admin 29/09/2023

Ngành vận tải đang trải qua sự phát triển nhanh chóng. Và để quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng của họ, các doanh nghiệp cần tìm kiếm các biện pháp quản lý vận tải giúp đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tối ưu hóa doanh thu và giảm thiểu chi phí. Vậy hệ thống quản lý vận tải là gì và làm thế nào để thực hiện nó một cách hiệu quả nhất? Hãy cùng eParking khám phá bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến lược và phương pháp quản lý vận tải.

Hệ thống quản lý vận tải là gì? 

Hệ thống Quản lý Vận tải (Transportation Management System – TMS) là một nền tảng xây dựng trên đám mây, nhằm đơn giản hóa quy trình giao hàng. TMS cho phép các chủ hàng tự động hóa các quy trình của họ và thu thập thông tin chi tiết giá trị để tiết kiệm thời gian và giảm chi phí cho các lô hàng trong tương lai.

Hệ thống quản lý vận tải là gì?

Hệ thống quản lý vận tải là gì?

Chức năng cốt lõi của TMS là giúp các công ty tìm kiếm loại hình vận tải với cước phí tốt nhất cho các lô hàng của họ. Hệ thống Quản lý Vận tải cũng hỗ trợ quản lý hiệu quả các đơn vị vận chuyển, theo dõi hoá đơn vận chuyển, lập kế hoạch vận chuyển đi và đến, và xử lý các yêu cầu bồi thường thiệt hại,…

>> Xem thêm: PHẦN MỀM NHẬN DẠNG BIỂN SỐ XE QUA CAMERA ANPR/ LPR LÀ GÌ

Cách hệ thống quản lý vận tải TMS hoạt động

Hệ thống quản lý vận tải TMS hoạt động bằng cách thu thập và lưu trữ thông tin về hàng hóa, các nhà vận chuyển và người giao hàng. Tại đây, thông tin này sẽ được phân tích, so sánh và đối chiếu để hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu hóa các tuyến đường, hình thức vận chuyển và theo dõi tiến độ trong quá trình giao hàng.

Cách hệ thống quản lý vận tải TMS hoạt động

Cách hệ thống quản lý vận tải TMS hoạt động

Tính năng quan trọng của TMS là khả năng phân tích dữ liệu. Điều này cho phép doanh nghiệp theo dõi và nhận báo cáo về các hoạt động vận chuyển, đánh giá hiệu suất của các đơn vị giao nhận hàng hóa. Từ đó, các quản lý có thể đưa ra các quyết định chính xác cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, phần mềm TMS tích hợp tốt với hệ thống quản lý kho WMS và phần mềm ERP. Mỗi hệ thống phần mềm này có chức năng cụ thể, và khi tích hợp lại với nhau, hệ thống sẽ tạo ra một quy trình toàn diện hỗ trợ các hoạt động từ đầu đến cuối quy trình:

ERP hỗ trợ lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp, quản lý kế toán, lưu trữ đơn hàng và tạo hóa đơn.

Hệ thống quản lý kho WMS giúp quản lý kho, sắp xếp hàng hóa, thực hiện đơn hàng, vận chuyển, giao-nhận hàng và theo dõi tồn kho.

TMS quản lý vận chuyển hàng hóa và tối ưu hóa tuyến đường và chi phí vận chuyển.

TMS – Hệ thống quản lý vận tải: Lợi ích và Tiềm năng

TMS (Transportation Management System) là một giải pháp hiệu quả trong việc quản lý vận tải, với khả năng tiết kiệm thời gian và giảm chi phí. Hệ thống này thường sử dụng công nghệ điện toán đám mây, giúp dễ dàng truy cập và sử dụng. Dưới đây là những lợi ích quan trọng mà TMS mang lại:

Ra quyết định tốt hơn

Các thông tin trong phần mềm TMS thường được biểu đạt thông qua các báo cáo, bảng tổng hợp kết quả, biểu đồ và các tính năng khác, cung cấp thông tin trong thời gian thực hoặc theo quá khứ. Điều này giúp các nhà quản trị có khả năng đưa ra quyết định vận tải một cách nhanh chóng và chính xác hơn, dựa trên dữ liệu và thông tin liên quan.

Đơn giản hóa quy trình

Hệ thống quản lý vận tải (TMS) có khả năng đơn giản hóa quy trình lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ bằng cách cho phép bạn đánh giá hàng hóa cần gửi và hàng tồn kho trong kho của bạn. Bằng cách quản lý toàn bộ quy trình này tại một nơi, bạn có khả năng xem xét các lô hàng trước đó và nhanh chóng khớp các tải tương tự với các nhà vận chuyển phù hợp.

Hơn nữa, TMS hỗ trợ người dùng trong việc lập kế hoạch tuyến đường. Công nghệ này cung cấp cho các chủ hàng một nền tảng để so sánh giá và đưa ra các lựa chọn chiến lược liên quan đến vận chuyển hàng hóa của họ.

Tiết kiệm thời gian

Thay vì gửi nhiều email riêng lẻ hoặc mất thời gian chờ đợi thông tin, người gửi hàng sử dụng phần mềm TMS có thể truy cập thông tin cần thiết thông qua một nền tảng kỹ thuật số duy nhất. Nhờ vào hệ thống lưu trữ đám mây, người dùng có thể dễ dàng xem và khắc phục sự cố trực tuyến, tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.

>> Có thể bạn quan tâm: TÌM HIỂU QUY TRÌNH THIẾT KẾ HỆ THỐNG BÃI ĐỖ XE THÔNG MINH

Cải thiện dịch vụ khách hàng

Với tính năng cập nhật lịch trình và tình trạng hàng hóa từ khi xuất hàng đến khi nhập hàng. Doanh nghiệp có khả năng theo dõi, truy xuất thông tin, và thông báo ngay đến khách hàng về bất kỳ thay đổi nào liên quan đến lô hàng. Chẳng hạn như thay đổi lịch giao hàng. Bằng cách sử dụng một hệ thống chung duy nhất, các nhà cung cấp có thể quản lý tồn kho một cách hiệu quả hơn để cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Tăng trưởng kinh doanh

Phần mềm TMS có thể mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và các tập đoàn lớn. Điều này giúp các công ty cạnh tranh mà không cần thay đổi hoàn toàn các hoạt động logistics của họ để bổ sung thêm các khả năng mới.

Doanh nghiệp nào nên sử dụng TMS?

Hệ thống vận tải thường được ứng dụng bởi các doanh nghiệp có nhu cầu vận chuyển hàng hóa thường xuyên với quy mô lớn, bao gồm:

Doanh nghiệp nào nên sử dụng TMS?

Doanh nghiệp nào nên sử dụng TMS?

  • Nhà sản xuất.
  • Nhà phân phối.
  • Các công ty thương mại điện tử.
  • Doanh nghiệp bán lẻ.

Các công ty cung cấp dịch vụ hậu cần, chẳng hạn như các công ty Logistics bên thứ ba và bên thứ tư (3PL và 4PL) và nhà cung cấp dịch vụ Logistics (LSP).

Người sử dụng TMS thường là các doanh nghiệp có ngân sách vận chuyển lớn, thường trên 100 triệu USD cho hoạt động vận chuyển hàng hóa hàng năm. Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, có ngân sách từ 5 đến 10 triệu USD hàng năm cho việc vận chuyển hàng hóa, họ có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình thông qua các phương tiện truyền thống như bảng tính và email.

Hệ thống TMS khác WMS như thế nào?

TMS (Transportation Management System) và WMS (Warehouse Management System) là hai hệ thống phần mềm khác nhau có mục tiêu và tính năng riêng biệt trong quản lý chuỗi cung ứng và giao nhận hàng hóa.

Hệ thống TMS khác WMS như thế nào?

TMS được thiết kế đặc biệt cho việc quản lý vận chuyển hàng hóa và các quy trình liên quan đến việc giao nhận, vận chuyển, và theo dõi tiến độ của chúng. Nó giúp tối ưu hóa lựa chọn vận tải, quản lý tuyến đường, và tiết kiệm chi phí vận chuyển. TMS giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quy trình giao hàng của họ và cải thiện hiệu suất.

WMS, ngược lại, tập trung vào việc quản lý kho hàng. Nó giúp quản lý tồn kho, theo dõi lịch sử và vị trí của các sản phẩm trong kho, tối ưu hóa sắp xếp kho hàng và thực hiện các quy trình liên quan đến lưu trữ và xử lý hàng hóa trong kho.

>> Bài viết liên quan: Có Nên Lắp Camera Giám Sát Không? Tìm Hiểu Mục Đích Và Vị Trí Lắp Đặt Của Camera Giám Sát

Kết luận

Mặc dù TMS và WMS có mục tiêu khác nhau, tuy nhiên, chúng có thể hoạt động cùng nhau để tạo ra một hệ thống quản lý chuỗi cung ứng toàn diện. Khi tích hợp TMS và WMS, doanh nghiệp có khả năng quản lý cả vận chuyển hàng hóa và quản lý kho hàng một cách hiệu quả hơn. Hệ thống này cung cấp thông tin và báo cáo từ cả hai phía, giúp doanh nghiệp theo dõi và tối ưu hóa toàn bộ quá trình từ việc quản lý tồn kho đến giao nhận hàng hóa.

Hy vọng bài viết của eParking đã giúp các bạn hiểu sâu hơn về hệ thống quản lý vận tải là gì. Đồng thời có câu trả lời để tìm được giải pháp quản lý hệ thống giao hàng hiệu quả.