admin 25/02/2022

 Cổng an ninh đối với bất kỳ nơi nào cũng đều quan trọng, nhất là những nơi làm việc cần tính an toàn và bảo mật cao. Nên đáp ứng đủ các yếu tố an toàn, bảo mật và tiện lợi nhanh chóng cho con người. Cũng vì lẽ đó mà hệ thống soát vé tự động đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn.

Giới thiệu về hệ thống soát vé

Trước hết, cổng soát vé an ninh sẽ giúp ngăn chặn những vụ trộm cắp, gây rối. Nhưng phần lớn các công ty chỉ tập trung vào đảm bảo quyền ra vào của tòa nhà. Nơi đó không biết tầm quan trọng thực sự của cả hệ thống kiểm soát ra vào cổng. 

Một hệ thống kiểm soát thực sự bao gồm cả kiểm soát con người, chế độ bảo mật nhiều lớp nhằm đảm bảo an toàn cho cả thiết bị và cơ sở dữ liệu theo cách tốt nhất. 

Hệ thống soát vé

 

Để làm được điều đó yêu cầu nhà quản lý hết tất cả các điểm liên quan bao gồm cả rủi ro, công nghệ bảo mật, các điểm tiếp xúc, và những điểm liên quan,… sao cho không ảnh hưởng nhiều đến quy trình làm việc và ngân sách.

 Hệ thống soát vé có tính ứng dụng cao ở nhiều nơi như doanh nghiệp, trường học, khu công nghệ cao, sân vận động, trung tâm vui chơi giải trí,…

>>Xem giải pháp cho hệ thống soát vé tại: https://eparking.vn/dich-vu/he-thong-soat-ve-eticket/

Hệ thống soát vé hoạt động như thế nào?

Hệ thống cổng soát vé tự động có nhiều loại nhưng phần lớn chúng hoạt động theo nguyên tắc  xem xét thông tin -> xác thực truy cập -> gửi tín hiệu đến cổng an để mở.

Hệ thống soát vé hoạt động như thế nào

Bất kỳ ai hay phương tiện nào khi bước vào một nơi có giá trị tài sản ( như toà nhà, nhà thuê, công ty, xưởng doanh nghiệp, khu công nghệ cao,…) đều phải có thông tin và được xác thực. Đó có thể là thể khoá, vân tay, fob, cảm biến được đặt trong xe, điện thoại hoặc các phương tiện khác.

Sau khi máy soát vé quét và xác thực thông tin thì tín hiệu gửi đến hệ thống kiểm soát. Lúc này bắt đầu tham chiếu với cơ sở dữ liệu được lưu trữ trước. Nếu kết quả trùng khớp thì hệ thống gửi ngược lại tín hiệu cho phép mở cổng.   

Có bao nhiêu loại hệ thống soát vé tự động?

Đối với những doanh nghiệp lớn, những nơi cần sự bảo mật và an toàn thì sự an ninh bắt đầu từ cổng vào.  Như vậy chọn đúng hệ thống cổng soát vé là điều khá quan trọng.

Nhìn chung, hệ thống soát vé tự động sẽ khá giống nhau bao gồm hai hệ thống là hệ thống cổng hoá điện tử được kết nối và máy chủ giám sát quản lý. Trong đó sẽ có một trình đọc mã, mã thông báo, bộ điều khiển và phần mềm quản lý.

Nguyên tắc hoạt động chung của hệ thống này như sau: trước tiên cần xuất giấy tờ hợp lệ vào cổng soát vé, tiếp theo tín hiệu điện tử sẽ hoạt động bằng cách xác minh mã và trả về kết quả để mở cổng khóa. Xác minh hợp lệ nghĩa là cổng khóa sẽ mở cho phép uỷ quyền đối tượng (người, xe) đi vào.

Hiện nay trên thị trường có 4 loại hệ thống soát vé tự động phổ biến

  • Hệ thống soát vé bàn phím 

Đây là hệ thống đơn giản nhất được sử dụng phổ biến trong hệ thống kiểm soát. Khách muốn qua cổng soát vé phải nhập mã PIN. Mã sẽ được xác minh và trả kết quả nhanh chóng để cho khách qua cổng. Tuy đây là giải pháp đơn giản nhất nhưng nó gặp một chút hạn chế.

Thứ nhất, vì là nhập mã nên cần phải nhớ, nhưng theo những trải nghiệm thực tế khách hàng thường quên. Thứ 2, nó không được an toàn tuyệt đối vì mã này có thể chia sẻ cho người khác. Nó có thể dẫn đến nguy cơ bị đánh cắp mật mã và người trái phép sử dụng nó. Thứ 3, Cần có thời gian nhập mã cho từng người nên khi vào giờ cao điểm thì sẽ khiến nhiều người phải chờ đợi. Điều này mang đến trải nghiệm không tốt và gây thất vọng. 

  • Hệ thống soát vé eTicket

Hệ thống soát vé điện tử này cho phép qua cổng bằng thẻ từ hoặc mã QR. Sử dụng đầu thẻ đọc này khắc phục được nhược điểm quên mã PIN vì không cần phải nhớ và nhanh hơn so với hệ thống soát vé bàn phím. Vì khách qua cổng soát vé chỉ cần đưa thể từ hoặc mã QR vào phạm vi của đầu đọc.

Ưu điểm của hệ thống soát vé eticket:

Thời gian sử dụng thẻ lâu hơn và an toàn hơn. Vì giải pháp này khó giả mạo và hư hỏng vì đầu đọc không tách rời. Đầu đọc được tích hợp trực tiếp vào tường nhằm tăng tính bảo mật và thẩm mỹ. 

Thuận tiện hơn. Người dùng chỉ việc đưa thẻ ID hoặc mã QR vào đầu đọc và nhận được kết quả nhanh chóng mà không cần phải dừng lại chờ đợi quá lâu nhất là ở nơi đông người hoặc vào thời gian cao điểm. 

Chi phí thẻ thấp. Dùng ID hoặc mã QR giúp tiết kiệm hơn so với thẻ truyền thống. Như vậy bạn có thể tập trung vào mức độ bảo mật và làm cho hoạt động thuận tiện hơn mà không làm tăng ngân sách. 

Khả năng ứng dụng trong tương lai cao hơn. Nhờ vào sự linh hoạt, an toàn và chi phí phù hợp mà trong tương lai hệ thống soát vé này được chuyên gia đánh giá sẽ ưu ái hơn trong tương lai. 

  • Hệ thống soát vé RFID

Ưu điểm của hệ thống này là khả năng nhận dạng phương tiện tầm xa khi đến gần điểm kiểm soát. Như vậy phương tiện không cần dừng lại đợi cổng mở mà chỉ cần đến từ từ để mở cổng.

Với một số hệ thống giữ xe, người lái xe sẽ được cấp cho giấy phép (thẻ giữ xe). Nên khi đến cổng kiểm soát ra vào người lái xe phải dừng lại để xuất trình thẻ hoặc nhận thẻ. Giải pháp hạn chế mất thời gian do vấn đề này được giải quyết nếu dùng hệ thống RFID. 

Thay vì thẻ từ giữ xe thì trên phương tiện sẽ được đặt một thẻ xe RFID. Nhờ vậy mà phương tiện được xác định qua đầu đọc thẻ khi tiến lại gần điểm kiểm soát và sau đó được xác minh đợi nhận tín hiệu mở cổng. 

Thẻ RFID có nhiều loại từ kích thước, vật liệu và hình dạng. Và tuỳ vào hệ thống mà đầu đọc RFID có thể phát hiện từ xa trong khoảng cách từ 5-10m. 

Giá thành để sử dụng hệ thống này đắt hơn so với hai hệ thống trên.

  • Hệ thống kiểm soát vé cổng ANPR

Tương tự như hệ thống RFID, hệ thống này có khả năng đọc biển số xe từ xa khi phương tiện đến gần. Khác ở chỗ ANPR sau khi nhận dạng sẽ chuyển đổi thành ID định dạng Wiegand. Đây là giải pháp dành cho những ai không muốn phát hành thẻ RFID.

Công nghệ này đã được biết đến cách đây vài năm trên thế giới nhưng tại Việt Nam còn khá mới mẻ. Giải pháp này mang đến nhiều lợi ích cho nhà điều hành và người tiêu dùng. Như vai trò giúp chấm dứt việc xếp hàng trước rào cản của cổng soát vé. Khá hiệu quả cho những nơi đông đúc cần nhận dạng phương tiện an toàn và tự động. 

Hệ thống này hoạt động liên tục cho và phép người quản lý có thể truy cập và quản lý giám sát nhanh chóng bằng cách nhập biển số xe đăng ký vào hệ thống.  

Hệ thống soát vé ANPR dùng camera nhận diện phương tiện trong phạm vi đọc đến 10m. Cùng với đó là thuật toán học sâu có khả năng nhận diện chính xác con số kẻ cả trong điều kiện khắc nghiệt. 

Đây là hệ thống kiểm soát ra vào hoàn chỉnh nhất trong 4. Nó hoạt động độc lập và không có nhiều mối liên quan nên dễ sử dụng và quản lý. loại và đương nhiên giá thành của hệ thống ADPR cũng không nhỏ. 

Lắp đặt một hệ thống soát vé thích hợp với ngân sách vừa giúp đảm bảo an ninh, tính thuận tiện cho người ra vào cổng soát vé là sự lựa chọn thông minh. Hãy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi bắt đầu lắp đặt hệ thống soát vé. 

Bài viết liên quan: