admin 15/08/2021

Với sự phát triển kinh tế và nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng thì sự phát triển của phương tiện vận tải container ngày càng lớn. Bên cạnh đó thì các bãi đỗ xe container luôn là vấn đề mà các doanh nghiệp vận tải quan tâm. Bởi chi phí cho việc đậu đỗ xe container là con số không hề nhỏ. Vậy để có bãi đỗ xe container cần có những yêu cầu gì? Và nó có thể cho các loại xe container nào đậu đỗ. Bài viết sau đây của Eparking sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề bãi xe container nhé.

Tình trạng các bãi đỗ xe container hiện nay

Như tên gọi của nó thì bãi đỗ xe container là nơi để các xe container có thể đậu đỗ trong quá trình chờ bốc dỡ hay xếp hàng lên xe. Hoặc nơi có thể đậu đỗ khi không có hàng chạy. Nhưng thực tế hiện nay ở các thành phố hay các tỉnh thì các bãi đỗ xe container chỉ là nơi để xếp dỡ hàng, lưu trữ hàng. Mà không đủ chỗ để xe container có thể đậu đỗ. Nên tình trạng xe container đậu ngoài đường, lấn chiếm giao thông đang diễn ra phổ biến. Đây là vấn đề nan giải của nhiều sở giao thông trên khắp cả nước. Tình trạng thiếu bãi đỗ xe container đang trở nên cấp thiết. Việc xây dựng và quản lý bãi xe container được nhiều tổ chức, ban ngành tham gia giải quyết. Nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu hiện tại.

Tiêu chí của bãi xe container

Để bãi đỗ xe đáp ứng được các nhu cầu về đậu đỗ của xe container. Cần phải đáp ứng một số tiêu chí cơ bản sau:

bãi xe container

Hệ thống giám sát thông minh eParking

 • Diện tích đất đủ lớn: đây là vấn đề khó khăn nhất bởi quỹ đất dành cho bãi đỗ xe ngày càng khan hiếm.
 • Vị trí: đáp ứng được vị trí thuận lợi cho việc giao thông, bốc xếp hàng. Có tiếp giáp với đường giao thông. Thuận tiện cho xe vận chuyển và thuận tiện trong lộ trình của xe.
 • Thời gian sử dụng phải đảm bảo tối thiểu 5 đến 10 năm. 
 • Đó chỉ là một số tiêu chí cơ bản khi muốn xây dựng bãi đậu xe

Những yêu cầu đối với bãi đỗ xe container

Với nhu cầu bãi đỗ xe ngày càng gia tăng nên tình trạng bãi đỗ xe container mọc lên rất nhiều. Những bãi đỗ xe container đúng tiêu chuẩn. Phải đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản sau đây:

bãi xe container

Mô hình bãi đỗ container eParking

 • Đáp ứng việc đảm bảo yêu cầu về an ninh trật tự trong suốt thời gian ký kết hợp đồng với đơn vị sử dụng của bãi đỗ xe.
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy. Cũng như vệ sinh môi trường đạt chuẩn là yêu cầu cần thiết.
 • Vì kích thước của các xe container rất lớn nên ở cổng ra vào của bãi xe  phải có những cảnh báo để đảm bảo an toàn giao thông. Đặc biệt tránh gây ra tình trạng ùn tắc giao thông.
 • Đảm bảo việc giữ gìn các phương tiện container cũng như hàng hóa được lưu trữ trên xe một cách cẩn thận.
 •  Đảm bảo có diện tích dành cho gara bảo dưỡng và sửa chữa các xe hư hỏng khi cần thiết.
 • Bảng nội quy phải rõ ràng và đặt ở vị trí dễ thấy nhất. Trên đó phải niêm yết rõ các quy định của bãi đỗ xe, giá, số điện thoại của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp khi xảy ra.
 • Có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với chủ xe khi xảy ra các vấn đề mất mát, hư hỏng xe và hàng hóa xảy ra trong quá trình xe đậu đỗ trên bãi.

>> Có thể bạn quan tâm: Hệ Thống Chi Tiết eParking Container 

Những loại xe container nào có thể gửi ở bãi đỗ xe container?

 • Xe container vận chuyển hàng tiêu chuẩn đóng thùng. Có thể kể đến như hàng tiêu dùng, hàng may mặc, hàng mỹ phẩm.
 • Xe container mở nóc vận chuyển các loại hàng. Như máy móc xây dựng, vật liệu xây dựng như cửa, kính
 • Xe container lạnh  vận chuyển các loại hàng tươi sống. Như rau, củ quả, hàng thủy sản.
 • Xe container vận chuyển các mặt hàng như phân bón, xi măng, thức ăn cho chăn nuôi. Các mặt hàng dạng bột.
 • Xe container vận chuyển các mặt hàng dạng hóa chất. Cũng như các loại hàng có khả năng biến đổi do nhiệt độ thay đổi.

>> Xem thêm:

Giải Pháp Quản Lý Bãi Đỗ Xe Thông Minh – eParking

Cách Quản Lý Xe Công Ty Như Thế Nào Là Hiệu Quả

Tìm Hiểu Về Phần Mềm Quản Lý Xe Ô Tô Thông Minh

Công tác quản lý bãi đỗ xe 

Bãi đỗ xe cần có diện tích lớn. Không có sự phức tạp về an ninh. Nên công tác quản lý bãi đỗ xe luôn làm cho các chủ đầu tư quan tâm. Việc nâng cấp các bãi xe container truyền thống lên các bãi xe thông minh là điều cần thiết. Với hệ thống giám sát và lưu trữ thông tin tự động. Giúp công tác quản lý nhẹ nhàng và thỏa mái hơn rất nhiều.

bãi xe container

Hệ thống bãi đỗ thông minh eParking

Việc phát hiện các sự cố và đưa ra các cảnh báo một cách tự động nhanh chóng giúp cho việc xử lý kịp thời. Tránh xảy ra các sự cố và hậu quả đáng tiếc.

Kết luận

Hiệp hội vận tải và sở giao thông đang đề xuất các quỹ đất trống làm bãi xe container tạm thời đang là hướng giải quyết khả thi. Việc áp dụng công nghệ nhanh chóng sẽ biến các bãi đất trống thành nơi đỗ xe container đã và đang được áp dụng. Đây đang là sự lựa chọn ưu tiên của các chủ đầu tư.