admin 4/06/2022

Mã QR có lẽ là một cụm từ quen thuộc với nhiều người, vì nó được sử dụng phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có một số người nhầm lẫn về mã QR hoặc chưa bao giờ nghe đến cụm từ này. Trong bài viết này eParking sẽ giới thiệu cho các bạn biết mã QR là gì nhé

Tìm hiểu về mã QR là gì?

Mã QR được các doanh nghiệp và người tiêu dùng biết đến nhiều vì được in trên bao bì sản phẩm hoặc trên tem chống hàng giả dán trên sản phẩm. Giúp nhà sản xuất ngăn chặn tình trạng sao chép, làm giả thương hiệu, đồng thời giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

mã qr là gì

Tìm hiểu về mã QR là gì?

Định nghĩa

Mã QR là viết tắt của Quick Response Code, còn được gọi là Matrix Barcode, là một mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một đầu đọc mã vạch hoặc một điện thoại thông minh có khả năng chụp ảnh bằng ứng dụng chuyên dụng quét mã vạch.

Được tạo ra bởi Denso Wave ( Nhật Bản) vào năm 1994, mã QR có hình dạng đặc biệt với nhiều chấm đen và hình vuông trong một hình vuông có hoa văn trên nền trắng. Nếu so sánh với các loại mã vạch truyền thống khác, mã QR được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian.

Đặc điểm của mã QR

Khi nhìn vào mã QR, bạn sẽ cảm thấy rất bình thường và đôi khi nhàm chán, vì có quá nhiều ký tự và bạn không thể hiểu được. Tuy nhiên, nó chứa nhiều thông tin quan trọng và được bảo vệ tốt nên được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Mã QR có thể chứa thông tin về địa chỉ web (URL) cùng với thông tin liên hệ của cá nhân hoặc doanh nghiệp như địa chỉ email, sản phẩm, số điện thoại, địa chỉ cư trú. Tùy thuộc vào trình đọc mã QR mà bạn đang quét, nó sẽ đưa bạn đến trang web, quay số số điện thoại, xem tin nhắn …

Bạn có thể nhập tối đa 7.089 số hoặc 4.296 ký tự, bao gồm dấu câu và ký tự đặc biệt trong mã. Ngoài những ký tự, số, từ và cụm từ cũng có thể được mã hóa. Khi ngày càng nhiều dữ liệu được thêm vào mã QR, kích thước mã tăng lên và cấu trúc mã trở nên phức tạp hơn. Đối với mỗi loại dữ liệu, mã hóa số ký tự cụ thể như sau:

 • Số đơn thuần với tối đa 7.089 ký tự
 • Số và chữ cái với tối đa 4.296 ký tự
 • Số nhị phân (8 bit) với tối đa 2.953 byte
 • Kanji/Kana tối đa 1.817 ký tự

Cấu trúc của mã QR

Một mẫu pixel ca rô đen trắng xuất hiện ngay phía trên mã QR, giống như một trò chơi ô chữ nhỏ, dường như ngẫu nhiên. Nhưng một số cấu trúc có thể được nhận dạng và để máy quét nhận ra mã QR, mã phải luôn là hình vuông.

mã qr là gì

Cấu trúc của mã QR

Mã QR bao gồm nhiều thành phần, chẳng hạn như:

 • Dấu vị trí
 • Ký hiệu căn chỉnh
 • Mẫu thời gian
 • Thông tin phiên bản
 • Thông tin định dạng
 • Dữ liệu và các phím sửa lỗi
 • Khu vực yên tĩnh

Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Ngày nay xu hướng sử dụng mã QR rất phổ biến, nên chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hàng ngày. Điển hình là nhiều doanh nghiệp thường sử dụng QR để marketing, giúp các khách hàng có thể quét mã QR để truy xuất những thông tin mà doanh nghiệp muốn truyền tải như: Sản phẩm, địa chỉ, các danh mục liên quan,…

Nhờ vào đặc điểm nổi bật là bạn có thể mã hóa bất kỳ thông tin mong muốn vào con QR code, nên hiện nay chúng được ứng dụng vào các lĩnh vực như:

 • Quản lý thông tin của các loại sản phẩm, hàng hóa thay vì lưu trữ trên sổ sách, card visit.
 • Lưu trữ URL: Công ty, doanh nghiệp có thể mã hóa URL của mình trên con QR code, khi khách hàng biết cách dùng mã QR để thực hiện quét mã thì ngay lập tức thiết bị sẽ tự động điều hướng trực tiếp đến website mà doanh nghiệp mong muốn.
 • Ứng dụng tại các bến xe bus, tàu điện ngầm, tàu lửa,,… Người dùng quét mã  QR để hiển thị thông tin về các chuyến xe và lịch trình di chuyển một cách nhanh chóng, tiện lợi.
 • Sử dụng mã vạch QR tại viện bảo tàng: Thực hiện thao tác quét mã trên các sản phẩm sẽ hiển thị tất cả thông tin về đồ vật đó, thay vì in ấn các thông tin đó lên giấy tờ sẽ dễ bị hư hỏng, khó chỉnh sửa.
 • Ứng dụng QR code trên bao bì sản phẩm, hàng hóa: Khách hàng tiến hành quét mã để biết thông tin của sản phẩm như: Hạn sử dụng, xuất xứ, cách sử dụng,…
Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

Ứng dụng của mã QR trong cuộc sống

 • Ứng dụng quét mã QR code tại các sự kiện, live show, hội thảo, thuyết trình,…giúp người tham gia nắm rõ các thông tin về chương trình thay vì sử dụng các văn bản truyền thống.
 • Áp dụng cách quét mã QR cho các sản phẩm tại nhà hàng, shop để giúp khách hàng nắm được những thông tin về cửa hàng, thực phẩm, phương pháp chế biến,…
 • Đọc mã QR Code ứng dụng trong truyền thông, marketing nhằm thay thế cho những cách thức quảng cáo tốn kém chi phí như: In ấn banner, bao bì, phát tờ rơi,… Doanh có thể đính kèm tất cả thông tin muốn truyền tải lên mã QR, dù ở bất kỳ nơi  nào khách hàng cũng có thể thực hiện thao tác quét mã và nắm được các thông tin dễ dàng.

Xem thêm

eParking thanh toán qua ví điện tử

Hệ thống kiểm soát vé eTicket

QR Code có điểm gì khác so với mã vạch truyền thống?

Cùng một mã vạch, tuy nhiên mã QR là phiên bản cải tiến của các mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một loạt các thanh liền kề với nhau, chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số, trong khi mã QR có thể chứa đến 7.089 ký tự số, 4.296 ký tự chữ và số.

Điều này giúp truyền tải nhiều thông tin hơn, từ đó hỗ trợ người dùng tốt hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp đang muốn nhắn tin tới khách hàng của mình.

Tính thẩm mỹ

Không chỉ vậy, so với dung lượng thì mã QR chiếm ít không gian hơn so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm thì danh thiếp sẽ gọn và đẹp hơn.

Truy cập thông tin sản phẩm và thanh toán trực tuyến dễ dàng

Bạn có thể sẽ thường thấy mã này trên các sản phẩm bạn sử dụng. Các thương gia thường đặt mã QR, để người dùng quét mã để lấy thông tin sản phẩm, như xuất xứ, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, danh mục liên quan,… Không chỉ vậy, hiện nay, mã QR còn rất tiện lợi cho các giao dịch trực tuyến.

mã qr là gì

Truy cập thông tin sản phẩm và thanh toán trực tuyến dễ dàng

Trao đổi thông tin liên hệ nhanh chóng

Mã QR có thể được dùng như phương thức trao đổi thông tin liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem mô tả doanh nghiệp hoặc số điện thoại hoặc địa chỉ của ai đó. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook và Line thông qua mã QR do nhà phát triển nền tảng cung cấp cho bạn.

Một trong những tiện ích áp dụng mã QR có thể kể đến là hệ thống soát vé eTicket. eTicket là hệ thống kiểm soát vé điện tử có thể áp dụng cho nhiều khu vực có thể kể đến như rạp chiếu phim, khu vui chơi, sân vận động, hội thảo hay khu công nghệ cao,… thông qua thẻ từ, mã vạch… Hệ thống kiểm soát vé eTicket tự động giúp mọi người ra vào một cách dễ dàng.

Giải đáp các thắc mắc liên quan đến mã QR 

Mã QR có bắt buộc phải hai màu đen trắng không?

Câu trả lời là không, chúng không bị bắt buộc bởi bất kỳ tone màu nào cả, dịch vụ tạo mã QR cho sản phẩm sẽ cho phép doanh nghiệp được lựa chọn màu bất kì thay vì chỉ có đen và trắng, thậm chí tại một số nơi mã QR code còn được lồng vào hình ảnh nhằm tạo ấn tượng với người dùng.

Mã QR có bắt buộc phải hai màu đen trắng không

Mã QR có bắt buộc phải hai màu đen trắng không

Mã QR tạo online có hết hạn sử dụng không?

Câu trả lời là không. Dù sử dụng công cụ trực tuyến để tạo ra mã QR thì đây cũng không phải là dịch vụ lưu trữ thông tin trực tuyến. Thông tin đã được mã hóa và lưu trực tiếp trong hình ảnh của mã. Do đó, dù theo thời gian, nếu dịch vụ hỗ trợ tạo mã QR trực tuyến không còn hoạt động, chỉ cần hình ảnh trên mã QR vẫn còn nguyên vẹn thì thông tin trong nó cũng sẽ tồn tại mãi mãi với bộ mã đó.

Tuy nhiên, bạn là không nên thực hiện tạo mã online từ những phần mềm tạo mã miễn phí, vì các chức năng trên mã QR có thể sẽ bị giới hạn rất nhiều và rất dễ bị đánh cắp thông tin từ các hacker chuyên nghiệp.

Phải làm gì khi không quét được mã QR code

Có nhiều lý do để giải thích cho câu hỏi này. Khi gặp trường hợp trên thì bạn nên bình tĩnh và thử thực hiện các phương pháp giải quyết sau đây:

 • Thử tải thêm một ứng dụng check code khác, có thể ứng dụng bạn đang dùng không tương thích với mã QR đó.
 • Thay đổi môi trường quét mã QR, ví dụ như ra một chỗ có ánh sáng tốt hơn.
 • Dịch chuyển khoảng cách giữa camera và mã QR lại gần hoặc ra xa. Nhiều người thường nghĩ rằng việc đưa mã QR ra xa camera thì có thể chụp được toàn bộ mã QR, tuy nhiên chính điều này lại gây khó khăn cho quá trình nhận diện thông tin.
 • Sử dụng các thiết bị khác nhau như iPad, iPhone, điện thoại Android.

Mã QR có an toàn không?

Nhiều người lo lắng liệu sử dụng QR code có đủ an toàn không? Tuy nhiên trên thực tế, mã QR có an toàn hay không sẽ phụ thuộc nội dung mã hóa trên từng mã QR. Bởi vì có rất nhiều kẻ xấu dùng mã QR để nhúng các URL độc hại, chứa phần mềm độc hại để khi có người dùng quét vào sẽ dẫn đến tình trạng mất dữ liệu, thông tin,…

Bởi vì con người không thể nào biết được ẩn chứa đằng sau những QR code đó có những thông tin gì nếu chưa quét mã. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn khi quét mã QR code, đòi hỏi người dùng chỉ nên quét những mã vạch được cung cấp bởi những địa chỉ uy tín, có tên tuổi hoặc có mục đích rõ ràng. Tuyệt đối không nên quét mã lung tung, vô tội vạ rất dễ truy cập nhầm vào những phần mềm độc hại.

Mã QR có an toàn không

Mã QR có an toàn không

Hy vọng những gì mà eParking chia sẻ đến mọi người về QR Code, các đặc điểm của mã QR là những thông tin bổ ích với mọi người. Hệ thống soát vé eTicket đã ứng dụng việc quét mã QR vào hệ thống giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý và khách hàng dễ dàng sử dụng. Liên hệ với eParking theo thông tin liên hệ bên dưới để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

 • CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú
 • CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm
 • Hotline: 1900 636 447
 • Email: kinhdoanh@anphuviet.com