Máy giữ xe thông minh eParking 12/12/2023

Switch bàn phím cơ là thiết bị giúp tạo độ nhạy cho bàn phím để người dùng có thể sử dụng thuận tiện hơn. Tùy vào mỗi loại bàn phím cơ mà sẽ được trang bị một loại Switch khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng eParking khám phá các loại switch phổ biến của bàn phím cơ hiện nay.

Switch bàn phím cơ là gì?

Switch bàn phím cơ hay còn được biết đến là một loại công tắc dưới mỗi phím. Thiết bị này được tạo thành từ nhiều linh kiện chuyển động kết hợp với một lò xo để tạo độ phản hồi và một chân bằng kim loại.

Chức năng chính của switch bàn phím cơ là tạo đồ đàn hồi cho phím. Nhờ đó, người dùng chỉ cần sử dụng một lực nhẹ hơn để nhấn phím khi so với bàn phím thông thường, đồng thời nó cũng giúp tăng cường tốc độ nhấn phím.

>> Có thể bạn quan tâm: Báo Giá Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh – Giải Pháp Tối Ưu Cho Chủ Đầu Tư

Các loại switch phổ biến của bàn phím cơ

Dưới đây là thông tin về các loại switch phổ biến của bàn phím cơ hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Red switch

Red switch là gì? Red switch là một loại switch có cảm giác bấm rất nhẹ, chỉ khoảng 45g, không có khấc title và không tạo tiếng clicky. Loại switch này thích hợp cho việc chơi game vì rất nhạy và có thể giảm tối đa lực bấm.

Tuy nhiên, Red switch không phải là sự lựa chọn tốt nếu sử dụng để gõ văn bản. Một số loại red switch phổ biến bao gồm Steelseries M500, Ducky One,…

Red switch

Red switch

Brown switch

Brown switch có khấc nên mang lại cảm giác bấm rõ ràng và không phát ra tiếng clicky, giúp hạn chế tiếng ồn. Brown switch có lực ấn bấm khoảng 45g, thích hợp cho cả việc chơi game và đánh văn bản.

Một số loại bàn phím brown switch được sử dụng phổ biến hiện nay gồm Logitech G610, Leopold FC900R,…

Blue switch

Khác với hai dòng trước, Blue switch có lực bấm lớn hơn một chút, khoảng 50g. Đây là loại switch phổ rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay với việc sở hữu khấc và khả năng tạo tiếng clicky vui tai. Loại switch này thường phù hợp hơn cho việc gõ văn bản, tuy nhiên, nó vẫn là lựa chọn tương đối tốt dành cho các game thủ.

Khi tham gia các trò chơi cần tốc độ cao, Blue switch sẽ có một số hạn chế về tốc độ ấn, vì vậy trong tình huống này, người dùng thường ưa chuộng Red switch với hành trình bấm ngắn hơn. Một số loại Blue switch phổ biến trên thị trường hiện nay bao gồm G-Skill KM780R, Ttesport Poseidon ZX, Corsair Strafe,…

Blue switch là một trong các loại switch phổ biến của bản phím cơ

Blue switch là một trong các loại switch phổ biến của bản phím cơ

Black switch

Black switch là loại switch bàn phím cơ có lực ấn khá mạnh, khoảng 60g, lớn hơn nhiều so với các loại switch khác trên thị trường. Giống với Red switch, loại này không có khấc và không gây tiếng clicky.

Black switch thường được sử dụng rộng rãi trong các trò chơi chuyên nghiệp, nhờ độ nhạy và sự trơn tru khi sử dụng. Leopold FC660M là một trong những bàn phím sử dụng loại black switch này phổ biến nhất.

>> Bài viết liên quan: TOP 5 Các Loại Camera Đang Thịnh Hành Nhất Trên Thị Trường Hiện Nay

Black switch

Black switch

Silent switch

Giống như tên gọi của nó, Silent switch không tạo ra tiếng clicky, không có khấc và có lực bấm giống với red switch, khoảng 45g.

Tuy nhiên, neeus so về độ im lặng thì loại switch này cung cấp một trải nghiệm êm ái hơn nhiều, đặc biệt là không tạo ra bất kỳ tiếng ồn nào khi sử dụng.

Với những người thường xuyên phải spam phím thì đây là một lựa chọn không thể tốt hơn. Loại silent switch bổ biến nhất là Corsair Strafe RGB Silent.

MX swtich

MX swtich (MX – speed) có nhiều điểm tương tự với Red switch nhưng hành trình ngắn hơn. Loại switch này yêu cầu dùng lực khá lớn khi bấm phím. Trong khi các loại switch khác có điểm kích hoạt ở 2mm thì MX swtich được rút ngắn xuống còn 1,2mm. Với khả năng nhanh nhạy, tốc độ gõ cao, loại switch này rất phù hợp với các game thủ, đặc biệt là trong các trò chơi cần tốc độ cao.

Hiện tại, MX swtich chỉ được sử dụng trong một số sản phẩm riêng của hãng Corsair, bao gồm K70 Rapidfire RGB và K65 Rapidfire RGB.

MX swtich

MX swtich

Nên chọn switch bàn phím cơ nào?

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng và yêu cầu cá nhân, mỗi loại switch sẽ phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Đối với người chơi game chuyên nghiệp và yêu thích tiếng clicky, các lựa chọn như Brown switch, Red switch hoặc MX – speed có thể là sự chọn lựa lý tưởng.

Ngược lại, với những người làm việc văn phòng và thường xuyên làm việc vào ban đêm mà không muốn gây tiếng ồn cho người khác thì Brown switch hoặc Blue switch có thể là sự lựa chọn phù hợp.

>> Xem thêm: Hệ Thống Quản Lý Bãi Giữ Xe Là Gì? Cấu Tạo Và Ưu Nhược Điểm Của Hệ Thống

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có sẵn nhiều loại switch bàn phím cơ với đa dạng về mức giá, từ thấp đến cao, phù hợp với nhu cầu và tài chính của mỗi người. Vì vậy, hãy xem xét kỹ các thông tin và thực hiện sự so sánh để chọn lựa loại switch phù hợp với bạn cả về mặt tài chính lẫn nhu cầu sử dụng cá nhân.

Bài viết trên đây của eParking đã chia sẻ đến bạn thông tin về các loại switch phổ biến của bàn phím cơ hiện nay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn lựa chọn được loại switch bàn phím phù hợp với nhu cầu của mình.