Máy giữ xe thông minh eParking 28/10/2022

Một số người trong quá trình đổ xe do chủ quan nên đã phạm phải các sai lầm nhỏ nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Bài viết này của eParking sẽ chia sẻ đến bạn 6 nguyên tắc đỗ xe ô tô cần nhớ.

Nguyên tắc đỗ xe ô tô

Nguyên tắc đỗ xe ô tô

Mục lục bài viết

Phân biệt khái niệm dừng xe và đỗ xe

Nhiều người vẫn bị nhầm lẫn hay đánh đồng 2 khái niệm dừng xe và đỗ xe nhưng thực chất đây lại là 2 hành động khác nhau hoàn toàn. Vấn đề này đã được nêu rõ tại khoản 1, 2 Điều 18 theo Luật Giao thông đường bộ hiện hành.

Dừng xe là trạng thái đứng yên tạm thời của một phương tiện trong khoảng thời gian nhất định đủ để thực hiện những hành động như cho người lên hoặc xuống xe, xếp dỡ hàng hóa, chờ tín hiệu đèn giao thông hay thực hiện những công việc khác,… Còn đỗ xe là trạng thái đứng yên với thời gian không giới hạn của một phương tiện giao thông. 

6 nguyên tắc đỗ xe ô tô cần nhớ

Nhằm hướng dẫn người điều khiển phương tiện giao thông, đồng thời làm cơ sở để xử lý các hành vi vi phạm giao thông có thể dẫn đến tai nạn, Luật Giao thông đường bộ quy định việc dừng, đỗ ô tô đối với từng phương tiện. Người lái xe cần biết những quy tắc này để tránh bị phạt.

Quy định về bãi đỗ xe và nơi đỗ xe

Đỗ xe đúng quy định đòi hỏi người lái xe phải nhận biết các biển báo, ý nghĩa và nắm vững các nguyên tắc đỗ xe.

Nơi cấm đỗ xe và bãi đậu xe

Ngoài các quy định và nguyên tắc đỗ xe, người điều khiển phương tiện cơ giới cũng cần chú ý đến các khu vực cấm đỗ xe như bên trái đường một chiều, nơi có bề rộng đường hẹp chỉ đủ cho một làn xe.

Đặc biệt là đoạn đường cong và lân cận đỉnh dốc không thấy vị trí rào chắn bằng biển báo, trên cầu, gầm cầu vượt, đoạn dành cho người đi bộ qua đường, đỗ xe ở vị trí song song với các đoạn đường khác cũng là một vấn đề nan giải. nơi cấm đậu, cấm đỗ xe.

Ngoài ra, ô tô không được dừng, đỗ tại những nơi mà các phương tiện khác thường quay đầu như: Đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau, dãy hành lang an toàn đường sắt… Cách bến xe hoặc 2 bên ngã tư 5m, cổng của các cơ quan, tổ chức.

Kéo phanh tay

Quên kéo phanh tay khi đỗ xe ô tô là một lỗi khá phổ biến, đặc biệt ở người mới sử dụng xe. Điều này rất nguy hiểm, nhất là nếu như xe đang ở trên địa hình dốc, rất dễ bị trôi và gây ra tai nạn. Một số người lái xe chủ quan cho là khi đỗ xe chỉ cần chuyển cần số về P là xe sẽ đứng yên một chỗ. Tuy nhiên, trong trường hợp xe đỗ tại nơi có độ dốc lớn hay đang chịu tải nặng, số P có thể bị mất tác dụng làm cho xe lao đi với tốc độ cao và xảy ra các va chạm. Vì thế, việc kéo phanh tay khi đỗ xe là vô cùng cần thiết, để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và người xung quanh, người lái xe nên tập thói quen kéo phanh tay khi đỗ xe.

Nhớ kéo phanh tay

Nhớ kéo phanh tay

Quan sát kỹ trước khi mở cửa xe

Các kĩ thuật cơ bản như phương pháp xuống xe an toàn thì cần mở hé cửa, quan sát kĩ phía sau xe, nếu thấy đường trống mới mở hết cửa rồi bước ra ngoài thì có lẽ ai cũng biết. Tuy nhiên, một số người vẫn thường xuyên phạm phải lỗi cơ bản này mà không lường trước được việc mở cửa xe một cách đột ngột có thể gây ra tai nạn cho người đi đường, đặc biệt là người điều khiển xe đạp, xe máy ở phía sau.

Để phòng ngừa những tình huống đáng tiếc có thể xảy ra, tất cả những người học lái xe ở Hà Lan đều phải học một kỹ thuật mở cửa ô tô có tên là Dutch Reach. Theo phương pháp này, người lái xe luôn phải sử dụng cánh tay ở xa cửa xe nhất để mở cửa xe, cụ thể là dùng tay bên trái để mở cửa bên phải và ngược lại. Nghe có vẻ phức tạp tuy nhiên phương pháp này lại cực kỳ hữu dụng, do phải xoay người khi mở cửa nên người lái xe có thể dễ dàng quan sát được phía sau trước khi mở cửa.

Quan sát kỹ trước khi mở cửa xe

Quan sát kỹ trước khi mở cửa xe

Tắt hệ thống đèn

Trong nhiều trường hợp, do sơ ý hoặc vội vàng, nhiều người đỗ xe mà không nhớ tắt đèn dẫn đến hao phí nhiên liệu và gây ra một số phiền toái khác. Các dòng xe hiện đại thường được trang bị đèn pha tự động nhưng nhiều dòng xe đời cũ lại không có. Do đó, người lái xe ô tô vào buổi tối cần nhớ tắt đèn pha và đèn nội thất trong xe khi đỗ xe. Nếu để đèn sáng liên tục sau một đêm có thể làm cho bình ắc quy ô tô bị yếu, thậm chí là hết bình dẫn đến không thể khởi động xe.

Không để trẻ em trong xe một mình

Khi đưa trẻ ra ngoài bằng xe ô tô, một số người có thói quen để trẻ ở trong xe một mình khi đỗ xe rồi ghé vào mua đồ hoặc bận công việc, đây là một sai lầm rất nguy hiểm. Năm 2011, theo nghiên cứu của học viện nhi khoa Hoa Kỳ, có ít nhất 35 trẻ em ở Mỹ chết vì bị thiếu khí và sốc nhiệt sau khi bị người thân bỏ lại một mình trong xe.

Những nghiên cứu khác của tổ chức Safe Kids Worldwide cho thấy rằng nhiệt độ bên trong xe có thể tăng lên gần 20 độ chỉ trong 10 phút, kể cả trong thời tiết mát mẻ. Bên cạnh đó, cơ thể của trẻ em dễ bị tăng nhiệt hơn người lớn từ 3 đến 5 lần, thậm chí còn có trường hợp trẻ tử vong dạng này ngay trong mùa đông. Ngoài ra, những đứa trẻ hiếu động có thể thử mở bất cứ bộ phận nào trong xe, trẻ có thể đạp nhầm ga hay gạt cần số làm xe di chuyển ra đường, lúc này sẽ không thể biết được chuyện gì có thể xảy ra.

Lên kính cửa xe

Nếu không kéo kính xe lên hết khi đỗ xe ở ngoài trời, nếu gặp cơn mưa đột ngột, nước mưa hắt vào trong sẽ làm nội thất bên trong xe bị ướt. Ngoài ra, việc để hở cửa kính xe ô tô sẽ tạo cơ hội cho những kẻ gian đột nhập và lấy cắp những đồ vật quý giá ở trong xe. 

Luôn gập gương

Gập gương là việc làm cần thiết trong quá trình đỗ xe, điều này sẽ giúp xe tránh khỏi các va chạm đáng tiếc. Khi xe đỗ ở tại 1 bãi gửi xe đông đúc và chật chội, gập gương sẽ giúp giảm diện tích xe ô tô để dễ dàng di chuyển hơn. Hoặc nếu xe đậu ở bên đường, lúc mật độ xe lưu thông quá đông, người đi xe máy cũng có thể sơ ý va quệt vào gương xe, gây hư hỏng xe và có khả năng xảy ra tai nạn.

Luôn gập gương

Luôn gập gương

Những điều cần lưu ý khi đỗ xe

Để đảm bảo đỗ xe đúng quy định, lái xe cần quan sát kỹ các biển báo cấm, khu vực dễ xảy ra ùn tắc giao thông, người đi bộ và các phương tiện trước và sau khi mở cửa để tránh xảy ra va chạm không đáng có.

Những điều cần lưu ý khi đỗ xe

Những điều cần lưu ý khi đỗ xe

Trong trường hợp chỉ được đỗ xe, người lái xe không được tắt máy và rời khỏi vị trí lái. Đồng thời phải bật đèn báo hiệu để những người lái xe khác biết và giữ khoảng cách an toàn.

Khi đỗ xe, lái xe chú ý giữ khoảng cách với lề đường khoảng 25cm, không dừng đỗ trên vỉa hè, trước cửa cơ quan. Nếu đỗ xe trên dốc, sau khi tắt máy và xuống xe, tài xế cần chèn bánh xe bằng các vật cứng như gạch, que, cục để đảm bảo bánh xe không bị trượt sau khi đỗ một thời gian. . thời gian dài.

Ở những khu vực đường hẹp, khó đậu xe hoặc mật độ phương tiện đông đúc, tài xế nên để số điện thoại liên lạc ở nơi dễ thấy để người khác dễ dàng liên hệ khi cần thiết.

Mức phạt khi dừng đỗ xe sai quy định 

Để đảm bảo người lái xe chấp hành quy định đỗ xe, “Luật Giao thông đường bộ” cũng quy định rõ mức phạt đối với hành vi đỗ xe trái phép, sai quy định. Mức phạt cụ thể như sau:

Mức phạt (VNĐ)

Hành vi vi phạm

Mức 200.000 – 400.000

 • Dừng xe, đỗ xe nhưng không có tín hiệu báo cho xe khác biết.

 • Đỗ xe chiếm 1 phần đường nhưng không đặt báo hiệu nguy hiểm.

Mức 400.000 – 600.000

 • Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

 • Mở cửa xe, để cho cửa xe không đảm bảo an toàn.

 • Rời vị trí lái, tắt máy khi đã dừng xe.

 • Dừng xe, đỗ xe sai quy định ở các trường hợp:

  • Nơi có lề đường rộng.

  • Không sát mép đường bên phải nơi có lề đường hẹp và không có lề đường.

  • Ngược với chiều lưu thông của làn đường.

  • Trên giải phân cách cố định giữa 2 phần đường xe chạy.

  • Trên phần đường dành riêng cho người đi bộ qua đường.

 • Đỗ xe trên dốc không chèn bánh.

 • Dừng xe tại những vị trí không đúng nơi quy định gồm:

  • Không sát lề đường, bánh xe cách lề đường, vỉa hè quá 25cm.

  • Trên đường xe điện và đường dành riêng cho xe buýt.

  • Miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho riêng cho xe cứu hỏa lấy nước.

Mức 800.000 – 1.000.000

 • Đỗ xe ở nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc “Cấm dừng xe và đỗ xe”
 • Dừng và đỗ xe sai quy định trong các trường hợp:
  • Trong phạm vi an toàn đường sắt;
  • Tại vị trí đường bộ giao nhau và phạm vi 5m xung quanh;
  • Tại nơi đường bộ giao nhau cùng với mức với đường sắt.
  • Các vị trí có xe ô tô ra vào thường xuyên như: trạm xe bus, phạm vi 5 m trước cổng cơ quan tổ chức.
  • Đường hẹp chỉ đủ một làn đường, nơi mở dải phân cách giữa, che mất biển bảo.
 • Đỗ xe không sát làn đường, vỉa hè quá 25cm.
 • Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt.
 • Đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe cứu hỏa lấy nước.

Mức 1.000.000 – 2.000.000

 • Dừng xe, đỗ xe tại các vị trí:
  • Bên trái phần đường lưu thông hoặc bên trái đường 1 chiều;
  • Nơi tầm nhìn bị che khuất như khúc cua, đoạn đường cong;
  • Trên cầu, gầm cầu vượt, vị trí song song với xe khác đang dừng, đỗ
 • Dừng xe và đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

Hy vọng qua bài viết này của eParking các bạn đã nắm được các nguyên tắc khi đỗ xe ô tô, để áp dụng vào đời sống của mình.