admin 18/09/2021

Ngày nay, các phương tiện càng ngày nhiều kéo nhu cầu đỗ xe tăng theo. Các chủ đầu tư bãi đỗ xe cũng dần chuyển cách quản lý thủ công bãi đỗ xe sang hệ thống giữ xe thông minh để quản lý bãi đỗ xe và đảm bảo an ninh của bãi đỗ xe tốt hơn. Qua bài viết này, cùng eParking tìm hiểu về hệ thống giữ xe thông minh cũng như là các mô hình phổ biến của bãi đỗ xe.

Bãi đỗ xe thông minh là gì?

Bãi đỗ xe thông minh là một hệ thống quản lý bãi đỗ xe gồm các thiết bị như thiết bị kiểm soát camera; cabin, hệ thống máy tính, đâì đọc thẻ, cảm biến, barie tự động…. Tùy theo quy mô của các bãi đỗ xe mà thì có thể thay thế một số thiết bị nhất định để tiết kiệm chi phí đầu tư.

hệ thống giữ xe thông minh

Xem thêm>> Giải Pháp Quản Lý Bãi Đỗ Xe Thông Minh – Eparking

Các thiết bị thường dùng trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh

Nhưng để được gọi là một hệ thống giữ xe thông minh đúng nghĩa thì phải bao gồm các thiết bị chủ chốt như sau:

Camera quan sát bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe phải trang bị hệ thống camera gồm camera biển số và camera toàn cảnh.

  • Camera biển số là loại camera chuyên đọc và ghi nhận lại các thông số về biển số xe máy, xe ô tô. Đây là loại camera bắt buộc phải có trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Camera này có khả năng nhìn rõ các biển số xe trong mọi điều kiện ánh sáng.
  • Camera toàn cảnh: là loại camera dùng để kiểm soát về người lái xe, tổng thể ra vào của khu vực bãi đỗ xe và cả khu vực cổng bãi đỗ xe. Loại camera nay sẽ tùy thuộc vào quy mô của bãi đỗ xe mà có được sử dụng hay không.

Xem thêm>> Tại Sao Nên Lắp Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát Bãi Xe

Tủ thiết bị, chốt bảo vệ

Hệ thống bãi đỗ xe thông minh được quản lý bằng các thẻ từ hay mã vạch. Vì vậy, các tủ đựng thiết bị hay còn được gọi là cabin, chốt bảo vệ phải luôn luôn được trang bị. Các tủ thiết bị này được thiết kế theo nhiều hình dạng khác nhau, phù hợp với từng vị trí của bãi đỗ xe thông minh

Chức năng chính của tủ thiết bị là chức các máy tính và hệ thống phần mềm quản lý bãi đỗ xe.

Các hệ thống máy tính và máy chủ quản lý bãi đỗ xe sẽ được tư vấn lắp đặt phù hợp với từng mô hình của bãi đỗ xe.

Thẻ từ giữ xe thông minh

Chức năng của thẻ từ chính là kiểm soát ra vào bãi đỗ xe, giống như các loại vé xe thông thường.

Đầu đọc thẻ từ thì được chia làm 2 loại là đầu đọc thẻ cố định và đầu đọc thẻ từ xa

  • Đầu đọc thẻ cố định là loại đầu đọc thường dùng cho các phương tiện xe máy, xe mô tô
  • Đầu đọc thẻ từ xa là loại được dùng để đọc thẻ từ xa thích hợp cho xe ô tô

Tùy vào từng mô hình của bãi đỗ xe thông minh mà sẽ sử dụng số lượng đầu đọc thẻ thích hợp, từ đó đem lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

Thẻ từ

Xem thêm>> Máy Đọc Thẻ Từ Là Gì? Cấu Tạo Của Máy Đọc Thẻ Từ

Cổng barrier (thanh chắn barrier)

Barrier có chức năng làm cổng chắn hiệu quả cho hệ thống giữ xe thông minh. Thiết bị này giúp giảm tốc độ của các phương tiện ra vào nhằm mục đích kiểm soát an ninh, trật tự cảu bãi đỗ xe.

Thông thường, đối với quy mô bãi giữ xe dưới 200 xe thì không nhất thiết phải sử dụng thiết bị này. Đối với quy mô lớn trên 200 xe thì sẽ dùng thanh chắn barrier do có lưu lượng xe ra vào đông.

Thanh chắn barrier thường được lắp đặt ngay phía trucows của cổng ra vào bãi đỗ xe. Khi các phương tiện ra vào quẹt thẻ thì thanh chắn barrier tự động mở và cho phương tiên đó di chuyển vào, ra.

Xem thêm>> Barrier Tự Động Là Gì? Ứng Dụng Của Barrier Tự Động Trong Đời Sống Hiện Nay

Cảm biến an toàn

Cảm biến an toàn thường đucợ kết nối với các thanh chắn barrier để mang lại hiệu quả nhất cho hệ thống giữ xe thông minh. Cảm biến an toàn có thể không cần lắp đặt cho các bãi đỗ xe có quy mô nhỏ, quy mô dưới 200 xe. Nhưng về cơ bản hệ thống bãi đỗ xe thông minh nên sử dụng thiết bị này để đảm bảo an toàn.

Bảng led

Bảng led giúp hiện thị các thông tin như về biến số xe ra vào, số tiền thanh toán khi gửi xe hoặc thể hiện các chỉ dẫn trong trạng thái chờ. Bảng led được kết nối máy tính thông qua cổng com hoặc cổng tcp/ip.

Các mô hình cho bãi đỗ xe thông minh

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với 1 làn xe

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với 1 làn xe thường được ứng dụng nhiều trong các hệ thống giữ xe thông minh của các tòa nhà, chung cư, văn phòng có cổng ra vào riêng biệt cho từng loại xe ô tô, xe máy

Mô hình quản lỹ bãi đỗ xe thông minh với 2 làn xe

Mô hình này được áp dụng cho bãi xe có 1 cổng vào haocjw ra của cả xe máy và xe ô tô. Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh với 2 làn thường được ứng dụng cho hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh, bãi đỗ xe ô tô ở ngoài  trời hoặc dưới tầng hầm.

Mô hình quản lỹ bãi đỗ xe máy thông minh với 3 làn xe

Mô hình bãi đỗ xe thông minh với 3 làn xe thường được dùng cho bãi xe có cổng vào và ra riêng rẽ, mỗi cổng có thể cho cả xe máy và xe ô tô ta vào.

Mô hình quản lý bãi đỗ xe máy thông minh với 4 làn xe

Mô hình này thường dũng cho bãi đỗ xe ra vào riêng lẽ, mỗi cổng cho cả xe máy và ô tô ra vào. Ở mô hình 4 làn xe này, mỗi máy tính xe quản lý 4 làn xe: 2 làn ô tô và 2 làn cho xe máy.