Máy giữ xe thông minh eParking 6/11/2022

Việc đỗ xe ngoài trời gây ra một số tác hại cho xe như phai màu sơn, các bộ phận bên ngoài nhanh xuống cấp,… Bài viết này của eParking sẽ chia sẻ đến các bạn những tác hại khi đỗ xe ngoài trời và biện pháp hạn chế những tác hại đó. 

Xem thêm:

Tác hại khi đỗ xe ngoài trời nắng

Bề mặt sơn xuống cấp, phai màu

Trên bề mặt sơn xe thường được phủ 1 lớp mỏng tạo độ bóng và bảo vệ bề mặt sơn. Nhưng nếu thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng thì lớp bảo vệ này sẽ bị ăn mòn nhanh chóng, khiến cho màu sơn bị xuống cấp, ố màu, đặc biệt là đối với các xe sơn gam màu sáng như bạc, trắng,…

Bề mặt sơn xuống cấp, phai màu

Bề mặt sơn xuống cấp, phai màu

Gioăng cửa cao su, cần gạt mưa nhanh xuống cấp

Cần gạt mưa trên kính lái, kính hậu và viền các cửa thường được làm bằng cao su. Khi ô tô đỗ dưới trời nắng nóng, dưới tác động của nhiệt độ sẽ làm cho các chi tiết này nhanh chóng bị biến dạng, chai sạn, mất tác dụng và buộc phải thay mới.

Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại phim cách nhiệt ô tô như phim thủy ngân, phim gốm sứ,… Tuy nhiên loại phim nào cũng sẽ có tuổi thọ nhất định. Hầu hết các phim cách nhiệt này thường có thời gian sử dụng từ 5 đến 7 năm và hiệu quả chống nóng sẽ bắt đầu giảm dần. Nếu thường xuyên đỗ xe dưới trời nắng nóng sẽ khiến cho phim cách nhiệt xuống cấp nhanh chóng, giảm tác dụng nhanh hơn so với thông thường.

Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Phim cách nhiệt nhanh hỏng

Các bộ phận trong khoang nội thất xe dễ bị xuống cấp

Ánh nắng mặt trời khiến cho nhiệt độ trong khoang nội thất xe tăng cao, làm bảng táp-lô và những chi tiết bằng nhựa trong xe nhanh bị xuống cấp. Ở nhiệt độ cao, nhựa rất dễ bị thay đổi tính chất và gây ra mùi khó chịu, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Các biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng

Khi bắt buộc phải đỗ xe dưới trời nắng nóng, hãy dùng tấm che nắng để ánh nắng mặt trời không gây ảnh hưởng quá nhiều đến bảng táp-lô và giúp ghế da không bị nứt nẻ. Tấm che nắng có thể gấp gọn và cất ở cốp chứa đồ dễ dàng. Ngoài ra, còn có 1 số dạng tấm che nắng hay bạt có kích thước to, có thể che phủ được toàn bộ thân xe giúp xe được bảo vệ tốt hơn.

Dùng phim cách nhiệt sẫm màu cũng là 1 lựa chọn khá tốt để nội thất của xe hạn chế tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời làm chúng xuống cấp. Tuy nhiên, bạn cần phải bảo đảm tầm nhìn quan sát rõ ràng, không che mất tầm nhìn qua kính.

Luôn kiểm tra mức nước làm mát trước mỗi chuyến đi để đảm bảo cho động cơ được làm mát tốt nhất. Ngoài ra, việc kiểm tra sẽ giúp phát hiện ra tình trạng rò rỉ hoặc khô dầu do bị bốc hơi bởi sức nóng để khắc phục nhanh chóng.

Đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng sẽ làm không gian xe sinh ra những khí độc. Hãy hạ kính xuống ngay sau khi đi vào xe và mở quạt gió để đẩy lượng không khí bên trong ra ngoài, đồng thời nhận vào không khí.

Biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng

Biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời nắng

Tác hại khi đỗ xe ngoài trời mưa

Ảnh hưởng của nước mưa tới xe của bạn

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nước mưa sẽ giúp rửa và làm sạch xe. Nhưng điều này là sai lầm hoàn toàn vì nó sẽ khiến cho chiếc xe trông bẩn hơn trước rất nhiều và còn có nhiều nguy cơ gây hỏng hóc có thể xảy ra với chiếc xe của bạn.

Khi nước mưa rơi xuống, nó hấp thu các chất ô nhiễm và các chất gây ô nhiễm từ không khí. Thậm chí chỉ một trận mưa nhỏ, nước mưa và các chất ô nhiễm sẽ bám lên xe sau khi đã tạnh mưa. Người ta thường thấy thân xe bẩn hơn sau cơn mưa do bị bám những đốm bùn màu vàng hoặc đen.

Trong nước mưa chứa axit, vì thế nó rất có hại cho các chi tiết của xe. Khi bi nước mưa dính vào, một số bộ phận trên xe có thể bị gỉ sét, đặc biệt là những bộ phận tiếp xúc với nước như gầm xe, sên xích, ốc vít, bulong.

Ngoài ra, theo thời gian nước mưa có thể cuốn trôi hoặc vô hiệu khả năng bôi trơn, chống nước của dầu mỡ trên các chi tiết truyền động, phanh xe dẫn tới các hiện tượng kêu rít, bó phanh.

Ảnh hưởng của nước mưa tới xe của bạn

Ảnh hưởng của nước mưa tới xe của bạn

Các biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời mưa

Khi bắt buộc phải đậu xe ngoài trời, bạn nên chuẩn bị 1 cái áo bảo vệ ô tô chuyên dụng hoặc 1 tấm bạt lớn trong xe để che phủ xe. Một số biện pháp công nghệ được các chủ xe thường hay sử dụng là dán decal, dán film cách nhiệt kính xe, phủ nano.

Một vấn đề đáng lo khác khi xe không được bảo quản, che chắn dưới trời mưa là tình trạng nước ngập gầm xe. Nếu không có các biện pháp bảo vệ, xử lý phù hợp thì lâu ngày sẽ gây gỉ sét và mục gầm xe. Để khắc phục vấn đề này, nhiều người sử dụng phương pháp phủ gầm xe.

Sau những cơn mưa, ẩm mốc dễ dàng xâm nhập vào trong xe gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trên xe. Việc hít phải các bào tử nấm mốc có thể khiến cho bạn bị viêm đường hô hấp gây nghẹt mũi, tức ngực, ho,… Vì thế bạn cần sử dụng các bình xịt nấm mốc để hạn chế vấn đề này.

Biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời mưa

Biện pháp hạn chế tác hại khi đỗ xe dưới trời mưa

Hy vọng qua bài viết này của eParking, các bạn đã nắm được những tác hại khi đỗ xe ngoài trời và áp dụng biện pháp hạn chế hợp lý.