admin 20/07/2021

Trong vấn đề xây dựng các khu căn hộ chung cư, khu nhà phố, biệt thự, cơ quan,… Thì việc thiết kế tầm hầm để phương tiện rất quan trọng. Trong quy chuẩn kỹ thuật về xây dựng, về những quy định, tiêu chuẩn liên quan đến bãi đậu xe được quy định rất rõ ràng và cụ thể. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thêm những kiến thức về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư. Sự bất cập trong những quy định hiện hành và các giải pháp. 

Các quy định và tiêu chuẩn khi xây dựng bãi đậu xe ở chung cư

 

Tiêu chuẩn diện tích dành cho bãi đậu xe chung cư

Theo Bộ luật xây dựng năm 2013 đã quy định rất chi tiết và cụ thể về tiêu chuẩn diện tích bãi đậu xe cho các công trình  như sau:

 • Đối với dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư: diện tích sử dụng căn hộ là 100m2 thì phải bố trí tối thiểu 20m2 dành cho chỗ đậu xe. 
 • Đối với dự án nhà ở xã hội: diện tích sử dụng căn hộ là 100m2 phải bảo đảm diện tích dành cho bãi đậu xe tối thiểu 12m2. 
 • Chiều cao của tầng hầm thấp nhất là 2,2m để đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe. Đồng thời, cũng phải có ít nhất 2 lối ra và vào. Tuyệt đối không sử dụng chung 01 lối cho 02 mục đích vì sẽ gây bất tiện sau này.
tiêu chuẩn của bãi đậu xe chung cư

                          Chung cư phải đảm bảo diện tích chỗ đậu xe cho cư dân

 

Quy định về quyền sở hữu bãi đậu xe chung cư

Vấn đề chỗ đậu xe trong khu chung cư theo Luật 2014 sẽ do hai bên chủ đầu tư và khách hàng thương lượng. Những điều khoản được ghi rõ trên hợp đồng mua bán. Trong trường hợp chung cư không đủ chỗ đậu xe ô tô dành cho mỗi căn hộ. Chủ đầu tư phải đứng ra giải quyết bán hay cho thuê chỗ để phương tiện. Dựa trên việc thương lượng của những người mua căn hộ với nhau. 

 

Nếu như những người mua căn hộ chung cư không thoả thuận được vấn đề bãi đậu xe. Thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua hoặc thuê chỗ để xe.

 

Quy định kích thước tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

 • Đối với xe đạp: 0,9m2 là diện tích cho 1 chỗ đậu xe đạp tương ứng và mỗi căn hộ chỉ được 1 chỗ để xe đạp.
 • Đối với xe máy: diện tích để mỗi xe là 3m2 và tiêu chuẩn là mỗi căn hộ 2 chiếc xe.
 • Đối với ô tô: Mỗi chỗ ô tô tương ứng diện tích 25m2.

 

Tiêu chuẩn thiết kế độ cao của dốc xuống tầng hầm đến bãi đậu xe chung cư

Một tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư quan trọng đó là thiết kế độ dốc tầng hầm. Điều này đảm bảo an toàn lên xuống cho các phương tiện. 

Độ dốc xuống tầng hầm theo tiêu chuẩn đối với các phương tiện xe máy, ô tô không được vượt quá 15% so với chiều sâu của hầm.

 

           Độ dốc xuống tầng hầm phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện

Chi tiết cụ thể:

 • Tầng hầm có chiều cao tối thiểu là 2,2m
 • Độ dốc đi xuống tầng hầm tối thiểu là 13%
 • Đường cua (đường dốc cong) và đường dốc thẳng là 17%
 • Lối ra của tầng hầm không được thông qua hành lang của tòa nhà mà phải bố trí trực tiếp ra ngoài đường chính.
 • Số lượng lối ra vào của tầng hầm không được ít hơn 2 lối đi. Kích thước lối ra tối thiểu 0.9m x 1,2m.
 • Cần thiết kế thang máy xuống tầng hầm cho tòa nhà chung cư. Vách và nền cần dày khoảng 20cm. Chất liệu bê tông cốt thép để tránh nước mưa, nước ngầm, nước thải từ các nhà lân cận thấm vào.

>>> Tìm hiểu thêm: Các tiêu chuẩn thiết kế đường dốc tầng hầm.

Sự bất cập của những quy định hiện hành cho thực tế bãi đậu xe chung cư hiện nay

Qua những quy định đã nêu ở trên có thể thấy một số điểm chưa được  quy định chặt chẽ. Đồng thời cũng không còn phù hợp với thời điểm hiện tại:

Nếu theo Luật nhà ở năm 2014 thì rõ ràng các chủ đầu tư của chung cư không cần có trách nhiệm bố trí bãi đậu xe cho dân cư mua nhà. Trừ trường hợp đã thỏa thuận trong hợp đồng mua bán nhà. Nếu không có chỗ đậu xe trong chung cư thì người dân sẽ phải chủ động sắp xếp và tìm chỗ gửi phương tiện của mình.

Theo tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư trong Luật xây dựng 2013 thì có thể tạm tính từ 4- 6 căn hộ mới có một chỗ đậu xe. Trong bối cảnh hiện nay, việc sử hữu một chiếc ô tô không còn quá khó khăn. Và số lượng sử dụng phương tiện này càng gia tăng. Thì rõ ràng quy định này không còn phù hợp.

>> Tìm hiểu thêm:

Cách quản lý xe hiệu quả – đơn giản

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Đường Dốc Tầng Hầm Đảm Bảo An Toàn

Tìm Hiểu Về Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Bãi Đỗ Xe Máy

Các giải pháp giải quyết vấn đề bãi đậu xe chung cư

Theo ý kiến của một chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng hệ thống bãi đậu xe thông minh. Thì Nhà nước cần nghiên cứu, áp dụng quy chuẩn phù hợp với từng loại chung cư khác nhau. Có thể chia làm 3 loại hình chung cư. Chung cư cao cấp với 100m2 nhà ở cần 30m2 diện tích cho bãi đậu xe. Tương tự chung cư bình dân 20m2, chung cư bình dân hoặc nhà  ở xã hội là 10m2 đến 15m2.

 

tiêu chuẩn bãi giữ xe

Hệ thống giữ xe thông minh được ứng dụng nhiều hiện nay

Ngoài ra, có thể áp dụng công nghệ đậu xe thông minh để gia tăng số lượng để xe cho các dự án chung cư. Cũng như tiện ích cho khách hàng các chủ đầu tư có thể xem xét. Mặc dù chi phí ban đầu hơi cao nhưng xét về lâu dài thì lại có nhiều ưu điểm. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống giữ xe thông minh.

Bài viết trên đây là cung cấp cho bạn những thông tin về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư trong thiết kế xây dựng. Nếu bạn còn thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn.