admin 1/12/2021

Đi cùng với quá trình đô thị hóa là sự gia tăng nhanh chóng của các tòa nhà cao tầng, cao ốc văn phòng… Bên cạnh đó các không gian đỗ xe cũng ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết. Bạn cần giảm thiểu thời gian để tìm chỗ đậu xe, cần giảm bớt sự phức tạp khi gửi xe, tất cả những vấn đề này đều được giải quyết khi có hệ thống hướng dẫn đỗ xe thông minh. Vậy hệ thống hướng dẫn đậu xe là gì?  cách thức hoạt động của chúng là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé!

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe – hệ thống báo trống GPS là gì

Hệ thống hướng dẫn đỗ xe – phát hiện chỗ trống trong tầng hầm là một giải pháp công nghệ dựa trên công nghệ siêu âm để hướng dẫn đỗ xe hoàn toàn tự động trong các hầm đỗ xe hiện đại. Hệ thống này cho phép người quản trị biết được tình trạng sử dụng của bãi xe, thống kê số lượng xe và các vị trí còn trống từ đó có thể theo dõi lượng xe ra vào mỗi ngày một cách rất dễ dàng.

chiều cao hầm để xe

Hệ thống báo trống tầng hầm là một hệ thống sử dụng cảm biến siêu âm để hướng dẫn người lái xe đến chỗ đỗ và dừng trong tầng hầm của tòa nhà một cách hoàn toàn tự động.

Các thiết bị cần có

Để hệ thống hoạt động hiệu quả, cần có sự kết nối liên tục và không bị gián đoạn của chuỗi các thiết bị như: thiết bị cảm biến siêu âm, bộ điều khiển trung tâm, điều khiển khu vực, đèn báo trạng thái không gian trống, bảng LED ngoài trời, bảng LED trong nhà và thiết bị cảm biến siêu âm hai trong một KZ-UD.02.

>> Xem thêm: Thiết Bị Kiểm Soát Ra Vào Có Những Chức Năng Nổi Bật Nào?

Cách thức hoạt động

Khi chúng ta lái xe vô lối vào của bãi đậu xe, chúng ta ngay lập tức nhìn thấy những tấm biển lớn hiển thị tình trạng của toàn bộ bãi đậu xe một cách chi tiết theo từng khu vực. Sử dụng những thông tin này, người lái xe có thể tự định hướng và chọn khu vực có chỗ đậu xe

Khi vào bãi đậu xe, người lái xe có thể chắc chắn rằng mình đang đi đúng đường bằng cách quan sát và tuân theo các biển báo và số chỗ đậu xe còn trống. Nếu làm theo đúng hướng dẫn, người lái xe chắc chắn sẽ tìm thấy ít nhất một chỗ đậu xe.

bãi giữ xe thông minh

Khi quá trình đỗ xe hoàn tất, đèn trạng thái sẽ đổi màu để cho biết có xe đang đỗ ở đó.

Cụ thể là một cảm biến siêu âm KZ-UD.01 được kết nối ở mỗi vị trí đỗ xe để phát hiện vị trí đỗ xe có xe hay không. Tín hiệu này sẽ được truyền tín hiệu đến bộ điều khiển trung tâm. Hệ thống điều khiển trung tâm này sau đó thu thập tất cả dữ liệu từ các cảm biến bởi các bộ điều khiển trong từng khu vực. 

Ngay lúc đấy, các bảng đèn LED ở mọi khu vực, mọi ngả và hướng đi trong bãi đỗ xe của tòa nhà sẽ hiển thị đèn xanh hoặc đèn đỏ. Màu xanh tức là vị trí đó còn trống, màu đỏ chỉ vị trí đỗ xe đó đã có xe đỗ.

Lợi ích của việc sử dụng hệ thống hướng dẫn đỗ xe

Đối với các đơn vị quản lý

Việc sử dụng hệ thống hướng dẫn đỗ xe và các giải pháp công nghệ khác không chỉ góp phần tạo nên sự chuyên nghiệp, hiện đại, văn minh cho bãi đỗ xe tại các tòa nhà, chung cư, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học… mà còn mang lại nhiều lợi ích rất thiết thực cho chủ đầu tư.

Trên thực tế, việc quản lý chỗ để xe được thực hiện bằng hệ thống báo trống tầng hầm kết hợp với hệ thống quản lý bãi xe thông minh giúp chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí và mang lại tối đa lợi nhuận thu về

  • Giảm chi phí quản lý bãi đậu xe, tối ưu hóa và tiết kiệm nguồn nhân lực. Vốn dĩ, đang là bài toán nan giải của các bãi đậu xe truyền thống thông thường. 
  • Tăng hiệu quả sử dụng và khai thác chỗ để xe, đặc biệt, hệ thống giúp quản lý quay vòng không gian trống nhanh chóng hơn, tiết kiệm tối đa diện tích trống và tất nhiên là tăng doanh thu 
  • Thuận tiện cho việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị trong bãi đậu xe 
  • Có thể hạn chế tình trạng phàn nàn của khách hàng về các vấn đề liên quan đến chỗ để xe. 
  • Quản lý bãi xe hiệu quả, toàn bộ, chính xác 100% trong suốt vòng đời sử dụng, quản lý toàn diện và thống kê hoàn toàn mọi chi phí, tiết kiệm thời gian bằng cách giám sát trực tiếp tại.
  • Hệ thống bảo mật tuyệt đối, tránh thất thoát dữ liệu

>> Xem thêm: Giải Pháp Quản Lý Bãi Đỗ Xe Thông Minh – Eparking

Đối với người sử dụng

Hệ thống không chỉ mang lại lợi thế cho người quản lý mà còn mang đến những lợi thế lớn cho người lái xe, chẳng hạn như: 

  • Dễ dàng tìm được chỗ đậu xe phù hợp bằng màn hình LED báo vị trí còn trống. 
  • Tiết kiệm thời gian tìm kiếm chỗ để xe 
  • Tiết kiệm nhiên liệu cho xe và tiết kiệm chi phí cho người lái xe, tránh va chạm không đáng có làm hỏng, xước sơn khi lùi xe vào chỗ đậu xe.
  • Tạo tâm lý thoải mái giảm căng thẳng, phiền muộn cho người lái xe vì không phải tranh giành vị trí đậu xe phù hợp.

Chúng tôi hy vọng rằng với những thông tin ở trên đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích như cách thức hoạt động và những lợi ích to lớn mà hệ thống hướng dẫn đỗ xe mang lại trong cuộc sống ngày nay. Nếu bạn cần thêm thông tin, sự tư vấn thì hãy liên hệ ngay với eparking.vn để được hỗ trợ nhé!