admin 22/07/2021

Với sự phát triển của kinh tế thì nhu cầu sử dụng xe cá nhân cho mục đích di chuyển, kinh doanh, đi làm… ngày càng cao. Nhu cầu thiết yếu về tìm địa điểm gửi xe luôn là điều trăn trở của nhà nước và doanh nghiệp. Việc tận dụng không gian hầm của các tòa nhà, chung cư, công trình xây dựng là giải pháp có rất tốt trong công tác giữ xe. Kết hợp với việc áp dụng các công nghệ vào bãi giữ xe và hệ thống quản lý, đã phần nào giải quyết được bài toán này. Hãy cùng Hệ thống giữ xe thông minh Eparking tìm hiểu về hầm gửi xe qua bài viết dưới đây.

Ưu điểm và hiệu quả của hầm gửi xe

Với mật độ đô thị ngày càng chật chội và quỹ đất ngày càng eo hẹp. Thì các hầm gửi xe được xây dựng tại các tòa nhà đã góp phần giải quyết được nhu cầu của nhiều người.

hầm gửi xe

                                              Tận dụng tối đa không gian

Tận dụng tối đa không gian đô thị chật hẹp. Việc bố trí hầm gửi xe dưới các tòa nhà, công viên, khu vui chơi, siêu thị…. đã tận dụng tốt được quỹ không gian đô thị eo hẹp và đáp ứng được sự thuận tiện trong việc bảo quản tài sản cá nhân trong khi làm việc, vui chơi… của khách hàn.

Mở rộng diện tích gửi xe ở những địa điểm thiếu chỗ gửi xe 

Lựa chọn hầm gửi xe đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho chủ đầu tư. Sự tiện nghi và thuận tiện trong công tác quản lý. Đã gia tăng được lợi ích kinh tế rõ rệt. Việc con người có thể di chuyển quãng đường ngắn nhất đến phương tiện di chuyển. Đã giúp giảm mật độ giao thông rõ hơn trong giờ cao điểm. Giảm được ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường do khí thải.

Gia tăng vị trí 

Việc đầu tư hầm gửi xe giúp gia tăng lượng lớn vị trí gửi xe. Giúp giảm quyết được vấn đề ùn tắc trong an toàn giao thông. Khi con người không phải di chuyển quãng đường dài để tìm vị trí gửi xe, đỗ xe.

Bảo vệ tài sản khỏi tác động của thời tiết nắng, mưa 

Xe được gửi ngầm dưới các tầng hầm, khuất tầm nhìn. Việc che chắn giúp cho việc bảo quản xe được tốt hơn.

Kiểm soát và hạn chế tình trạng mất cắp

Với không gian khép kín, kết hợp với giải pháp công nghệ hiện đại tạo nên hầm gửi xe thông minh. Giúp cho công tác quản lý, ra hay vào hầm gửi xe đã trở nên thuận lợi. Hạn chế và ngăn chặn tối đa tình trạng mất cắp xe và các loại tội phạm liên quan như tháo gỡ và trộm cắp phụ tùng thiết bị trong bãi giữ xe. 

Bạn có thể tham khảo các dịch vụ về hệ thống bãi giữ xe của Eparking tại đây

Hạn chế của hầm gửi xe

Hạn chế duy nhất có thể kể đến của hầm gửi xe đó chính là chi phí cao. Do được xây dựng dưới tầng hầm nên chi phí xây dựng ban đầu hạ tầng cơ sở trở nên đắt đỏ hơn. Việc giải quyết các tiêu chuẩn cho hầm gửi xe đòi hỏi cao hơn so với những bãi giữ xe thông thường trên mặt đất.

Vấn đề ánh sáng, chống cháy nổ, thông gió thường tốn chi phí cao khi triển khai xây dựng.

Bên cạnh đó cần khảo sát thiết kế đảm bảo sự ổn định của nền móng. Thông thường nó đi chung với quá trình thiết kế của các cơ sở bên trên. Các hầm gửi xe được triển khai sau khi dự án hoàn thành thường sẽ phức tạp hơn.

Đây có lẽ là giải pháp không dài hạn, nên nó hầu như không được đưa vào thiết kế kiến trúc ban đầu trong công tác quy hoạch đô thị. Nhưng so với những lợi ích mà nó đem lại thì chi phí ban đầu bỏ ra là xứng đáng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chi Phí Xây Dựng Bãi Đỗ Xe Thông Minh Phụ Thuộc Vào Những Yếu Tố Nào?

Cần thiết áp dụng công nghệ đối với hầm gửi xe

Với đặc thù của hầm gửi xe, thì giải pháp tăng hiệu quả trong quản lý là hệ thống giữ xe thông minh. Việc lắp đặt hệ thống giữ xe thông minh ở hầm gửi xe. Có thể được kết nối chung với hệ thống giảm sát và quản lý của tòa nhà, nhà máy, hoặc khu dân cư. Góp phần đảm bảo an ninh tài sản, quản lý được thông tin đăng nhập và đăng xuất của nhân sự.

hầm gửi xe

                          Tận dụng không gian hầm để làm bãi giữ xe

Hệ thống quản lý thông minh kết hợp với hầm gửi xe đã tạo nên một giải pháp tối ưu để tận dụng triệt để không gian cho bãi gửi xe. Giảm chi phí vận hành và sự thuận tiện trong công tác giữ xe cũng như công tác quản lý.

Các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều công nghệ trong hầm gửi xe, và minh chứng được vai trò quan trọng của nó. Ngoài giá trị trong tận dụng không gian thì hầm gửi thông minh góp phần giúp môi trường xanh hơn. Đây là xu thế của cả thế giới trong việc bảo vệ trái đất.

>> Xem thêm:

Những Điều Cần Biết Trước Khi Lắp Đặt Hệ Thống Quản Lý Bãi Giữ Xe

Hệ Thống Bãi Giữ Xe Thông Minh Được Tin Dùng Nhất Thị Trường Việt Nam

Kết luận

Hầm gửi xe không ngừng phát triển. Áp dụng công nghệ hiện đại bán tự động hoặc tự động. Hướng tới giải quyết các vấn đề thiết yếu và nóng bỏng trong cuộc sống hiện nay. Các vấn đề liên quan đến suy thoái môi trường, bất động sản, sự khan hiếm đất đai. Đặc biệt một vấn đề nổi trội ở các thành phố nước ta đó là nạn ùn tắc giao thông nghiêm trọng.

Việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân đã trở nên được thoải mái hơn khi không phải nghĩ đến việc tìm kiếm địa điểm gửi xe. Cũng như sợ yên tâm đối với tài sản của mình.