admin 22/08/2021

Trong nhịp sống hiện đại việc giữ cho nguồn điện liên tục trong cuộc sống đã trở thành nhu cầu thiết yếu. Nhằm đảm bảo cho công việc hoạt động liên tục thì nhiều giải pháp nguồn điện dự phòng đã xuất hiện trên thị trường. Trong đó bộ lưu điện UPS chắc được khá nhiều người biết đến. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp thông tin về bộ lưu điện UPS là gì? và các thông tin liên quan để các bạn hiểu hơn về bộ lưu điện dự phòng nhé.

Bộ lưu điện UPS là gì?

UPS có tên tiếng anh Uninterruptible Power Supply. Bộ lưu điện UPS là nguồn điện dự phòng cho các hộ gia đình hay công ty sử dụng khi nguồn điện chính bị mất điện, các sự cố xảy ra mà việc sao lưu dữ liệu trên máy tính chưa được thực hiện hoặc xử lý các công việc cấp thiết cần hoạt động liên tục như việc kiểm tra ra vào của các bãi giữ xe…

bộ lưu điện ups là gì

Bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện sẽ tự động cung cấp lượng điện năng đã được lưu trữ vào ắc quy trước đó cho các thiết bị duy trì hoạt động một cách liên tục.

Bạn cần hiểu rõ là nó không thể loại bỏ sự cố mất điện nhưng nó góp phần duy trì nguồn điện đủ thời gian để bạn xử lý đối với các tình huống bị mất điện đột ngột.

Bộ lưu điện dự phòng UPS cung cấp điện trong bao lâu?

Có lẽ đây là vấn đề được khá nhiều khách hàng quan tâm khi tìm hiểu về thiết bộ lưu điện.

Đầu tiên nó sẽ phụ thuộc vào bình ắc quy trong UPS. Công suất càng cao thì khả năng lưu trữ càng lớn.

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng của dòng điện dự phòng. Nếu quá nhiều thiết bị sử dụng thì tất nhiên nó sẽ nhanh hết lượng điện dự phòng.

Nhưng về cơ bản nó sẽ duy trì tối thiểu 5 đến 10 phút và có khi lên đến vài giờ tùy thuộc vào dòng máy mà bạn lựa chọn.

Nên khi lựa chọn mua bộ lưu điện UPS bạn cần chú ý tới công suất máy cũng như tổng công suất tiêu hao của các thiết bị mà bạn muốn sử dụng nhé.

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS

Bộ lưu điện UPS hoạt động trên nguyên tắc chung là tích trữ điện năng vào bình ắc quy. Sau đó dựa trên việc biến đổi điện áp của dòng điện một chiều của bình ắc quy sang dòng điện xoay chiều  có giao động tần số và điện áp phù hợp cho các thiết bị sử dụng.

bộ lưu điện ups là gì

Hệ thống giữ xe thông minh Eparking

Mỗi dòng sản phẩm bộ lưu điện UPS sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau. Chúng được thiết kế có công suất phù hợp và nhu cầu cho từng loại thiết bị, quy mô sử dụng khi sử cố mất điện xảy ra. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Phân Tích Hiệu Quả Của Việc Thuê Máy Giữ Xe

Công nghệ bộ lưu điện UPS

Công nghệ ngoại tuyến: Bộ lưu điện UPS ngoại tuyến cung cấp các tính năng cơ bản nhất của bộ lưu điện dự phòng là dự phòng pin và khả năng chống dòng điện từ sét lan truyền

Công nghệ tương tác đường dây: Với công nghệ này thì bộ lưu điện hoạt động như bộ lưu điện ups ngoại tuyến. Đây là bộ biến áp đặc biệt tự động đa chạm. Nó có thể bớt hoặc thêm cuộn dây được cấp điện. Nhờ vậy nó có thể tăng hoặc giảm từ trường ở đầu ra của máy biến áp.

Công nghệ trực tuyến : Trong bộ lưu điện UPS có công nghệ này thì pin luôn được kết nối với biến tần, Vì vậy không cần các thiết bị chuyển mạch chuyển nguồn. 

Khi sự cố mất điện xảy ra bộ chỉnh sẽ tự động rơi ra khỏi mạch và lượng điện dự trữ sẽ giữ cho nguồn ổn định.

Khi có điện trở lại, bộ chỉnh lưu sẽ tiếp tục mang hầu hết tải và tiến hành sạc pin. Tuy nhiên dòng điện sạc có thể bị hạn chế để ngăn bộ chỉnh lưu công suất cao. Gây ra tình trạng nóng pin và  sôi chất điện phân. 

Bộ lưu điện UPS trực tuyến có ưu điểm là tạo thành bức tường lửa. Giữa nguồn điện chính với các thiết bị điện nhạy cảm.

>> Xem thêm:

Tìm Hiểu Về Bãi Giữ Xe Thông Minh Eparking

Đầu Đọc Thẻ Tầm Xa Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Nó

Sử dụng và bảo quản nguồn điện dự phòng UPS

  • Lắp đặt ở vị trí thuận tiện và thoáng mát, khô ráo.
  • Công tác vệ sinh định kỳ và tránh để bộ lưu điện ups bị bám nhiều bụi bẩn. Gây ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.
  • Thực hiện việc xả điện định kỳ khoảng 2 tháng 1 lần. Để ắc quy đến 10% thì khởi động nạp lại điện từ đầu.
  • Kiểm tra bình ắc quy hay pin định kỳ. Nếu xảy ra các hiện tượng phù thì nên thay bộ ắc quy mới. Tránh để khi cúp điện bộ ups không hoạt động.
  • Không nên để máy hoạt động khi không có nhu cầu. Nhưng cũng không thể tắt máy quá 3 tháng. Nên sạc định kỳ 3 tháng 1 lần.
bộ lưu điện ups là gì

Hệ thống thông minh Eparking

Lưu ý: Không nên để ắc quy hết kiệt điện sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Tối thiểu là 10% nên tiến hành sạc lại khi không sử dụng.

>>> Bạn có thể quan tâm các dịch vụ của Eparking tại đây

Kết luận

Hiện nay bộ lưu điện được sử dụng khá rộng rãi trong cuộc sống. Hy vọng qua bài viết này của Eparking sẽ cung cấp thông tin để bạn hiểu hơn về nguồn điện dự phòng ups khi lắp đặt và sử dụng.