Máy giữ xe thông minh eParking 19/01/2024

Trong bối cảnh công nghệ internet ngày càng phát triển thì quản lý server là một trong những công việc không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Vậy quản lý server là gì? Công việc của một người quản trị server gồm những gì? Hãy cùng eParking tìm hiểu các thông tin về quản lý server trong bài viết sau đây.

Quản lý server là gì?

Quản lý server là gì? Quản lý server là quá trình biến đổi nhằm lập kế hoạch, tổ chức và điều hành để phù hợp với hoạt động của máy chủ. Trong quá trình này, việc sử dụng tài nguyên được thực hiện theo kế hoạch để đạt được các mục tiêu và thành tựu đã đề ra.

Nhiệm vụ của quản lý server còn bao gồm kiểm tra, giám sát, phát hiện và khắc phục kịp thời những sự cố kỹ thuật cũng như lỗi phát sinh trên máy chủ, nhằm đảm bảo server hoạt động ổn định và đạt hiệu suất, năng suất cao nhất.

Hiện nay, các doanh nghiệp trên toàn thế giới đều cần có người quản lý server để hỗ trợ các hoạt động kinh doanh của họ. Việc quản lý máy chủ đòi hỏi người quản lý có khả năng xử lý sự cố kỹ thuật. Do đó, nếu bạn muốn phát triển doanh nghiệp lâu dài thì việc hosting và bảo trì server cần được ưu tiên xem xét.

Quản lý server là gì?

Quản lý server là gì?

Các công việc của quản trị server

Quản trị server đảm nhận trách nhiệm quản lý server, mạng và các máy trạm trong công ty, đồng thời chịu trách nhiệm về nhiều khía cạnh khác nhau để đảm bảo hệ thống của công ty hoạt động một cách hiệu quả nhất. Công việc của họ bao gồm cài đặt các chương trình, cập nhật hệ điều hành với phiên bản mới nhất, quản lý chính sách bảo mật của server và thêm người dùng.

Quản trị server giám sát dữ liệu đi vào và ra khỏi mạng, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ an ninh của mạng bằng cách thắt chặt cài đặt tường lửa. Ngoài ra, họ có khả năng thay thế hoặc thêm phần cứng mới vào server, máy trạm hoặc thiết bị mạng và có khả năng khắc phục sự cố trong khoảng thời gian ngắn. Đôi khi, công việc của họ yêu cầu làm việc ngoài giờ để đảm bảo hệ thống máy tính của công ty duy trì sự ổn định.

Tổng quan, quản trị server là công việc phức tạp yêu cầu kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực này. Để tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro, nhiều doanh nghiệp quyết định thuê thiết bị server từ các nhà cung cấp thay vì tự xây dựng hệ thống. Điều này giúp họ tập trung nguồn lực nhân sự cho các vấn đề kinh doanh mà không phải lo lắng về vấn đề kỹ thuật.

Các công việc của quản trị server

Các công việc của quản trị server

Các phần mềm quản lý server phổ biến hiện nay

Dưới đây là một số phần mềm quản lý server phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

Hyperic HQ

Hyperic là một công ty độc quyền chuyên cung cấp giải pháp quản lý nguyên bản cho các hệ điều hành như Unix, Windows, Linux và Mac. Hyperic HQ quản lý hiệu quả tất cả hệ điều hành, server web, server ứng dụng và server cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, Hyperic cung cấp một hệ thống giám sát mở rộng linh hoạt thông qua phần mềm quản lý mã nguồn mở với Hyperic HQ 3.2.

Ưu điểm của Hyperic là chức năng giám sát mạnh mẽ, high – level, cung cấp đồ thị, cảnh báo và giao diện người dùng được thiết kế tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho việc điều hướng.

Tuy nhiên, nhược điểm là HQ Hyperic là không hỗ trợ các hành động sửa chữa tự động, điều này đồng nghĩa với việc cần phải bỏ ra công sức thủ công để thực hiện các tính năng khắc phục vấn đề trong Hyperic HQ.

Hyperic HQ là một trong các phần mềm quản lý server phổ biến nhất hiện nay

Hyperic HQ là một trong các phần mềm quản lý server phổ biến nhất hiện nay

Nagios

Nagios cung cấp một giao diện web giúp người dùng kiểm tra tình trạng mạng từ bất kỳ đâu và tạo báo cáo về xu hướng, tính khả dụng, cảnh báo và thông báo thông qua interface web. Ngoài ra, Nagios cũng theo dõi tình trạng quá tải mạng và tỉ lệ lỗi.

Ưu điểm của Nagios là sự linh hoạt với một bộ sưu tập phong phú các plugin cho phép người sử dụng thu thập dữ liệu về hiệu suất, tính khả dụng từ nhiều hệ điều hành, bao gồm cả Windows và Netware.

Tuy nhiên, nhược điểm của Nagios là giao diện web không được đánh giá cao và cần tốn thời gian nhiều cho việc quản lý các tệp cấu hình để triển khai và thử nghiệm thiết bị.

Nagios

Nagios

ZABBIX

ZABBIX cung cấp cấu hình đầy đủ từ giao diện người dùng web, làm cho quá trình sử dụng nó trở nên dễ dàng hơn so với Nagios. Ngoài ra, ZABBIX còn kết hợp cả chức năng theo dõi và cập nhật xu hướng. Chức năng giám sát web của ZABBIX cho phép người dùng theo dõi tính khả dụng và hiệu suất của các dịch vụ dựa trên web theo thời gian. Điều này cho phép ZABBIX đăng nhập vào ứng dụng web theo định kỳ và thực hiện một loạt các bước điển hình đang được chạy bởi client.

Ưu điểm của ZABBIX là có một mã nguồn mở và một giao diện người dùng web được thiết kế tốt với khái niệm tổng thể. ZABBIX cũng cung cấp các cảnh báo hiệu quả, các đại lý tận tâm và một cộng đồng người dùng tích cực.

Tuy nhiên,  ZABBIX có nhược điểm là không phù hợp với các mạng lớn hơn 1.000 node do hạn chế về hiệu suất của PHP và giao diện người dùng web cũng như thiếu các bài kiểm tra thời gian thực, mẫu template và quy tắc cảnh báo phức tạp.

>> Xem thêm:

Như vậy, bài viết trên đây của eParking đã giúp bạn giải đáp thắc mắc quản lý server là gì. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được phần mềm quản lý server phù hợp với nhu cầu của bản thân.