Máy giữ xe thông minh eParking 11/04/2023

Nhu cầu mua xe tải hay thuê xe tải để chở hàng hóa luôn ở mức cao. Tùy theo loại xe mà nó phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Hãy cùng eParking tìm hiểu về các loại xe tải qua bài viết sau đây!

Phân loại theo chủng loại phương tiện

Xe tải thùng 

Xe tải thùng là loại xe có phần đầu và thùng chứa hàng liền với nhau. Cả 2 bộ phận đều được đặt trên một khung xe. Thùng kín để chở hàng hóa được đặt ở cuối xe và có cửa mở. Thường thì hàng hóa sẽ được sắp xếp lên bằng cách thủ công. 

Thùng xe có cửa kín nên có thể bảo vệ hàng hóa khỏi những điều kiện bất lợi về thời tiết. Các loại thường xe sẽ được chế tạo theo nhu cầu sử dụng. Nó có thể được trang bị cửa bên hông, cửa cánh dơi, cửa kéo ngang hoặc thùng xe có bàn nâng hạ gắn liền.

Tùy theo tính chất của hàng hóa, mục đích chuyên chở mà xe tải thùng được phân loại như sau:

Xe tải đông lạnh

Thùng của xe tải đông lạnh được làm bằng vật liệu bảo ôn và cách nhiệt. Nó cũng được trang bị thêm thiết bị làm lạnh chuyên dụng. Vì vậy, hàng hóa có thể được bảo quản và vận chuyển ở nhiệt độ như mong muốn của người dùng. Hàng hóa cũng có thể vận chuyển đi xa mà không hư hao.

các loại xe tải

Xe tải bảo ôn

Xe tải bảo ôn cũng tương tự như xe đông lạnh vậy. Điểm khác nhau nằm ở việc xe tải bảo ôn chỉ có vỏ thùng bằng vật liệu cách ôn. Chứ nó không được trang bị thiết bị làm lạnh.

Do đó mà xe tải bảo ôn chỉ thích hợp vận chuyển hàng hóa có yêu cầu bảo quản đơn giản. Thời gian vận chuyển cũng không quá xa.

Xe tải thùng tôn

Trong các loại xe tải thì đây là loại xe chở hàng hóa phổ biến nhất. Xe tải thùng tôn được làm bằng tôn như tên gọi. Nó giúp bảo đảm sự an toàn cho hàng hóa và tránh các tác động và yếu tố ngoại cảnh đến hàng hóa. Xe tải thùng tôn có thể thiết kế cửa xe rất đa dạng tùy theo yêu cầu của người vận chuyển.

Xe tải thùng bạt

Đây là loại xe có một lớp bạt che chắn cho hàng hóa. Lớp bạt này có thể tháo rời để chứa những kiện hàng. Ngoài ra nó còn dùng để đóng, rút hàng chứa trong thùng xe. Xe tải thùng bạt vận chuyển hàng tiện lợi nhưng không đảm bảo cho hàng hóa bằng các loại xe có thùng khác.

các loại xe tải

Xe tải thùng lửng

Xe tải thùng lửng có phần lửng thùng hàng cao 50 cm với sàn xe. Nó dùng để chở những mặt hàng cồng kềnh. Việc bốc hàng, dỡ hàng khi sử dụng loại xe này cũng rất thuận tiện.

Xe đầu kéo 

Xe đầu kéo có phần đầu kéo và phần chứa hàng tách biệt với nhau. Phần chứa hàng được đặt lên khung xe riêng biệt hoặc gác một phần lên đầu kéo phía trước. 

Việc sắp xếp hàng hóa của xe đầu kéo dễ dàng hơn xe tải thùng. Người ta có thể dễ dàng xếp hàng bằng máy móc do thiết kế rời của nó. Khi xe đầu kéo gặp sự cố cũng dễ dàng thay đầu kéo khác để tiếp tục vận chuyển hàng hóa cho kịp tiến độ.

Xem thêm: Báo Giá Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh – Giải Pháp Tối Ưu Cho Chủ Đầu Tư

Phân loại theo tải trọng

Các loại xe tải hạng nhẹ

Xe tải hạng nhẹ thường có trọng tải dao động từ 1 tấn đến 7 tấn. Đây là những loại xe có kích thước nhỏ gọn, có thể vận chuyển linh hoạt. Nó có thể đi vào những cung đường đông đúc, nội thành hay những đường nhỏ hẹp. 

Xe tải cỡ nhỏ hay vừa như này thường được sử dụng để chuyển nhà, chuyển đồ đạc nội thành, nội tỉnh. Nó cũng được sử dụng để chở hàng hóa có khối lượng vừa phải hay đồ nội thất. Ưu điểm của xe loại này là tiện dụng và ít bị cấm đường.

Các loại xe tải hạng trung

Xe tải hạng trung có trọng tải là từ 7 tấn đến 15 tấn. Xe tải hạng trung có thể chở nhiều hàng hóa, thời gian vận chuyển dài. Đây là loại xe đa dụng và được sử dụng cho rất nhiều mục đích. Nó có thể dùng để chở nông sản, máy móc, vật liệu xây dựng, chuyển nhà,…

các loại xe tải

Xe tải hạng nặng

Xe tải hạng nặng có trọng tải từ 16 tấn lên đến 40 tấn. Đây là loại xe dùng để chở những hàng hóa có số lượng cũng như khối lượng cực kỳ lớn. Nó có thể vận chuyển hàng hóa đường dài và bảo quản tốt hàng hóa. Xe tải hạng nặng thường phải có rơ móc để kéo container. 

Việc dùng xe tải hạng nặng giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí và nguyên liệu vì không cần vận chuyển hàng hóa nhiều đợt Tuy nhiên thì xe tải hạng nặng thường bị cấm vào nội thành cũng như nhiều con đường. Bởi vì kích thước quá nặng của nó có thể gây sụp lún cho đường xá.

Xe tải siêu trọng

Xe tải siêu trọng là xe có kích thước trên 40 tấn và có thể lên đến hàng trăm tấn. Đây là dòng xe chuyên dụng dùng để chở hàng hóa chuyên biệt. Nó có thể dùng để chở khoáng sản hay vật liệu xây dựng,… Loại xe này rất ít thấy và cũng không thích hợp để dùng cho các hoạt động thường ngày. Đây cũng là loại xe cần có nhiều giấy tờ xác nhận trước khi được lưu thông.

Để biết được các nhà xe hiện nay hoạt động như thế nào, eParking mời các bạn xem thêm Quy Trình Vận Hành Nhà Xe Tự Động và những vấn đề cần lưu ý

Phân chia theo nhiên liệu động cơ

Hai loại nhiên liệu và các loại xe đang sử dụng là: dầu diesel và xăng

Dựa theo cách phân chia này thì xe tải sẽ có 2 loại chính:

Xe tải sử dụng động cơ xăng: Loại này rất ít gặp, thường là các xe có tải trọng nhẹ.

Xe tải sử dụng động cơ dầu: Rất thông dụng, nó phù hợp cho cả xe tải nhỏ, xe tải lớn, xe container,…

Trên đây là những thông tin về các loại xe tải từ eParking. Hy vọng bài viết này đã mang lại những kiến thức hữu ích để bạn có thể chọn được loại xe phù hợp với nhu cầu.