admin 2/08/2021

Sự phát triển của các bãi giữ xe máy đã trở thành nhu cầu cấp thiết của các khu đô thị hiện đại. Việc bãi xe như thế nào là hợp tiêu chuẩn kiến thức mà bạn cũng nên biết. Việc nắm những quy chuẩn sẽ giúp việc thiết kế bãi giữ xe máy phù hợp hơn. Điều này không những giúp các nhà quản lý, chủ đầu tư thực hiện đúng quy định của nhà nước. Bên cạnh đó còn giúp việc vận hành các bãi đổ xe này hoạt động một cách hiệu quả. Eparking sẽ cùng bạn tìm hiểu kích thước xe máy và khoảng cách để xe trong bãi giữ xe qua bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu bãi giữ xe máy

Với tốc độ phát triển chóng mặt của phương tiện cá nhân và đặc biệt là xe máy thì nhu cầu các bãi giữ xe đã trở nên vô cùng cần thiết. Tình trạng thiếu chỗ đậu xe ở các tòa nhà văn phòng làm việc, khu dân cư, khu thương mại, bệnh viện…. đã trở nên vô cùng cấp thiết.

kích thước xe máy và khoảng cách để xe trong bãi

Bãi giữ xe máy Eparking

Việc lấn chiếm các không gian công cộng làm chỗ đậu xe vừa làm mất mỹ quan đô thị, vừa gây cản trở giao thông. Chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cũng như an ninh và vấn đề vệ sinh môi trường. Chính vì vậy việc đầu tư các bãi giữ xe máy ở các khu đô thị đã trở nên cấp bách không kém gì các bãi đỗ xe ô tô.

>>> Tìm hiểu các dịch vụ của Eparking tại đây

Quy định chung khi thiết kế bãi giữ xe máy

Theo quy định của bộ xây dựng tại QCVN 07/2010 về chỗ đỗ xe và khu vực đỗ xe. Bãi đỗ xe máy cần thiết kế hợp lý sao cho đáp ứng được nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo các yếu tố an toàn, an ninh, phòng cháy, chữa cháy. Đảm bảo các vấn đề an toàn cho tài sản, con người. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần ưu tiên đủ đất để bố trí chỗ đậu xe.

kích thước xe máy và khoảng cách để xe trong bãi

Bãi đỗ xe máy tầng hầm trung tâm thương mại

Đối với khu công nghiệp cần bố trí quỹ đất để làm bãi giữ xe cạnh các trạm trung chuyển hàng hóa.Đối với các  trung tâm thương mại và các bãi vận chuyển hàng hóa nặng.

Không được lấn chiếm hành lang làm chỗ đậu xe, không tạo thành chướng ngại trước cửa. Kiểm soát tốt nguồn nhiệt như nấu nướng, hút thuốc, các hoạt động sinh hoạt có khả năng gây ra cháy nổ.

Khi thiết kế bãi giữ xe máy. Cần bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống camera giám sát để ngăn chặn các sự cố. Trong quá trình hoạt động thường xuyên duy trì công tác kiểm tra, bảo dưỡng. Bên cạnh đó kết hợp với cơ quan phòng cháy chữa cháy diễn tập định kỳ.

Kích thước xe máy phổ biến

Tùy theo loại xe và nhà sản xuất. Mỗi loại xe máy sẽ có kích thước khác nhau.

Chiều rộng: 665 ~ 900 mm

Chiều dài 1800 ~ 2300 mm

Chiều cao 900 ~ 1600 mm

Kích thước chỗ đỗ xe máy trong bãi giữ xe

Dựa trên những tính toán khoa học và đảm bảo sự thuận tiện trong công tác quản lý bãi giữ xe. Kích thước vị trí đỗ xe máy được quy định như sau.

  • Chiều rộng mỗi chỗ đỗ xe máy là 2,3 m (dành cho người khuyết tật là 3.5 m)
  • Chiều dài mỗi chỗ đỗ xe máy là 5m.

>> Xem thêm:

Kích Thước Bãi Đỗ Xe Máy Mà Các Chủ Đầu Tư Nên Biết

Những Điều Cần Biết Trước Khi Lắp Đặt Hệ Thống Quản Lý Bãi Giữ Xe

Tìm Hiểu Về Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Bãi Đỗ Xe Máy

Tiêu chuẩn về diện tích bãi giữ xe máy

Để đảm bảo vai trò hoạt động. Đáp ứng các tiêu chuẩn về mỹ quan và các tiêu chuẩn của xây dựng. Diện tích bãi giữ xe máy đối với các loại công trình có quy định cụ thể như sau.

kích thước xe máy và khoảng cách để xe trong bãi

Quy mô bãi giữ xe máy

  • Đối với loại công trình văn phòng được tính bằng công thức: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Đối với loại  công trình khách sạn được sử dụng chung công thức tính với tòa nhà văn phòng.
  • Đối với các tòa nhà hay chung cư: được tính 2 xe máy/1 hộ với tiêu chuẩn diện tích 3m2/xe và 1 xe đạp/hộ với tiêu chuẩn diện tích: 0,9m2/xe.
  • Đối với loại công trình siêu thị, cửa hàng lớn: (Tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2
  • Đối với loại công trình nhà hàng được tính: (Tổng diện tích sàn sử dụng/ 1,5m2/ 1 người) x 50% x 3m
  • Đối với các công trình xây dựng có bãi giữ xe là tầng hầm  phải đảm bảo quy định về chiều cao và độ dốc tầng hầm như sau:

Chiều cao tầng hầm tối thiểu là: 2.2m

Độ dốc tối thiểu vào tầng hầm là 13% và độ dốc các đường thẳng và cong là 17%

Lựa chọn mô hình bãi giữ xe

Với quỹ đất đô thị eo hẹp thì việc lựa chọn mô hình giữ xe cũng là một yếu tố quan trọng. Vừa đáp ứng quy hoạch chung đô thị. Vừa tận dụng tối đa không gian thì không gian hầm cũng đang được áp dụng phổ biến ở các công trình hạ tầng hiện nay.

Mô hình giữ xe truyền thống bằng vé giấy đã trở nên lỗi thời. Không đáp ứng được nhu cầu thực tế. Với việc áp dụng công nghệ hiện đại vào giữ xe bằng các máy giữ xe thông minh. Góp phần giải quyết tốt bài toán quản lý. Kiểm soát và tận dụng tối đa không gian giữ xe trong đô thị.

Kết luận

Bài viết trên đây là những điều cơ bản về tiêu chuẩn khi thiết kế bãi giữ xe máy. Làm cơ sở đưa ra lựa chọn và phương án phù hợp và hiệu quả tùy theo nhu cầu thực tế của đô thị.