admin 19/10/2022

Barrier là một thiết bị được sử dụng phổ biến trong các bãi giữ xe thông minh. Không những vậy, nó cũng còn được sử dụng phổ biến ở các trạm thu phí, các trạm kiểm soát ở các tòa nhà, chung cư. Vậy để tìm hiểu barrier tự động là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Barrier tự động là gì?

Barrier tự động còn có những tên gọi khác như là thanh chắn tự động. Đây là một trong những thiết bị được sử dụng để đảm bảo an ninh cho các tòa nhà, chung cư, các bãi giữ xe,… Chức năng chính của nó được xem như là một vật cản để ngăn cản các phương tiện di chuyển vào các khu vực không được phép di chuyển. Barrier cũng còn giúp điều tiết và phân luồng giao thông ở trên đường phố, kiểm soát việc ra vào của các phương tiện trong các chung cư, doanh nghiệp hiệu quả.

>> Xem ngay: 

Máy Đọc Thẻ Từ Là Gì? Cấu Tạo Của Máy Đọc Thẻ Từ

Tìm Hiểu Tất Tần Tật Về Gờ Giảm Tốc

Tại Sao Nên Lắp Đặt Hệ Thống Camera Giám Sát Bãi Xe

Barrier được dùng để thay thế cho các thanh chắn thô sơ để kiểm soát phương tiện di chuyển ra vào. Thiết bị này hoạt động dựa vào động cơ điện, hệ thống lò xo kéo để điều khiển và vận hành các thanh chắn lên xuống một cách tự động.

Vận hành barrier cũng được tự động hóa cao, có khả năng đóng mở các thanh chắn bằng cách sử dụng thiết bị điều khiển từ xa hoặc cũng có thể dựa vào hệ thống cảm biến.

 

barrier là gì

Cấu tạo của barrier tự động

Tủ barrier tự động

Tủ đựng barrier chính là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống barrier. Đây là cơ quan được dùng để điều khiển các bộ phận khác của barrier. Tủ đựng này được dùng để chứa các động cơ, hệ thống lò xo và bảng mạch chính điều khiển. Tủ được thiết kế với kiểu dáng hình trụ, được làm từ thép hoặc nhôm có chất lượng cao. Bên ngoài của tủ được phủ một lớp sơn tĩnh điện. Việc này nhằm đảm bảo rằng tủ sẽ được hoạt động ổn định, bền bỉ trước những tác động xấu từ môi trường. Lớp sơn tĩnh điện còn có khả năng chống xước, chống hao mòn mà còn làm tăng độ bền cho thiết bị.

 

barrier bãi giữ xe thông minh

Thanh chắn

Thanh chắn barrier là thanh chắn có thể được tháo rời để có thể dễ dàng trong việc di chuyển và thay thế. Thanh sắt này được thiết kế theo dạng hình trụ bằng nhôm, ở bên trong rỗng nhằm giảm trọng lượng trong quá trình nâng lên và hạ xuống. Bên ngoài thanh cũng được phủ thêm một lớp tĩnh điện hoặc cũng có thể được dán phản quang lên thanh. Nhằm mục đích giúp cho thanh chắn hoạt động được bền bỉ hơn trước môi trường và dán phản quang để giúp người di chuyển cho thể dễ dàng nhìn thấy thanh chắn khi trời tối.

Thanh chắn này được thiết kế có một đầu cố định với phần tủ barrier tự động. Phần còn lại thì được lắp đặt có giá đỡ để thanh được hoạt động ổn định hơn. Tùy vào nhu cầu sử dụng cũng như loại hình kiểm soát mà kích thước thanh chắn sẽ được thay đổi.

Thiết bị phụ trợ

Ngoài 2 bộ phận chính ở trên thì còn phải có các thiết bị phụ trợ khác để đảm bảo barrier được vận hành ổn định. Barrier là một thiết bị có thể được điều khiển từ xa nên nó sẽ có những chế độ khác nhau. Nhân viên kiểm tra chỉ cần ngồi tại chỗ và điều khiển việc đóng mở của barrier. Để barrier được hoạt động tốt thì cần phải lắp đặt thêm các cảm biến, vòng từ để phát hiện được các phương tiện đi vào vòng từ. Các vòng này sẽ có chức năng chống được sự va chạm khi nhân viên chưa kịp ấn vào nút điều khiển barrier.

Ngoài ra, nó còn có các thiết bị hỗ trợ khác như: đèn LED, báo sáng vào ban đêm, decal phản chiếu,…

Phân loại barrier tự động

Có rất nhiều đặc điểm của barrier tự động để dựa vào đó có thể phân loại chúng. Nhưng nhìn chung người ta thường phân loại barrier tự động dựa vào 3 yếu tố.

  • Dựa vào đặc điểm về tốc độ mở của barrier để phân loại barrier 1.5s, 3s hay 6s
  • Dựa vào đặc điểm của cánh tay chắn để phân loại: cánh tay thẳng, cánh tay hàng rào, cánh tay gập 90 độ, cánh tay gập 180 độ. Đây là các đặc điểm khi chúng ta tìm kiếm thông tin về barrier trên mạng thì những cụm từ này thường xuất hiện.
  • Dựa vào xuất xứ để phân loại barrier xuất xứ từ malaysia, trung quốc, italy, taiwan,…

Lợi ích barrier tự động mang lại

Nâng cao hiệu suất làm việc

Với việc sử dụng barrier tự động để kiểm soát việc ra vào thì kết quả đạt được hiệu quả cao hơn vì:

  • Barrier hoạt động liên tục từ 24/24 mà không cần nghỉ ngơi
  • Có thể hoạt động không kể điều kiện thời tiết nắng mưa.
  • Khả năng kết nối mạnh mẽ nên được nhiều hệ thống quản lý chuyên việt giúp kiểm soát dự án tối đa

Đảm bảo an ninh được chặt chẽ

Khi sử dụng cổng barrier tự động thì việc kiểm soát an ninh sẽ được chặt chẽ hơn. Bởi vì khi có barrier thì người ngoài tổ chức muốn vào khu vực quản lý đều sẽ bị chặn lại và bắt buộc phải khai báo cho đơn vị bảo vệ thì mới được vào. Cánh tay chắn của barrier tự động khá dài nên có thể quản lý được tối đa các không gian di chuyển. Điều này rất tốt để hỗ trợ các công ty kiểm soát được người ra vào tổ chức.

Tiết kiệm được chi phí

Với việc sử dụng công nghệ và máy móc vào trong quản lý sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí nhân sự. Mà hiệu quả của bảo vệ cũng được tăng lên

Điều phối và phân làn giao thông được tốt hơn

Khi sử dụng barrier tự động thì việc phân làn và điều phối giao thông sẽ trở nên dễ dàng hơn, chuyên nghiệp hơn. Và điều quan trọng nhất chính là vừa xây dựng và giúp nâng cao ý thức tham gia giao thông của nhân viên trong tổ chức.

Các tiêu chí để chọn barrier tự động phù hợp với dự án

Khi lựa chọn để đầu từ một hệ thống barrier tự động cho dự án của mình. Các chủ đầu tư hay các tổ chức cần đánh giá sơ bộ về dự án, mục đích sử dụng để lựa chọn barrier phù hợp. Sau đây là một số tiêu chí lựa chọn barrier.

Đối tượng cần quản lý

Nếu như đối tượng cần quản lý của dự án là xe máy và độ rộng làn đường chỉ hẹp 3m trở xuống thì bạn nên lựa chọn barrier có thời gian đóng mở nhanh loại 1.5s hoặc 3s. Còn đối tượng quản lý của bạn là ô tô, độ rộng làn đường trên 4m thì nên lựa chọn các loại barrier có tốc độ 6s.

Lưu lượng xe ra vào trong giờ cao điểm

Lưu lượng xe ra vào ở giờ cao điểm cũng vô cùng quan trọng bởi vì nó quyết định đến tần suất hoạt động của barrier để xem nó có đáp ứng được không. Với các mô hình tích hợp vào hệ thống bãi giữ xe thông minh, có lưu lượng xe ra vào lớn trong giờ cao điểm thì bạn nên lựa chọn các loại barrier tự động có sử dụng động cơ DC. Như vậy, nó sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao được tần suất hoạt động, đáp ứng được nhiều lưu lượng xe ra vào trong một thời điểm. Còn nếu lưu lượng xe thấp thì bạn có thể sử dụng barrier động cơ AC nó vẫn có thể đáp ứng được.

Quản lý lưu lượng xe ra vào

Mô hình, mặt bằng lắp đặt

Có rất nhiều đơn vị muốn đầu tư barrier nhưng không để ý đến các vấn đề này dẫn đến việc lắp đặt không phù hợp.

Một ví dụ dễ hiểu trong trường hợp này. Khi mặt bằng bạn muốn lắp barrier ở dưới tầng hầm thì điều cần lưu ý là chiều cao từ mặt sàn bê tông đến trần của tầng hầm có thấp hơn chiều dài của thanh chắn không. Nếu thấp hơn thì bạn cần phải chọn barrier cánh tay gập 90 độ hoặc 180 độ để phù hợp và quản lý được hết làn đường.

Tính năng vượt trội có thể nâng cấp trong tương lai

Hiện nay, những yếu tố như thế này thường bị các nhà đầu tư bỏ qua. Nên có rất nhiều trường hợp các nhà đầu tư phải chấp nhận đầu tư cho dự án một cổng barrier khác phù hợp. Còn nếu không đầu tư thì phải miễn cưỡng sử dụng lại barrier cũ vì không đủ chi phí đầu tư.

Ví dụ: Một nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại cần mua 1 barrier để lắp đặt và quản lý ra vào. Nhưng khi lắp đặt và sử dụng trong 2 năm thì việc quản lý của dự án trở nên phức tạp. Nó đòi hỏi mức độ an ninh cao hơn nên đã thống nhất sử dụng hệ thống bãi giữ xe thông minh với phương án là tận dụng các thiết bị đã có sẵn trước đó và chỉ cần đầu tư các thiết bị còn thiếu. Hiện tại bãi đỗ xe có barrier tốc độ 6s nhưng để lắp đặt một hệ thống mới phải sử dụng barrier tự động 1.5s. Tuy nhiên barrier hiện hữu không đáp ứng được việc nâng cấp mới này.

Ứng dụng của barrier tự động

Barrier được sử dụng để kiểm soát sự lưu thông của các phương tiện giao thông. Được sử dụng để đảm an toàn cũng như hạn chế tình trạng ùn tắc giao thông ở những giờ cao điểm tại các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, chung cư, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn,… 

Giúp kiểm soát tốt trong bãi giữ xe thông minh

Bãi giữ xe sẽ được quản lý nghiêm ngặt nhờ vào hệ thống barrier. Nó sẽ giúp ngăn cản các phương tiện không đủ điều kiện vào bên trong bãi. Barrier cũng được kết hợp với các bộ phận bên trong bãi giữ xe thông minh giúp cho quá trình kiểm soát diễn ra chặt chẽ hơn, tránh tình trạng bị người khác lợi dụng để trộm cắp các phương tiện.

 

barrier tự động

Kiểm soát được nhân viên ra vào và tự động chấm công

Có nghĩa là các công ty, cơ quan, doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp có một số lượng nhân viên khá lớn. Các nhân viên này thường làm việc theo ca và thường xuyên ra vào nhiều thì việc quản lý bằng máy chấm công không thể nào đáp ứng được.

Tuy nhiên, nếu sử dụng barrier tự động để kiểm soát nhân viên ra vào cổng thì khi đó nó sẽ xác định được nhân viên đó có đủ điều kiện để vào tại thời điểm đó hay không. 

Sử dụng ở trường học, chung cư, doanh nghiệp

Barrier tự động cũng có thể được lắp đặt tại chung cư, trường học, bệnh viện để giúp kiểm soát các hoạt động ra vào. Ngoài ra, barrier còn được kết nối với camera của tòa nhà, chung cư để đảm bảo được an ninh và tính bảo mật của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó thì nó cũng giúp các doanh nghiệp tạo dựng được thương hiệu và tính chuyên nghiệp hơn.
Trên đây là những chia sẻ liên quan đến barrier tự động bạn có thể tham khảo.