Máy giữ xe thông minh eParking 12/02/2023

Hiện nay tại các khu vực tập trung đông dân cư hay các trụ sở cơ quan đều có bãi đỗ xe. Chúng được xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu trông giữ các phương tiện giao thông cho người dân. Trong bài viết dưới đây của eParking chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn vai trò bãi đỗ xe và các loại bãi đỗ xe hiện đại.

Bãi đỗ xe là gì?

Bãi đỗ xe hay còn thường được gọi là bãi đậu xe hay bãi giữ xe. Đây là công trình xây dựng thuộc kết cấu giao thông đường bộ, có không gian rộng lớn, trống trải, được quy hoạch và xây dựng với mục đích trông giữ các phương tiện giao thông đường bộ như xe máy, ô tô, xe khách,… Được ứng dụng rộng rãi trong các địa điểm như nhà máy, siêu thị, trung tâm thương mại, chung cư, trường học, bệnh viện,…

Bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe

Vai trò của bãi đỗ xe

Xã hội ngày càng phát triển sẽ kéo theo nhu cầu đi lại càng tăng nên việc xây dựng bãi đỗ xe để phục vụ nhu cầu của con người là điều cần thiết. Theo thống kê, xe máy là phương tiện di chuyển chính của người dân Việt Nam với tỷ lệ xe máy chiếm tỷ lệ 85% phương tiện đang lưu hành.

Không có bãi đỗ xe sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho những địa điểm dân cư đông như mất mỹ quan, cản trở giao thông hay mất an toàn cho phương tiện. Điều cần thiết đặt ra là bố trí các bãi đỗ xe một cách kịp thời và hợp lý sớm hơn lượng phương tiện đang dần tăng cao. Bãi đỗ xe phải được xây dựng từ hệ thống thông thường cho đến khi ổn định rồi phát triển theo hướng thông minh để có thể giải quyết các vấn đề kể trên.

Vai trò của bãi đỗ xe

Vai trò của bãi đỗ xe

Các loại bãi đỗ xe hiện đại

Bãi đỗ xe ngầm

Cách đây khoảng 10 năm, các khu chung cư, nhà cao tầng hay khu giải trí vẫn chưa chú trọng lắm đến việc xây dựng bãi giữ xe, bởi lẽ số lượng xe hơi còn hạn chế. Tuy nhiên với xu thế gia tăng dân số đi cùng với việc phát triển của ngành xe hơi, giá trị bất động sản cũng tăng lên nhanh chóng khiến cho giải pháp cấp bách là giải phóng mặt bằng.

Hiện nay, các tòa nhà chung cư cũng đã xây dựng tầng hầm và trở nên phổ biến hơn, thế nhưng vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu gửi xe ở tất cả mọi nơi, bởi có một số công trình vẫn chưa thể thay đổi được theo hoạt động chung khiến cho các tầng hầm trở nên quá tải. Nhiều chuyên gia cho rằng giải pháp này sẽ gây ra sự thay đổi về mặt kiến trúc cũng như địa chất, có thể là mối nguy hiểm và không thể hoạch định cụ thể trong thời gian dài hạn.

Tuy nhiên phương án xây dựng bãi đậu xe ngầm cũng là một phương án rất khả thi và phù hợp trong tương lai gần, giúp giảm bớt đi những gánh nặng cho hoạt động gìn giữ “tài sản di động”. Chuyên gia người Hà Lan “Theo Salet” rất ủng hộ việc đỗ xe dưới lòng đất, nó sẽ giữ được độ an toàn và tin cậy đối với việc trông giữ các phương tiện, hạn chế tối đa các vụ trộm cắp. Với thực trạng hiện nay, có thể thấy được tầm quan trọng của việc xây dựng bãi đỗ xe ngầm là: Dễ dàng kiểm soát xe ra vào; Không ảnh hưởng tầm nhìn và ánh sáng; Mặt bằng chung được giải phóng nhanh chóng do không ảnh hưởng; Giảm thiểu các vụ trộm xe và các tội phạm liên quan.

Bãi đỗ xe ngầm

Bãi đậu xe ngầm

Bãi đỗ xe cao tầng

Với nhiều tên gọi khác nhau (Speedy Tower, Sky parking System, Elevator parking System, Tower Parking,…) bãi đỗ xe cao tầng hỗ trợ cải thiện cho các khu tập trung, tòa nhà hay trung tâm thương mại chưa có hệ thống hầm để xe. Với kiến trúc có khoảng 20 đến 35 tầng, các địa điểm này hoàn toàn có thể tận dụng được khoảng không cao và có thể điều khiển một cách tự động, không phải điều khiển xe hơi ra vào bãi đỗ.

Hiện nay hình thức này được đánh giá là mô hình đỗ xe hiện đại nhất với sức chứa gấp khoảng từ 20 – 30 lần hơi so với bãi đỗ thông thường. Cách thức hoạt động của bãi đổ xe cao tầng là thông qua việc bố trí thang máy chuyên dụng với sàn nâng thẳng đứng, có các khớp xoay đưa vào điểm đặt xe trên cao, tương tự với việc lấy xe xuống. 

Cơ chế này hoạt động khá nhanh và dễ dàng xây dựng, sức chứa phương tiện lớn trong diện tích nhỏ vẫn triển khai được. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm là phải xây dựng gắn liền với các công trình cao tầng hoặc bắt buộc phải có móng khung vững chắc. Đặt ra phương án tiếp theo mà hiện nay trên thế giới đã áp dụng là hệ thống bãi đỗ xe tự động dạng tháp tròn.

Hệ thống xây dựng bãi đỗ xe dạng tháp tròn tại công viên xe hơi Autostadt của Volkswagen nằm vào hạng thông minh bậc nhất. Công trình có hình trụ gồm 20 tầng với sức chứa 800 xe, cách thức hoạt động cũng giống hệ thống kiểu tháp kể trên. Thời gian lấy xe nhanh hơn, sức chứa lớn hơn và chuyên nghiệp, bắt mắt hơn. Tuy nhiên chỉ có các nước phát triển mới có đủ điều kiện để xây dựng công trình này, bởi chi phí lắp đặt và diện tích cũng cần khá lớn.

Bãi đỗ xe cao tầng

Bãi đỗ xe cao tầng

Trên đây là bài viết của eParking đã gửi đến bạn những thông tin cần thiết về bãi đỗ xe. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích.