admin 24/10/2021

Việt Nam với lượng xe máy tiêu thụ là 2.7 triệu xe, lượng tiêu thụ đứng thứ 2 Đông Nam Á nên việc thiết kế chỗ để xe máy trong nhà là một việc cần thiết. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn thiết kế chỗ để xe phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình bạn.

5+ thiết kế chỗ để xe máy trong nhà

Thiết kế chỗ để xe máy trong nhà là phương án dành cho những ngôi nhà phố phổ biến hiện nay. Tùy vào thiết kế của nhà phố mà có thể tận dụng không gian và thiết kế các chỗ bãi đỗ xe thuận tiện nhất cho gia chủ. Dưới đây là 5+ cách thiết kế chỗ để xe máy trong nhà tận dụng các phần không gian của ngôi nhà đó.

Tận dụng hiên nhà làm chỗ để xe máy trong nhà

Khu vực hiên nhà thường được mọi người tận dụng thiết kế thành chỗ đỗ xe máy. Chỉ cần lắp đặt thêm mái che là đã tạo thành khu vực nhà để xe.

Tôn là vật liệu được sử dụng nhiều vì khả năng chống nước, có loại tôn lạnh chống nóng, giá thành rẻ và dễ mua. Nên việc thiết kế chỗ để xe máy trong nhà bằng mái che tôn cũng được nhiều người lựa chọn.

thiết kế chỗ để xe máy trong nhà

Khoảng trống tầng trệt

Bạn cũng có thể tận dụng khoảng trống tầng trệt để làm nơi để xe máy, đây là một giải pháp khá hợp lý nếu gia đình bạn có cổng bao bên ngoài để đảm bảo an toàn.

Xây thêm tầng hầm

Thiết kế bãi đỗ xe máy bằng cách xây thêm tầng hầm cũng là phương án tận dụng tối đa phần diện tích. Giúp cho không gian trở nên rộng rãi và tiện lợi hơn và đặc biệt là tránh sự nhòm ngó của những tên trộm.

>>Xem thêm: Hầm Để Ô Tô – Giải Pháp Tối Ưu Cho Hạ Tầng Thành Phố

Tận dụng khoảng sân trước nhà

Ở một số ngôi nhà, sẽ có một khoảng sân ở mặt tiền nhà. Ở khu vực này, có thể bố trí làm nơi để xe bằng việc lắp thêm mái che để bảo vệ xe khỏi tác nhân môi trường như mưa, gió.

Tận dụng lối vào nhà

Lối vào nhà là khu vực có diện tích tương đối, thường chúng ta sẽ không sử dụng hết khoảng không gian này. Vì vậy hoàn toàn có thể tận dụng khu vực này để làm chỗ để xe, điều này vừa đảm bảo an toàn cho xe cộ và còn tăng tính thẩm mỹ cho không gian.

Tận dụng diện tích dưới ban công

Ban công của tầng trệt có thể đóng vai trò của mái che, bạn hoàn toàn có thể tận dụng diện tích này để làm chỗ để xe máy.

Lưu ý khi thiết kế chỗ để xe máy trong nhà

Diện tích để xe

Diện tích nhà để xe phụ thuộc vào kích thước và số lượng xe của mỗi gia đình, nhưng thông thường diện tích trung bình là 1.5x2m đối với xe máy. Bạn có thể lấy số lượng xe nhân với diện tích trên để có được diện tích để xe phù hợp

Độ cao phù hợp

Khi chọn nơi làm chỗ để xe cần chú ý đến độ cao, tránh trường xây quá thấp sẽ ảnh hưởng đến việc di chuyển cũng như an toàn của mọi người

Thiết kế tường, trần và sàn

Thiết kế tường, trần và sàn càng đơn giản càng tốt vì sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng, cần chú trọng đến sàn, nên chọn vật liệu chống mài mòn, trơn trượt và dễ dàng vệ sinh nhất.

>>Xem thêm: Quy Trình Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Thông Minh

Những điều cần lưu ý khi thiết kế tầng hầm làm bãi đỗ xe trong nhà.

Khi thiết kế một ngôi nhà có gara ô tô đường hầm thì phải có nhiều lưu ý về kỹ thuật thi công và chất lượng vì hầm là nơi phải chống chịu một lực rất lớn từ những công trình bên trên. Đặc biệt là khi làm dốc cho xe ô tô vào nhà cần phải chú ý đến tiêu chuẩn và thông số kỹ thuật độ dốc vừa phải. Và phải giải quyết được các vấn đề về trơn trượt khi sử dụng.

>>Xem thêm: Kích Thước Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Mới Nhất 2021

Độ dốc khi làm dốc cho xe máy, xe ô tô vào nhà

Theo tiêu chuẩn xây dựng, độ dốc của gara xuống hầm không được dốc quá 15% – 20% so với chiều sâu của hầm. Chiều cao tính từ mép cửa tầm hầm vuông góc với mặt đường dốc và phải đảm bảo cho phương tiện giao thông tránh trường hợp ô tô gầm thấp dễ bị chạm gầm khi xe xuống hầm.

Chống trơn trượt trong hầm xe

Đường xuống hầm phải được thiết kế sao cho đảm bảo an toàn và tạo ra độ ma sát. Thông thường các đường xuống hầm thường được thiết kế thành những rãnh xẻ, chống trơn kết hợp với vật liệu hoàn thiện bề mặt. Với độ dốc của hầm khi làm dốc cho xe máy vào nhà thì cần bố trí cắt nước ở đầu và cuối dốc, như vậy thì nước sẽ không thấm được xuống hầm.

Đảm bảo an toàn cho người và xe

Không nên bố trí đường hầm quá gần đường giao thông vì rất dễ gây nguy hiểm, vì khi đi từ hầm lên mặt đất mà gặp đường giao thông đột ngột thì rất dễ xảy ra tai nạn, đặc biệt với nhà phố khoảng cách gần đường.

Như vậy là qua bài viết trên, eParking đã cung cấp một số thông tin thú vị về các thiết kế chỗ để xe máy trong nhà cũng như các lưu ý khi thiết kế tầng hầm làm chỗ để xe. Hi vọng với những thông tin đó, sẽ giúp ích được cho mọi người.