admin 4/06/2022

Mã QR có lẽ là một cụm từ quen thuộc với nhiều người, vì nó được sử dụng phổ biến trong xã hội ngày nay. Tuy nhiên, vẫn có một số người nhầm lẫn về mã QR hoặc chưa bao giờ nghe đến cụm từ này. Trong bài viết này eParking sẽ giới thiệu cho các bạn biết mã QR là gì nhé

Tìm hiểu về mã QR là gì?

Mã QR được các doanh nghiệp và người tiêu dùng biết đến nhiều vì được in trên bao bì sản phẩm hoặc trên tem chống hàng giả dán trên sản phẩm. Giúp nhà sản xuất ngăn chặn tình trạng sao chép, làm giả thương hiệu, đồng thời giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

mã qr là gì

Tìm hiểu về mã QR là gì?

Định nghĩa

Mã QR là viết tắt của Quick Response Code, còn được gọi là Matrix Barcode, là một mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bởi một đầu đọc mã vạch hoặc một điện thoại thông minh có khả năng chụp ảnh bằng ứng dụng chuyên dụng quét mã vạch.

Được tạo ra bởi Denso Wave ( Nhật Bản) vào năm 1994, mã QR có hình dạng đặc biệt với nhiều chấm đen và hình vuông trong một hình vuông có hoa văn trên nền trắng. Nếu so sánh với các loại mã vạch truyền thống khác, mã QR được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian.

Đặc điểm của mã QR

Khi nhìn vào mã QR, bạn sẽ cảm thấy rất bình thường và đôi khi nhàm chán, vì có quá nhiều ký tự và bạn không thể hiểu được. Tuy nhiên, nó chứa nhiều thông tin quan trọng và được bảo vệ tốt nên được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp sản xuất nhiều loại hàng hóa khác nhau.

Mã QR có thể chứa thông tin về địa chỉ web (URL) cùng với thông tin liên hệ của cá nhân hoặc doanh nghiệp như địa chỉ email, sản phẩm, số điện thoại, địa chỉ cư trú. Tùy thuộc vào trình đọc mã QR mà bạn đang quét, nó sẽ đưa bạn đến trang web, quay số số điện thoại, xem tin nhắn …

Bạn có thể nhập tối đa 7.089 số hoặc 4.296 ký tự, bao gồm dấu câu và ký tự đặc biệt trong mã. Ngoài những ký tự, số, từ và cụm từ cũng có thể được mã hóa. Khi ngày càng nhiều dữ liệu được thêm vào mã QR, kích thước mã tăng lên và cấu trúc mã trở nên phức tạp hơn. Đối với mỗi loại dữ liệu, mã hóa số ký tự cụ thể như sau:

 • Số đơn thuần với tối đa 7.089 ký tự
 • Số và chữ cái với tối đa 4.296 ký tự
 • Số nhị phân (8 bit) với tối đa 2.953 byte
 • Kanji/Kana tối đa 1.817 ký tự

Cấu trúc của mã QR

Một mẫu pixel ca rô đen trắng xuất hiện ngay phía trên mã QR, giống như một trò chơi ô chữ nhỏ, dường như ngẫu nhiên. Nhưng một số cấu trúc có thể được nhận dạng và để máy quét nhận ra mã QR, mã phải luôn là hình vuông.

mã qr là gì

Cấu trúc của mã QR

Mã QR bao gồm nhiều thành phần, chẳng hạn như:

 • Dấu vị trí
 • Ký hiệu căn chỉnh
 • Mẫu thời gian
 • Thông tin phiên bản
 • Thông tin định dạng
 • Dữ liệu và các phím sửa lỗi
 • Khu vực yên tĩnh

QR Code có điểm gì khác so với mã vạch truyền thống?

Cùng một mã vạch, tuy nhiên mã QR là phiên bản cải tiến của các mã vạch truyền thống. Mã vạch truyền thống là một loạt các thanh liền kề với nhau, chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số, trong khi mã QR có thể chứa đến 7.089 ký tự số, 4.296 ký tự chữ và số.

Điều này giúp truyền tải nhiều thông tin hơn, từ đó hỗ trợ người dùng tốt hơn, đặc biệt là các doanh nghiệp đang muốn nhắn tin tới khách hàng của mình.

Tính thẩm mỹ

Không chỉ vậy, so với dung lượng thì mã QR chiếm ít không gian hơn so với mã vạch truyền thống. Nếu in trên sản phẩm thì danh thiếp sẽ gọn và đẹp hơn.

Truy cập thông tin sản phẩm và thanh toán trực tuyến dễ dàng

Bạn có thể sẽ thường thấy mã này trên các sản phẩm bạn sử dụng. Các thương gia thường đặt mã QR, để người dùng quét mã để lấy thông tin sản phẩm, như xuất xứ, loại sản phẩm, thành phần sản phẩm, danh mục liên quan,… Không chỉ vậy, hiện nay, mã QR còn rất tiện lợi cho các giao dịch trực tuyến.

mã qr là gì

Truy cập thông tin sản phẩm và thanh toán trực tuyến dễ dàng

Trao đổi thông tin liên hệ nhanh chóng

Mã QR có thể được dùng như phương thức trao đổi thông tin liên lạc. Bạn chỉ cần quét mã và xem mô tả doanh nghiệp hoặc số điện thoại hoặc địa chỉ của ai đó. Ví dụ: bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm bạn bè trên các mạng xã hội như Facebook và Line thông qua mã QR do nhà phát triển nền tảng cung cấp cho bạn.

Một trong những tiện ích áp dụng mã QR có thể kể đến là hệ thống soát vé eTicket. eTicket là hệ thống kiểm soát vé điện tử có thể áp dụng cho nhiều khu vực có thể kể đến như rạp chiếu phim, khu vui chơi, sân vận động, hội thảo hay khu công nghệ cao,… thông qua thẻ từ, mã vạch… Hệ thống kiểm soát vé eTicket tự động giúp mọi người ra vào một cách dễ dàng.

Hy vọng những gì mà eParking chia sẻ đến mọi người về QR Code, các đặc điểm của mã QR là những thông tin bổ ích với mọi người. Hệ thống soát vé eTicket đã ứng dụng việc quét mã QR vào hệ thống giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản lý và khách hàng dễ dàng sử dụng. Liên hệ với eParking theo thông tin liên hệ bên dưới để được tư vấn.

Thông tin liên hệ:

 • CN Hồ Chí Minh: 86/58 Trịnh Đình Trọng, P. Phú Trung, Q. Tân Phú
 • CN Hà Nội: 3308-A3 Tòa Nhà Ecolife Capitol 58 Tố Hữu, Quận Nam Từ Liêm
 • Hotline: 1900 636 447
 • Email: kinhdoanh@anphuviet.com