trùng khớp với máy tính hay không sẽ thông báo cho nhân viên bảo vệ xử lý.

Ưu điểm của hệ thống giữ xe thông minh so với giữ xe truyền thống

Giữ xe truyền thống có nhiều nhược điểm

 • Nhân viên ghi lại thông tin bằng cách dùng giấy hoặc ghi trực tiếp lên xe để kiểm soát. Cách làm như vậy có nhiều bất cập về độ an toàn và thời gian.
 • Có gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm.
 • Không đảm bảo được an toàn khi mà vé xe vẫn có thể bị làm giả và xảy ra tình trạng trộm cắp.
 • Chỉ ghi theo hình thức thủ công nên khó kiểm soát các dữ liệu và doanh thu
 • Cách giữ xe truyền thống chỉ còn sử dụng ở các bãi xe nhỏ lẻ, không phù hợp với các khu đô thị mới, hiện đại.

Ưu điểm cửa hệ thống giữ xe thông minh bằng thẻ từ

 • Khả năng hoạt động: Giúp kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng hơn nhờ sử dụng nhiều thiết bị hiện đại.
 • Khả năng tự động hoá: Dùng thẻ từ có mã số riêng nên rất khó có thể làm giả, thông tin về xe và người điều khiển xe được hệ thống lưu trữ ngày khi người lái xe quẹt thẻ từ vào. Vì vậy, tính bảo mật sẽ cao, khả năng lấy xe cũng nhanh hơn.
 • Hệ thống quản lý xe thông minh bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như siêu thị, chung cư, tòa nhà, … Giúp chủ quản lý tiết kiệm được chi phí nhân công vì cơ chế hoạt động trên hệ thống là chính, hệ thống triển khái cũng khác đơn giản cho nhân viên bảo vệ. 
 • Ngoài việc kiểm soát an ninh thì hệ thống giữ xe thông minh còn giúp quản lý được doanh thu và đạt hiệu quả kinh doanh của bãi giữ xe trong những thời gian nhất định.
 • Chi phí bảo dưỡng, chế độ bảo hành: khả năng lắp đặt và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống giữ xe thông minh có thời gian sử dụng khác lâu, thông thường các công ty lắp đặt hệ thống thông minh này sẽ theo sát và có chế độ bảo dưỡng, bảo trì riêng cho từng bãi đỗ xe.
 • Hệ thống giữ xe thông minh bằng thẻ từ có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thẻ từ là gì? Ứng dụng của thẻ từ trong hệ thống giữ xe thông minh.