admin 19/01/2022

Ngày nay, trong các doanh nghiệp, cơ quan việc sử dụng máy scan để phục vụ trong công việc và lưu trữ tài liệu đã trở nên phổ biến. Vậy máy scan là gì? Có những tác dụng như thế nào? Cùng đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Máy scan là gì?

Máy scan (chính xác hơn là máy scanner, hay còn gọi là máy quét) hiểu đơn giản là một thiết bị chụp ảnh tài liệu (bản cứng, bản in giấy thành bản mềm), sau đó chuyển hình ảnh đó đến máy tính để xử lý và cho ra một hình ảnh của tài liệu. Bạn có thể dùng hình ảnh này để chỉnh sửa, chia sẻ hình ảnh và lưu trữ file tài liệu đó.

Máy scan hiện nay được sử dụng rất nhiều trong các văn phòng, doanh nghiệp, cơ quan vì những mục đích cũng như những tác dụng mà nó đem lại. Giá thành của máy scan vô cùng hợp lý và phù hợp với nhiều đối tượng. Một số hãng sản xuất thiết bị scan nổi tiếng trên thị trường hiện nay có thể kể đến như: Brother, Epson, HP, Canon, … và nhiều hãng khác.

>>Xem thêm: Chi Tiết Cấu Tạo Hệ Thống Dùng Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Của Bãi Đỗ Xe Thông Minh

Cấu tạo của máy scan

Máy scan gồm ba bộ phận chính:

  • Thấu kính nhạy quang: nơi đặt tài liệu cần scan, ánh sáng phản xạ từ nguồn ánh sáng sẽ quét tài liệu và cho ra một hình ảnh tài liệu tốt nhất có thể.
  • Cơ cấu phân phối tài liệu để có thể tiến hành quét một vùng tài liệu.
  • Mạch logic điện tử: biến đổi ánh sáng phản xạ giúp chuyển đổi các thông tin được quét thành hình ảnh điện tử.
máy scan là gì

Cấu tạo của máy scan

Nguyên lý hoạt động của máy scan

Máy scan hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng hay truyền dẫn. Hình ảnh sẽ được đặt úp xuống bên, trong máy scan sau đó nguồn sáng chiếu vào hình ảnh với những thiết bị cảm ứng để thu nhận ánh sáng phản xạ từ nguồn ánh sáng tới hình ảnh. Ánh sáng từ đèn trực tiếp tới bộ cảm biến để đọc các giá trị ánh sáng từ đó cho ra hình ảnh tài liệu chất lượng cao và không bị nhòe. Hình ảnh này được lưu dưới dạng PDF giúp bạn lưu trữ tài liệu tốt hơn.

>>Xem thêm: Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Sử Dụng Máy Giữ Xe Thông Minh

Máy scan có tác dụng gì?

Không thể phủ nhận những tác dụng vô cùng to lớn mà máy scan đem lại, cụ thể một vài tác dụng có thể kể đến như: 

Lưu trữ tài liệu

Đối với các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, việc lưu trữ tài liệu là một trong những việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc lưu trữ tài liệu gặp phải nhiều khó khăn khi mà tài liệu giấy có thể bị mất, rách và không còn được nguyên vẹn. Việc sử dụng máy scan để quét tài liệu, lưu trữ tài liệu dưới dạng điện tử sẽ giúp thời gian lưu trữ tài liệu lâu hơn, đạt chất lượng tốt hơn.

Tìm kiếm tài liệu nhanh chóng

Nếu việc lưu trữ tài liệu giấy, bạn phải mất hàng giờ thậm chí là hàng ngày để tìm kiếm các tài liệu đã lưu thì việc tìm kiếm các tài liệu lưu ở dạng số thì việc tìm kiếm tài liệu đã được khắc phục, cải thiện hơn với thời gian tìm kiếm chỉ tính bằng giây. Quá nhanh phải không nè, điều này sẽ giúp bạn có thời gian để giải quyết công việc tốt hơn.

Bảo mật thông tin

Lưu trữ thông tin ở dạng số thông qua hoạt động scan và cài đặt mã truy cập bảo mật các nội dung quan trọng giúp tăng cường an toàn thông tin cho người dùng. Hình ảnh được quét sẽ được lưu trữ dưới dạng tài liệu định dạng PDF với chữ ký số, đảm bảo sự bảo mật cao nhất.

So với việc lưu trữ và bảo mật những tài liệu giấy thì việc lưu trữ vào bảo mật thông tin từ những tài liệu dạng số này sẽ đem lại kết quả tốt hơn.

Tiết kiệm không gian văn phòng

Việc lưu trữ tài liệu giấy tốn khá nhiều không gian để lưu trữ, đi kèm với nó là các chi phí bảo quản, chi phí mua tủ đựng hồ sơ, … việc sử dụng máy scan để lưu trữ tài liệu giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí hơn, và tiết kiệm được không gian văn phòng tốt hơn.

Nâng cao năng suất làm việc

Phương pháp lưu trữ truyền thống tốn rất nhiều thời gian để tìm tài liệu, trong khi đó máy scan giúp tài liệu được lưu trữ linh hoạt hơn. Công việc tìm kiếm nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho bạn để có thêm thời gian xử lý những công việc khác.

Mua máy scan ở đâu?

Bạn đọc có thể liên hệ tới eParking – một thương hiệu của công ty An Phú Việt. Thành lập từ năm 2010, An Phú Việt là thành quả tập thể của Những Con Người Dám Nghĩ Dám Làm và chấp nhận thách thức. Ngày nay, nhắc tới eParking mọi người sẽ nghĩ đến chất lượng sản phẩm vượt trội cùng những ưu việt, tiện ích của sản phẩm mà eParking đem lại.

dự án bãi giữ xe thông minh eparking

Đội ngũ nhân viên tư vấn và lắp đặt chuyên nghiệp sẽ khiến các bạn hài lòng khi tìm đến sản phẩm của chúng tôi.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc có thể liên hệ hotline: 1900 636 447 để được nhân viên của chúng tôi giải đáp những thắc mắc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về máy scan, hy vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho quý độc giả!

Bài viết liên quan: