admin 28/08/2021

Nhận thấy tình trạng những bãi giữ xe truyền thống khó có thể kiểm soát và bảo đảm an ninh tài sản của khách hàng, tránh những rủi ro mất xe, hư hỏng xe. Chúng tôi nhận thấy rằng việc sử dụng những bãi đỗ xe thông minh hiện nay đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giúp mọi người có thể khắc phục những vấn đề mà bãi đỗ xe truyền thống không giải quyết được. eParking sẽ chia sẻ cách quản lý bãi xe thông minh thông qua bài viết dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Bãi giữ xe thông minh là gì?

Hiện nay, nhu cầu đi lại với các phương tiện giao thông đã và đang có xu hướng tăng cao dẫn đến các tình trạng các bãi đỗ xe quá tải, khó kiểm soát được tài sản cũng như xuất hiện các vấn đề ùn tắc giao thông ở những giờ cao điểm. Do đó, giải pháp được đặt ra là thay vì áp dụng những bãi giữ xe truyền thống sang bãi giữ xe thông minh.

Bãi giữ xe thông minh là hệ thống quản lý, giám sát các phương tiện giao thông thông qua sử dụng các phần mềm công nghệ. Thay đổi thẻ giữ xe bằng giấy, phiếu bằng thẻ từ nhanh chóng, tiện lợi nhưng vẫn đảm bảo an ninh và độ chính xác cao.

bãi giữ xe thông minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh bao gồm: Chốt bảo vệ, camera giám sát, hệ thống barier tự động, cảm biến an toàn, bảng led điều khiển xe, thẻ từ và đầu đọc thẻ từ để nhận diện và quản lý bãi xe,…

Là giải pháp an toàn và hiệu quả khi áp dụng mô hình này trong các khu chung cư đông dân, trung tâm mua sắm, trường học, bệnh viện,…Mô hình này còn cho phép ghi nhận những thông tin của xe như: Bảng số xe, thời gian ra vào bãi, hình ảnh xe, số tiền,…Giúp tiết kiệm sức lao động của nhân viên trông coi bãi, đồng thời kiểm soát nhanh chóng và doanh thu mỗi ngày tránh tình trạng thất thoát.

Ưu điểm của hệ thống quản lý bãi xe thông minh

 • Nếu như bãi giữ xe truyền thống quản lý không cần dùng đến các thiết bị công nghệ thì ưu điểm của hệ thống quản lý bãi xe thông minh đó chính là: Áp dụng các thiết bị công nghệ hiện đại vào kiểm soát số lượng xe dễ dàng, nhanh chóng nhưng có độ chính xác và an toàn cao.
 • Thẻ giữ xe là thẻ từ có mã số riêng, áp dụng cho 1 xe duy nhất nên khả năng làm giả rất khó. Từ đó, tránh được những tình trạng mất xe của khách hàng.
 • Bãi đỗ xe thông minh có tính bảo mật cao. Vì khi xe vào bãi hệ thống camera sẽ chụp toàn bộ hình ảnh khách hàng, số xe, biển hiệu,…
 • Không gây kẹt xe vào những giờ cao điểm. Giúp các phương tiện lưu thông nhanh chóng.
 • Tiết kiệm nhân lực vì nếu là các bãi giữ xe truyền thống thì việc kiểm soát thẻ xe, vé xe đòi hỏi phải có nhiều nhân viên kiểm soát. Còn bãi xe thông minh, khách hàng chỉ cần quẹt thẻ toàn bộ dữ liệu sẽ được hiển thị trên màn hình. Khách chỉ cần thanh toán lệ phí gửi xe và rời bãi nhanh chóng, dễ dàng.
 • Quản lý doanh thu hiệu quả. Nếu các bãi giữ xe truyền thống các nhân viên phải bàn giao doanh thu của ca đó. Thì bãi xe thông minh sẽ tổng hợp doanh thu cuối ngày trên hệ thống máy, tiết kiệm được thời gian bàn giao ca rắc rối.
 • Tiết kiệm được nhiều chi phí như: Số lượng nhân viên kiểm soát xe, chi phí bảo hành bảo trì vì hệ thống thường sử dụng được trong thời gian rất dài.
 • Quản lý bãi xe thông minh không cần tuyển nhân viên có trình độ cao, chỉ vài thao tác đơn giản bạn chỉ cần hướng dẫn sơ qua cho đội ngũ nhân viên của mình áp dụng. Nên nhân sự cho việc trông coi xe này tuyển khá dễ dàng.
 • Văn minh, hiện đại.

Nhược điểm của hệ thống quản lý bãi xe thông minh

 • Nếu như bãi xe thông minh được bố trí ở tầng hầm cần trang bị các thiết bị thông minh và hiện đại hơn. Vì khu vực tầng hầm là nơi bắt tín hiệu kém nhất. Phần mềm hiện đại để tránh các trường hợp quét dữ liệu sai hoặc thiếu.
 • Mất thời gian trong việc tìm chỗ đậu xe. Với những nơi bãi xe có tầm khuất thì người lái khó có thể tìm thấy chỗ đậu. Cần bố trí nhân viên hướng dẫn khách hàng đậu xe hợp lý.
 • Sử dụng thẻ từ vẫn có khả năng bị hack phần mềm nếu như đối tượng đó cố ý.

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm:

Tại Sao Cần Lắp Đặt Hệ Thống Quản Lý Trông Gửi Xe?

Cổng Xếp Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Cổng Xếp

Quản lý bãi giữ xe thông minh hiện nay

Với những ưu điểm và nhược điểm mà eParking đưa ra trên cũng sẽ giải đáp một phần thắc mắc của khách hàng về bãi đỗ xe thông minh. Áp dụng mô hình này không chỉ giúp người lái xe hiểu được hoạt động và sử dụng nó dễ dàng mà còn giúp cho những chủ đầu tư chủ động hơn trong việc lấy lại vốn. 

Để bạn hiểu sâu hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống bãi giữ xe thông minh. Mời bạn tham khảo phần tiếp theo!

Cấu tạo hệ thống giữ xe thông minh

Cổng Barier

Chức năng: Làm thanh chắn hiệu quả cho hệ thống quản lý bãi xe thông minh. Khi xe di chuyển vào bãi đỗ, thanh chắn này hạ xuống báo hiệu xe nên giảm tốc độ nhằm kiểm soát an ninh, trật tự của bãi đỗ xe.

Tùy vào quy mô của bãi đỗ xe để sử dụng thiết bị cho phù hợp. Vì những bãi đỗ xe có quy mô khoảng dưới 200 xe thì không nhất thiết phải dùng barier để tiết kiệm chi phí đầu tư. Nhưng với những bãi giữ xe có quy mô lớn, mỗi ngày lưu lượng xe di chuyển ra vào đông thì cần có thiết bị này để mang lại giải pháp hoàn chỉnh.

Cách hoạt động: Barrier được lắp đặt ngay phía trước của cổng ra/vào bãi đỗ xe. Khi các chủ phương tiện quẹt thẻ xe thì barrier sẽ tự động mở và cho phương tiện đó di chuyển ra/vào.

barier

Hệ thống camera

Mỗi bãi giữ xe thông minh đều được trang bị hệ thống camera biển số và camera toàn cảnh.

Camera biển số: Chuyên đọc và ghi nhận lại các thông tin về biển số xe máy, ô tô, thời gian xe ra/vào bãi… Cần đầu tư camera chuyên dụng có thể đọc bảng số trong điều kiện ánh sáng xung quanh kém.

Camera toàn cảnh: Chụp ảnh mặt chủ phương tiện, tổng quan bãi đỗ xe và khu vực trước cổng, xung quanh bãi. Tùy vào quy mô bãi xe mà cần trang bị thêm số lượng camera.

camera bãi xe

Thẻ xe và Đầu đọc thẻ 

Chức năng: Giống như thẻ xe thông thường. 

Đầu đọc thẻ được chia làm 2 loại: đầu đọc thẻ cố định (thường dùng cho các phương tiện xe máy, xe mô tô) và đầu đọc thẻ từ xa (dùng cho xe ô tô).

Cách thức hoạt động: Tuỳ theo từng mô hình bãi đỗ xe thông minh mà sẽ sử dụng số lượng đầu đọc thẻ thích hợp mang lại hiệu quả cho hệ thống quản lý bãi đỗ xe.

Đầu đọc thẻ tự kiểm tra tín hiệu và nhận dạng xem đúng chủ nhân và đúng phương tiện hay không? Khả năng đọc nhiều thẻ là 30 thẻ/s. Ngoài ra, nếu như không đúng chủ nhân sẽ báo lỗi thẻ, thẻ không hợp lệ.

đầu đọc thẻ 

Bộ điều khiển

 • Điều khiển đầu đọc, Barier
 • Lưu trữ ID. sự kiện
 • Báo động khi có sự cố

Máy tính

Máy tính được cài đặt phần mềm để quản lý điều khiển lối ra vào. Trên màn hình sẽ hiển thị phương tiện, hình ảnh xe, biển số xe và lệ phí gửi xe,…

máy tính

Tủ hệ thống/cabin, chốt bảo vệ

 • Tủ được thiết kế có nhiều dạng khác nhau phù hợp với vị trí bãi xe máy hoặc ô tô.
 • Chức năng chính: Chứa máy tính. Máy tính sẽ được liên kết với trung tâm bằng hệ thống phần mềm quản lý.

giải pháp bãi đỗ xe thông minh

Bảng LED

Chức năng: bảng led giúp hiển thị các thông tin về biển số hoặc số tiền thành toán khi xe ra vào hoặc có thể hiện thị các chỉ dẫn trong trạng thái chờ

Cách hoạt động: kết nối máy tính thông qua cổng COM hoặc TCP/IP.

Cảm biến an toàn

Chức năng của thiết bị: thường được kết nối với các thiết bị barrier để mang lại hiệu quả quản lý cho bãi đỗ xe thông minh. Cũng giống như thiết bị barrier thì cảm biến an toàn cũng có thể không cần sử dụng cho những bãi đỗ xe có quy mô nhỏ hoặc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Nhưng về cơ bản hệ thống bãi đỗ xe nên sử dụng thiết bị này để đảm bảo giải pháp quản lý hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động bãi đỗ xe thông minh

Khi các phương tiện giao thông khi vào bãi giữ xe sẽ được cấp 1 thẻ từ đã được đăng ký với hệ thống. Để đăng ký thẻ chủ xe cần phải khai báo số CMND và cà vẹt xe.

Chủ thẻ nếu muốn ra vào bãi phải xác thực thẻ lên đầu đọc từ một khoảng cách. Nếu hợp lệ, camera sẽ chụp hình ảnh của chủ thẻ và phương tiện, hình bảng số xe. Đồng thời, ngay lúc này đầu đọc thẻ sẽ phát ra tín hiệu để mở Barier. 

Các thông tin dữ liệu về phương tiện và chủ phương tiện đó sẽ được truyền và lưu tại hệ thống máy tính trung tâm. Ngược lại, nếu không hợp lệ, Barier sẽ không mở ra, tín hiệu cảnh báo truy cập không được phép sẽ gửi từ đầu đọc thẻ về trung tâm điều khiển, cảnh báo đó cũng được truyền về phần mềm.

quản lý bãi đỗ xe thông minh

Ở lối vào: Nhân viên bảo vệ sẽ lấy 1 thẻ quẹt đầu đọc thẻ và giao lại cho khách. Khi đó hệ thống sẽ chụp lại ảnh biển số xe và ngoại cảnh. Biển số được nhận dạng dưới dạng text kết hợp cùng với thông số thẻ, ngày giờ vào, người điều khiển phương tiện để tạo thành cơ sở dữ liệu trên hệ thống quản lý ra vào.

Ở lối ra: Phương tiện đứng trước camera, khách đưa thẻ cho nhân viên bảo vệ, nhân viên thu lại để quẹt lê đầu đọc thẻ. Hệ thống chụp ảnh biển số và toàn cảnh để nhận dạng số xe. Phần mềm tự động đối chiếu với biển số xe lúc vào để kiểm tra thông số có hợp lệ hay không. Nếu sai số, hệ thống tự phát tín hiệu cảnh báo cho nhân viên. Nếu đúng thì hệ thống hiển thị số tiền thanh toán.

Ở trung tâm phần mềm điều khiển có thể thông qua hệ thống phần mềm để thực hiện các chức năng đăng ký lại thẻ, cấp quyền truy cập, mở Barier, đóng Barier,… và quan sát tất cả các hoạt động ra vào trên toàn hệ thống phần cứng.

Thông tin về toàn bộ sự kiện ra vào đều được lưu trữ tại phần mềm quản lý trên máy tính trung tâm, phục vụ cho việc báo cáo sau này.

Quy trình kiểm soát phương tiện ra vào bãi

quy trình ra vào bãi đỗ xe

Trên đây là những chia sẻ của eParking về cách quản lý bãi xe thông minh. Với hơn 10 năm hình thành và phát triển, thương hiệu của chúng tôi đang là những đối tác tiềm năng của nhiều khách hàng, công trình xây dựng, tòa nhà, công ty bảo vệ,…tại Việt Nam về cung cấp và vận hành các bãi đỗ xe thông minh.

Thông tin liên hệ:

 • CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P.Phú Trung, Q.Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh.
 • CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Hotline: 1900 636 447
 • Email: kinhdoanh@anphuviet.com