Máy giữ xe thông minh eParking 24/10/2022

Quản lý tòa nhà là thuật ngữ quen thuộc với các đầu tư và những khách hàng thuê căn hộ, văn phòng, chung cư. Vậy quản lý tòa nhà là gì? Dịch vụ quản lý tòa nhà gồm những gì? Trong bài viết này của eParking sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho các bạn.

Quản lý tòa nhà là gì?

Quản lý tòa nhà là lĩnh vực kinh doanh nhằm cung cấp những dịch vụ quản lý, vận hành các hoạt động, hệ thống của tòa nhà từ nhân sự cho đến kỹ thuật, sao cho quá trình chăm sóc khách hàng luôn diễn ra tốt nhất, đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt an toàn, lành mạnh và tiện nghi cho cư dân hay khách thuê tòa nhà, căn hộ. Ngoài ra, dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà còn giúp chủ đầu tư có thể tiết kiệm được nhiều chi phí trong quá trình kinh doanh và vận hành.

Quản lý tòa nhà là gì

Quản lý tòa nhà là gì?

Dịch vụ quản lý tòa nhà là dịch vụ cung cấp những hoạt động nhằm giúp cho tất cả hệ thống trong tòa nhà có thể vận hành một cách thuận lợi. Bao gồm hệ thống điện nước, phòng cháy chữa cháy (PCCC), điện nước, hệ thống nhân sự, kết cấu kiến trúc và những tiện ích khác ở trong tòa nhà. Quản lý vận hành tòa nhà cũng là thuật ngữ chung để chỉ hoạt động quản lý tòa nhà, chung cư, quản lý văn phòng, quản lý trung tâm thương mại, quản lý bệnh viện,… Tùy vào điều kiện và yêu cầu của khách thuê, chủ đầu tư hay tính chất của tòa nhà mà công tác quản lý tòa nhà sẽ có các yêu cầu khác nhau. 

Xem thêm phần mềm quản lý tòa nhà tại eParking – Phần mềm giúp các nhà quản lý quản lý tòa nhà một cách dễ dàng hơn

Mục đích, vai trò của quản lý vận hành tòa nhà

Việc tòa nhà được vận hành một cách trơn tru, hiệu quả sẽ giúp tăng số lượng khách hàng quyết định thuê hoặc mua căn hộ của tòa nhà. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư và cư dân còn sử dụng dịch vụ tư vấn, quản lý tòa nhà với các mục đích như sau:

Đảm bảo an toàn: Đây là mục đích quan trọng nhất trong việc vận hành các hoạt động trong tòa nhà nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho mọi cư dân sinh sống tại đây. Ban quản lý có một bộ phận an ninh để hỗ trợ phát hiện, đồng thời xử lý nhanh chóng các vấn đề không bình thường của tòa nhà. 

Phòng tránh được rủi ro: Nhằm kiểm tra và phát hiện những nguy cơ rủi ro, lỗi hệ thống máy móc, thiết bị… Mục đích của việc kiểm tra là để khắc phục một cách nhanh chóng mang lại sự hài lòng cho người dân. 

Nâng cao giá trị tòa nhà: Khi việc quản lý vận hành hoạt động một cách chuyên nghiệp thì giá trị của tòa nhà sẽ được nâng cao. Đồng thời mang lại sự tin tưởng của khách hàng với chủ đầu tư. 

Mục đích, vai trò của quản lý vận hành tòa nhà

Mục đích, vai trò của quản lý vận hành tòa nhà

Quản lý vận hành tòa nhà bao gồm những dịch vụ nào?

Dịch vụ vệ sinh

Vấn đề vệ sinh là điều mà tất cả người dân quan tâm mỗi khi tìm hiểu về một tòa nhà, nó tác động trực tiếp đến bộ mặt của dự án. Do đó, dịch vụ vệ sinh cần phải được ban quản lý quan tâm để tăng giá trị của tòa nhà. Ban quản lý cần thuê đơn vị, công ty, nhà thầu vệ sinh chuyên nghiệp, có sự phân bổ nhân lực hợp lý nhằm giúp dọn dẹp tất cả khu vực của tòa nhà một cách thường xuyên và đảm bảo công tác giữ gìn vệ sinh. 

Dịch vụ vệ sinh

Dịch vụ vệ sinh

Dịch vụ quản lý tài chính

Việc quản lý một tòa nhà cần có một khoản chi phí điều hành tòa nhà nhằm duy trì các hoạt động trong hàng tháng. Vì thế các khách hàng trong tòa nhà theo định kỳ sẽ phải nộp một khoản phí nhất định để duy trì này. Ban quản lý tòa nhà cần phải tổng hợp chi phí của các dịch vụ trong tháng đó như: Tiền nước, tiền điện chung của cả tòa nhà, tiền thuê một số đơn vị nhà thầu (bảo vệ, vệ sinh, cây xanh),…

Bên cạnh đó, ban quản lý cần công khai minh bạch các khoản thu, chi cho dân cư sống tại tòa nhà và lập báo cáo để gửi cho chủ đầu tư, ban quản trị. Nhờ đó, chủ đầu tư và ban quản trị sẽ nắm bắt được tình hình trong tòa nhà và đưa ra những điều chỉnh phù hợp.

Dịch vụ quản lý tài chính

Dịch vụ quản lý tài chính

Dịch vụ an ninh

Dịch vụ an ninh gồm các công việc như: Hệ thống quản lý bãi đỗ xe, giám sát người ra vào. Ngoài ra, tiến hành giải quyết vấn đề mâu thuẫn, ẩu đả… một cách nhanh chóng cũng là nhiệm vụ của bộ phận này. Hiện nay, nhờ công nghệ quản lý tòa nhà phát triển, hiện đại nên nhiệm vụ của bộ phận an ninh được giảm đi.

Dịch vụ an ninh

Dịch vụ quản lý vận hành, bảo trì kỹ thuật tòa nhà

Để tòa nhà có thể vận hành ổn định thì quá trình bảo trì tòa nhà cần phải thực hiện một cách thường xuyên. Nhờ hệ thống quản lý tòa nhà BMS cho phép kiểm soát, điều khiển tất cả hệ thống kỹ thuật của tòa nhà mà quá trình vận hành các thiết bị được chính xác và hiệu quả. Một số hệ thống cần phải bảo trì, kiểm tra thường xuyên như là: Hệ thống thang máy, hệ thống báo cháy, hệ thống ánh sáng, hệ thống bãi đỗ xe,…

Dịch vụ quản lý vận hành, bảo trì kỹ thuật tòa nhà

Dịch vụ quản lý vận hành, bảo trì kỹ thuật tòa nhà

Trên đây là bài viết của eParking đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quản lý tòa nhà. Cũng như cung cấp thông tin một số dịch vụ nằm trong dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà.