admin 28/05/2023

Máy nhận diện khuôn mặt sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt – đây là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận diện một người nào đó. Từ một hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Cùng eParking tìm hiểu kĩ hơn về máy nhận diện khuôn mặt. Cũng như ứng dụng của nó trong đời sống qua bài viết sau nhé. 

Máy nhận diện khuôn mặt là gì?

Máy nhận dạng khuôn mặt là thiết bị sử dụng công nghệ sinh trắc học, công nghệ nhận diện khuôn mặt. Công nghệ này có thể xác nhận danh tính và thời gian ra vào của từng người. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trên máy tính xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt người. Các điểm nút được sử dụng để đo các biến trên khuôn mặt người. Như chiều dài hoặc chiều rộng của mũi, độ sâu của hốc mắt và hình dạng của xương gò má. Hệ thống hoạt động bằng cách. Thu thập dữ liệu cho các điểm nút trên hình ảnh kỹ thuật số của khuôn mặt. Sau đó lưu trữ dữ liệu kết quả dưới dạng faceprint. Faceprint sau đó được sử dụng làm cơ sở để so sánh với dữ liệu được chụp từ các khuôn mặt trong một hình ảnh hoặc video.

máy nhận diện khuôn mặt

Hệ thống nhận diện khuôn mặt mặc dù chỉ sử dụng với 80 điểm nút. Nhưng nó vẫn dễ dàng xác định nhanh chóng và chính xác mục tiêu khi điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, trong trường hợp, khuôn mặt của người cần xác minh bị che khuất đi một phần. Lúc này khả năng tin cậy của phần mềm cũng bị giảm đi. 

Ứng dụng của máy nhận diện khuôn mặt trong các lĩnh vực

Ứng dụng máy nhận diện khuôn mặt trong giữ xe không thẻ

Công nghệ nhận diện khuôn mặt trong giữ xe dùng để xác định người điều khiển phương tiện ra vào thay cho các thẻ và vé giữ xe trong các bãi giữ xe thông minh. Khuôn mặt của người lái xe được chụp khi đang chạy vào hoặc ra tại các cổng bãi đổ xe. Hình ảnh được chụp lại thì so sánh với nguồn cơ sở dữ liệu của hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Với dữ liệu khuôn mặt nhận diện được chụp thì hệ thống sẽ tự động đối chiếu cơ sở dữ liệu được lưu. Nếu chính xác thì mở barrier cho phép xe ra/vào bãi.

máy nhận diện khuôn mặt

Giải pháp quản lý ra vào bãi xe thông minh bằng nhận diện khuôn mặt này giúp các bãi đổ xe thêm an ninh. Việc kiểm soát các phương tiện được nhanh chóng, tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí thuê nhân công. Hiện tại mô hình quản lý bãi gửi xe bằng các máy nhận diện khuôn mặt được sử dụng rất phổ biến tại các nhà máy, chung cư cao cấp, resort, công ty, xí nghiệp, trung tâm thương mại, khu dân cư,… Bởi đây là những nơi có lưu lượng xe ra vào lớn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về mất cắp tài sản.

Hiện tại có 2 phương thức phổ biến dùng để nhận dạng khuôn mặt trong các hệ thống bãi giữ xe không thẻ.

Sử dụng những thiết bị nhận dạng chuyên dụng

Trên thị trường hiện nay có nhiều hãng cung cấp thiết bị nhận dạng ra vào. Tuy nhiên tiêu biểu nhất không thể không kể đến ZKteco. Đây là một trong những hãng sản xuất các thiết bị kiểm soát ra vào đứng đầu trên thế giới. ZKteco có nhiều thiết bị giúp người dùng có thể kiểm soát bằng nhiều phương thức khác nhau. Chẳng hạn như vân tay, nhận dạng lòng bàn tay, nhận dạng khuôn mặt,…

Các thiết bị của ZKteco cho phép kết nối vào hệ thống. Người sử dụng có thể dễ dàng quản lý thông tin, nạp hay xóa dữ liệu mà không cần sử dụng các phần mềm trung gian khác.

Sử dụng camera giám sát sử dụng công nghệ AI

Với những hệ thống sẵn có camera để chụp ảnh khuôn mặt, các bãi đổ xe xe vẫn có thể dùng nhận dạng khuôn mặt để kiểm soát ra vào dễ dàng. Vì các SPM thường đã được tích hợp cả công cụ (engine) nhận dạng khuôn mặt bằng AI.

Khi có xe ra hay vào thì hệ thống cũng sẽ tự động chụp ảnh xe và khuôn mặt của người điều khiển phương tiện. Công cụ nhận dạng biển số AI và nhận dạng khuôn mặt sẽ tự so sánh biển số và khuôn mặt đã lưu. Nếu như trùng khớp dữ liệu thì hệ thống barrier sẽ tự động mở cho xe vào.

Việc dùng camera có tích hợp engine nhận dạng khuôn mặt AI để quản lý bãi giữ xe giúp tăng cường khả năng giám sát an ninh cho phía quản lý. Bởi tất cả những khuôn mặt của các đối tượng xuất hiện trong vùng giám sát camera đều sẽ được nhận dạng và lưu trữ dữ liệu. Công tác tìm kiếm, đối chiếu khi cần cũng sẽ đơn giản, dễ dàng hơn.

Ứng dụng trong bảo mật thiết bị di động 

Ngày nay việc mở máy bằng nhận diện khuôn mặt không còn quá mới lạ với nhiều người nữa. Ưu điểm của công nghệ này giúp thao tác mở máy vừa nhanh, nhạy. Không cần để tay lên bất kì vị trí nào, cầm máy lên là đã có thể mở được.

Đối với một số dòng máy như iPhone, Huawei Mate 20 Pro, Oppo Find X,… Bạn thậm chí không cần quá để tâm đến việc mở máy vì nó khá nhạy.

Trường hợp đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm, mang khẩu trang thì máy không unlock được. Sau vài lần không unlock được. Máy sẽ học lại gương mặt bạn để điều chỉnh để nhận biết khi bạn đeo thêm những thứ này lên mặt.

máy nhận diện khuôn mặt

Ứng dụng chấm công trong doanh nghiệp

Máy chấm công nhận dạng khuôn mặt tại công ty có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta nữa rồi. Nó cũng được sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt. Các máy chấm công này thường được trang bị 2 camera để chụp ảnh nhân viên và 1 bộ nhớ trong làm nhiệm vụ lưu trữ mẫu khuôn mặt cũng như dữ liệu chấm công. Khi nhân viên chấm công, máy sẽ tiến hành chụp lại hình ảnh của họ rồi áp dụng các thuật toán để so sánh với các mẫu khuôn mặt đã đăng ký trước đó. Nếu xác định được danh tính, thiết bị sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công lên màn hình và loa. Đồng thời ghi nhận thời gian chấm công, thông tin nhân viên chấm công vào bộ nhớ. Thông qua phần mềm chấm công, dữ liệu chấm công sẽ được lấy từ những đầu đọc về máy tính rồi tổng hợp lại. Xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công phục vụ công tác tính lương. Máy chấm công giải quyết được nhiều vấn đề của việc chấm công thủ công. Nó cũng giúp tiết kiệm thời gian cho nhân viên và phía nhân sự. Máy chấm công cũng giúp việc lưu trữ thông tin dễ dàng hơn nhiều so với trước đây!

máy nhận diện khuôn mặt

>> Có thể bạn quan tâm:

Chi Tiết Cấu Tạo Hệ Thống Dùng Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Của Bãi Đỗ Xe Thông Minh 

Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Là Gì? Ứng Dụng Trong Quản Lý Bãi Đỗ Xe

Lợi ích của máy nhận dạng khuôn mặt

Với việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Có thể mang đến một loạt các lợi ích tiềm năng, bao gồm:

  • Không cần phải trực tiếp tiếp xúc với thiết bị để xác thực. Các kỹ thuật xác thực sinh trắc học dựa trên tiếp xúc khác như máy quét dấu vân tay. Có thể không hoạt động chính xác nếu có vết bẩn trên tay của một người.
  • Cải thiện mức độ bảo mật.
  • Yêu cầu xử lý ít hơn so với các kỹ thuật xác thực sinh trắc học khác.
  • Dễ dàng tích hợp với các tính năng bảo mật hiện có.
  • Độ chính xác được cải thiện theo thời gian.
  • Có thể được sử dụng để giúp tự động hóa việc xác thực.

Có thể nói, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã và đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Có thể trong tương lai, công nghệ này sẽ càng phát triển hơn nữa. Áp dụng hữu ích trong cuộc sống công nghệ hóa hiện đại. Hy vọng những thông tin mà eParking mang lại trên đây sẽ hữu ích với quý bạn đọc.