admin 26/12/2023

Hiện nay, trạm cân ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất, phân phối hàng hóa của các doanh nghiệp. Vậy trạm cân là gì? Có vai trò ra sao? Được phân loại như thế nào? Hãy cùng eParking tìm hiểu các thông tin về trạm cân trong bài viết sau đây.

Trạm cân là gì?

Trạm cân là gì? Trạm cân hay còn được biết đến là cân xe tải hoặc cân ô tô. Đây là một hệ thống thiết bị đặc biệt quan trọng trong quá trình sản xuất và kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, nhà máy.

Do đó, trước khi chọn nhà cung cấp và đơn vị lắp đặt, doanh nghiệp cần hiểu rõ về cấu hình và tiêu chuẩn đánh giá trạm cân điện tử.

Điều này giúp doanh nghiệp đưa ra lựa chọn phù hợp như cân xe tải 100 tấn, trạm cân 120 tấn chìm, hoặc trạm cân ô tô 30 tấn.

>> Bài viết liên quan: Máy Trạm Là Gì? Đặc Điểm, Cách Lựa Chọn Máy Trạm Phù Hợp Hiện Nay

Cân xe tải là một loại thiết bị để đo trọng lượng của xe. Nguyên lý hoạt động của cân xe tải là đo toàn bộ trọng tải của xe, bao gồm cả hàng hóa. Sau đó, trừ đi trọng lượng của xe để xác định trọng lượng hàng hóa mà xe chở.

Cấu tạo của trạm cân bao gồm ba phần chính:

 • Móng cân: Được xây dựng từ các vật liệu như thép, xi măng, gạch.
 • Mặt cầu cân: Có thể làm từ thép hoặc bê tông cốt thép chịu lực.
 • Thiết bị điện của trạm cân ô tô: Bao gồm cảm biến lực, đầu hiển thị, hộp tín hiệu, bảng LED và các thiết bị phụ trợ khác.

trạm cân là gì

Phân loại trạm cân

Hiện nay, trạm cân được chia thành 2 loại chính dựa theo mặt bằng, địa hình và tính kinh tế khi lắp đặt. Cụ thể như sau:

Trạm cân xe điện tử chìm

Ưu điểm:

 • Diện tích sử dụng: Hoàn toàn chìm dưới lòng đất, trạm cân này chỉ chiếm diện tích bằng kích thước của một chiếc cân điện tử thông thường.
 • Tính thẩm mỹ: Trạm cân xe điện tử chìm được thiết kế sao cho đẹp và hài hòa với khung tổng thể của nhà xưởng.
 • Chịu ảnh hưởng thời tiết ít hơn: Trạm cân chìm ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết như gió, mưa và nhiệt độ so với trạm cân nổi.

Nhược điểm:

 • Chi phí cao: Việc xây dựng và lắp đặt trạm cân chìm có chi phí cao hơn so với các loại cân khác.
 • Thoát nước kém: Trạm cân chìm thường gặp vấn đề về thoát nước do có hầm cầu, dễ bị tích nước.
 • Khó vệ sinh và bảo dưỡng: Quá trình vệ sinh, cài đặt, hiệu chỉnh và bảo dưỡng trạm cân chìm thường khá khó khăn. Nếu không được vệ sinh đều đặn, cặn bẩn có thể rơi ra, và khi trời mưa, nước có thể làm hỏng cảm biến lực của cân.

trạm cân là gì

Trạm cân điện tử dạng nổi

Ưu điểm:

 • Dễ vệ sinh: Trạm cân dạng nổi có thiết kế giúp quá trình vệ sinh, cài đặt và hiệu chỉnh trở nên dễ dàng hơn.
 • Phù hợp với khí hậu khắc nghiệt: Trạm cân điện tử dạng nổi thích ứng tốt với điều kiện thời tiết khắc nghiệt tại Việt Nam. Ngay cả khi ngâm thân cân trong nước trong thời gian lên đến 120 giờ, trạm cân vẫn đảm bảo hoạt động ổn định.
 • Thoát nước tốt: Trạm cân dạng nổi thường có khả năng thoát nước tốt, giảm nguy cơ tích nước.
 • Chi phí cơ sở cân thấp: So với một số loại cân khác, trạm cân dạng nổi có chi phí xây dựng thấp hơn.

Nhược điểm:

 • Chiếm nhiều không gian: Do có dạng dốc đi lên và xuống, trạm cân này chiếm không gian khá lớn.
 • Thẩm mỹ kém: Thiết kế của trạm cân dạng nổi ít được chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ.

>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ eParking Cho Thuê Và Nâng Cấp

trạm cân là gì

Các yếu tố của một trạm cân chất lượng và hợp pháp

Dưới đây là một số yếu mà nhà đầu tư cần lưu ý để có một trạm cân chất lượng, hoạt động tốt và đạt các quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng bộ hóa thiết bị

Việc tích hợp các thiết bị cân điện tử một cách đồng bộ là rất quan trọng để có thể đáp ứng các tiêu chuẩn đo lường quốc tế và cấp độ bảo vệ, từ đó tối ưu hóa hiệu suất của hệ thống cân trong môi trường làm việc. Điều này đồng nghĩa với việc trạm cân sẽ đạt được trạng thái làm việc tốt nhất và đảm bảo tuổi thọ cao cho hệ thống.

Ngược lại, việc sử dụng các thiết bị cân không đồng bộ từ các nhà sản xuất khác nhau có thể gây ra nhiều vấn đề như hoạt động không ổn định, tuổi thọ hạn chế, và độ chính xác giảm. Điều nguy hiểm hơn là khả năng quản lý dữ liệu không đầy đủ trong quá trình vận hành cân.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cân điện tử khác nhau, do đó, người dùng cần tìm hiểu thông tin một cách rõ ràng trước khi đưa ra quyết định. Tốt nhất là nên lựa chọn thiết bị đến từ thương hiệu nổi tiếng, uy tín và được phân phối chính hãng, có nguồn gốc rõ ràng, được bảo hành đầy đủ.

Kỹ thuật xây lắp

Để đảm bảo quy trình sản xuất luôn diễn ra suôn sẻ, việc thi công lắp đặt hệ thống cân điện tử cần được thực hiện một cách hợp lý, chuyên nghiệp, và phải đi kèm với chính sách hậu mãi đáng tin cậy từ nhà cung cấp.

Do đó, khi lựa chọn nhà cung cấp, người dùng cần phải xem xét khả năng thi công và lắp đặt cũng như độ uy tín của họ.

Tính hợp pháp

Theo quy định của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, mọi trạm cân điện tử sau khi được lắp đặt và đưa vào sử dụng đều phải trải qua quá trình kiểm định của cơ quan có liên quan và được cấp chứng thư kiểm định.

Đồng thời, theo quy định, các trạm cân cũng cần được kiểm định định kỳ mỗi 12 tháng/lần hoặc sau khi sửa chữa hay thay thế thiết bị.

trạm cân là gì

Vai trò của trạm cân trong sản xuất

Dưới đây là một số vai trò của trạm cân trong quá trình sản xuất của các doanh nghiệp.

Sự chính xác

Cân cơ học truyền thống thường mang đến kết quả tương đối và có thể gặp sai số lớn. Ngoài ra, quá trình cân đo của cân cơ học còn đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, đặc biệt là khi đối mặt với khối lượng hàng hóa lớn.

Cân điện tử đã giải quyết nhiều vấn đề của cân cơ học một cách hiệu quả. Đa số các loại cân điện tử hiện đại đều đáp ứng các tiêu chuẩn như TCVN 3 của Việt Nam hoặc OIML Class 3 quốc tế.

Loại cân này thường được tích hợp với phần mềm quản lý trạm cân tự động, tạo điều kiện cho quá trình cân diễn ra nhanh chóng, chính xác và thuận tiện.

Giảm tải xe quá tải

Cân điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp xác định một cách chính xác và nhanh chóng khối lượng hàng hóa, từ đó ngăn chặn tình trạng chết hàng do xe chở quá tải.

Đặc biệt, với các quy định mới của Bộ Giao thông vận tải về việc nâng mức phạt đối với xe quá tải, cân điện tử giúp doanh nghiệp tránh được các vấn đề liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa với trọng lượng vượt quá quy định.

>> Xem thêm: Dịch vụ eParking – Máy giữ xe cầm tay Ego

Tiết kiệm rất nhiều tiền

 • Việc lắp đặt trạm cân xe được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng, đáp ứng ngay nhu cầu sản xuất và kinh doanh của các doanh nghiệp.
 • Quá trình cân đo hàng hóa diễn ra nhanh chóng và chính xác, góp phần thúc đẩy quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu một cách hiệu quả.
 • Đặc biệt, sự kết hợp giữa thiết bị cân điện tử và phần mềm quản lý trạm cân tự động không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quá trình cân đo mà còn giảm thiểu số lượng nhân sự và thiết bị cần thiết, giúp giảm thiểu chi phí sản xuất đáng kể.

trạm cân là gì

Như vậy, thắc mắc trạm cân là gì đã được eParking giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về trạm cân điện tử.