admin 10/06/2022

Ngày nay, hầu hết các thiết bị điện tử như máy tính, laptop, máy tính bảng, điện thoại di động đều được trang bị các loại cổng kết nối, từ cổng USB truyền thống đến cổng Thunderbolt 3 tốc độ cao, để kết nối phụ kiện, thiết bị ngoại vi và bộ chuyển đổi. Ngoài ra, cổng kết nối cũng là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng tìm hiểu khi chọn mua một thiết bị mới. Do đó, hôm nay eParking sẽ giúp bạn phân biệt các loại cổng kết nối phổ biến nhất hiện nay.

Các loại cổng kết nối hiện nay

Hiện nay với sự phát triển của công cụ tìm kiếm vô cùng tiện lợi, không khó để tìm ra câu trả lời mà bạn muốn biết. Tuy nhiên, eParking vẫn rất vui lòng giải quyết các vấn đề của bạn trong phần này.

Đầu đọc thẻ SD

Đầu đọc thẻ SD (hay còn gọi là đầu đọc thẻ 3 trong 1, đầu đọc thẻ SDHC, đầu đọc thẻ 4 trong 1, đầu đọc thẻ 5 trong 1) dùng để đọc thẻ nhớ từ máy ảnh kỹ thuật số. Nếu bạn thường xuyên chuyển ảnh từ máy ảnh DSLR sang máy tính xách tay hoặc PC, một đầu đọc tích hợp sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sử dụng.

các loại cổng kết nối

Đầu đọc thẻ SD

Giắc cắm âm thanh 3,5 mm

Giắc cắm âm thanh 3,5 mm (hay còn gọi là giắc cắm tai nghe) được tích hợp trên hầu hết các thương hiệu thiết bị điện tử. Các thiết bị cũ hơn có hai cổng 3.5 mm cho micrô và tai nghe.

các loại cổng kết nối

Giắc cắm âm thanh 3,5 mm

Các thiết bị mới trong những năm gần đây, có thể kết hợp cả hai vào cùng một cổng. Ngoài ra, do sự phát triển của kết nối không dây nên cũng có một số thương hiệu dòng thiết bị hiện đại lược bỏ giao tiếp 3.5 mm này.

Nếu thiết bị không có giắc cắm 3,5 mm, người dùng có thể sử dụng tai nghe USB có dây, thiết bị âm thanh Bluetooth không dây hoặc bộ chuyển đổi.

Ethernet

Cổng Ethernet (còn được gọi là cổng RJ-45, Gigabit Ethernet, 10/100 Ethernet) phổ biến trong máy tính để bàn và kinh doanh và cho phép kết nối trực tiếp với mạng có dây. Ethernet là một cổng kết nối thực sự cần thiết và hữu ích khi các nhà mạng không dây hoạt động không ổn định.

Nếu thiết bị không có cổng Ethernet tích hợp, người dùng có thể sử dụng internet không dây hoặc sử dụng bộ điều hợp bổ sung.

các loại cổng kết nối

Ethernet

HDMI

Cổng HDMI được sử dụng để kết nối thiết bị với TV, màn hình hoặc máy chiếu. Một số máy tính xách tay có cổng HDMI kích thước đầy đủ. Tuy nhiên, cũng có một số máy tính xách tay siêu mỏng có cổng HDMI mini nhỏ hơn.

Nếu bạn cần kết nối thiết bị của mình với TV, màn hình ngoài hoặc máy chiếu không có cổng HDMI, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi bổ sung.

các loại cổng kết nối

HDMI – một cổng kết nối phổ biến trong trường học

DisplayPort/Mini DisplayPort

DisplayPort là chuẩn kết nối màn hình tiên tiến nhất hiện nay, có khả năng xuất ra một màn hình ở 4K và 60 Hz, hoặc ra ba màn hình ở Full HD.

Hầu hết các máy tính xách tay trên thị trường thường không có cổng DisplayPort nên người dùng cần trang bị thêm bộ chuyển đổi để kết nối linh hoạt hơn.

các loại cổng kết nối

Cổng kết nối DisplayPort/Mini DisplayPort

Đầu đọc thẻ microSD

Đầu đọc thẻ microSD (hay còn gọi là khe cắm thẻ nhớ microSD, đầu đọc thẻ microSDHC, microSDXC) giúp thiết bị đọc thẻ nhớ microSD nhỏ (loại thường thấy trong điện thoại thông minh).

Nếu máy tính xách tay hoặc máy tính bảng có bộ nhớ hạn chế và thiết bị có đầu đọc thẻ, việc mua thêm thẻ nhớ microSD để mở rộng bộ nhớ là một lựa chọn tiện lợi cho người dùng.

các loại cổng kết nối

Đầu đọc thẻ microSD

Thunderbolt 3

Cổng Thunderbolt 3 (hay còn gọi là Thunderbolt) là cổng kết nối nhanh nhất trên thị trường hiện nay. Thunderbolt 3 có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 40 Gbps, nhanh hơn 4 lần so với các kết nối USB nhanh nhất. Ngoài ra, người dùng có thể sạc máy tính xách tay hoặc máy tính bảng của mình thông qua cổng Thunderbolt 3 này.

các loại cổng kết nối

USB/USB Type-A

USB Type-A (còn được gọi là cổng USB-A) có hình dạng hình chữ nhật và có thể được kết nối gần như vô hạn với các thiết bị ngoại vi như chuột, máy in, bàn phím, bộ điều hợp ethernet.

các loại cổng kết nối

USB/USB Type-A – Cổng kết nối được sử dụng phổ biến hiện nay

USB Type-C 

USB type-C (hay còn gọi là cổng USB-C) là cổng của “tương lai” có thể kết nối hầu hết các phụ kiện và thiết bị ngoại vi. Cả hai mặt của giao diện USB-C đều giống nhau, vì vậy người dùng không phải lo lắng về việc cắm ngược.

Type-C có thể truyền tệp ở USB 3.1 Thế hệ 1 (5 Gbps) hoặc USB 3.1 Thế hệ 2 (10 Gbps). Với USB Power Delivery (USB-PD), người dùng cũng có thể sạc máy tính xách tay của mình thông qua cổng USB-C mà không cần bộ sạc.

các loại cổng kết nối

USB 2.0

USB 2.0 (còn được gọi là USB tốc độ cao) có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên đến 480 Mbps. Cổng USB 2.0 gồm nhiều hình dạng, bao gồm Type-A (hình chữ nhật), Type-B (vuông), mini hoặc micro USB.

các loại cổng kết nối

Hi vọng bài viết về các loại cổng kết nối phổ biến hiện nay cung cấp đến bạn những thông tin thú vị! Một trong những loại cổng này hiện đã và đang sử dụng rất phổ biến trong đời sống cũng như trong việc kết nối các thiết bị trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh như: type C, HDMI, USB