Máy giữ xe thông minh eParking 20/03/2023

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt hiện tại đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Vậy công nghệ này hoạt động ra sao? Nó đang và sẽ giúp ích thế nào cho đời sống chúng ta. Hãy cùng eParking tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt là gì?

Mỗi người sẽ có một gương mặt đặc trưng chẳng giống ai giống như vân tay và võng mạc vậy. Công nghệ nhận diện khuôn mặt là công nghệ sinh trắc học ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt về mặt toán học. Sau đó nó sẽ lưu trữ dữ liệu dưới dạng dấu khuôn mặt (faceprint). 

Dễ hiểu hơn thì đây là công nghệ nhận dạng khuôn mặt sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định và ghi nhớ các điểm đặc biệt trên gương mặt của một đối tượng bất kỳ. 

Nguyên lý hoạt động

Việc nhận dạng khuôn mặt được thực hiện bằng cách quét và đo đạc các bộ phận trên khuôn mặt một đối tượng cụ thể. Nó có thể xác định các điểm khác nhau rất nhỏ mà mắt thường không thể nhận thấy. 

Công nghệ nhận diện khuôn mặt sẽ quét các bộ phận không thay đổi ngay cả khi chúng ta già đi:

  • Khoảng cách giữa cằm và trán
  • Độ sâu của hốc mắt
  • Chiều rộng mũi
  • Chiều dài hàm

Ngày nay công nghệ nhận diện khuôn mặt ngày càng được cải tiến và ưu việt hơn. Nó có thể đo và xác định khoảng 80 điểm khác biệt của khuôn mặt. Tỉ lệ chính xác của nó cũng ngày càng cao hơn. Và gần như tất cả các quá trình được diễn ra trong chưa đầy 2s.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện khuôn mặt là công nghệ ánh xạ các đặc điểm khuôn mặt về mặt toán học.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữ Bãi Đỗ Xe Thông Minh Và Bãi Đỗ Xe Truyền Thống Là Gì?

Ứng dụng

Hiện tại, công nghệ nhận diện khuôn mặt đang được ứng dụng nhiều nhất trong các lĩnh vực sau đây.

Bảo vệ an ninh: Việc nhận diện khuôn mặt giúp các tòa nhà, khu vực quan trọng có thể kiểm soát được đối tượng ra vào. Từ đó mà việc bảo vệ tài sản được toàn diện hơn. Một số bãi đỗ xe hiện đại cũng đã áp dụng công nghệ này.

Thực thi pháp luật: Công nghệ này cực kỳ hữu ích trong việc truy tìm tội phạm truy nã. Hoặc nó được ứng dụng để tìm kiếm nạn nhân mất tích. 

Sức khỏe: Công nghệ AI này giúp việc theo dõi quá trình sử dụng thuốc của bệnh nhân dễ dàng hơn.

Bán lẻ và ngân hàng: Nhận dạng khách hàng ở các tụ điểm ATM giúp quá trình rút tiền an toàn hơn, bảo vệ tài sản người dùng. Nó cũng giúp các nhà bán lẻ phân tích hành vi của khách hàng và cải thiện quy trình mua hàng.

Bảo mật: Một ứng dụng thường thấy nhất đó là dùng để xác minh hay mở khóa các thiết bị điện tử. Điều này giúp phòng tránh việc rò rỉ thông tin cá nhân hay đánh cắp thông tin người dùng. 

Kiểm soát sân bay và biên giới: Hiện tại cũng đã có nhiều sân bay sử dụng dữ liệu sinh trắc học để làm hộ chiếu. Điều này giúp hạn chế tình trạng hành khách phải xếp hàng dài chờ đợi. Họ có thể đi qua một cửa tự động để đến cổng của mình nhanh chóng hơn.

Lợi ích khi đầu tư công nghệ nhận dạng khuôn mặt

An toàn: Hiện nay nhiều công ty đã bắt đầu sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt để xác thực hai yếu tố. Việc này khiến dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp an toàn hơn và tránh được nhiều rủi ro mất cắp.

Tiện lợi: Trong tương lai có lẽ bạn sẽ không cần mang theo thẻ xe hay chìa khóa khi ra vào nhà, bãi đổ xe,… Điều này thật sự rất tiện lời và tiết kiệm được các chi tiết liên quan. Trong bối cảnh đại dịch COVID vừa qua, xu hướng sử dụng các hình thức xác minh không chạm cũng tăng lên rất nhiều.

Tăng mức độ riêng tư: Trong cùng công ty thì các phòng ban khác nhau vẫn cần có những mức riêng tư khác nhau. Chẳng hạn một người quản lý có thể truy cập nhiều loại hồ sơ. Thế nhưng một nhân viên lại chỉ có thể truy cập các thông tin có liên quan đến công việc của họ. 

Thanh toán nhanh chóng: Việc thanh toán qua các thiết bị điện tử đang ngày càng phổ biến trong đời sống của chúng ta. Các giao dịch có thể được sử dụng qua dấu vân tay hay nhận diện khuôn mặt. Điều này giúp tiết kiệm thời gian thanh toán cho cả người mua và người bán. Người dùng cũng không còn lo sợ quên thẻ hay tốn thời gian nhập mật mã nữa.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đem đến nhiều lợi ích trong đời sống

Xem thêm: Bãi Đỗ Xe Trong Tương Lai Sẽ Như Thế Nào?

Các câu hỏi phổ biến

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có chính xác không?

Các thuật toán dùng để nhận dạng khuôn mặt gần như có độ chính xác đạt mức tuyệt đối trong điều kiện lý tưởng. Tuy nhiên đôi khi ở ngoài đời thực sẽ có tỷ lệ hiệu suất thấp hơn. Hiện tại cũng khó mà dự đoán chính xác tỷ lệ thành công của công nghệ này vì không có thước đo bao quát.

Nhận dạng khuôn mặt có an toàn không?

Hệ thống nhận dạng khuôn mặt người sẽ sử dụng phép toán học độc nhất để lưu trữ dữ liệu đó. Do đó thì đây vẫn là phương pháp nhận dạng đảm bảo tính an toàn và hiệu quả nhất trong những công nghệ sinh trắc học khác. 

Dữ liệu khuôn mặt người dùng thường được ẩn danh và giữ kín để giảm tỷ lệ truy cập trái phép. Công nghệ  này cũng có thể phân biệt được người thật và ảnh tĩnh. Nó sẽ không bị bức ảnh của một người thật đánh lừa.

Hy vọng bài viết trên từ eParking đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Đây chắc chắn là sẽ là công nghệ giúp cho cuộc sống của chúng ta sẽ càng thuận tiện và dễ dàng hơn trong tương lai.