Máy giữ xe thông minh eParking 14/06/2023

Hiện nay bãi xe nhận diện khuôn mặt đang được nhiều nhà đầu tư áp dụng thay thế cho bãi giữ xe truyền thống. Vậy loại hình bãi giữ xe này có những ưu điểm nào nổi bật? Hệ thống bãi giữ xe này có những thiết bị nào? Hãy cùng eParking tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Bãi xe nhận diện khuôn mặt là gì?

Nhận diện khuôn mặt không phải là công nghệ quá xa lại với những người dùng điện thoại smartphone hiện nay. Tuy nhiên thì công nghệ nhận diện khuôn mặt còn được áp dụng cho rất nhiều lĩnh vực trong đời sống. Định dạng khuôn mặt là việc sử dụng máy tính để nhận dạng tự động một cá nhân từ một bức ảnh hay video. Máy tính sẽ so sánh những đặc điểm của khuôn mặt đó với các dữ liệu đã được lưu trữ từ trước.

Công nghệ nhận dạng đang ngày càng phổ biến hơn. Theo ước tính, hơn một nửa dân số trên thế giới đang tiếp xúc thường xuyên với công nghệ này. Bởi con người nhận ra bản thân hay người xung quanh bằng khuôn mặt chứ không phải qua vân tay hay mống mắt.

Bãi xe nhận diện khuôn mặt là các bãi xe kết hợp công nghệ nhận diện khuôn mặt cùng các thiết bị khác trong việc kiểm soát người điều khiển phương tiện ra vào bãi xe. Để có thể quản lý bãi đỗ xe một cách tự động và nhanh chóng, không cần dùng đến lực lượng soát vé, thẻ xe hay các cách thức truyền thống khác.

bãi xe nhận diện khuôn mặt

Cơ chế hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt

Mỗi hệ thống có cách hoạt động khác nhau, tuy nhiên nhìn chung thì cơ chế hoạt động của công nghệ nhận diện khuôn mặt như sau:

Nhận diện

Camera sẽ phát hiện và định vị hình ảnh của một người dù là trong đám đông. Người được nhận diện cần nhìn thẳng vào máy quét hay máy nhận diện.

Phân tích

Máy ảnh, máy quét sẽ chụp lại khuôn mặt của người dùng và bắt đầu phân tích. Hiện tại đa số công nghệ nhận diện khuôn mặt sử dụng hình ảnh 2D thay vì 3D. Bởi việc phân tích hình ảnh 2D thuận tiện hơn và các hình được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu trước đó cũng là 2D.

Những yếu tố được nhận diện trên khuôn mặt gồm có độ sâu hốc mắt, khoảng cách giữa hai mắt, hình dạng gò má, khoảng cách từ trán đến cằm, đường viền môi, tai và cằm. Đây là các điểm mốc ở trên khuôn mặt để có thể phân biệt khuôn mặt của một người với những người khác.

Mã hóa dữ liệu

Quá trình chụp khuôn mặt cũng sẽ chuyển đổi các hình ảnh trên khuôn mặt thành một tập hợp thông tin kỹ thuật số dựa trên những đặc điểm trên khuôn mặt của người đó. Phân tích khuôn mặt cơ bản được chuyển đổi thành công thức toán học. Hình ảnh, đặc điểm khuôn mặt được mã hóa thành mã số duy nhất.

Tìm kết quả phù hợp

Khuôn mặt của bạn sẽ được so sánh với cơ sở dữ liệu các khuôn mặt đã được lưu trong cơ sở dữ liệu. Ở những bãi xe nhận diện khuôn mặt, nếu thông tin của bạn trùng khớp với dữ liệu đã lưu trữ thì rào chắn sẽ mở để phương tiện của bạn đi vào.

bãi xe nhận diện khuôn mặt

Ưu điểm nổi bật của bãi xe nhận diện khuôn mặt 

Xác nhận danh tính nhanh chóng, tự động

Với sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong việc nhận diện khuôn mặt, tính năng nhận diện có thể hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng kém hay đối tượng cần nhận diện nghiêng đầu, thay đổi tư thế. Điều này giúp các bãi xe vận hành một cách nhanh chóng và chính xác hơn. Nó cũng tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc thuê lao động.

Quản lý dữ liệu dễ dàng

Cơ sở dữ liệu, lưu lượng ra vào đều sẽ được ghi lại một cách tự động trong cơ sở dữ liệu. Điều này giúp bên quản lý bãi xe dễ dàng thống kê, báo cáo số liệu thực tế.

Bên cạnh đó cũng có thể trích xuất dữ liệu khi cần nếu phát hiện đối tượng khả nghi. Công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể hỗ trợ các cơ quan chức năng khoanh vùng xác định danh tính của nghi phạm dễ dàng. Quá trình điều tra có thể diễn ra nhanh chóng, kịp thời.

Xem thêm: Máy nhận diện khuôn mặt là gì?

Bảo vệ tài sản cho bãi đỗ xe

Việc áp dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ giúp nhận dạng được những kẻ khả nghi có ý định xâm nhập vào bãi đổ xe. Khi phát hiện có người không khớp với cơ sở dữ liệu đã lưu. Hệ thống sẽ gửi cảnh báo đến ban quản lý và không mở hàng rào chắn để ngăn chặn kẻ xấu đi vào. Điều này giúp hạn chế tình trạng mất cắp tài sản thường thấy do kẻ gian đột nhập. Việc dùng hệ thống nhận dạng khuôn mặt còn tránh tình trạng đột nhập do kẻ gian sử dụng thẻ giả.

Nhận diện khách VIP và cá nhân trong danh sách đen

Công nghệ nhận diện khuôn mặt giúp phân biệt khách hàng đặc biệt hoặc những cá nhân nằm trong danh sách đen. Nhờ vậy mà ban quản lý có thể có phương án đón tiếp khách quan trọng hoặc giám sát đối tượng trong danh sách đen để tránh các trường hợp không mong muốn.

Cấu tạo của hệ thống bãi xe nhận diện khuôn mặt

Sau đây là các thiết bị có trong hệ thống bãi xe thông minh áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại eParking.

Camera

Camera sẽ ghi lại rõ nét hình ảnh của người gửi xe cùng các đặc điểm nhận dạng liên quan.

Camera IP 3MP, thuộc dòng CMOS Sony cảm biến.

Là loại có chân đế

bãi xe nhận diện khuôn mặt

Nguồn trung tâm

Nguồn trung tâm giúp đảm bảo camera hoạt động liên tục và giữ an ninh vào mỗi thời điểm trong ngày.

Hệ thống quản lý trung tâm

Tại eParking, hệ thống quản lý trung tâm được thiết kế gồm: máy tính với bàn phím, chuột và bộ xử lý trung tâm. Vì vậy ban quản lý có thể dễ dàng sử dụng và theo dõi chi tiết hơn.

Một số thông số của phần cứng hệ thống quản lý trung tâm như sau:

Màn hình: 20inch

Hệ điều hành: Win10x86/64

RAM: 4GB

Main: GA- H310-DS2.

CPU: Intel Pentium Gold G5400

Trụ lắp camera

Trụ lắp dùng để cố định camera tại vị trí thích hợp. Ngoài ra còn giúp cho camera không bị đổ, vỡ.

Trụ quét thẻ

Trụ quét thẻ được làm bằng chất liệu inox 304 nên không lo bị gỉ khi ở ngoài không khí.

Tủ làm việc trung tâm

Được làm sắt và được sơn tĩnh điện. Tủ làm việc trung tâm có các hệ thống chính:

Một màn hình: 24 Inch

Bàn phím, chuột

Khay đựng thẻ từ

Hai reader đọc các thông tin của thẻ đã được mã hóa trước đó.

Thông thường sẽ có 1 UPS Ares với công suất <1000W.

Kích thước: 600x1200mm (WxH).

bãi xe nhận diện khuôn mặt

Hệ thống barrier

Hệ thống barrier được dùng để tự động giúp đóng/mở cho người gửi xe ra vào. Hệ thống hoạt động cần có điện năng. Nó được làm bằng hợp kim nhôm nên nhẹ và bền. Thiết kế cánh là 3m nâng thẳng với thời gian nâng từ 3,5s đến 6s.

Xem thêm: Cổng xếp là gì?

Switch mạng 8 port

Nó được kết nối với Camera và có tốc độ đa dạng là 10/100/1000Mbps. 

Bộ lưu điện dự phòng

Công suất của bộ lưu điện dự phòng là từ 650VA-390W. Nếu mất điện đột ngột, bộ lưu điện này sẽ lưu điện từ 10-15 phút sau khi mất điện giúp hệ thống sẽ hoạt động ổn định và đảm bảo hơn.

Phần mềm Microsoft Windows 

Hệ thống bãi xe nhận diện khuôn mặt sử dụng hệ điều hành Window 10 Pro với thông số: 64Bit Eng Intl 1pk DSP OEI DVD.

Giảm tốc cao su

Giảm tốc được làm hoàn toàn bằng cao su, có màu sắc là vàng xen kẽ đen làm gờ nổi để người gửi xe nhận biết được vị trí cần giảm tốc. Giảm tốc cao su có bề ngang 350mm.

Rào điều hướng xe dạng thanh

Rào điều hướng giúp người quản lý kiểm soát xe ra vào hợp lý, đúng theo vị trí mong muốn. Kích thước là 800x2000mm (HxL).

Lắp đặt âm công trình

eParking sẽ tính phí thi công cắt bê tông cho mặt bằng cũng như tái lập mặt bằng. Bên cạnh đó còn kèm theo việc chôn dây đi kèm ống bảo vệ.

Vật tư phụ

eParking sẽ tính toán các chi phí hệ thống cáp và các vật tư phụ liên quan như: ổ điện, dây điện, dây BNC,.. và báo giá đến người sử dụng.

Module bộ điều khiển

Các module sẽ thiết lập sẵn để có thể đồng bộ nhận diện khuôn mặt trong toàn bộ hệ thống.

Máy tính quản lý

eParking sẽ kết nối toàn bộ hệ thống liên quan đến camera, thông tin thẻ từ, lưu lượng ra/vào,… đến máy tính của ban quản lý. Người có thể dễ dàng theo dõi toàn bộ hoạt động liên quan đến doanh nghiệp của mình.

Cảm biến từ tính

Cảm biến từ tính giúp chống va đập và nhận biết được vị trí đỗ xe còn trống trên màn hình LED.

bãi xe nhận diện khuôn mặt

Máy nhận diện khuôn mặt

eParking sử dụng dòng nhận diện khuôn mặt cao cấp của thương hiệu Aikyo theo công nghệ Nhật Bản. Nó có các tính năng nổi bật sau:

  • Có thể lưu trữ lên đến 10.000 khuôn mặt, 10.000 thẻ và 10.000 password.
  • Bộ nhớ có dung lượng 1.000.000 lần giao dịch.
  • Màn hình 3 inch, cảm ứng rất nhạy
  • Camera HD 2 triệu màu
  • Cổng kết nối TCP/IP, USB, Wifi siêu tiện lợi
  • Thời gian nhận dạng khuôn mặt không quá 0.2s
  • Có tích hợp hệ thống âm thanh, chuông báo cho giờ ra, tăng ca.

Phần mềm quản lý

Phần mềm quản lý là thành phần quan trọng trong hệ thống dùng công nghệ nhận diện khuôn mặt. 

Phần mềm eParking License vĩnh viễn 2 làn

Phần mềm này giúp đếm số lượng xe trong toàn bộ bãi giữ xe. Nhà quản lý dễ dàng có thể thống kê thông tin của tất cả người gửi xe theo ngày, tháng, quý. 

Tính năng nổi bật của eParking License là giúp đảo 4 trạng thái cho người gửi xe: ra – vào, vào – ra, ra – ra, vào – vào. Nó còn có chức năng khóa thẻ xe thông minh. Khi khách hàng thông báo mất thẻ hệ thống sẽ vô hiệu hóa thẻ đã bị mất. Sau đó nó sẽ so sánh với nhận diện biển số và khuôn mặt của người đã làm mất thẻ.

Các thiết bị khác

Hệ thống server quản lý

Phần chụp/scan chứng từ

Bộ camera và khay định vị

Máy scan chuyên dùng

Trên đây là một số thông về bãi xe nhận diện khuôn mặt từ eParking. Đây là loại hình bãi giữ xe mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm được nhiều thời gian cho các bên sử dụng. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về loại hình bãi giữ xe thông minh này. Quý khách hàng có nhu cầu lắp đặt bãi giữ xe thông minh đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900 636 447 để được tư vấn nhanh chóng và cụ thể nhất!