admin 23/07/2021

Nhu cầu trong sử dụng phương tiện giao thông ngày càng tăng cao trong đó có xe ô tô. Thì việc tìm vị trí gửi xe ô tô ở các bãi giữ xe ngày càng thiết yếu. Để an tâm tâm hơn khi gửi xe ở các bãi giữ xe. Bạn cũng nên hiểu quy trình hoạt động của bãi giữ xe thông minh nhằm hiểu rõ hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ cũng như quy trình quản lý xe ô tô trong quá trình gửi ở các bãi giữ xe ô tô nhé.

Cấu trúc cơ bản vận hành bãi đỗ xe ô tô 

Tùy theo tình hình và nhu cầu của từng địa điểm giữ xe sẽ có những điều chỉnh khác nhau. Nhưng về mô hình chung của bãi giữ xe thông minh dành cho ô tô bao gồm:

quy trình quản lý xe ô tô

Quy trình quản lý bãi xe ô tô

Hệ thống máy giữ xe: Hệ thống máy giữ xe là hệ thống dùng để đăng ký thông tin ra vô, xử lý các thao tác trong quá trình gửi và lấy xe. Nó bao gồm hệ thống máy tính trung tâm, camera ghi nhận hình ảnh, nhận diện phương tiện, các cảm biến hình ảnh, barie…Nó có thể là hệ thống cố định hoặc di chuyển ra vào hoặc hệ thống máy giữ xe cầm tay ở những nhà xe có quy mô nhỏ và được đồng bộ với hệ thống máy giữ xe cố định.

Phần mềm quản lý và theo dõi: Giúp cho công tác quản lý thông tin đăng nhập cũng như hoạt động doanh thu của bãi giữ xe. Việc này đảm bảo được sự yên tâm khi gửi xe ở bãi xe và theo dõi được hoạt động ra vào được lưu lại trên máy.

>> Có thể bạn quan tâm:

Hệ Thống Giữ Xe Ô Tô Thông Minh Là Gì?

Báo Giá Hệ Thống giữ Xe Thông Minh – Giải Pháp Tối Ưu Cho Chủ Đầu Tư

Tính năng của bãi giữ xe ô tô thông minh

quy trình quản lý xe ô tô

Hệ thống bãi giữ xe thông minh

Tính năng cơ bản 

Hệ thống sử dụng camera cho hình ảnh rõ nét. Hệ thống giữ xe thông minh có giao diện đơn giản, thân thiện và dễ dàng sử dụng.

Hệ thống phân biệt làn ra, vào rõ ràng hoặc có thể điều chỉnh cùng ra hay cùng vào trong giờ cao điểm. Quản lý nhận diện phương tiện qua hệ thống thẻ từ.

Hệ thống đơn giản, dễ bảo trì và khắc phục khi xảy ra sự cố. Không ảnh hưởng nhiều đến công tác quản lý cũng như quá trình khách hàng sử dụng.

Tính năng nâng cao 

Qua hệ thống camera, hệ thống có thể nhận diện biển số một cách hoàn toàn tự động. Trong trường hợp biển số bị mờ, nhân viên có thể chuyển qua chế độ nhập tay. Những điều này rất ít khi xảy ra.

  • Việc lưu trữ hình ảnh và xuất thông tin diễn ra nhanh chóng. Hệ thống thống tự động lưu lại thông tin vào hệ thống nhằm đáp ứng công tác quản lý và kiểm soát quyền truy xuất của phương tiện.
  • Khả năng kết nối thông tin, các mạng quản lý và mạng internet. 
  • Khả năng nhập thông tin nhanh và cùng lúc khi có lượng xe ra vào nhiều trên nhiều làn xe.

Và nhiều tùy chỉnh trong quá trình vận hành. Giúp thuận tiện trong công tác quản lý và vận hành bãi giữ xe hiệu quả.

Quy trình quản lý xe ô tô ra hoặc vào bãi gửi xe

Khi xe vào bãi gửi xe:

Xe chạy trên làn vào, dừng ở thanh giảm tốc cố định, nhân viên giữ xe sẽ lấy thẻ đưa vào đầu đọc thẻ, phần mềm sẽ tự động chụp hình, hiển thị ở phía dưới làn vào. Bao gồm: mặt và biển số xe, sau đó sẽ tự động lưu hình, có 2 chế độ: tự lưu hoặc bấm nút Space để lưu. Nhân viên giữ xe sẽ đưa thẻ cho người lái xe.

Hình ảnh sẽ được lưu tương ứng với mã thẻ vừa được đọc vào ổ cứng trên máy tính.

Khi xe ra:

quy trình quản lý xe ô tô

Hệ thống bãi giữ xe thông minh Eparking tại Lotte Mart

Xe chạy trên làn ra, dừng lại ở gờ giảm tốc cố định. Người điều khiển xe đưa thẻ cho nhân viên giữ xe quẹt vào thiết bị đọc thẻ. 

Phần mềm sẽ đọc thông tin trên thẻ và kiểm tra hai hình ảnh đã chụp trước đó

Bước 1: Hình ảnh thực tế của xe và hình ảnh đã lưu trước đó sẽ được đọc và hiện ra trên màn hình ra

Bước 2: Nhân viên giữ xe so sánh hai hình ảnh này (mặt và biển số xe).Nếu trùng khớp sẽ cho ra, cũng chọn 2 chế độ, tự lưu hoặc bấm nút Space để lưu. Thẻ đó sẽ trở thành thẻ trắng và được sử dụng cho lượt xe vô sau.

Những thuận tiện khi gửi xe trong bãi giữ xe

Với công nghệ hiện đại giúp quy trình quản lý xe ô tô trở nên dễ dàng hơn. Không mất thời gian tìm vị trí đỗ xe.

Khả năng giám sát và phần mềm quản lý giúp cho công tác quản lý cũng như khách hàng dễ dàng kiểm soát được tình trạng cũng như lịch sử gửi xe.

Sự yên tâm của khách hàng khi sử dụng các dịch vụ. Khách hàng có thể kiểm soát tình trạng ô tô của mình từ xa qua điện thoại thông minh.

Nhờ khả năng kết nối thông tin. Quá trình đăng ký hay gia hạn dịch vụ điều diễn ra thuận tiện, đơn giản.

>> Xem thêm:

Những Điều Cần Biết Trước Khi Lắp Đặt Hệ Thống Bãi Giữ Xe

Kết luận

Ô tô là một tài sản có giá trị nên việc lựa chọn nơi gửi xe có uy tín là vô cùng quan trọng. Với các bãi xe thông minh có quy trình quản lý xe ô tô hiện đại có lẽ là lựa chọn được ưu tiên. Khi bạn đã có những kiến thức cơ bản về quy trình và hoạt động của bãi giữ xe. Hy vọng qua bài viết trên đây của Eparking phần nào có thể giúp bạn hình dung rõ hơn về quy trình quản lý xe ô tô tại các bãi giữ thông minh.

Phần mềm quản lý xe ô tô

Với quy trình quản lý xe ô tô chi tiết mà eParking đã nêu trong bài thì để quản lý bãi giữ xe ô tô một cách có hiệu quả hơn thì bạn nên trang bị hệ thống phần mềm quản lý xe ô tô. Với phần mềm quản lý xe ô tô tại bãi giữ xe thì tất cả các quy trình kể trên sẽ được máy lưu lại. Nhà quản lý có thể quản lý được các thông tin các xe, thời gian vào, thời gian xe ra đều được ghi lại một cách rõ ràng. Một số chức năng của phần mềm quản lý xe ô tô là:

  • Kiểm soát xe vào bằng thẻ từ
  • Quản lý xe ra vào bằng biển số xe
  • Kiểm soát xe ra vào cơ quan, kdt

Từ nay, với hệ thống quản lý xe ô tô, bạn sẽ giảm thiểu được chi phí quản lý, kiểm soát các xe ô tô trong bãi đỗ xe, kiểm soát doanh thu và lượng xe mỗi tháng, mỗi năm một cách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với hệ thống giữ xe thông minh – eParking để được tư vấn về giải pháp trong quy trình quản lý xe ô tô.