admin 22/08/2021

Với sự gia tăng của phương tiện giao thông cá nhân và diện tích bãi giữ xe ngày càng ít. Việc tận dụng không gian tầng hầm để giữ xe đã trở thành giải pháp tối ưu cho hạ tầng xây dựng thành phố. Việc thiết kế tầng hầm cần đảm bảo đúng quy chuẩn và phù hợp với hạ tầng đô thị. Bên cạnh đó việc áp dụng công nghệ vào hầm để xe để nó trở nên thông minh và thuận tiện hơn đã trở nên ngày càng phổ biến. Bài viết sẽ cung cấp những yếu tố quan trong khi xây dựng hầm để xe ô tô và những lợi ích của hầm để xe thông minh nhé.

Hầm để xe ô tô là gì?

Là việc tận dụng không gian phía dưới mặt đất của các tòa nhà, các công trình. Để xây dựng không gian bãi đổ xe ô tô. Vừa tiết kiệm được không gian đô thị. Vừa đảm bảo các yếu tố mỹ quan và thuận tiện trong sinh hoạt công việc. Đây là xu thế thiết kế của xã hội hiện đại.

hầm để xe ô tô

Hầm để xe ô tô dưới mặt đất

Nhu cầu về hầm để xe ô tô

Với nền kinh tế đang phát triển nên tốc độ phát triển của phương tiện cá nhân tăng mạnh. Quỹ đất dành cho đỗ xe ô tô trong đô thị ngày càng khan hiếm trở thành bài toán khó đối với người làm quy hoạch. Nên giải pháp tầng hầm để xe ô tô đã giải quyết phần nào bài toán  này. Việc bố trí tầng hầm để xe ô tô mang lại sự thuận tiện cho người dân. Cũng như giải quyết các bài toán về ùn tắc giao thông đô thị. Việc bố trí tầng hầm để xe ô tô đã thành một phần quan trọng và gần như bắt buộc với các công trình hạ tầng trong giai đoạn phát triển xã hội ngày nay.

hầm để xe ô tô

Lối vào hầm để xe ô tô

>> Xem thêm:

Tìm Hiểu Về Hệ Thống Bãi Giữ Xe Ô Tô

Thông Tin Về Kích Thước Tiêu Chuẩn Bãi Đậu Xe Ô Tô

Quy Trình quản Lý Bãi Đỗ Xe Ô Tô Trong Bãi Giữ Xe Thông Minh

Tiêu chuẩn thiết kế tầng hầm để xe

Trong tiêu chuẩn thiết kế hầm để xe ô tô quy định rõ các yếu tố về chiều cao, độ dốc, các tiêu chuẩn về bố trí bãi đậu xe….. Các bạn có thể tham khảo một số vấn đề sau khi thiết kế tầng hầm nhé.

Tiêu chuẩn về chiều cao tầng hầm để xe ô tô

Tùy theo vào quy mô công trình và kết cấu của hạ tầng mà khi thiết kế có thể bố trí chiều cao hầm để xe ô tô sao cho phù hợp với công năng và thẩm mỹ nhất. Nhưng trong đó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật mà nhà nước quy định cụ thể như sau:

 • Đối với nhà ở thương mại thì diện tích đỗ xe tối thiểu là 20m2/ 100m2 diện tích sử dụng.
 • Đối với nhà ở xã hội thì diện tích đỗ xe tối thiểu là 12m2/ 100m2 diện tích sử dụng.
 • Chiều cao tầng hầm tối thiểu là 2.2m. Trong đó phải bố trí 2 lối đi cho xe ra vào bãi đỗ xe và hướng thẳng ra đường.

Tiêu chuẩn về độ dốc của hầm để xe ô tô

Hầm để xe ô tô nằm dưới mặt đất nên việc thiết kế độ dốc cho xe ô tô ra vào bãi đổ ô tô cần đúng quy định. Nhằm mục đích đảm bảo sự di chuyển thuận lợi và an toàn cho phương tiện khi ra hay vào bãi đỗ xe.

hầm để xe ô tô

Độ dốc hầm để xe

Tiêu chuẩn về độ dốc của tầng hầm để xe được quy định tại công văn 94/BXD-KHCN ngày 6/3/2017 của Bộ Xây dựng cụ thể như sau:

 • Độ cao tối thiểu  là 2,2m.
 • Độ dốc lối đi xuống tầng hầm tối thiểu là 13%.
 • Độ dốc của Đường  tầng hầm thẳng và đường tầng hầm cong là 17%.
 • Lối ra của tầng hầm phải được bố trí ra thẳng với đường giao thông bên ngoài.
 • Phải có tối thiểu 2 chỗ ra  và có kích thước nhỏ nhất đạt 0,9m x 1,2m
 • Phải có lối đi thang máy từ tòa nhà xuống thẳng tầng hầm.

Tiêu chuẩn về kích thước của bãi để xe

Các tòa nhà, trung tâm thương mại, hay chung cư… đều có số lượng người và phương tiện giao thông cá nhân rất lớn. Do đó nên kích thước bãi đỗ xe phải đảm bảo đáp ứng được nhu cầu sử dụng của dân cư. Diện tích và kích thước bãi để xe được quy định như sau:

 • Đối với chỗ để xe ô tô: Được tính  từ 4 hộ đến 6 hộ có 1 chỗ để xe. Với tiêu chuẩn diện tích là 25 m2/xe
 • Diện tích để xe xe máy: Được tính 2 xe máy/hộ. Với tiêu chuẩn diện tích từ 2,5m2/xe đến 3,0 m2/xe
 • Diện tích để xe đạp: Tính 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9 m2/xe

Bên cạnh đó các quy định về phòng cháy chữa cháy cho hầm để xe, quy định về an ninh, hệ thống thoát nước…. cần được chú ý khi xây dựng. Đặc biệt cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật để hầm để xe vận hành một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Với việc áp dụng công nghệ trong hầm để xe đã tăng sự thuận tiện trong công tác quản lý và sự thoải mái cho khách hàng. Đây là xu hướng phát triển tất yếu đối với các hầm để xe hiện đại.

>>> Một số dịch vụ của Eparking tại đây

Kết luận

Hầm để xe là giải pháp tối ưu và gần như bắt buộc đối với hạ tầng đô thị. Những lợi ích mà nó mang lại khá rõ rệt. Giải quyết và tối ưu không gian trong việc để xe ô tô. nếu bạn quan tâm đến các giải pháp thông minh bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ với eparking.vn