admin 15/06/2023

Hiện nay ở các thành phố lớn có nhiều người sử dụng ô tô, tuy nhiên diện tích để dành đỗ xe ô tô khá hẹp. Vì vậy người ta đã sử dụng hệ thống giữ xe ô tô thông minh để đảm bảo an toàn tuyệt đối và không gian gửi xe ở những khu đông dân cư. Hãy cùng eParking tìm hiểu về hệ thống giữ xe ô tô thông minh là gì nhé.

Hệ thống giữ xe ô tô thông minh là gì?

Hệ thống giữ xe ô tô thông minh là hệ thống giữ xe ô tô mà ở hệ thống đó được trang bị những trang thiết bị máy móc hiện đại để hỗ trợ giữ xe nhằm giảm thất thoát và gặp những trường hợp bất cập ở mức thấp nhất.

 

Giải pháp tối ưu cho việc quản lý xe ô tô là dùng đầu đọc thẻ tầm xa từ 3-5m để cảm biến xe đang đi tới và mở cổng lên, không làm gián đoạn việc di chuyển và đồng thời thể hiện bãi giữ xe ô tô thông minh, chuyên nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm:

Báo Giá Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh – Giải Pháp Tối Ưu Cho Chủ Đầu Tư

Những Điều Cần Biết Trước Khi Lắp Đặt Hệ Thống Quản Lý Bãi Giữ Xe

Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Sử Dụng Máy Giữ Xe Thông Minh

Cấu tạo của hệ thống giữ xe ô tô thông minh

Hệ thống máy tính với chức năng lưu trữ dữ liệu và tích hợp thêm các phần mềm quản lý khác.

Có hệ thống camera quan sát.

Hệ thống barrier tự động được sử dụng với những gờ giảm tốc độ

Hệ thống về đầu đọc thẻ và các loại thẻ từ

Các thiết bị phụ trợ đi kèm khác

Nguyên lý hoạt động bãi đỗ xe ô tô thông minh

Về cơ bản thì hệ thống được hoạt động dựa vào công nghệ cảm ứng của thẻ từ. Thẻ từ là loại thẻ được thiết kế bằng chíp thông minh và nhỏ gọn được gắn bên trong. Kích thước của thẻ từ chỉ bằng một chiếc thẻ ATM, loại thẻ này có khả năng lưu trữ thông tin của khách hàng để gửi xe thông qua địa chỉ ID, mỗi người chỉ được sở hữu một thẻ nhất định.

Khi người gửi xe quẹt thẻ vào đầu đọc, thì nhờ vào hệ thống đầu đọc tích hợp cùng ID cùng thông tin hình ảnh và biển số xe mà camera ghi lại. Toàn bộ dữ liệu này được chuyển đến file được lưu sẵn trên máy tính. Với mỗi ID của người dùng sẽ được hệ thống phần mềm quản lý xe ô tô giúp phân tích xem biển số xe có trùng khớp với hệ thống lưu trữ trước đó để thông báo cho nhân viên quản lý.

 

Tính năng của hệ thống giữ xe ô tô thông minh

Hệ thống giữ xe ô tô thông minh giúp tự động nhận dạng biển số xe, tự động kiểm soát các tính năng hợp lệ của xe ra vào và giúp cho nhân viên có thể kiểm soát các xe hơn dễ dàng hơn

Tự động thông báo xe ra vào trùng biển số có tác dụng giúp phát hiện ra kẻ gian mang biển số giả trùng với biển số xe ô tô ở trong bãi nhằm mục đích là đánh tráo xe.

Tính năng “hộp đen” ghi lại mọi hình ảnh hoạt động của các luồng gửi xe vào và ra dưới dạng video một cách độc lập, giúp người quản lý giải quyết các tình huống ngoại lệ như có tình trạng trộm cắp xe hay người quản lý xe thu nhầm phí.

Hệ thống đỗ xe ô tô thông minh cho phép luồng xe lưu thông vào và ra nhanh chóng, tiết kiệm thời gian dừng cho mỗi xe ô tô được tính bằng thời gian diễn ra 1 thao tác quẹt thẻ, tổng thời gian lưu thông trung bình của một lượt xe chỉ đến 3 giây. 

Công suất lưu lượng xe đạt đến 1.500 – 2000 lượt xe/giờ. Vì vậy phần mềm giữ xe ô tô thông minh giúp giải quyết các vấn đề ùn tắc so với phương pháp giữ xe truyền thống.

Phần mềm xử lý trên máy tính giúp cho việc kiểm soát an ninh dễ dàng hơn.

Ngoài ra, hệ thống giữ xe ô tô thông minh còn giúp chấm công, quản lý giờ làm đối với nhân viên thông qua camera giám sát.

Việc sử dụng công nghệ này cũng hỗ trợ đắc lực cho cơ quan công an trong việc điều tra các loại tội phạm trộm cắp xe. Ví dụ: chỉ cần nhập biển số xe bị mất trộm thì có thể tìm kiếm được những thông tin về xe đó. 

 

Ưu điểm của hệ thống giữ xe ô tô thông minh

  • Khả năng hoạt động: sử dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại giúp kiểm soát chặt chẽ và nhanh chóng hơn.
  • Khả năng tự động hoá: Sử dụng thẻ từ có mã số riêng nên khó có thể làm giả, hình ảnh biển số xe và chủ xe ô tô được hệ thống lưu trữ ngay khi người lái xe quẹt thẻ vào. Vì vậy tính bảo mật sẽ cao hơn so với các phương pháp truyền thống, khả năng lấy xe cũng nhanh hơn.
  • Hệ thống quản lý xe bằng thẻ từ được lắp đặt tại các bãi giữ xe có quy mô lớn như chung cư, tòa nhà, … Giúp chủ quản lý bãi giữ xe thông minh tiết kiệm được nhân lực vì cơ chế hoạt động chủ yếu trên hệ thống và hệ thống triển khai cũng khá đơn giản cho nhân viên điều khiển.
  • Hệ thống giữ xe ô tô thông ngoài việc kiểm soát an ninh còn giúp cho chủ đầu tư quản lý doanh thu và kinh doanh hiệu quả của bãi đỗ xe trong thời gian nhất định.
  • Chi phí bảo dưỡng, chế độ bảo hành: Khả năng lắp đặt và sử dụng các thiết bị chuyên dụng cho hệ thống giữ xe thông minh có thời gian sử dụng khá lâu.
  • Hệ thống giữ xe thông minh có tính chuyên nghiệp cao và tiện ích cho người dùng.

Hi vọng bài viết trên mà eParking chia sẻ đến bạn đọc những thông tin hữu ích về hệ thống giữ xe ô tô thông minh. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc về hệ thống giữ xe ô tô thông minh thì hãy liên hệ với eParking theo hotline để được tư vấn miễn phí nhé!