admin 2/03/2022

Máy nhận diện khuôn mặt sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt – đây là một ứng dụng máy tính tự động xác định hoặc nhận diện một người nào đó. Từ một hình ảnh kỹ thuật số hoặc một khung hình video từ một nguồn video. Cùng eParking tìm hiểu kĩ hơn về máy nhận diện khuôn mặt. Cũng như ứng dụng của nó trong đời sống qua bài viết sau nhé. 

Máy nhận diện khuôn mặt là gì?

Máy nhận dạng khuôn mặt là thiết bị sử dụng công nghệ sinh trắc học, công nghệ nhận diện khuôn mặt. Công nghệ này có thể xác nhận danh tính và thời gian ra vào của từng người. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là sử dụng phần mềm nhận diện khuôn mặt trên máy tính xác định 80 điểm nút trên khuôn mặt người. Các điểm nút được sử dụng để đo các biến trên khuôn mặt người. Như chiều dài hoặc chiều rộng của mũi, độ sâu của hốc mắt và hình dạng của xương gò má. Hệ thống hoạt động bằng cách. Thu thập dữ liệu cho các điểm nút trên hình ảnh kỹ thuật số của khuôn mặt. Sau đó lưu trữ dữ liệu kết quả dưới dạng faceprint. Faceprint sau đó được sử dụng làm cơ sở để so sánh với dữ liệu được chụp từ các khuôn mặt trong một hình ảnh hoặc video.

máy nhận diện khuôn mặt

Hệ thống nhận diện khuôn mặt mặc dù chỉ sử dụng với 80 điểm nút. Nhưng nó vẫn dễ dàng xác định nhanh chóng và chính xác mục tiêu khi điều kiện thuận lợi. Tuy nhiên, trong trường hợp, khuôn mặt của người cần xác minh bị che khuất đi một phần. Lúc này khả năng tin cậy của phần mềm cũng bị giảm đi. 

Ứng dụng của máy nhận diện khuôn mặt trong các lĩnh vực

Ứng dụng máy nhận diện khuôn mặt trong giữ xe không thẻ

Công nghệ nhận diện khuôn mặt trong giữ xe dùng để xác định người điều khiển phương tiện ra vào thay cho các thẻ và vé giữ xe trong các bãi giữ xe thông minh. Khuôn mặt của người lái xe được chụp khi đang chạy vào hoặc ra tại các cổng bãi đổ xe. Hình ảnh được chụp lại thì so sánh với nguồn cơ sở dữ liệu của hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh. Với dữ liệu khuôn mặt nhận diện được chụp thì hệ thống sẽ tự động đối chiếu cơ sở dữ liệu được lưu. Nếu chính xác thì mở barrier cho phép xe ra/vào bãi.

máy nhận diện khuôn mặt

Nhờ vào hệ thống giữ xe nâng cao này giúp người chủ quản bãi đỗ xe cắt giảm chi phí nhân sự kiểm soát. Cũng như có thể tiết kiệm thời gian cho người điều khiển xe ra vào khu vực. Hệ thống này vô cùng thích hợp với các khu dân cư, trụ sở chính, công ty…

Ứng dụng trong bảo mật thiết bị di động 

Ngày nay việc mở máy bằng nhận diện khuôn mặt không còn quá mới lạ với nhiều người nữa. Ưu điểm của công nghệ này giúp thao tác mở máy vừa nhanh, nhạy. Không cần để tay lên bất kì vị trí nào, cầm máy lên là đã có thể mở được.

Đối với một số dòng máy như iPhone, Huawei Mate 20 Pro, Oppo Find X,… Bạn thậm chí không cần quá để tâm đến việc mở máy vì nó khá nhạy.

Trường hợp đeo kính mát, đội mũ bảo hiểm, mang khẩu trang thì máy không unlock được. Sau vài lần không unlock được. Máy sẽ học lại gương mặt bạn để điều chỉnh để nhận biết khi bạn đeo thêm những thứ này lên mặt.

Ứng dụng chấm công trong doanh nghiệp

Máy chấm công nhận dạng khuôn mặt tại công ty có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta nữa rồi. Nó cũng được sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt. Máy thường được trang bị 2 camera để chụp ảnh nhân viên và 1 bộ nhớ trong làm nhiệm vụ lưu trữ mẫu khuôn mặt cũng như dữ liệu chấm công. Khi nhân viên chấm công, máy sẽ tiến hành chụp lại hình ảnh của họ rồi áp dụng các thuật toán để so sánh với các mẫu khuôn mặt đã đăng ký trước đó. Nếu xác định được danh tính, thiết bị sẽ tiến hành gửi thông báo chấm công thành công lên màn hình và loa. Đồng thời ghi nhận thời gian chấm công, thông tin nhân viên chấm công vào bộ nhớ. Thông qua phần mềm chấm công, dữ liệu chấm công sẽ được lấy từ những đầu đọc về máy tính rồi tổng hợp lại. Xử lý và xuất ra các báo cáo chấm công phục vụ công tác tính lương.

máy nhận diện khuôn mặt

>> Có thể bạn quan tâm:

Chi Tiết Cấu Tạo Hệ Thống Dùng Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Của Bãi Đỗ Xe Thông Minh 

Công Nghệ Nhận Diện Khuôn Mặt Là Gì? Ứng Dụng Trong Quản Lý Bãi Đỗ Xe

Lợi ích của máy nhận dạng khuôn mặt

Với việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Có thể mang đến một loạt các lợi ích tiềm năng, bao gồm:

  • Không cần phải trực tiếp tiếp xúc với thiết bị để xác thực. Các kỹ thuật xác thực sinh trắc học dựa trên tiếp xúc khác như máy quét dấu vân tay. Có thể không hoạt động chính xác nếu có vết bẩn trên tay của một người.
  • Cải thiện mức độ bảo mật.
  • Yêu cầu xử lý ít hơn so với các kỹ thuật xác thực sinh trắc học khác.
  • Dễ dàng tích hợp với các tính năng bảo mật hiện có.
  • Độ chính xác được cải thiện theo thời gian.
  • Có thể được sử dụng để giúp tự động hóa việc xác thực.

Có thể nói, công nghệ nhận diện khuôn mặt đã và đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Có thể trong tương lai, công nghệ này sẽ càng phát triển hơn nữa. Áp dụng hữu ích trong cuộc sống công nghệ hóa hiện đại. Hy vọng những thông tin mà eParking mang lại trên đây sẽ hữu ích với quý bạn đọc.