admin 29/08/2022

Hiện nay, quá trình đô thị hóa đang diễn ra với tốc độ cực kì nhanh, kéo theo đó là nhu cầu nhà ở cũng tăng. Chính vì thế mà hầu hết các dự án chung cư đều xây dựng tầm hầm để có thể tận dụng diện tích làm bãi đổ xe. Tuy nhiên, xây dựng bãi đỗ xe cũng cần theo quy cách và chuẩn mực nhất định. Bài viết này của eParking sẽ gửi đến các bạn các thông tin về tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư 2022.

Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm đậu xe chung cư

Về tiêu chuẩn thiết kế chiều cao của tầng hầm gửi xe thì sẽ phụ thuộc vào từng kết cấu hạ tầng chung cư mà sẽ thiết kế chiều cao tầng sao cho phù hợp. Tuy nhiên, khi thiết kế tầng hầm đậu xe vẫn phải tuân theo các tiêu chí do pháp luật quy định sau đây:

 • Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100 mét vuông diện tích sử dụng căn hộ, phải bố trí ít nhất 20 m vuông diện tích đậu xe (tính cả diện tích đường nội bộ trong nhà xe).
 • Đối với nhà ở xã hội: Cứ 100 mét vuông diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí ít nhất 12 mét vuông diện tích đỗ xe (tính cả diện tích phần đường nội bộ).

Ngoài ra, thiết kế chiều cao tối thiểu của tầng hầm đỗ xe là 2,2 mét.

Tiêu chuẩn thiết kế chiều cao tầng hầm

Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc của tầng hầm đỗ xe chung cư

Độ dốc của tầng hầm có vai trò rất quan trọng trong việc bảo đảm an toàn khi lên xuống của các phương tiện. Tiêu chuẩn thiết kế độ dốc tầng hầm được quy định rõ trong công văn 94/ BXD-KHCN của Bộ xây dựng, ban hành vào ngày 6/3/2017 như sau: Độ dốc xuống tầng hầm của các phương tiện ô tô, xe máy không được vượt quá 15% so với chiều sâu tầng hầm.

Chi tiết hơn:

 • Độ dốc của lối đi xuống tầng hầm ít nhất là 13% so với chiều sâu hầm đỗ xe
 • Độ dốc của đường dốc cong và đường dốc thẳng là 17% so với chiều sâu hầm đỗ xe. 

Tiêu chuẩn diện tích đỗ xe chung cư

Phải bố trí chỗ để xe khi xây dựng các chung cư cao tầng. Chỗ để xe có thể được đặt trong hoặc ngoài công trình, tùy theo thiết kế. Tuy nhiên, diện tích tính toán tiêu chuẩn của chỗ để xe chung cư được lấy như sau:

 • Chỗ để xe ô tô: Tính cho 4 đến 6 hộ có 1 chỗ để xe với tiêu chuẩn diện tích là 25 mét vuông cho 1 xe ô tô.
 • Chỗ để xe mô tô hoặc xe máy: Tính 2 xe máy cho mỗi hộ với tiêu chuẩn diện tích là từ 2,5 đến 3 mét vuông cho 1 xe máy.
 • Chỗ để xe đạp: Tính 1 xe máy cho mỗi hộ với tiêu chuẩn diện tích là 0,9 mét vuông cho 1 xe đạp.
tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Tiêu chuẩn diện tích đỗ xe chung cư

Tiêu chuẩn thiết kế của bãi đổ xe chung cư

Khi tiến hành thiết kế bãi đỗ xe chung cư, cần đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây:

 • Khu vực bãi đổ xe phải được thiết kế một cách khoa học, vừa thuận tiện cho việc di chuyển vừa phù hợp về tính thẩm mỹ. Đặc biệt, bãi đỗ xe phải được thiết kế sao cho đảm bảo an toàn cho các phương tiện bên trong.
 • Bãi đổ xe phải đảm bảo các yêu cầu về thông thoáng, không bị ngập, ứ đọng nước khi trời mưa. Mỗi tòa nhà chung cư đều phải được thiết kế thang máy xuống tới tầm hầm. Vách và nền hầm chung cư phải có bề dày 20cm (từ bê tông cốt thép) để không bị thấm nước thải, nước mưa hay nước ngầm từ các nhà lân cận.
 • Phải có tối thiểu 2 lối cho xe đi ra. Lối xe phải được thiết kế để thông ra đường chính.
Tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Lối đi của bãi đỗ xe phải được thiết kế khoa học

Tiêu chuẩn kích thước bãi xe dành cho ô tô

Kích thước bãi đỗ xe ô tô chung cư phải thỏa mãn các tiêu chuẩn sau:

 • Chiều rộng tối thiểu của 1 ô để xe ô tô trong chung cư là 2,3 mét và tối đa là 4 mét.
 • Chiều rộng lối ra vào bãi đổ xe là 6 mét.
 • Kích thước bãi đỗ xe phải được bố trí theo quy tắc chỗ đậu xe rộng và lối đi hẹp.
 • Với những không gian có lối đi chật hẹp thì chiều dài ô đỗ xe là 5,5 mét, chiều ngang là 3 m và lối đi ở giữa 2 ô là 4 mét.

Kích thước bãi đỗ xe chung cư 

Kích thước bãi đỗ xe ô tô thông dụng

Kích thước thông dụng của bãi đỗ xe ô tô hiện nay là:

 • Chiều dài bãi đỗ xe: từ 4,7 mét đến 5,5 mét.
 • Chiều rộng bãi đỗ xe sẽ được phân theo từng loại: Đối với lại tiêu chuẩn là 2,4 đến 2,75 mét. Đối với loại ngắn hạn là từ 2,3 đến 2,6 mét. Đối với loại dài hạn là từ 2,5 đến 2,75 mét. Còn loại dành cho người khuyết tật sẽ là từ 3 đến 3,5 mét.
 • Chiều rộng của lối đi ô tô: Kích thước của 1 chiều xe chạy là từ 6 đến 9,15 mét. Kích thước của 2 chiều xe chạy là 6,95 đến 10,7 mét.
 • Chiều rộng tiêu chuẩn của bãi đỗ xe là từ 15,5 đến 20,1 mét.
tiêu chuẩn bãi đậu xe chung cư

Kích thước bãi đỗ xe ô tô thông dụng

Kích thước bãi đỗ xe ô tô song song

Kích thước của bãi đổ xe song song trong tầng hầm chung cư như sau:

 • Khoảng cách A là 5,8 m. Kích thước chiều dài của một ô để xe là 4,6m. Kích thước chiều rộng của một ô để xe là từ 2,2 đến 2,3 mét.

Bài viết này của eParking đã cung cấp các thông tin về tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe năm 2022. Hy vọng các bạn đã có thêm được nhiều kiến thức bổ ích.