Máy giữ xe thông minh eParking 7/03/2023

Khoa học công nghệ này càng tiến bộ đã đem lại những công nghệ mới cho bãi đỗ xe thông minh. Hãy cùng eParking dự đoán bãi đỗ xe trong tương lai sẽ như thế nào trong bài viết dưới đây nhé.

Bãi đỗ xe xanh

Bãi đỗ xe xanh là bãi đỗ xe áp dụng các công nghệ đỗ xe mới nhằm cắt giảm khí thải từ việc đỗ xe, đồng thời ứng dụng công nghệ xanh để bảo vệ môi trường và cải thiện chất lượng không khí. Các vật liệu xanh như nhựa đường, xốp có thể được dùng để lát bãi đỗ xe giúp cho nước có thể thoát qua các lớp đất.

Một hệ thống đỗ xe xanh hiệu quả sẽ hạn chế được các tác động có hại của hiệu ứng đảo nhiệt đô thị do sự quá nóng của đường băng. Không gian của bãi đỗ xe xanh có thể có các trạm nạp nhiên liệu hydro, bể chứa nước mưa hoặc lưu vực sông, nước ngầm. Các bãi đỗ xe như vậy sẽ làm đẹp tổng thể cảnh quan khu đô thị, không giống như các bãi đỗ xe thông thường đang làm ngược lại.

Ánh nắng mặt trời tại bãi đỗ xe xanh có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng mặt trời và tạo ra trạm sạc cho ô tô chạy bằng điện. Với xu hướng phát triển mạnh mẽ của xe điện như hiện tại, hoàn toàn có khả năng các tiện nghi này có thể thay thế hiệu quả những trạm xăng lỗi thời.

Bãi đỗ xe xanh

Bãi đỗ xe xanh

Có sẵn các trạm sạc cho xe điện

Hiện tại thế giới nói chung và ngành công nghiệp ô tô nói chung đang đẩy mạnh các phương tiện xanh. Những phương tiện giao thông như ô tô điện hay xe máy điện chắc chắn sẽ phát triển về cả số lượng và chất lượng trong tương lai. Chính vì vậy mà các bãi đỗ xe tương lai sẽ cần phải có các trạm sạc điện để kịp thời phục vụ nhu cầu sử dụng của người dùng.

Tuy nhiên thì bạn cũng không cần đại tu chỉ để phục vụ một loại xe. Bạn có thể đầu tư những khu vực sạc cố định hoặc di động nếu không gian không đủ rộng. Robot sạc điện di động cũng là một lựa chọn tối ưu và là một bước tiến quan trọng. Nó có thể tối ưu không gian cũng như tự động tìm kiếm xe và tự sạc.

Để trang bị robot sạc di động thì các bãi đỗ xe cũng cần thiết kế không gian chứa về sắp xếp vị trí sao cho thích hợp. Bãi xe cũng cần tích hợp công nghệ RFID và thanh toán tự động để việc sạc điện được thực hiện dễ dàng.

Là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội

Ở một số quốc gia phương Tây, có nhiều chỗ đậu xe hơn so với nhu cầu của người dân. Vậy điều gì đã xảy ra với số lượng lớn đất chiếm chỗ đậu xe?

Tương lai của các bãi đỗ xe này không nhất thiết chỉ xoay quanh những chiếc xe. Trên thực tế, họ có thể được biến thành các địa điểm xã hội để tổ chức những sự kiện đa văn hóa.

Công viên xe hơi nhiều tầng Peckham chính là một ví dụ điển hình. Ở đây có phòng trưng bày nghệ thuật, dàn nhạc địa phương và thậm chí là quán bar nằm trên sân thượng. Sự thành công của những sáng kiến ​​như vậy là ví dụ cho thấy các bãi đỗ xe có thể hoạt động như một địa điểm tuyệt vời cho các cuộc họp xã hội.

Là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội

Là nơi tổ chức các sự kiện văn hóa xã hội

Bãi đỗ xe dành cho xe không người lái

Bước đầu hướng tới việc phát triển ô tô tự hành là kiểm soát hành trình của xe. Các hệ thống lái xe tự động không phải quá mới mẻ trong những năm gần đây. Trong tương lai chắc chắn các xe ô tô sẽ còn được trang bị thêm nhiều cảm biến, camera để xe có thể lái tự động chính xác hơn nữa. Không khó để chúng ta dự đoán rằng những chiếc xe không người lái sẽ mở ra 1 kỷ nguyên mới trong ngành giao thông vận tải. Do đó, điều bắt buộc là bãi đỗ xe trong tương lai phải tính đến chúng.

Công nghệ tự lái ​​sẽ cần đến các điểm ra vào phức tạp, sử dụng nhiều không gian hơn so với không gian bãi đỗ xe thông thường. Hiện nay tại Trung Quốc các nhà quản lý đã bắt đầu tiến hành nghiên cứu thiết kế các đô thị mới để có thể chứa các phương tiện tự lái và máy bay không người lái.

Đi kèm theo đó, các bãi đỗ xe tương lai cũng cần có sự cải tiến sao cho thích hợp. Xe tự hành có thể trả khách, đến chỗ đỗ xe hoặc đón hành khách tự động. Các bãi đỗ trong tương lai cần phải kết hợp các khoảng trống sao cho các xe tự di chuyển để dọn đường cho các chiếc xe bị chặn.

Bãi đỗ xe dành cho xe không người lái

Bãi đỗ xe dành cho xe không người lái

Bãi đỗ xe với trần cao

Một số quan điểm trên thế giới cho rằng nhu cầu về bãi đỗ xe trong tương lai sẽ giảm với sự tấn công của công nghệ tự lái. Vì thế, các bãi đỗ xe sẽ cần phải thiết kế với trần cao hơn để sau này có thể được chuyển đổi thành không gian dân cư hay không gian thương mại.

Mặc dù cần phải đầu tư thêm vốn ban đầu, nhưng các gara chuyển đổi này rất lý tưởng vì giá trị bất động sản của nó có thể được dùng để mở rộng mà không phải tốn thêm chi phí hay cải tạo. Nếu những khu vực này nằm ở phần trước của tòa nhà, chúng cũng có thể được sử dụng cho các nhà bán lẻ, quán cà phê, nhà hàng, quán bar và các trung tâm hoạt động thương mại khác thuê.

Bãi đỗ xe với trần cao

Bãi đỗ xe với trần cao

Bãi đỗ xe thông minh trong tương lai

Bãi đỗ xe trong tương lai chắc chắn sẽ thông minh, chúng sẽ được thiết kế để sử dụng không gian một cách hiệu quả, đồng thời được tích hợp các công nghệ cảm biến và camera để có thể quản lý trơn tru. Hệ thống đỗ xe tự động sẽ dùng chúng để ghi lại thông số kỹ thuật của các xe ra vào và ghi lại sự hiện diện của chúng. 

Các bãi đỗ xe trong tương lai sẽ chú trọng hơn nữa vào công nghệ tự động hóa. Thang máy đậu xe nhiều tầng sẽ giúp việc theo dõi chuyển động của xe trong toàn bộ cơ sở dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách ứng dụng các cảm biến. Khi kết hợp công nghệ này với công nghệ nhận dạng biển số việc quản lý xe cũng mất ít thời gian hơn.

Hiện nay, nhiều gara robot đang được thiết kế để vận chuyển các ô tô thông qua robot mà không cần sự can thiệp của con người. Robot có thể thay thế thang nâng trong bãi đỗ xe nhiều tầng, tối ưu thời gian tìm kiếm không gian. Robot có thể tự động đỗ xe và đưa chúng đến các cổng ra vào nhanh chóng. Công nghệ mô phỏng cũng rất hữu ích trong việc phân tích luồng xe.

Ngoài nhà để xe, trong tương lai các thành phố sẽ đầu tư vào các công nghệ thông minh để hợp lý hóa bãi đỗ xe trên đường phố. Các hệ thống đỗ xe thông minh sẽ tích cùng hợp cơ sở hạ tầng cảm biến để đưa ra cảnh báo đến người lái xe về không gian trống, giúp giảm được thời gian di chuyển trên đường, nhờ đó giảm lượng khí thải và tắc nghẽn giao thông.

Tương lai sẽ có 1 phương pháp tiếp cận tích hợp để thiết lập những bãi đỗ xe thông minh, hiệu quả và thân thiện với con người. Và các thành phố đang dần thích nghi với sự thay đổi từ nhà để xe tự động đến công nghệ năng lượng mặt trời, họ đang đầu tư phát triển 1 cơ sở hạ tầng bãi đậu xe mượt mà hơn.

Tương lai chúng ta sẽ chứng kiến ​những nhà thiết kế, nhà quy hoạch và chính quyền tại các thành phố đầu tư vào những thiết kế bãi đỗ xe thông minh và hiệu quả.

Bãi đỗ xe thông minh trong tương lai

Bãi đỗ xe thông minh trong tương lai

Trên đây là bài viết của eParking đã dự đoán về bãi đỗ xe trong tương lai. Hy vọng các bạn đã có thêm những thông tin thú vị.