Máy giữ xe thông minh eParking 16/04/2023

Các biển báo giao thông giữ vai trò quan trọng để người tham gia giao thông được an toàn. Ngoài ra còn tránh ùn tắc và duy trì trật tự giao thông. Hãy cùng eParking tìm hiểu chi tiết về các loại biển báo giao thông qua bài viết sau đây!

Biển báo cấm

Biển báo cấm là những biển báo có viền màu đỏ và nền trắng. Hình vẽ điều cấm bên trong là màu đen. Biển báo cấm có ý nghĩa cấm hoặc hạn chế sự di chuyển của người đi bộ, các phương tiện thô sơ cũng như các loại xe cơ giới.

Biển báo cấm có giá trị hiệu lực có thể là với tất cả các làn đường. Hoặc là một làn hay một số làn của một chiều xe chạy. Các làn đường được đánh dấu riêng bằng những đường kẻ dọc liền trên mặt đường xe lưu thông. 

Nếu biển báo cấm được áp dụng cho một hay một số làn đường thì nó bắt buộc đi kèm với biển báo phụ 504. Những biển báo phụ này được đặt phía dưới biển báo cấm chính. Biển báo cấm có 39 loại từ số 101 tới số 139. Người tham gia giao thông tuyệt đối, bắt buộc tuân thủ những điều biển báo cấm thể hiện.

biển báo giao thông

Xem thêm: Tìm Hiểu Chi Tiết Từ A – Z Với Hệ Thống Giữ Xe Bằng Thẻ Từ

Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là những biển báo có hình tam giác đều, viền màu đỏ, nền màu vàng. Hình vẽ bên trong màu đen để cảnh báo cho người tham gia giao thông những nguy hiểm sắp tới trên đường. Để họ có thể lường trước và xử lý kịp thời. Nhóm biển báo nguy hiểm gồm 47 kiểu, nó được đánh số từ 201 đến số 247.

biển báo nguy hiểm

Biển hiệu lệnh

Những biển hiệu lệnh thường có hình tròn, nền màu xanh và hình vẽ màu trắng. Biển hiệu lệnh có chức năng hướng dẫn người tham gia giao thông thực hiện các hiệu lệnh. Chẳng hạn như vòng sang trái, đi thẳng, phải chạy nhanh hơn tốc độ tối thiểu hay đường chỉ dành cho người đi bộ. 

Giống như biển báo cấm, người tham gia giao thông bắt buộc phải tuân thủ các biển hiệu lệnh. Nhóm biển hiệu lệnh gồm 10 kiểu, nó được đánh số từ số 301 đến 310.

biển báo giao thông

Biển chỉ dẫn

Biển chỉ dẫn là biển báo giao thông có hình vuông hoặc hình chữ nhật. Nhóm biển báo này có nền màu xanh và hình ảnh màu trắng. Biển chỉ dẫn dùng để đưa ra những hướng dẫn về hướng đi hay những điều cần biết. 

Biển báo chỉ dẫn giúp người tham gia giao thông biết những định hướng cần thiết. Nó cũng giúp tình hình giao thông được điều hướng thuận lợi và đảm bảo an toàn giao thông. Nhóm biển chỉ dẫn gồm có 48 kiểu và được đánh số từ 401 đến 448.

biển báo giao thông

Xem thêm: Phần Mềm Bãi Giữ Xe Thông Minh – Tiện Ích Cùng Chất Lượng Tuyệt Vời

Biển báo phụ

Biển báo phụ là các biển báo có hình vuông hoặc chữ nhật. Nó có nền trắng, viền và hình vẽ bên trong màu đen. Và thường thì nó được đặt bên dưới các biển chính để bổ sung ý nghĩa cho biển báo chính. Biển báo phụ thường đi kèm với biển báo cấm, biển báo nguy hiểm hy biển chỉ dẫn và biển hiệu lệnh. Nhóm biển báo phụ có 10 kiểu, được đánh số từ 501 đến 510.

phân biệt biển báo giao thông

Vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường cũng được xem là một dạng biển báo giao thông. Nó hướng dẫn, điều khiển và đảm bảo sự an toàn cho người hay phương tiện tham gia giao thông. Vạch kẻ đường có thể sử dụng độc lập hay kết hợp với tín hiệu đèn và các biển báo. Nếu một nơi vừa có vạch kẻ đường vừa có biển báo giao thông thì người tham gia phải tuân thủ hướng dẫn của biển báo. Vạch kẻ đường có 2 loại là vạch kẻ đứng và vạch kẻ ngang.

Biển báo trên đường cao tốc

Vì đường cao tốc là đường chỉ dành cho xe cơ giới lưu thông với tốc độ cao. Nên nó cần có những biển báo để kịp thời hướng dẫn cho người tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. Các dãy phân cách sẽ chia thành những làn đường riêng biệt để xe chạy 2 chiều và không cắt hay giao với những đường khác. Vì vậy hệ thống biển báo ở đường cao tốc sẽ có nhiều khác biệt với biển báo đường khác. Chẳng hạn như là về tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu, khoảng cách các xe,…

Biển báo tốc độ

Biển báo tốc độ tối đa

Biển báo tốc độ tối đa cho phép theo quy định

Biến báo tốc độ tối đa được đánh số thứ tự là biển số 127. Ý nghĩa của biển báo này là cấm các xe cơ giới có tốc độ lớn hơn tốc độ ghi trên biển. Chỉ trừ những phương tiện được ưu tiên theo quy định. Người tham gia giao thông cần lưu ý đến tình trạng giao thông, thời tiết,… để có thể điều khiển phương tiện với tốc độ thích hợp và không được quá giá trị trên biển báo.

Biển báo tốc độ tối đa cho phép vào ban đêm

Biển báo tốc độ này thường được đặt ở các khu vực đông đúc dân cư vào ban đêm, số thứ tự là 127A Điều này giúp nâng cao tốc độ khi lưu thông vào thời điểm vắng xe. Biển báo giao thông này chỉ có hiệu lực vào thời gian được ghi trên đó .Và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí của  biển 421- có nội dung là “Hết đoạn đường qua khu đông dân cư”. Loại biển báo tốc độ này được đặt sau biển 420 là“Đoạn đường qua khu đông dân cư”.

Biển báo về ghép tốc độ tối đa trên từng làn đường

Biển báo này quy định tốc độ tối đa được phép chạy trên từng làn đường. Biển 127b thể hiện rằng xe chạy trên làn đường nào thì phải tuân thủ quy định về tốc độ tối đa ở làn đó.

Biển ghép tốc độ tối đa theo phương tiện trên từng làn đường

Đây là biển báo quy định về tốc độ tối đa cho phép của từng loại phương tiện trên từng làn đường. Biển P.127c này giúp các loại phương tiện đi đúng làn đường của mình và tuân thủ tốc độ được cho phép tại làn đường đó.

biển báo giao thông

Tìm hiểu chi tiết: Nguyên Lý Hoạt Động Và Cách Sử Dụng Máy Giữ Xe Thông Minh

Biển báo tốc độ tối thiểu

Biển R.306 – Biển báo về tốc độ tối thiểu cho phép

Biển báo này cảnh báo người tham gia giao thông về tốc độ tối thiểu của các loại xe cơ giới được phép chạy. Biển báo về tốc độ tối thiểu có hiệu lực bắt buộc với những xe cơ giới có tốc độ không được nhỏ hơn giá trị được ghi trên biển. Bên cạnh đó là các xe có tốc độ tối đa theo quy định của nhà sản xuất không đạt tốc độ tối thiểu đã được quy định trên biển. Thì không được phép vào những đường này.

Giá trị được thể hiện trên biển là tốc độ tối thiểu cho phép. Nó có đơn vị là km/h. Giá trị này được quy định theo tiêu chuẩn kỹ thuật cầu đường và tổ chức giao thông. Nó không được lớn hơn trị số an toàn. Biển báo giao thông thông này chỉ áp dụng ở các đoạn đường cần nâng cao thông xe, có xe chạy ở tốc độ cao hay ở ngoài khu vực đông dân cư.

Biển báo cấm vượt và biển hết cấm vượt

Biển báo cấm vượt

Biển báo cấm vượt có viền màu đỏ, nền trắng. Bên trong có hình vẽ hai chiếc ô tô con đặt cạnh nhau, một màu đen và một màu đỏ. Biển báo cấm vượt có số thứ tự là P.125.

Đây là biển báo dùng để cấm các xe cơ giới vượt lên nhau ở các đoạn đường có biển báo này. Biển báo này có hiệu lực cấm với tất cả loại xe cơ giới và bao gồm cả xe ưu tiên. 

Tuy nhiên xe máy 2 bánh và xe gắn máy là phương tiện được phép vượt kể cả khi có biển báo này. Biển báo cấm vượt chỉ hết hiệu lực khi có biển DP. 133 “Hết cấm vượt” “Hết cấm vượt” hoặc có biển DP. 135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

biển báo giao thông

Biển báo cấm xe tải vượt

Loại biển báo này có viền màu đỏ, nền trắng và bên trong là hình vẽ 2 ô tô canh nhau, một đỏ và một đen. Biển báo cấm xe tải vượt được kí hiệu là P.126. 

Đây là biển báo dùng để cấm các loại ô tô tải vượt lên các xe cơ giới trên đoạn đường có biển này. Biển cấm này có hiệu lực với ô tô tải có tải trọng trên 3,5 tấn vượt xe cơ giới khác.

Xe tải được phép vượt xe gắn máy và xe máy 2 bánh. Các loại xe cơ giới khác được phép vượt nhau và xe tải. Biển báo này hết hiệu lực khi có biển DP. 133 “Hết cấm vượt” “Hết cấm vượt” hoặc có biển DP. 135 “Hết tất cả các lệnh cấm”.

Biển báo ra vào khu vực đông dân cư

Biển báo bắt đầu khu dân cư

Biển báo “Bắt đầu khu đông dân cư”, có ký hiệu R.420 và nó cũng thuộc nhóm biển báo hiệu lệnh. Loại biển báo này có nền màu xanh, hình vẽ bên trong có màu trắng. Nó dùng để báo hiệu cho người dùng biết điểm bắt đầu đoạn đường vào khu vực đông dân cư. Ngoài ra thì biển báo này còn có tác dụng ra hiệu cho người tham gia giao thông phải tuân thủ các quy định về đi đường ở khu vực có biển.

Những đoạn đường đông dân cư được bắt đầu bằng biển R.420 và kết thúc bằng “Hết khu đông dân cư”- biển R.421. Trong phạm vi có biển này nếu có biển “Tốc độ tối đa cho phép” thì người tham gia giao thông cần phải chấp hành quy định về tốc độ theo chỉ dẫn.

Biển báo hết khu đông dân cư

Biển “Hết khu đông dân cư” có số thứ tự là R.421. Nó dùng để báo hiệu rằng đã hết đoạn đường qua khu vực đông dân cư. Các quy định đi đường có ở khu vực này đã kết thúc.

các loại biển báo giao thông

Camera giám sát giao thông

Hiện nay các camera giám sát tình hình lưu thông đều có công nghệ như sau:

  • Nhận diện biển số xe:phát hiện xe vượt đèn đỏ, xe của tội phạm, xe chạy vượt quá tốc độ quy định…
  • Có hệ thống cảm biến ánh sáng: ghi hình tốt trong điều kiện thiếu ánh sáng, điều kiện thời tiết xấu,…

Camera giám sát dùng để xử phạt các lỗi sau:

  • Xe đi không đúng phần đường, làn đường được quy định
  • Xe lưu thông vượt quá tốc độ tối đa, không đạt tốc độ tối thiểu,…
  • Dừng xe, đỗ xe, quay đầu xe không đúng nơi quy định
  • Không chấp hành hiệu lệnh của biển báo giao thông, tín hiệu giao thông
  • Các lỗi khác: xe quá khổ, quá tải trọng…

biển báo giao thông

Trên đây là các thông tin về các loại biển báo giao thông từ eParking. Hy vọng những thông tin sau sẽ giúp bạn yên tâm và giữ an toàn khi tham gia giao thông. Việc tuân thủ biển báo giao thông còn giúp đảm bảo an toàn cho cộng đồng, giảm ùn tắc giao thông.